space
space
space
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
20 สิงหาคม 2559
space
space
space

Science Says People Who Talk To Themselves Are GeniusesScience Says People Who Talk To Themselves Are Geniuses
เชื่อหรือไม่? การชอบคุยกับตัวเองบ่อยๆเป็นนิสัยส่วนหนึ่งของอัจฉริยะ

การชอบคุยกับตัวเองบ่อยๆเป็นนิสัยหนึ่งของอัจฉริยะ

ฉันเป็นคนที่ชอบคุยกับตัวเองเพราะมันทำให้ฉันมีสมาธิกับกิจกรรมและการเรียนที่อยู่ตรงหน้า ที่สำคัญฉันรู้สึกว่าสมองปลอดโปร่งและมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นเมื่อได้พูดคุยกับตัวเอง ผลลัพธ์ที่ได้คือการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น ขณะที่ฉันกำลังพิมพ์บทความนี้อยู่ฉันก็บ่นงึมงำกับตัวเองไปด้วย แล้วคุณล่ะเคยคุยกับตัวเองไหม? ไม่ต้องเขินที่จะยอมรับออกมาหรอก เพราะมีหลักฐานพิสูจน์แล้วว่าคนที่ชอบคุยกับตัวเองอันที่จริงคืออัจฉริยะดีๆนี่เอง..แถมไม่ได้บ้าด้วย!

ผลการวิจัย

มีการทดลองให้อาสาสมัคร 20 คน ดูและจดจำสิ่งของต่างๆในซุเปอร์มาร์เก็ต อาสาสมัครครึ่งหนึ่งสามารถทวนซ้ำสิ่งของเหล่านั้นได้ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งบอกไม่ได้ ผลลัพธ์ที่ออกมาแสดงให้เห็นว่าการสื่อสารกับตัวเองจะทำให้พวกเขาหาสิ่งของต่างๆได้ไวขึ้นประมาณ 50-100 มิลลิวินาทีเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้พูดคุยกับตัวเอง

แกรี่ซึ่งเป็นทั้งผู้วิจัยและนักจิตวิทยากล่าวว่า “ผมมักจะบ่นงึมงำกับตัวเองขณะที่หาของในตู้เย็นหรือตามชั้นวางในซุเปอร์มาร์เก็ต” และจากประสบการณ์นี้เองเขาจึงทำการทดลองนี้ขึ้นมา นี่คือเหตุผลว่าทำไมการพูดคุยกับตัวเองจึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณกลายเป็นอัจฉริยะ

ช่วยกระตุ้นความจำ

เมื่อคุณพูดคุยกับตัวเอง กลไกรับความรู้สึกก็จะถูกกระตุ้น ทำให้คุณจดจำสิ่งต่างๆได้ง่ายขึ้นเนื่องจากคุณจะนึกภาพออกและปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง

ทำให้มีสมาธิ

การพูดออกมาจะทำให้คุณมีสมาธิอยู่กับงานที่ทำและจดจำสิ่งต่างๆได้ทันที วิธีนี้จะช่วยได้ก็ต่อเมื่อคุณรู้ว่าสิ่งที่คุณกำลังตามหาอยู่มีลักษณะอย่างไร เช่น กล้วยมีสีเหลืองและคุณก็รู้ว่ากล้วยมีลักษณะอย่างไร ดังนั้นเมื่อคุณพูดออกมา ภาพก็จะปรากฏขึ้นมาในสมองทันที แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่ากล้วยมีลักษณะอย่างไรก็ไม่มีประโยชน์ที่จะพูดออกมา

ทำให้จิตใจปลอดโปร่ง

สมมติว่าคุณกำลังโกรธใครสักคนจนรู้สึกว่าอยากฆ่าคนๆนั้น แต่คุณคงไม่อยากไปพบนักบำบัดใช่ไหม? ข้อแนะนำคือคุณควรขังตัวเองอยู่ในห้องและบ่นเงียบๆคนเดียว คุณกำลังระบายความโกรธโดยการพูดคุยกับตัวเอง สุดท้ายจิตใจของคุณก็จะสงบลง อย่าคิดว่าตัวเองไม่สามารถแบ่งปันความคิดกับคนอื่นๆได้เพราะนั่นเป็นความคิดที่งี่เง่ามาก การพูดคุยกับตัวเองจะช่วยทำให้จิตใจของคุณปลอดโปร่งและสามารถตัดสินใจสิ่งที่กำลังใคร่ครวญอยู่ได้อย่างเด็ดขาด
 

Create Date : 20 สิงหาคม 2559
0 comments
Last Update : 20 สิงหาคม 2559 21:11:03 น.
Counter : 284 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

สมาชิกหมายเลข 3318270
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3318270's blog to your web]
space
space
space
space
space