Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
19 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
สิบล้อ กะ นิ่วจ๊ะจ๋า

ตั้งแต่สิบล้อยังเด็ก ตอนนั้น ป้านุชยังไม่รู้จักบาร์ฟ หลังจากที่กินอาหารเม็ดมาตลอด จนอายุ ปีครึ่ง สิบล้อเป็นนิ่วจนฉี่ไม่ออก เพราะนิ่วมาขวางทางลำ ฉี่ไม่ออก ต้องผ่าตัดด่วน จนผ่าตัดนิ่วครั้งแรกเสร็จ ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี ทางคุณหมอ ไม่ได้แนะนำอารายพิเศษ ดังนั้นการใช้ชีวิตของสิบล้อ จึงเหมือนเดิม กินอาหารเม็ด เหมือนเดิม จนฉี่เป็นเลือดรอบสอง ครั้งนี้พาไปหามหอที่เดิม หมอสวนนิ่วออกได้ และก็แนะนำกินอาหารสำหรับหมาเป็นนิ่ว แต่ สิบล้อมันไม่กิน เป็นปัญหาสำหรับแม่มันจริงๆ จนมีคนแนะนำ บาร์ฟ จึงเริ่มศึกษา หลังจากนัน้ ก็เริ่มกิน B.A.R.F ค่ะ หลังจากกิน บาร์ฟ มาสองปี ก็ เริ่มเป็นนิ่วรอบสาม ฮริ้ววววว ผ่าตัดออก ตอนนี้ ผ่านมา จะครบสองปีแล้วค่ะ ก็ เผชิญกันต่อไป ระหว่างเกือบสองปีนี้ ก็รอผลตรวจนิ่ว ว่าเป็นชนิดอะไร ตามที่บันทึกที่ได้เขียนในคราวนั้น( ปลายปี 2552 )

......................................................................................................

จำ ได้ว่า สิบล้อ ผ่าตัดนิ่วไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ( เดือนธันวา ) แล้ว ได้ส่งผลงานอันสวยงามไปตรวจที่ เมกา หลังจากที่รอด้วยความหวังมานาน จนลืมไปแล้ว แต่จำได้แค่ว่า โวยวายกะหมอ ว่า สงสัย นิ่วมันตกทะเลไปแล้วมั้ง หรือ ทาง hill 's คงรู้ว่า แนะนำอาหารอารายมา อีป้า มันคงไม่เอา หรือ ไม่ได้กินเงินป้านุช แน่นอน


แต่ ในที่สุด............................ ผล นิ่วก็ได้ลอยทะเลมาถึง เชียงแม่ริมแล้ว ฮริ้ว ป้าไปรับมาเมื่อวาน กลับบ้านมานั่งอ่าน แล้วก็ ขำจน นังเด้งตื่นมาดูว่า อีป้ามันอารายนักหนา

( ป้าพยายาม สแกน เอกสารที่บ้านนะ แต่ มันไม่มี มีแต่ copy เลย ให้ดูจะๆ ไม่ได้ )

สรุป มัน เป็น นิ่วแบบผสม Mixed Urolith Mainly cuase is CPC problem ซึ่งทำความลำบากในการหาของให้มันกินเป็นอย่างมาก ตรูละเบื่อ

Magnesium Ammonium Phosphate ( struvite ) .......... 45

Calcium Phosphate Carbonate form ........................55

รายละเอียด ในตำแหน่ง หรือ ส่วนต่างๆ ของนิ่ว มีอีก แต่ ขี้เกียจลง เอาเป็นว่า มี สองตัวนี้ ผสมกัน แต่ ไอ้ อย่างหลัง CPC เนี่ย มีเยอะกว่า และ มี remark ในจดหมาย อย่างฮา คือ

The level of CPC is significant and I have to tell you that CPC is extremely rare (< 0.8 % globally ) . Calcium Phosphate uroliths are uncommon in dogs.There is currently dissolution,protocol for such uroliths, therefore they should be surgically removed.

แปลคร่าวๆ ฮาๆ ว่า ดูจากระดับไอ้ตัวเนี่ย มันสำคัญ และอยากจะบอกให้ว่า ไอ้ CPC เนี่ย หายากโคด ที่จะเป็นในหมา ( ยังไม่ถึง เปอร์เซนต์นึงเลยจากทั่วทั่วโลก) ไม่มีทางสลาย ทำได้อย่างเดียว เจื่อนพุง แล้วเอามันออกมา

ป้าอ่านประโยคนี้ แล้วฮา หมาสิบช้าน ไม่ธรรมดาเลยจริงจริ้ง

ส่วนวิธี treat ของ struvite ( ชนิดนี้ เป็นนิ่วหลักๆ ที่เจอในหมา ) หมาสิบ ทำไปหมดแล้ว แต่ ก็ เกินหกเดือนแล้ว เลยนัดหมอเต๋า ตรวจ ตอนปลายปีอีกรอบ ตอนเอาหมาสิบกลับ เชียงใหม่ ถ้าหมอเจอหมาสิบ หมอต้องด่าป้าแน่ๆ เพราะ นังสิบอ้วนมาก

ต่อๆ

Where calcium phosphate uroliths occur with either struvite or calcium oxalate , the dite chosen sholdbe aimed at preventing the more common mineral type.

สุดท้าย

ทำการตรวจเชื้อในฉี่บ่อยๆ เพื่อเพาะเชื้อ และ ฆ่าเชื้อ ถ้าเจอ...... เพื่อป้องกันการติดเชื้อ( กระเพาะปัสวะอักเสบ ) ซึ่งการเป็น กระเพาะปัสวะอักเสบ เป็นสาเหตุของการเป็นนิ่วได้

ลดเกลือ และ โปรตีนในอาหาร ( แล้วป้าจะหาอารายให้มันกินเนี่ย กลุ้มเฟ้ย ) เลือก อาหารที่มีเกลือผสมอยู่ให้น้อยกว่า 0.4 %

ลด ปริมาณ แมกนีเซียม กะ ฟอสฟอรัส ( ซึ่งส่วนใหญ่มาพร้อมกะ แคลเซียม ) ในอาหาร ........ สรุป นังสิบ กินแต่น้ำแล้วกัน ป้าประชดนะ จริงๆ ต้องไปหามาว่า อาหารอารายที่มี สารไอ้พวกนี้เยอะๆ ก็ งดซะ ป้าก็หามาแล้ว พวก รำข้าว ข้าว ข้าวกล้อง น้ำผึ้ง โฮลวีท สาหร่ายทะเล กล้วยหอม ถั่ว ผลไม้เปลือกแข็ง ผักใบเขียว ธัญพืช เนื้อสัตว์ อาหารทะเล สัตว์ปีก ปลา ไข่ นมวัว เมล็ดฟักทอง เมล็ดแตงโม หรือ เมล็ดทานตะวัน

ควบคุมให้ ค่า PH ของฉี่ เป็น กรดนิดๆ 6-6.5 จาก ฉี่สด ไม่เอาฉี่แช่เย็น

ให้อาหาร hill's C/D OR W/D ถ้าหมา อ้วน

ถ้าเจอ เศษ คริสตัล ก็ กิน hill's S/D เพื่อสลายนิ่ว ไปเดือนนึง แล้ว ตาม ด้วย C/D เหมือนเดิม

แนะนำว่า ให้ เอ๊กซเรย์ ทุกๆ 3 เดือน หรือ 6 เดือน แล้ว ควบคุม ไอ้ที่ว่าด้านบน ให้ได้

ถ้า กิน อาหาร C/D หรือ S/D ไม่แนะนำให้ เติมสารที่เป็นกรดเข้าไปช่วยทำให้ฉี่เป็นกรดอีกแล้ว

ยาวหน่อยนะ จริงๆ มีอีกเยอะ แต่เอาแค่ หลักๆ มาให้อ่านเพื่อความรู้

ปอลิง ป้ายังคงให้ บาร์ฟอยู่ ่ไม่ได้เสียตังค์กะอาหาร สำเร็จรูปหรอก เลยเหนื่อยหน่อย กะ การเตรียมอาหาร หรือ หาข้อมูล

อ้าว ตรู สู้ๆ เพื่อหมาสิบ


......................................................................................................


เวลาผ่านไป ป้านุชปฎิบัติตามกฎเป็นอย่างดี ตรวจฉี่ทุกหกเดือน ที่เลือกกินบาร์ฟต่อ เพราะ ต้องการให้ฉี่สิบล้อเป็นกรด เมนูบาร์ฟ มีความเป็นกรดสูง

แต่วันนี้ (เดือน กันยายน 2553 ) สิบล้อก็เกิดฉี่สีขุ่นๆ ยังไม่เป็นเลือด จึงพาไปหาหมอ ตามบันทึก นี้

......................................................................................................

หลังจาก ที่ สิบล้อเจาะพุงเพื่อตรวจเชื้อในกระเพาะปัสวะ เมื่อเดือนกุมภาที่ผ่านมา เจอเชื้อตัวเดิม ก็รักษากันไป จนผ่านไปหกเดือน แป๊ะ ถึงเวลาเจาะพุงอีกแล้ว คราวนี้ สิบล้อก็ไม่เว้นให้แม่มันสบายใจเลย คราวนี้ สีฉี่สิบล้อ ไม่สวยเลย สีขุ่นๆ และเป็นเมือกๆ ในฉี่สุดท้ายๆ ของการยิงฉี่

สิบล้อฉี่ขุ่น มาตั้งแต่ ศุกร์ที่แล้ว รอดูอาการ และปรึกษาหมอมาหลายวัน จนวันนี้ เอาหมาสิบไปเจาะพุง เรียบร้อย

หมอ จับสิบล้อ อัลตราซาวน์ อยู่นานมาก หน้าคุณหมอเครียดๆ หมอชี้ให้ดู กองเศษนิ่ว สองกอง ให้ดู ป้านุชถึงกับเครียด เครียดของจริง พยายามตลกกลบเกลื่ยน แต่ไม่สำเร็จ

หมอเจาะพุง ดูดฉี่ หมาสิบเอาไปตรวจเชื้อ เพาะเื้ชื้อ

หมอ ให้เลือก ว่า สวนฉี่ เอานิ่วออก วิธีนี้อาจจะนำเชื้อภายนอกเข้าไปได้อีก เลยไม่เลือกวิธีนี้ หรือ กินวิตามินปรับให้ฉี่เป็นกรด เพื่อ สลาย หรือ กินอาหารสลาย แกให้ป้านุชเลือก .......ป้านุชเลือกกิน วิตามินปรับให้ฉี่เป็นกรด เพื่อ สลาย...........

ยอมรับว่าเครียด ทำไมมันถึงติดเชื้อ เป็นกระเพาะปัสวะอักเสบตลอดเวลา จนเกิดเศษทรายขึ้นมาจนได้ ทั้งๆ ที่ ทำทุกอย่าง วางน้ำไว้ทั่วบ้าน ปล่อยให้ฉี่ตลอดเวลา ไม่เข้าใจ

ยอมรับว่า กลัวจากเศษทรายกลายเป็นก้อนนิ่ว แทนที่จะสลาย ไม่อยากให้สิบล้อผ่าตัดอีก หมอต้องปลอบใจว่า ของสิบล้อเป็นน้อยมาก มันสลายได้พี่ มันสลายได้

อาหารอะไรบ้างที่ทำให้ฉี่เป็นกรด มันติดเชื้อได้ยังไง ป้องกันยังไงไม่ให้ติดเชื้ออีก คำถามวนเวียนอยู่อย่างนี้

จน หมอถามว่า พี่บ่น หรือ พี่ถามผมครับ ก็เลยตอบไปว่า บ่น แต่ถ้าหมอตอบได้ก็ดี หมอพยายามอธิบายเท่าที่ทำได้ แล้วหมอก็ตอบว่า .................พี่ครับ อย่าเครียด..................

คุณหมอเต๋า แกโทรมารายงานผลเบื้องต้น และบอกตัววิตามิน ให้มาศึกษาก่อนไปรับยามากิน

ค่า ph 8.5 สูงมาก คราวที่แล้ว ยัง 7.5 แต่คราวนี้ แย่กว่าเดิม ค่าph ในอุดมคติของสิบล้อคือ 6.5 ต้องเป็นกรดเล็กน้อย ค่ะ

แก พูดแทงใจดำมาอย่างแรง และ พูดเกือบทุกครั้ง ที่ผลออกมาเช่นนี้ คือ......... อาหารที่ให้กิน พี่ไม่สามารถควบคุมได้เลย ไม่ได้เลย ...........

นอก นั้นก็เจอ เม็ดเลือดขาวปกติ เจอเลือดแดงขึ้นเล็กน้อย อาจมีการติดเชื้อ กระเพาะปัสวะอักเสบแน่ และ เจอ triple Phosphate(stuvite นั่นแหละ)

ตอนนี้คลายเครียดได้กับการ หาข้อมูล และ ข้อมูลเรื่องอาหารเพิ่ม และ เริ่มเข้าใจ สัจธรรมว่า หมาที่เป็นนิ่ว อยากให้หายจากโรคนี้ไปตลอด เป็นไปไม่ได้ ค่ะ หมอบอกร่างกายสิบล้อ มันไม่ปกติอยู่แล้วเรื่องกลั่นกรองฉี่ แล้วก็เล่าเรื่อง แปลงเพศหมาเพื่อให้ฉี่ดีขึ้น เล่าอย่างกะจะทำให้สิบล้อ เราก็ฟังซะ จนตอนหลังมา เข้าใจแล้วว่า หมอเล่าให้ฟังเพื่อบอกว่า ของสิบล้อ อาการไม่หนักเลย ไม่ต้องวิตก ............วิถีการยิงฉี่สิบล้อยังดีอยู่ ...........

สู้ๆ
Create Date : 19 กันยายน 2553
Last Update : 19 กันยายน 2553 11:36:49 น. 3 comments
Counter : 732 Pageviews.

 
เป็นประโยชน์มากมาย ขอบคุณนะคะ ได้ข้อมูลมาเพียบ...


โดย: น้ำหวานกับน้ำพุ วันที่: 24 กันยายน 2553 เวลา:0:43:50 น.  

 


โดย: ไธณ วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:11:47:28 น.  

 
น่ารักที่สุดในโลกเลยฮะ...โดย: น้ำหวานกับน้ำพุ วันที่: 2 ตุลาคม 2553 เวลา:0:15:03 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สิบล้อมอร์ไซค์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add สิบล้อมอร์ไซค์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.