Group Blog
 
<<
มีนาคม 2549
 
1 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 
มาทำความรู้จัก แก๊สโซฮอล กันเถอะ

ก็อปมาให้อ่านน่ะ เผื่อจะมีประโยชน์ในยุคนํามันแพงอย่างนี้บ้าง

แก๊สโซฮอล ไม่ใช่เชื้อเพลิงประเภทแก๊ส (ที่รถแท็กซี่บ้านเรานิยมใช้กัน) แต่เป็นน้ำมัน เบนซินที่มีสมบัติใกล้เคียงกับน้ำมันเบนซินออกเทน 95 เพราะคำว่า gasohol มาจาก gasoline + alcohol โดยคำว่า แก๊สโซลีน (gasoline) คือชื่อที่ฝรั่งมะกันใช้เรียกน้ำมันเบนซิน (ไม่ใช่ benzene หรือสาร เบนซีน สะกดด้วยสระอี ซึ่งฟังชื่อแล้วคล้าย ๆ กับน้ำมันเบนซินนะครับ ... ไว้จะหาโอกาสขยาย ความเรื่องนี้อีกที) ส่วน แอลกอฮอล์ (alcohol) ในที่นี้คือ เอทิลแอลกอฮอล์ (ethyl alcohol) ซึ่งเรียกย่อๆ ว่า เอทานอล (ethanol) ที่ใช้ต้มเหล้า ได้นั่นเอง

คงจะสงสัยว่า แล้วใส่เอทานอลเข้าไปในน้ำมันเบนซินทำไม? และใส่ได้แค่ไหนถึงจะพอเหมาะ?

เพื่อให้เข้าใจเป็นลำดับต้องถอยไปตั้งหลัก นิดหนึ่งว่า น้ำมันเบนซินนั้นอาจใช้สารเพิ่มค่าออกเทนได้หลายชนิด ที่เลิกใช้กันไปตั้งนานแล้วก็คือ สารตะกั่ว เพราะเป็นพิษต่อสุขภาพ และเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้น น้ำมันเบนซินในปัจจุบันจึงไม่ต้องเรียกว่า ไร้สาระ เอ้ย! ไร้สาร อีกต่อไป

โดยในปัจจุบันนี้บ้านเรานิยมใช้สารเอ็มทีบีอี (MTBE, Methyl Tertiary Butyl Ether) ผสมในน้ำมันเบนซิน 91 ให้กลายเป็นเบนซิน 95 แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าเจ้า MTBE นี่ก็ยังมีปัญหาคือย่อยสลายยาก ทำให้ส่งผลลบต่อสิ่งแวดล้อม ที่อเมริกาบางรัฐจึงเลิกใช้กันไปแล้ว ส่วนบ้านเรา นั้นดูเหมือนว่า รัฐบาลมีแนวโน้มให้เลิกใช้ในอีก 4 ปีข้างหน้า (พ.ศ.2550)

ถ้าจะเลิก MTBE ก็ต้องหาสารอื่นมาแทน มองไปมองมาก็มาเจอเอทานอลนี่เข้า เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มค่าออกเทนได้แล้ว ยังสามารถช่วย เกษตรกรได้อีกทางหนึ่งด้วย เพราะเอทานอลสามารถผลิตได้จากผลิตผลทางการเกษตรที่มีแป้ง น้ำตาล หรือเซลลูโลสเป็นองค์ประกอบ เช่น ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง อ้อย และข้าวฟ่างหวาน เป็นต้น

เอทานอลที่จะมาเติมในน้ำมันเบนซินต้องมีความบริสุทธิ์สูง ถ้ามีน้ำเกิน 5% ก็จะทำให้เกิดการแยกชั้นระหว่างเอทานอล และน้ำมันได้ โดยน้ำมันเบนซินจะลอยตัวอยู่ด้านบน ส่วน

เอทานอลกับน้ำที่ผสมกันได้ดีกว่าจะอยู่ด้านล่าง ผลก็คือค่าออกเทนของน้ำมันจะต่ำลง ทำให้เครื่องยนต์เกิดการน็อคได้ แต่ปัญหานี้แก้ไขได้แล้ว โดยการกลั่นเอทานอล 95% ภายใต้

ความดันเพื่อให้ได้เอทานอลบริสุทธิ์ 99.5% หรือที่เรียกว่า เอทานอลไร้น้ำ

จากการทดลองพบว่า เมื่อผสมเอทานอลไร้น้ำประมาณ 7.5% และ 15% โดยปริมาตร ในน้ำมันเบนซินจะทำให้ไอเสีย มีปริมาณแก๊ส คาร์บอนมอนอกไซด์ (carbonmonoxide หรือ CO) ลดลงกว่า 20% และสารไฮโดรคาร์บอน (hydrocarbon หรือ HC) ลดลงในช่วง 0.2-8.5% สำหรับแก๊สโซฮอลที่จะจำหน่ายนั้นมีเอทานอลประมาณ 10% (เรียกว่าสูตร E10) ซึ่งผู้ใช้ไม่

ต้องปรับแต่งเครื่องยนต์แต่อย่างใด แถมยังเติมลงไปในถังน้ำมันที่ยังมีน้ำมันเหลืออยู่ได้อีกด้วย

ตามนโยบายของรัฐจะกำหนดให้แก๊สโซฮอลมีราคาถูกกว่าน้ำมันเบนซิน 95 ลิตรละเกือบๆ 1 บาท (เช่น 50 หรือ 70 สตางค์) นอกจากนี้การใช้แก๊สโซฮอลยังช่วยลดการนำเข้า และการใช้สาร MTBE อีกต่างหาก เพราะทุกวันนี้เราใช้สาร MTBE คิดเป็นมูลค่าถึงปีละกว่า 3,000 ล้านบาท

พูดถึงจุดเด่นกันไปแล้ว ก็น่าจะรู้จุดด้อยไว้ด้วย จะได้เห็นทั้ง 2 ด้าน กล่าวคือ แม้ว่าแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์และสารไฮโดรคาร์บอนจะลดลง แต่แก๊สไนโตรเจนออกไซด์ หรือ น็อค (NOX) กลับเพิ่มขึ้น และสารอะซีทัลดีไฮด์ (acetaldehyde)

ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งก็เพิ่มขึ้น แต่ปริมาณสาร อันตรายทั้งหมดนี้ยังคงอยู่ในเกณฑ์ตามข้อกำหนด

ถ้าเปรียบเทียบแก๊สโซฮอล และน้ำมันเบนซินออกเทน 95 ซึ่งมีปริมาตรเท่าๆ กัน จะพบว่าแก๊สโซฮอลให้พลังงานความร้อนต่ำ กว่าน้ำมันเบนซินเล็กน้อย (ภาษาวิชาการเรียกว่าแก๊สโซฮอลมีค่าความร้อนของเชื้อเพลิง หรือ heat value ต่ำกว่า) ดังนั้น ในทางทฤษฎีการ ใช้แก๊สโซฮอลจะสิ้นเปลืองกว่าประมาณ 1-3% แต่เนื่องจากองค์ประกอบของออกซิเจนในโมเลกุลของ

เอทานอล ทำให้แก๊สโซฮอลเผาไหม้ได้สมบูรณ์กว่าน้ำมันเบนซิน ซึ่งพอคิดเหมารวมแล้ว สมรรถนะของเครื่องยนต์จึงไม่ต่างกันมากนัก

ส่วนใครที่เกรงว่า ถ้าเราช่วยๆ กันใช้แก๊สโซฮอลแทนเบนซิน 95 มากๆ แล้วประเทศไทยเราจะกลายเป็นมหาอำนาจทางน้ำมันจนไปเตะตา พี่ใหญ่ เข้า และอาจถูกหาเรื่องได้นั้น ก็ไม่ต้องห่วงครับ เพราะแม้การใช้แก๊สโซฮอลจะทำให้เราพึ่งตนเองได้มากขึ้น แต่คงไม่ถึงขั้นที่ว่าจะมีผลประโยชน์สูง พอที่เขาจะมาบุกยึดประเทศเราโดยใช้กำลัง เพราะตอนนี้เขาคงจะสาละวนกับการแบ่งเค้กผลประโยชน์อยู่แถว ๆ เมโสโปเตเมีย ซะมากกว่า!
Create Date : 01 มีนาคม 2549
Last Update : 1 มีนาคม 2549 14:48:29 น. 0 comments
Counter : 282 Pageviews.

ปลายเทียน
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add ปลายเทียน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.