Qian Nu You Hun โปเยโปโลเย
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
5 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 

รีวิวส์โดย Sir Pass

Qian Nu You Hun

Review by Sir Pass


พูดถึงหนังจีนชุดในดวงใจแล้วขอยกเรื่องโปเยโปโลเย เวอร์ชั่นไต้หวันปี 2003 ไว้เป็นอันดับแรกเลยทีเดียว ไม่ใช่ว่าเป็นแฟนคลับใครถึงได้ชอบเพราะตอนที่เราได้ดูครั้งแรกนั้นไม่รู้จักซวนซวนด้วยซ้ำไป แต่เพราะเรื่องนี้แหละทำให้เรารู้จักซวนซวนและอู๋จิง รวมทั้งเป็นจุดเริ่มต้นที่เราจริงจังกับการดูหนังจีนเป็นครั้งแรก

ส่วนที่ชอบของเรื่องนี้มีหลายอย่าง
มองในส่วนการสร้างแล้ว ชอบมุมกล้อง การจัดแสง วิว ฉาก ผู้สร้างจัดได้อย่างลงตัวแสงสีธรรมชาติที่ดูนวลตา มุมกล้องที่ช่วยส่งบทของนักแสดงในฉากนั้นๆที่กำลังแสดงอารมณ์ ในฐานะที่เราเองชอบการถ่ายภาพจึงชอบมาก
ส่วนของบทตัวละครนั้นเรียกได้ว่าคนเขียนบทได้แต่งเติมเพิ่มขึ้นมาจากตัวละครหลักๆที่คนมักคุ้นในแบบหนังใหญ่ซึ่งจะมีตัวเดินเรื่องคือเนี่ยเสี่ยวเชี่ยน หนิงไฉ่เฉิน จอมมาร นักบวชหรือจอมเวทย์ แต่ในเวอร์ชั่นหนังชุดนี้ได้เพิ่มตัวละคนที่มีสีสันและความหนักแน่นในบทบาทเข้าไปจนเรียกได้ว่ากลบบทบาทของพระเอกนางเอกคู่หลักของเรื่องไปเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น ซือหม่าหงเยี่ย จูเกอะหลิวอวิ๋น เสิ้นจุนชิเยี่ย 3 ตัวละครหลักที่มีบทบาทอย่างมากในการดำเนินเรื่อง ความเหมาะสม ลงตัว เหตุผลที่มาที่ไปของตัวละครทำออกมาดีและมีปรัชญาซ่อนอยู่อย่างดีถ้ามีใครสังเกตและเก็บไปคิด ในขณะที่ตัวหลักอย่างหนิงไฉ่เฉินและเนี่ยเสี่ยวเชี่ยนนั้นเนื้อเรื่องทั้งเรื่องมีเพียงรักกันและกันเท่านั้นโดยแทบจะไม่สนใจคนอื่น โดยนิยายแล้วก็สร้างตัวละครทั้งสองให้ออกมาเป็นอย่างนี้ คนเขียนบทจึงปรับเปลี่ยนเหตุผลที่มาที่ไปของตัวละครได้เพียงเล็กน้อย เรื่องนี้หลายคนอาจจะไม่ชอบคู่นี้นักเพราะเวลามีฉากของพระเอกนางเอกทีไรมักจะน่าเบื่อจนถึงง่วงได้ แต่ถ้ามองในแง่ความรักแล้วตัวละครคู่นี้คือตัวแทนของรักที่มั่นคง ตัวละครต่อไปคือเยี่ยนเชอะเสียและซือหม่าซันเหนียงคู่สามีภรรยาอดีตประมุขพรรคดวงประทีปที่มีบทบาทมากอีกคู่ ตัวละครอื่นๆอย่าง 8 ขุนพล(4 คนพรรคดวงประทีป 4 คนพรรคจันทรา)ก็สามารถโกยคะแนนกันไปได้เยอะ อย่างจูเจี๊ยะของพรรคดวงประทีป ซือหลอกับเอ้อกุยแห่งพรรคจันทรา กลุ่มนี้จะมีบทเยอะจนผู้ดูติดตากันไป


Qian Nu You Hun ตัวละคร บท และปรัชญาที่ซ่อนอยู่
ความรักระหว่างแม่-ลูก
สิ่งที่เรื่องนี้พยายามสอดแทรกเข้าไปอยู่ตลอดคือความรัก ไม่ใช่เพียงความรักแบบหนุ่มสาวแต่เป็นความรักระหว่างแม่-ลูก ซึ่งมีให้เห็นหลายคู่ที่คนเขียนบทพยายามจะบอกถึงความสำพันธ์ระหว่างแม่-ลูก เช่น ซือหม่าซันเหนียง - เยี่ยนหงเยี่ย(ที่ช่วงต้นเรื่องจะใช้แซ่ซือหม่าเช่นเดียวกับแม่) , ไทเฮาพรรคจันทรา - ชิเยี่ย , หนิงต้ามา – หนิงไฉ่เฉินและชิเยี่ย , หยาดน้ำตามาร – จูเกอะหลิวอวิ๋น

สีสื่อความหมาย
สีชุดของเยี่ยนหงเยี่ย อาจจะเกี่ยวหรืออาจจะไม่เกี่ยวแต่เราลองมาคิดดูกันสักหน่อยจะเห็นว่าชุดของหงเยี่ยหลักๆจะมีอยู่ 3 สี นั่นก็คือ แดง ขาว และม่วง เอาเฉพาะชุดบู๊นี่แหละ ในเรื่องบางครั้งอาจจะมีที่หงเยี่ยต้องเปลี่ยนชุดสลับสีกันบ้างแต่โดยรวมๆแล้วสามารถแบ่งช่วงที่ใส่ให้เห็นแบบสังเกตแล้วเอามาวิเคราะห์ได้ดังนี้
แดง – เป็นช่วงที่หงเยี่ยต้องรับภาระหน้าที่อันหนักหน่วงในการปราบมาร อารมณ์ของตัวละครคือจะไม่สนใจสิ่งใดนอกจากบรรลุหน้าที่ของตัวเอง ทั้งยามผมดำและผมขาวที่ใส่ชุดสีแดงหงเยี่ยจะมีอารมณ์หลักๆแบบนี้
ม่วง – เป็นช่วงที่หงเยี่ยสับสนในความรักของตัวเอง มีความทุกข์กับความรักที่ต้องเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะแอบรักอีกฝ่าย
ขาว – ในที่นี้หมายถึงช่วงหลังของเรื่อง จะเป็นช่วงที่หงเยี่ยปลอดโปร่งและดูสบายที่สุดเหมือนได้วางภาระบนบ่าของตัวเองลง ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่หงเยี่ยเริ่มจะเข้าใจในตัวเองทีละนิดๆจนกระทั่งสามารถเข้าใจตัวเองและสิ่งที่ต้องทำ
๐ จะเห็นได้ว่าเรื่องนี้ได้ใช้สีในการแสดงภาวะทางอารมณ์ของตัวละครออกมาให้เราเห็น

การยอมรับในตัวตนของตัวเอง
คนเราถ้ายอมรับในตัวเองแล้วก็จะสามารถรู้หนทางที่จะเดินต่อไปข้างหน้า นี่คืออีกสิ่งที่เรื่องนี้ได้สอนไว้
ยกตัวอย่างเช่น จูเกอะหลิวอวิ๋น ตอนแรกเขาเป็นคนไม่ได้เรื่อง ดีแต่คอยทำตามคำสั่งของอาจารย์ แต่เมื่อเขาได้รู้จักต้นกำเนิดของตัวเองและยอมรับมันก็ทำให้เขาเปลี่ยนไป จูเกอะหลิวอวิ๋นเป็นตัวแทนของผู้ที่รู้จักตัวเองแล้วเดินต่อไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง ในภายหลังเขาเปลี่ยนจากผู้ที่คอยพึ่งพาคนอื่นเป็นผู้ที่ให้คนอื่นพึ่งพาได้
เยี่ยนหงเยี่ย ตัวแทนของผู้เก็บกด ไม่กล้าที่จะแสดงความรักออกมาเพราะกลัวที่จะเจ็บ หงเยี่ยต้องเผชิญกับภาวะทางอารมณ์ที่ส่งผลให้ไม่สามารถฝึกสุดยอดวิชาและเกิดความผิดพลาดขึ้นกับตัวเอง ต่อมาหงเยี่ยได้เปิดใจที่จะรักหลิวอวิ๋นอย่างเต็มหัวใจทำให้สามารถสำเร็จสุดยอดวิชาและสิ้นสุดภาระที่ต้องแบกรับมาตลอดชีวิตลงได้
เยี่ยนหงเยี่ยผมขาว อีกหนึ่งตัวตนของเยี่ยนหงเยี่ย ตอนแรกหงเยี่ยผมขาวคิดว่าตัวเองเป็นคนไร้จิตใจ ต้องทำหน้าที่ปราบมารให้สิ้นก่อนตาย แต่เมื่อหลิวอวิ๋นได้ค่อยๆเปิดใจและทำให้รู้ว่าตัวหงเยี่ยเองนั้นเป็นคนอย่างไร เมื่อหงเยี่ยผมขาวได้รู้ใจตัวเองก็หลีกทางให้หงเยี่ยผมดำกลับมาและท้ายที่สุดก็เป็นผู้ที่ช่วยให้หงเยี่ยผมดำได้เปิดใจจนสามารถสำเร็จสุดยอดวิชา หลายคนอาจจะงงว่าทำไมมีหงเยี่ยผมดำและหงเยี่ยผมขาว แท้จริงแล้วเขาต้องการจะสื่อถึงจิตใจของคนเราที่มักมีสองด้านเรากล้าที่จะยอมรับอีกด้านของเราหรือไม่ ถ้ากล้าก็จะรู้ว่าตัวเองควรจะทำอย่างไรต่อไปเพื่อก้าวเดินไปข้างหน้า

มารคือใคร ใครคือมาร

มารคือใคร ใครคือมาร แท้จริงแล้วมารคืออะไร มารคือผู้อยู่ตรงข้ามกับฝ่ายธรรมะใช่หรือไม่ แล้วฝ่ายธรรมะคือคนดีหรือ ถ้าดูเรื่องนี้จบแล้วจะบอกได้ว่าจะธรรมะหรือจะมารมันอยู่ที่ใจเรานี่แหละว่าจะฝักใฝ่ฝ่ายใด ฝ่ายธรรมะเองหลายครั้งหลายคราที่เราจะเห็นว่ามันก็แค่พวกผู้ดีจอมปลอม อ้างความชอบธรรมในการจัดการผู้อื่นที่ตัวเองบอกว่าอยู่ฝ่ายอธรรม ฝ่ายอธรรมนั้นมีทั้งพวกเลวสุดขั้วชั่วสุดขีดและมีอีกพวกก็คือ คนที่ทำในสิ่งที่ตัวเองเห็นว่าสมควรนั่นก็คือไม่เดือดร้อนใครอีกทั้งยังคอยช่วยเหลือผู้อื่น คนพวกนี้มักเป็นฝ่ายธรรมะแต่โดนพวกผู้ดีจอมปลอมใส่ร้ายและเรียกว่าเป็นพวกมาร แต่คนกลุ่มนี้หลายคนมักไม่ใส่ใจนักว่าใครจะเรียกเขาว่าอย่างไร ถือเพียงแค่ว่าทำในสิ่งที่เหมาะสมเท่านั้น

สรุปแล้ว จะดีจะชั่วก็อยู่ที่ใจเรานี่แหละ


Effect,CG,Costume และของเล่นแปลกๆ

เรื่องนี้เต็มไปด้วยเอฟเฟคและซีจี หลายคนอคติกับหนังจีนยุคหลังที่มักมีของพวกนี้เข้ามาอยู่เต็มไปหมด แน่นอนรวมทั้งเรื่องนี้ด้วย แทบทุกฉากจะต้องมีซีจี แต่ทำไมต้องมีนั้นตอบง่ายๆ เพียงแค่หยุดคิดแล้วย้อนกลับไปดู เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับตำนาน อภินิหาร เรื่องราวเหนือโลก แน่นอนว่าเรื่องพวกนี้จำเป็นต้องมี ในมุมมองของเราแล้วเอฟเฟคเรื่องนี้นับว่าทำออกมาสมเหตุสมผลไม่เกะกะลูกตาเหมือนบางเรื่อง
เครื่องแต่งกายของหนุ่มๆสาวๆในเรื่องนั้นอาจจะดูแปลกๆไปสักหน่อย อันนี้เราก็ไม่เถียง แต่ฝ่ายมารก็คงต้องเป็นอย่างนั้นกันอยู่แล้ว ส่วนฝ่ายมนุษย์ก็ไม่มีคนไหนแต่งตัวเกินเหตุผลเกินไปนัก แต่อาจจะมีชุดบู๊ของเยี่ยนหงเยี่ยที่ดูแล้วน่าหนาวแทนเหลือเกินแต่สวยดี
ของเล่นแปลกๆ ที่เราได้เห็นในเรื่องนี้อาจจะทำให้เรารู้สึกขำขันขึ้นมาได้ทันที ที่แน่ๆคือไอ้มือถือนี่ล่ะ ในเรื่องจะมียันต์สื่อสารอยู่ชิ้นหนึ่ง ซึ่งตามหลักการแล้วมันจะใช้จิตต่อจิตในการสื่อสารกันแต่คนดูดูแล้วคงต้องหัวเราะกันทีเดียวว่า เออ สมัยนั้นก็มีมือถือด้วยวุ้ยแถมใช้สะดวกดีอีกต่างหาก อีกอย่างก็โทรทัศน์น่ะแหละ จริงๆมันก็คือยันต์สื่อสารเพียงแต่เพิ่มระดับเวทย์เข้าไปจนเห็นภาพอีกด้านได้ ตรงนี้เข้าใจว่าน่าจะขึ้นอยู่กับระดับเวทย์ผู้ใช้ด้วยว่าจะสูงขนาดไหนแล้วมองได้เท่าไร


Cast นักแสดงและความลงตัว

วิจารณ์นักแสดงแต่ละบทนี้ขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้ใช้อคติและความชอบส่วนตัวมาตัดสิน การวิจารณ์นี้เป็นไปอย่างตรงไปตรงมา แต่แน่นอนว่า ทุกอย่างเป็นเพียงมุมมองของเราเอง คนอื่นจะเห็นแตกต่างจากเรานั้นย่อมไม่แปลกและเราก็รับฟังความเห็นคนอื่นเช่นกัน

หนิงไฉ่เฉิน รับบทโดย เฉินเสี่ยวตง
เฉินเสี่ยวตงอาจจะยังมีผลงานในบ้านเราน้อยคนจึงไม่ค่อยรู้จักนัก เขามีผลงานที่ช่อง 3 เคยเอามาฉายอยู่บ้างแต่ก็เป็นรอบดึก ในเรื่องโปเยฯนี้เฉินเสี่ยวตงเล่นเป็นหนิงไฉ่เฉินบัณฑิตหนุ่มที่บังเอิญได้พบหญิงสาวที่เป็นนางจิ้งจอกจนเกิดเรื่องราวมากมายตามมา เฉินเสี่ยวตงกับบทบัณฑิตทึ่มจะว่าเหมาะก็เหมาะแต่อาจจะทำให้ใครหลายๆคนเบื่อจนกระทั่งหลับได้ในบางฉากของพระ-นางคู่นี้ มองในแง่การแสดงแล้วนับว่าเฉินเสี่ยวตงสอบผ่านกับบทนี้ สามารถแสดงอารมณ์ของตัวละครออกมาได้ตามบทบาทเพียงแต่เสียงตรงบทที่เขาได้รับนั้นมันอ่อนไปหน่อย อันนี้คงต้องอยู่ที่บท

เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน รับบทโดย ต้าเอส
หนักใจกับการวิจารณ์คนนี้พอสมควร เพราะเราก็เกรงๆใจแฟนคลับที่ค่อนข้างจะมีเยอะของเธอ แต่อย่างที่เราเกริ่นไว้แล้ว นี่เป็นเพียงมุมมองของเราต่อเรื่องนี้เท่านั้นไม่เกี่ยวกับเรื่องอื่นและเรื่องภายนอก
ต้าเอสในบทเนี่ยเสี่ยวเชี่ยน ถ้าคนที่ดูหนังใหญ่มาและชอบอาจจะไม่ชอบเสี่ยวเชี่ยนเวอร์ชั่นละครนี้เท่าไรนัก เพราะถ้าบอกตามตรงแล้วต้าเอสไม่ชวนให้คนดูคิดได้ว่า โอ นี่ล่ะผีสาวแสนสวย ต้าเอสนั้นจะให้ความรู้สึกไปถึงเด็กสาวซุกซนเอาแต่ใจและน่ารักเป็นบางครั้งเท่านั้น ไม่ถึงขั้นที่ในนิยายว่าไว้ว่าสวยมากจนบัณฑิตหนุ่มตกหลุมรักทันที แต่จุดนี้ก็เอาล่ะ ต้าเอสนับว่าผ่านกับบทเสี่ยวเชี่ยนในแบบละคร มาถึงความสามารถในการถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละคร ช่วงแรกๆของเรื่องต้าเอสใช้ความเป็นตัวของตัวเองในการแสดงออกมา ซึ่งเราดูก็เพลินดีช่วงที่สนุกสนานร่าเริงกัน แต่พอถึงช่วงที่ตัวละครตัวอื่นเริ่มจริงจัง(ยกเว้นหงเยี่ยที่จริงจังตั้งแต่ต้นยันจบ) ความรู้สึกมักมาสะดุดที่เสี่ยวเชี่ยนและไฉ่เฉินที่มักมาขัดอารมณ์ร่วมของคนดูทั้งๆที่ตามแกนเรื่องแล้วถือว่าเป็นพระ-นางคู่หลักน่าจะทำได้ดีกว่านี้ เมื่อถึงบทที่ต้องแสดงอารมณ์จริงจังและการตัดสินใจที่มีผลต่อคนอื่นกลับแสดงออกมาไม่ดีนัก คนดูแทบไม่มีอารมณ์ร่วมตรงจุดนี้เท่าไรนัก คิดว่าอาจจะเพราะต้าเอสแทบไม่มีชั่วดมงบินในหนังกำลังภายในที่ต้องแสดงอารมณ์คนละแบบกับละครวัยรุ่นที่เธอคุ้นเคยดี จนทำให้ตัวละครตัวอื่นๆในเรื่องกลบรัศมีนางเอกไปกระทั่งตัวประกอบหรือตัวละครรองๆลงไปก็ติดตาคนดูมากกว่า

ซือหม่าหงเยี่ย(เยี่ยนหงเยี่ย) รับบทโดยซวนซวน
ซวนซวนนี้คงไม่ต้องแนะนำกันมาก เชื่อว่าแฟนๆหนังจีนทั้งหลายรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่เชื่อหรือไม่ ตอนที่เราดูครั้งแรกนั้นเราไม่รู้จักคนๆนี้เลยว่าเป็นใคร ชื่ออะไร อาจจะเพราะตอนนั้นเราไม่ได้ตามดูหนังจีนนักจึงไม่รู้จัก แต่บุญพาวาสนาส่งให้เราได้ดูเคเบิ้ลที่กำลังฉายเรื่องนี้พอดี ซึ่งตอนนั้นเปิดมาเป็นตอนหงเยี่ยผมขาวชุดแดงช่วงกลางๆเรื่องน่ะแหละ ตอนนั้นเราดูแล้วคิดว่า เอ ใครกันนะ แสดงออกมาได้สุดยอดมาก ดูแล้วให้ความรู้สึกที่แตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างหงเยี่ยผมดำและหงเยี่ยผมขาว ต้องไปตระเวนตามร้านซีดีเพื่อดูว่าใครแสดงกว่าจะรู้ก็ใช้เวลาพอสมควร
ในเรื่องนี้ซวนซวนซึ่งตอนนั้นอายุ 32 ปีต้องลดอายุตัวเองลงมารับบทสาวอายุ 20 ซึ่งตามบทก็พอๆกับบทต้าเอสและเสี่ยวตงแต่ก็ดูไม่ห่างกันนัก อาจจะเพราะเจ๊แกหน้าอ่อนด้วย ส่วนเหตุที่เป็นซวนซวนมารับบทนั้นคงเพราะตัวละครเยี่ยนหงเยี่ยนั้นจะมีความเป็นผู้ใหญ่สูงเพราะต้องอยู่ตัวคนเดียวตั้งแต่เด็กจากปัญหาทางบ้านทำให้ต้องหนี พ่อและแม่ก็แยกทางกันเพราะทะเลาะกันประจำเรื่องตัวหงเยี่ย และคนที่จะรับบทคนที่มี 2 จิตสลับไปมานั้นต้องฝีมือสูงจริงๆตรงนี้ที่เรานับถือซวนซวนมากที่สามารถสื่อออกมาได้ชัดเจน ความรู้สึกของตัวละครที่มีทั้งเก็บกด แอบรัก และไม่กล้าที่จะรัก เมื่อถึงเวลาที่ยอมรับทุกอย่างได้แล้วก็สามารถปล่อยวางทุกอย่างได้ ฉากที่หงเยี่ยทั้งสองคุยกันในความฝัน คนดูก็สามารถเห็นความแตกต่างได้เหมือนคนละคนจริงๆ หรือฉากที่ชัดเจนมากจนต้องอึ้งก็คือฉากที่หงเยี่ยผมขาวปลอมเป็นหงเยี่ยผมดำไปปลอบใจแม่ที่กำลังเสียใจว่าอาจจะต้องเสียหงเยี่ยไปนั้น จังหวะแรกที่ซันเหนียงนั่งเมาหลับอยู่จะเห็นแต่ขาหงเยี่ยเดินมาแล้วกล่องค่อยๆแพนขึ้นมานั้น ชั่วแวบแรกเราคิดว่าต้องเป็นหงเยี่ยผมขาวแน่ๆเพราะจังหวะการเดินแข็งๆและค่อนข้างหนัก แต่พอกล้องไล่ขึ้นมาถึงผม อ้าว ผมดำเหรอเนี่ย แต่ก็สะดุดอีกตรงสีหน้าและแววตา เอ อย่างนี้มันเหมือนหงเยี่ยผมขาวมากกว่านะ พอเริ่มบทพูดไปแค่นั้นแหละ ชัวร์เลย หงเยี่ยผมขาวแน่นอน แล้วก็มาเฉลยฉากต่อไปตรงที่หลิวอวิ๋นเข้ามาคุยด้วย ตอนนั้นเราดูครั้งแรกก็เลยอึ้ง โอ้โห ทำไมคนคนนี้เก่งอย่างนี้เนี่ย ส่วนการแสดงความรู้สึกในทุกๆฉากนั้นต้องยอมรับว่าซวนซวนทำออกมาได้ดีสมกับเป็นนักแสดงแนวหน้าจากทีวีบี เรียกได้ว่าเกินไม่มีขาดเลยทีเดียว

จูเกอะหลิวอวิ๋น รับบทโดย อู๋จิง
ชื่ออู๋จิงอาจจะไม่เป็นที่คุ้นเคยสำหรับคนไทยเท่าไรนัก แต่สำหรับคนที่สนใจหนังแนวกำลังภายในจริงๆจังๆน่าจะเคยรู้จักคนๆนี้ อู๋จิงสร้างชื่อจากละครชุดเรื่องไทเก้กหมัดทะลุฟ้าซึ่งหลายๆคนน่าจะเคยดู อู๋จิงนั้นเคยเป็นนักกีฬาอู๋ซู่ทีมชาติและเป็นแชมป์มาแล้วอีกทั้งยังฝึกกังฟูรวมทั้งไทเก้กมาตั้งแต่เด็ก แน่นอนว่าวรยุทธเส้าหลินด้วย ฉะนั้นรับประกันความสามารถของเขาได้ดีในคิวบู๊ จุดขายของอู๋จิงอีกอย่างที่เห็นได้แทบทุกเรื่องก็คือความสนุกสนานเฮฮา แน่นอนว่าในโปเยโปโลเยนี้คนดูได้ติดตากับความร่าเริงของเขา
อู๋จิงในบทจูเกอะหลิวอวิ๋นนั้นในครึ่งแรกของเรื่องเป็นบุคคลที่ไม่ได้เรื่องในแทบทุกด้าน อาจจะยกเว้นความสามารถในการตามตื๊อหงเยี่ยที่ตามตื๊อตลอดไม่ว่าจะโดนไล่ขนาดไหนก็ตาม แต่พอครึ่งหลังเมื่อหลิวอวิ๋นได้รู้จักต้นกำเนิดของตัวเองแล้วเขาก็เปลี่ยนไป มีความเป็นผู้ใหญ่สูงแต่ก็ยังคงความน่ารักร่าเริงเอาไว้ ตัวละครตัวนี้จึงมีทั้งความเป็นผู้ใหญ่และความอ่อนโยน อู๋จิงแสดงออกมาได้ดีมากตรงที่ครึ่งเรื่องแรกกับครึ่งเรื่องหลังอย่างกับคนละคนเลยทีเดียว จากคนที่ต้องพึ่งพาคนอื่นกลายเป็นคนที่สามารถให้คนอื่นพึ่งพาได้ที่สุด

ชิเยี่ย รับบทโดย เนี่ยหยวน
ชื่อเนี่ยหยวนอาจจะมีคนติดหูมาบ้างจากเรื่องสี่มือปราบที่เขาแสดงเป็นศิษย์พี่ใหญ่ที่นั่งรถเข็น
เนี่ยหยวนมารับบทจอมมารชิเยี่ยผู้นำพรรคมาร เรื่องนี้เราชอบตัวละครตัวนี้มากอีกตัวหนึ่ง เนี่ยหยวนแสดงเป็นคนที่มีความเป็นผู้นำสูงและในขณะเดียวกันกับเสี่ยวเชี่ยนแล้วเขาเป็นพี่ชายที่แสนดีในความรู้สึกของคนดูจนอาจจะทำให้มีความรู้สึกอยากมีพี่ชายที่แสนดีอย่างนี้บ้าง เมื่อถึงคราวที่เขาเปลี่ยนไปในตอนท้ายเนี่ยหยวนก็แสดงสีหน้าและอารมณ์แบบที่ปะทุออกมาได้ดี เทียบความหนักเบาของบทแล้ว ซวนซวน อู๋จิง เนี่ยหยวน นับว่าสามคนนี้รับบทหนักมากสุดในเรื่องโดยที่คู่หลักนั้นมีแต่วิ่งไปวิ่งมาซะส่วนใหญ่
ชอบตัวละครชิเยี่ยตรงที่มีความเป็นผู้นำสูงมากแต่ก็มีความปราณีกับลูกน้องทุกคนจนสามารถกุมหัวใจของชาวมารได้ตรงข้ามกับจินกวงที่อยู่พรรคธรรมะแต่จิตใจนั้นมีความเป็นมารอยู่
ตรงนี้ต้องบอกว่าด้วยบทบาทและความสามารถของเนี่ยหยวนจึงทำให้คนดูติดใจเขาอีกคนแน่นอน

 

Create Date : 05 กรกฎาคม 2549
50 comments
Last Update : 5 กรกฎาคม 2549 0:32:56 น.
Counter : 1949 Pageviews.

 

umm ,,,, เฉินเสี่ยวตง it's cool guy haha

and Jessica ka

 

โดย: mare IP: 124.178.19.82 5 กรกฎาคม 2549 0:56:15 น.  

 

จากที่ไม่เคยคิดจะดูเรื่องนี้ พออ่านจบปุ๊บอยากดูเลยค่ะ

เราเห็นด้วยกะที่ จขบ๊อก วิจารณ์นะ พอเห็นต้าเอสแล้วมันช่าง ... อืม ไม่เหมาะเลย 555 แต่ก็น่ารักดีค่ะ(เกรงใจแฟนคลับเจ๊)

 

โดย: บวบน้อย IP: 203.146.115.24 13 กรกฎาคม 2549 19:37:47 น.  

 

จะติดตามดู...ทุกตอนเลยค่ะ...

 

โดย: fai IP: 125.24.76.55 14 กรกฎาคม 2549 13:06:04 น.  

 

เราชอบเรื่องนี้มากมากเลยนะ
ดูหลายรอบแล้ว
ชอบ หงเยี่ย มากที่สุดเลย น่ารักดี
แต่เว็ปแฟนคลับที่เป็นภาษาไทยไม่มีหรอ
เข้าไปเจอ ภาษาจีน(คิดว่านะ) งงมากเลยอะคะ
ขอบคุณนะคะที่มีบล๊อกนี้

 

โดย: ทิกานดา IP: 58.147.5.69 19 กรกฎาคม 2549 22:11:27 น.  

 

เวบแฟนคลับซวนซวนภาษาไทยอย่างเป็นทางการไม่มีนะ จริงๆเคยมีแต่ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ยังอยู่รึเปล่า

เอาเป็นว่า ส่วนมากแฟนคลับจะโพสข่าว+รูป+พูดคุยกันตามบอร์ดมากกว่าน่ะ

 

โดย: sirpass 21 กรกฎาคม 2549 3:26:00 น.  

 

ซวนซวนน่ารักจังอ่า

 

โดย: นกหงส์หยก IP: 58.64.109.244 24 กรกฎาคม 2549 19:20:36 น.  

 


เราชอบมากเลย ไม่พลาดซักตอน ติดจนไม่รู้จะทำไง ชอบบบบบ

 

โดย: เสี่ยวเซี่ยน IP: 203.150.82.83 27 กรกฎาคม 2549 19:05:54 น.  

 

เจ๊ซวน ๆ น่ารักมากมากเลย
ยิ่งดูยิ่งชอบอะ
มีผลงานที่พากษ์ ไทย ของซีวีดี เรื่องอะไรอีกบ้างคะ
ช่วยแนะนำด้วยนะ
ขอบคุณคะ

 

โดย: ทิกานดา IP: 58.147.34.90 28 กรกฎาคม 2549 20:08:01 น.  

 

ผลงานของซวนซวนที่ออกพากษ์ไทยมีเยอะมากเลย

แนะนำให้ไปเวบบอร์ดช่อง 3 นะมีกระทู้แฟนคลับอยู่ที่นั่น

 

โดย: sirpass 29 กรกฎาคม 2549 2:22:49 น.  

 

ชอบพี่ชีเยี่ยง่า

ไม่หล่อแต่เท่ห์มากกกกกกกก >_<

 

โดย: โอ่งดิน IP: 202.28.180.130 29 กรกฎาคม 2549 14:44:02 น.  

 

ชอบเหมืองกานเพ่ชีเยี่ย สงสาร มั๊ก ๆ ถ้า แบ่งข้างกานจิง ๆ จา ไปยุ่กะเพ่ชีเยี่ยเลย

ปล. รักเพ่ชีเยี่ย ค่ะ

 

โดย: อิอิ IP: 58.136.138.55 1 สิงหาคม 2549 19:29:32 น.  

 


ชอบมากๆ เลยอยากให้มีทุกว้นเลยนะ ขนาดแฟนไม่ชอบดูหนังประเภทนี้ยังติดงอมาแงม

 

โดย: นก IP: 58.9.110.133 11 สิงหาคม 2549 13:02:04 น.  

 

ชอบหงเย่ที่สุด นางเอกสีซีหยวนไม่เห็นสวยเลยค่ะ แต่ถ้าไม่เอาเธอมาเล่น หนังเรื่องนี้คงไม่ดังใช่ไหมล่ะ พระเอกหล่อมากค่ะ แต่ดูทึ่มๆ ไปหน่อย อาจจะเป้นเพราะบทละครเป้นอย่างนั้นมั้งคะ แต่ก็เป็นพระเอกที่น่ารักไปอีกแบบนะ แต่ขอบอกว่าไม่ชอบนางเอกค่ะ ส่วนคนอื่นๆ ชอบหมด อ้อ สาดท้ายก็อยากให้ มีละครที่เฉินเสี่ยวตง เล่นกับซวนซวนน่ะค่ะ ปล.พอแค่นี้แหละ ขอบคุณมาก

 

โดย: นิว IP: 124.157.232.217 11 สิงหาคม 2549 14:36:03 น.  

 

เราอยากรู้ว่าชุดที่หลิวหวินใส่อะมันเปงเหมือนของหงเยี่ยปะเพราะเราดูบางทีก็ใส่ไม่เหมือนกันอะ

 

โดย: หงส์หยก IP: 58.64.100.132 13 สิงหาคม 2549 2:00:31 น.  

 

ชุดของหลิวอวิ๋นที่ใส่ก็มีหลายชุดเหมือนกัน

แล้วก็ไม่ได้ใส่มั่วๆด้วย แต่ชุดแบบนึงจะใส่เป็นช่วงๆไป

เหมือนของหงเยี่ยที่จงใจแยกว่าช่วงไหนใส่ชุดไหน

อ่อ ส่วนคุณนิว เราว่าอย่าให้เจ๊ไปแสดงกับเสี่ยวตงเลย คนละรุ่นกันน่ะ

 

โดย: sirpass 17 สิงหาคม 2549 1:50:11 น.  

 

ซือหม่าซันเหนียงน่ารักที่สุดในเรื่อง

 

โดย: รักเถียนหนิวที่สุด IP: 203.118.69.214 19 สิงหาคม 2549 21:32:05 น.  

 

รักเจ๊เถียนไปคุยกันได้นะคะ

//www2.thaitv3.com/board2005/viewtopic.php?t=17922&postdays=0&postorder=asc&start=0

ช่วงนี้โปรโมตเจ๊ผ่านกระทู้ท่าน Sir บ่อย จาคิดเงินเรามั๊ยเนี่ย อิ อิ

 

โดย: Miss kwong wa IP: 58.64.88.198 20 สิงหาคม 2549 1:53:18 น.  

 

ชอบอู๋จิงจังเยย

 

โดย: ปาม ป่าน IP: 203.172.118.124 20 สิงหาคม 2549 2:26:15 น.  

 

ไม่เป็นไรท่าน อิอิ ช่วยๆกันโปรโมทไป

แวะมาทำลิงค์ให้น่ะ

Tian Niu ซือหม่าซันเหนียง ท่านแม่สุดสวย(บวม)แห่งโปเยโปโลเย

 

โดย: sirpass 20 สิงหาคม 2549 2:55:21 น.  

 

เป็นเรื่องที่สนุกน่าดูมาก พระเอกล้อหล่อ หงเยี่ยก็สวย
หลิวหวินก็เหมาะกับหงเย่ยม๊ากมาก

 

โดย: เอ IP: 203.151.140.118 21 สิงหาคม 2549 11:46:28 น.  

 

เป็นเรื่องที่สนุกน่าดูมาก พระเอกล้อหล่อ หงเยี่ยก็สวย
หลิวหวินก็เหมาะกับหงเย่ยม๊ากมาก

 

โดย: เอ IP: 203.151.140.118 21 สิงหาคม 2549 11:47:07 น.  

 

อยากถามว่า ตอนจบ เสี่ยวเสี่ยน ตายหรือไม่ตาย แล้วไปไหน ขอบคุณคับ

 

โดย: Max IP: 203.209.117.102 21 สิงหาคม 2549 21:18:27 น.  

 

ถามผู้รู้
อยากถามว่าเรื่องโปเลโปโลเยเวอร์ชั่นนี้มีวีซีดีขายหรือไม่คะ และมีขายที่ไหน อยากซื้อมาดูมากๆ

 

โดย: Poloye Mania IP: 203.150.50.3 22 สิงหาคม 2549 10:52:58 น.  

 

ชอบเรื่องโปเลโปโลเยมากเลย

 

โดย: น้ำ IP: 61.19.42.5 24 สิงหาคม 2549 8:36:45 น.  

 

เรื่องนี้มีเนแผ่นมาได้เกือบๆ 2 ปีแล้ว ลองหาดูเองนะท่าน

เรื่องที่ถามว่าซื้อที่ไหนนี่ไม่รู้จะบอกยังไงดีเพราะไม่รู้อยู่ที่ไหนกันบ้าง

ถ้าเช่าก็ตามร้านเช่าทั่วไปมี ถ้าจะซื้อก็ต้องกาหน่อยเพราะหนังค่อนข้างเก่า

 

โดย: sirpass 25 สิงหาคม 2549 1:29:38 น.  

 

ชอบซวนซวนมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆน่ารักที่สุด แสดงก็เก่ง แถมยังสวยอีกต่างหาก อืมขออะไรท่านsirอย่างได้ป่ะ ช่วยนำรูปที่หงเยี่ยกำลังใช้วิชาไม้ตายเซี๋ยนซินแบบช้า ๆ ให้ดูหน่อยนะค่ะ

 

โดย: Panyining IP: 203.113.51.104 25 สิงหาคม 2549 1:41:20 น.  

 

ชอบซวนซวนที่สุด

 

โดย: s. IP: 203.113.36.10 27 สิงหาคม 2549 14:17:36 น.  

 

บางทีความรักก็ไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต แต่เป็นเพียงความสุขของคนสองคนเท่านั้น ความรักจะยิ่งใหญ่ได้ก็ต่อเมื่อเรารู้จักที่จะรักและรู้จักที่จะใช้ความรักในทางที่ถูกที่ควร

 

โดย: น้ำฟ้า IP: 203.188.53.65 29 สิงหาคม 2549 18:42:17 น.  

 

ซวนซวน น่ารักเนอะ ใครก็ได้บอกหน่อยว่า ซวนซวนเล่นหนังเรื่องไรมั่งอะ

 

โดย: Preawiiz IP: 58.9.141.234 1 กันยายน 2549 18:15:46 น.  

 

สุดยอดมากๆ คับ
วิเคราะห็ได้อย่างลงตัว

 

โดย: quen IP: 124.121.45.10 3 กันยายน 2549 3:05:29 น.  

 

ชอบมากๆๆ อ่ะ ชอบตัวละครทุกตัว

 

โดย: KOO IP: 124.157.129.228 3 กันยายน 2549 22:21:05 น.  

 

หงเยี่ยน่ารักมากๆ ชอบตอนที่หลิวหวินทำเต้าหู้เหม็นอ่ะ

 

โดย: Qian Nu yu hun fan club IP: 203.150.49.136 4 กันยายน 2549 15:28:48 น.  

 

ชอบหงเยี่ยผมขาวอ่ะค่ะ

 

โดย: KOO IP: 124.157.128.185 7 กันยายน 2549 22:05:26 น.  

 

ชอบทุกตัวละครในเรื่องน่ะ
น่ารักทุกคน เช่นเม้ยจี
ก้อน่ารักแต่สู้หงส์เยี่ยไม่ได้เลย
น่าร๊ากกกกกที่สุด

 

โดย: นางฟ้า IP: 203.113.36.12 10 กันยายน 2549 20:14:38 น.  

 

ชอบอู๋จิ้งอ่า น่ารักดี

 

โดย: กวางยี้ IP: 202.133.155.221 11 กันยายน 2549 18:36:58 น.  

 

ชอบ!!! หงเย่ ชิเย่ ปีศาจแมงมุม โพสรูป3คนนี้เยอะๆเวยน้าโดยเฉพาะ ชิเย่ >..

 

โดย: เงียบ IP: 124.120.99.17 12 กันยายน 2549 0:24:13 น.  

 

ชอบหงเยี่ยผมขาวครับ ผมได้ข่าวมาแว่วๆว่าตอนจบหงเยี่ยผมขาวจะกลับมาจิงหรือเปล่าครับ ผมชอบมากเลย ใครมีรูปผมเยี่ยผมขาว ช่วยโพสlinkหรือว่าส่งมาที่เมลล์ผมทีนะครับ Pich_33@hotmail.com

 

โดย: พิช IP: 125.25.49.254 17 กันยายน 2549 16:25:38 น.  

 

ชอบที่สุดคือตอนที่ซือหม่าซันเหนียงบีบคอหลิวอวิ๋นแล้วหงเยี่ยผมขาวยิ้มเป็นครั้งแรก มีความรู้สึกว่าโลกทั้งโลกมันสดใสสุดยอดเลยอะ และชอบอีกตอนนั่งน้ำตาไหลพรากๆเลยตอนที่หลิวอวิ๋นอุ้มหงเยี่ยผมขาวไปที่ศาลผู้เฒ่าแสงจันทร์แล้วสลักชื่อบนแผ่นป้ายก่อนตายอะ ซึ้งจนน้ำตาไหลสงสารหงเยี่ยผมขาว

 

โดย: ทอย Love Hsuan IP: 203.148.249.90 20 กันยายน 2549 11:30:40 น.  

 

ชอบหงเยี่ยผมดำตอนใส่ชุดขาวง่ะ น่ารักมาก เอ๊ะ!แต่ตอนผมขาวก็น่ารักเหมือนกันนะ พูดง่ายง่ายชอบซวน ซวนง่ะ ดูหนังี่เค้าแสดงมาหลายเรื่องแล้วยิ่งดูก็ยิ่งชอบง่ะ ตัวจริงคงจะสวยน่าดูเลยง่ะ

 

โดย: ลูกตาลง่ะ IP: 203.113.38.8 23 กันยายน 2549 16:42:04 น.  

 

อยากรู้ว่าคนที่เล่นเป็นไทเฮาพรรคจันทรา เป็นใครและสามารถหาประวัติเขาได้ที่ไหนหรอ

 

โดย: ked IP: 202.57.141.253 25 กันยายน 2549 16:14:37 น.  

 

หงเยี่ยละครตัวนี้ เล่นเก่งมากเลย มีหลายบทบาท
และยังสามารถสื่ออารมณ์ที่แตกต่างได้ในฉากเดียวกัน
ที่มีสองคน แถมยังมีความน่ารักในตัวละครอีก
เก่งจริงๆ

 

โดย: Napassy IP: 155.94.119.221 28 กันยายน 2549 12:54:58 น.  

 

ในวันศุกร์ที่ 29 กันยายน 49 นี้
ก็จะถึงตอนสุดท้ายแล้ว น่าเสียดายจริงๆ
และก็ไม่อยากให้ หงเยี่ย ตายเลยนะ
สงสารหลิวหวินจริงๆ ทำทุกอย่างเพื่อหงเยี่ย
และสุดท้ายก็ต้องจากกันถึงสองครั้งเลย
น่าจะให้สองคนนี้ได้ sweet กันมากกว่านี้หน่อยนะ
พอจะรักกันจริงๆ ก็จบเสียแล้ว
ดูมานาน กลายเป็นมีความรู้สึกว่า คู่นี้เป็นคู่ที่มีบทบาท
เยอะ มีความอดทน ความรัก ความเสียสละ รับผิดชอบต่อหน้าที่เพื่อคนอื่น
ไม่เหมือนคู่เอกเลย ต้องคอยให้คนอื่นช่วย ช่วยอยู่ตลอดเวลา สรุป หงเยี่ย กับ หลิวหวิน เล่นได้ดีจริงๆ น่าจะมีภาคต่ออีกซักชาตินะ สองคนนี้จะได้สมหวังมั่ง

 

โดย: Jamin IP: 155.94.119.221 28 กันยายน 2549 13:04:04 น.  

 

อืมมม เฉินเสี่ยวตงเนี่ยเราก้อไม่ค่อยจะเห็นหน้าค่าตาเขาเท่าไหร่ เลยไม่รู้จะพูดยังไงดีกับการแสดงของเขา
แต่ต้าเอสเนี่ย เห็นบ่อยจากละครวัยรุ่น เราว่านะ ต้าเอสก้อเป็นนักแสดงที่แสดงเก่งมากคนหนึ่งเหมือนกันนะ ตอนที่แสดงเป็นนางเอกซีรีส์เรื่อง ลุ้นรักนักบิดอ่ะ แสดงบทของนางเอกที่น่าสงสารได้ดีมาก ให้อารมณ์ว่า คนนี้แหละเหมาะกับบทนี้ที่สุด แสดงได้สะเทือนอารมณ์คนดูจนขนลุก แต่...พอมาเรื่องโปเย เราว่าเรื่องนี้ไม่รู้เป็นงัย ดูการแสดงของต้าเอสยังไม่ถึงขีดสุดเท่าไหร่ เหมือนว่า...ถ้าเป็นต้าเอสเนี่ยน่าจะดีกว่านี้นะ คิดไปคิดมาบทมันก้อมีส่วนด้วยอย่างนึง เราว่าบทต้าเอสอ่อนกว่าหงเยี่ยอีกแฮะ แล้วก้อที่ว่าต้าเอสชั่วโมงบินเรื่องการแสดงหนังกำลังภายในนั่นก้ออีกหนึ่งนะ ส่วนคู่พระรองนางรองเนี่ยโอเคเลย ฉากที่หงเยี่ยผมขาวตายเราร้องไห้ขี้มูกโป่งเลย สงสารจับใจ--

 

โดย: biwako IP: 58.8.187.254 2 ตุลาคม 2549 15:50:53 น.  

 

อยากได้เพลงประกอบอะครับหาได้ที่ไหนครับ

 

โดย: สาวกพรรคมาร IP: 202.28.180.130 3 ตุลาคม 2549 19:48:43 น.  

 

หน้าเหมือนพี่จุ๋ยเลย

 

โดย: ... IP: 58.136.206.230 12 ตุลาคม 2549 21:44:24 น.  

 

อยากได้รูปหงเยี่ยกับหลิวอวิ๋นจังคะรบกวนส่งรูปให้หน่อยได้ไหมคะ brainkilly@hotmail.com

 

โดย: เพคะ IP: 203.107.201.198 17 ตุลาคม 2549 22:29:32 น.  

 

ชอบเนี่อเสี่ยวเชี่ยนเพราะว่าน่ารัก

 

โดย: M IP: 203.172.199.254 24 มกราคม 2551 14:11:40 น.  

 

ชอบเนี่อเสี่ยวเชี่ยนเพราะว่าน่ารัก

 

โดย: M IP: 203.172.199.254 24 มกราคม 2551 14:13:10 น.  

 

ชอบเนี่อเสี่ยวเชี่ยนเพราะว่าน่ารัก

 

โดย: M IP: 203.172.199.254 24 มกราคม 2551 14:13:29 น.  

 

แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี

 

โดย: koreaserie (loveyoupantip ) 6 สิงหาคม 2554 8:03:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


sirpass
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Qian Nu You Hun โปเยโปโลเย
Friends' blogs
[Add sirpass's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.