ธันวาคม 2556

1
2
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
อุปกรณ์เลี้ยงแกสบี้
  ชื่อ Group คือ Guinea Pig แต่ หัวข้อ Blog เขียนแกสบี้ อาจจะงงนะคะ คนเขียนยังแอบๆงงบ้างเลย 5555+ อันที่จริงแล้ว ชื่อของมันคือ Guinea Pig แต่เมืองไทยเขาเรียกกันว่า แกสบี้ ค่ะ ไม่รู้ใครเปนคนคิดค้นชื่อแกสบี้ขึ้นมานะ แต่หลังจากนี้จะใช้คำนี้ละกัน เพื่อไม่ให้สับสน

Blog นี้จะเขียนอธิบายเกี่ยวกับอุปกรณ์การเลี้ยงนะคะ เนื่องจาก ไม่ชอบกรงสี่เหลี่ยมแคบๆแบบที่ใช้ในจตุจักร ก็เลยเน้นศึกษาจากเว็บเมืองนอกมากกว่า เขาใช้ตะแกรงกันค่ะ เพราะแกสบี้ไม่ใช่สัตว์ที่ปีนป่ายเหมือนสัตว์อื่นๆ การเอาคอกเตี้ยๆมากั้นก็ใช้ได้แล้วล่ะ

ขอเวิ่นเว้ออีกนิดว่า ที่เคยเกริ่นไปในบล็อกที่แล้ว คิดก่อนว่าจะเลี้ยงกี่ตัว แล้วค่อยซื้ออุปกรณ์ เพราะพื้นที่ที่ใช้ในการเลี้ยงต่างกันค่ะ
- เลี้ยง 1 ตัว ใช้ พท. ประมาณ 60*60 ซม. สูง 30 ซม.
- เลี้ยง 2 ตัว "ควร"ใช้ พท. ประมาณ 60*90 ซม. เป็นอย่างน้อย หรือจะให้ดี 60*120 ซม. สูง 30 ซม.
ทำไมถึงต้องใช้พื้นที่กว้างๆ -> เพราะจะเป็นการลดความเสี่ยงที่หนูจะกัดกันค่ะ การมีพื้นที่เยอะๆ ทำให้หนูไม่เครียด และไม่เกิดการแย่งชิงอาณาเขตกันเอง ยิ่งถ้าเลี้ยงตัวผู้-ผู้แล้ว ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับจุดนี้ที่สุด ไม่อย่างนั้น พอมันโตเป็นหนุ่มแล้ว กัดกันตายแน่ๆค่ะ 

1. กรง : เนื่องจาก จขบ. ได้รับอนุมัติพื้นที่ที่ใช้เลี้ยงมาให้น้อยนิดเหลือเกิน จึงทำให้มีพื้นที่แค่ 60*60 ซม. ในแนวนอน แต่ จขบ.จะขยายพื้นที่ไปในแนวสูง (ทำหลายๆชั้น) แทน เพื่อให้ชดเชยให้มีพท.เพียงพอค่ะ Smiley
ขอย้ำว่า ถ้าเลี้ยงสองตัวขึ้นไป พท. เท่านี้ไม่พอนะคะ!! ต้องขยายออกหรือเพิ่มชั้น 2-3 ให้เค้าค่ะ!!

จะเห็นว่าพอเอาของลงแล้วเหลือพื้นที่นิดเดียวเอง ยังไงก็ต้องต่อชั้นสองค่ะ

2. ฐานรองกรง : เพราะ จขบ. จะใช้ผ้าสำลีรองกรง จึงต้องเอา Future Board มาทำเป็นฐานรองกรงก่อน ไม่อย่างนั้นวิ่งไปตกร่องไปแน่ๆค่ะ ใครอยากทำตาม ลองไปศึกษาวิธีทำจากเว็บเมืองนอกนะคะ //www.guineapigcages.com/howto.htm

3. ผ้ารองกรง : อันนี้ไม่ต้องทำไรมากค่ะ แค่ซื้อผ้าสำลี (Anti-Pilling Fleece) เอามาตัดให้ได้ไซซ์เดียวกับ พท. กรง แล้วก็วางบนฐานรองกรงได้เลยค่ะ อาจจะต้องหาอะไรมาทับมุมหน่อย กันน้องเค้าขุดขึ้นมาค่ะ

4. ห้องน้ำ : สำคัญมาก เพราะเนื่องจากพื้นกรงของเราเป็นผ้า จะไม่ดูดซับฉี่และกลิ่นได้ดีเท่ากับ Bedding อื่นๆ เราจึงต้องทำห้องน้ำไว้และสอนให้เค้าเข้าให้เป็น จะทำให้เราทำความสะอาดง่ายค่ะ จขบ. ใช้ตัวซับฉี่เป็นแท่ง Carbon ซึ่งเก็บกลิ่นได้ดี และเมื่อโดนฉี่จะเปื่อยยุ่ยเป็นผง ไม่เละเหมือนขี้เลื่อยหรือทรายแมว แต่เราจะต้องหาห้องส้วมแบบมีตะแกรงด้านล่าง เพื่อให้แท่งคาร์บอนที่เปื่อยแล้ว ร่วงลงไปด้านล่าง ห้องน้ำแบบน้นก็มีขาย เพียงแต่มันเป็นของแมว ซึ่งใหญ่มากๆ จขบ. ก็เลยไปหาอุปกรณ์มาทำเองค่ะ เดี๋ยวไว้รีวิว Blog หน้านะคะ

5. ถาดใส่หญ้า : ก็ตะกร้าธรรมดาๆ ที่ร้านขายของ 20 บาท แล้วหาถาดมารองเศษหญ้าไว้หน่อยก็ใช้ได้แล้วค่ะ
*ความรู้เพิ่มเติม ดูเหมือนน้องหนูจะกินไปฉี่ไป อึ๊ไปด้วย ดังนั้นต้องเอาแท่ง Carbon มาวางไว้ตรงมุมตะหร้าหญ้าเพื่อซับฉี่หนูด้วยค่ะ


6. ชามข้าว : ต้องมีชามข้าวดินเผาด้วยค่ะ เพราะต้องมีอาหารเม็ดให้เค้ากินด้วย สารอาหารจะได้ครบๆ

7. ขวดน้ำ : ก็เหมือนขวดน้ำทั่วๆไปนะคะ เอาปากแก้วจะดีมาก เพราะเวลาราเอย ตะไคร่เอย สนิมเอยเกิด เราจะได้มองเห็น และทำความสะอาดได้ง่าย

8. อุปกรณ์เสริม เช่น ที่วางขวดน้ำดินเผา หรือของเล่นอื่นๆ, ที่วางขวดดินเผาก็เอามาวางไว้ใต้ขวดน้ำ ก็จะช่วยซับน้ำที่หยด และให้น้องหนูมาพิงเวลาร้อนๆได้ด้วยค่ะ
เอามาเล่นแบบนี้ก็ได้นะคะ Smiley


9. บ้าน : ใช้ไม้แอปเปิ้ลแบบดัดได้ค่ะ ราคาแพงแต่อย่างน้อยก็แทะได้แหละนะ อิอิ ดีกว่าให้มันไปเคี้ยวพลาสติก

10. หมอน!!! : ขอเพิ่มเติม เพราะค้นพบว่าเจ้าแองเจโล่พยายามขุดผ้าขึ้นมากองเป็นเนิน แล้วเอาหัวหนุนนอน - -" เห็นแล้วอนาถเสียจริงๆลูกฉัน เดี๋ยวแม่ทำหมอนใบเล็กๆให้นอนนะลูก ทนๆหนุนผ้าไปก่อนละกัน เหอๆ
Create Date : 03 ธันวาคม 2556
Last Update : 3 ธันวาคม 2556 14:44:52 น.
Counter : 5701 Pageviews.

2 comments
  
ขอโทษนะคะ คือพอดีเปอดกูเกิ้ลเลยแวะผ่านมา พอจะมีช่องทางติดต่อได้ไหมคะ พอดีจะเลี้ยงน้องตัวนึงค่ะ จะสอบถามเรื่อฃผ้ารอฃปูให้น้องเขาค่ะ ถ้าสะดวกแอดไลน์ line : mukkywana หรือ FB : mukkywana หน่อยนะคะ อยากสอบถามผู้เลี้ยงแบบใช้ผ้าปู
โดย: มุก IP: 49.49.250.84 วันที่: 12 มีนาคม 2558 เวลา:23:21:16 น.
  
Line: shishibare
มีอะไรสอบถามได้ค่า
โดย: shishibare IP: 14.207.6.9 วันที่: 24 มกราคม 2559 เวลา:21:56:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ShiShiBaRe
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]