space
space
space
 
พฤศจิกายน 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
26 พฤศจิกายน 2559
space
space
space

ทำความเข้าใจกันก่อน กับ Blog Singa


แม้ว่า พอร์ตผมส่วนใหญ่ จะมีคนบริหารจัดการให้ (ซึ่งตอนนี้ เกือบทั้งหมดลงทุนในต่างประเทศ ) แต่ผมก็มีเงินบางส่วนเล่นหุ้น ในไทย ด้วยตัวเอง แบบว่าเอามัน
ดังนั้น ผมจะว่างมา เขียน Blog ในวันเสาร์ หรือ อาทิตย์เท่านั้น
เนื้อหาในนี้ ส่วนใหญ่ ผมจดใส่สมุดบันทึก เมื่อ 6-7 ปีก่อน ในสมัยที่ผมเปลี่ยนวิธีลงทุนของตัวเองใหม่ทั้งหมด ดังนั้นเนื้อหาอาจจะเห็นได้ตาม เว็บไซต์ ตามหนังสือทั่วไป แต่ผมคัดเลือกมาที่ ถูกจริตผมที่สุด และใช้พัฒนาฝีมือตัวเอง จนถึงปัจจุบัน

ผมขอทำความเข้าใจให้ตรงกัน ในบางเรื่อง

1. ในความคิดผม “งานประจำ” สำคัญกว่า “การลงทุนในตลาดหุ้น” ผมก็อยากจะบอกผู้อ่านผมเช่นกันว่า “ใส่ใจในงานประจำที่ให้รายได้หลักแก่เรา ให้มากกว่า ตลาดหุ้น” เพราะตลาดหุ้นจะมีความผันผวนมากเกินไปสำหรับมือใหม่ที่ลงทุนน้อยกว่า 5 ปี แต่จะให้ผลที่ดีขึ้นเรื่อยๆเมื่อลงทุนผ่านระยะเวลา 5 ปีแล้ว หรือได้เห็นทั้งตลาดขาขึ้น และขาลงใหญ่มาแล้ว สัก1รอบ

หากงานประจำของคุณต้องยุ่งและหนักอยู่แล้ว การนำเงินออมไปลงทุนผ่านกองทุนรวมหุ้น น่าจะเป็นคำตอบสำหรับคุณ โดยระหว่างนี้คุณยังสามารถสะสมความรู้ในการลงทุนไปได้เรื่อยๆ จนกระทั่งงานที่ทำอยู่เริ่มลงตัว และคุณเริ่มมีเวลามากขึ้น คุณอาจจะสนใจที่จะลงทุนหุ้นด้วยตัวเองมากขึ้น

2. การฝึกฝนสำคัญกว่า การอ่าน คือผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือตั้งแต่เด็ก แต่การอ่านหนังสือหุ้น จะช่วยให้คนอ่านประสบความสำเร็จในการลงทุนได้หรือไม่ จากประสบการณ์ผมที่เคยคุยกับบรรดาอาจารย์ทางด้านการศึกษา บอกว่าแม้ “ไทเกอร์ วูด” จะเขียนหนังสือวิธีตีกอล์ฟให้เก่ง โดยบอกทุกเคล็ดลับที่มี แต่คนอ่านก็ไม่มีทางทำแบบไทเกอร์ได้ หรือหนังสือแนวทางการลงทุนของ วอร์เร็น บัฟเฟต์ ก็ออกขายไปหลายล้านเล่มทั่วโลก แต่เราก็ไม่เห็นใครที่จะรวยเทียบเท่าในแบบที่แกทำเลย

สิ่งที่ผมเขียนๆ ในนี้ ผมใช้วิธีสรุปมาจากแหล่งความรู้ต่างๆ โดยใช้ ตัวผมเองเป็นที่ตั้ง ว่ามันถูกจริต ดังนั้น มันจะได้ผลที่ดีกับผม และผมคิดว่า มันจะเป็น "แนวทาง" ที่ดีให้กับท่านอื่นๆได้ ขอให้ท่านค่อยๆเปิดใจอ่านไปเรื่อย ผมคิดว่า คงใช้เวลา เกือบปี กว่าจะนำสิ่งที่จดไว้มา ลงใน blog ได้หมด

3. - Blog นี้ไม่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรวยเร็ว แบบ 10% ใน 1 เดือน เพราะผมเคยทดลองลงทุนมาแล้วทุกรูปแบบ และพบว่าการทำผลตอบแทนให้ได้ 10% ใน1เดือน ในช่วงตลาดกระทิงนั้นไม่ยากนัก แต่มันไม่ใช่วิธีที่ยั่งยืน ไม่สามารถทำได้บ่อยๆ และจะทำให้นิสัยการลงทุนเสียไปหมด ที่สำคัญผลตอบแทนระยะยาวก็จะน้อยกว่าการลงทุนระยะกลาง-ยาว ซึ่งผมตั้งเป้าหมายประมาณว่า 100% ใน 3 ปี
( ด้วยประสบการณ์สิบกว่าปี ที่ผ่านมา ผมมองการลงทุนในตลาดหุ้นเป็นการวิ่งมาราธอน ไม่ใช่การวิ่ง 100 เมตร ซึ่งแม้เราสามารถเร่งความเร็วได้อีก แต่มันอาจทำให้เราไปไม่ถึงเส้นชัย เหมือนกับนักลงทุนจำนวนมากในตลาดที่เข้ามาเพื่อรวยเร็ว และสามารถทำกำไรจำนวนมากในตลาดกระทิง แต่ก็มาขาดทุนมากกว่าเดิมเมื่อตลาดหุ้นลง และก็ถอนตัวออกจากตลาดหุ้นไป )

4 การจะพัฒนา ฝีมือการลงทุน คุณจะต้องพยายามพัฒนาตัวเอง ในด้านต่างๆ ให้สอดคล้องกันด้วย ผมจะพยายามสอดแทรกวิธีการ “พัฒนาทักษะส่วนบุคคล ในด้านการลงทุน” เปรียบเสมือนช่วงเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมาที่ผมพยายาม สนใจข่าวสารในด้านธุรกิจตลอดเวลา ที่บ้านผมจะรับหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวัน(กรุงเทพธุรกิจ) และรายสัปดาห์(ฐานเศรษฐกิจ) อ่านแล้วก็ฝึกคิดด้วยว่า ข่าวแบบนี้ใครจะได้ ใครจะเสีย หรือแม้แต่ข่าว ทั่วไปในสังคม ผมก็พยายามมองแบบวิเคราะห์พฤติกรรม แม้แต่เรื่อง "น็อต กราบรถกู"
และเดี๋ยวนี้ผมจะให้ความสำคัญกับ “การลดราคาสินค้าครั้งใหญ่ๆ” เช่น พวกเสื้อผ้าที่จะลดปลายปี และกลางปี 40%-70% เราแทบจะไม่ยอมซื้อเสื้อผ้าในราคาปกติกันเลย ฝึกให้มันกลายเป็นนิสัย

ผมหวังว่า สิ่งที่ถ่ายทอดต่อนี้ จะเป็นการนำทางไปสู่หนทางอนาคตเซียนหุ้นของท่าน แต่ท่านต้องฝึกฝนหลายอย่างที่แนะนำอย่างจริงจัง โดยเริ่มแรกที่ต้องมีคือ “ความมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้เรื่องการลงทุน และความสนุกในการลงทุน”


Create Date : 26 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2559 21:53:15 น. 3 comments
Counter : 379 Pageviews.

 
ตามอ่านครับโดย: ทายทักทุกทาง วันที่: 27 พฤศจิกายน 2559 เวลา:10:49:43 น.  

 


โดย: ความดีสวยงามเสมอ วันที่: 27 พฤศจิกายน 2559 เวลา:11:44:26 น.  

 

ลงชื่อ ติดตามอ่านด้วยคนครับ


โดย: House of indy IP: 182.232.90.111 วันที่: 3 ธันวาคม 2559 เวลา:11:54:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

Valentine's Month
space
space
Singa
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]


space
space
[Add Singa's blog to your web]
space
space
space
space
space