Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
22 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 

Body and Mind Balancingการฝึกโยคะบาลานซ เป็นการใช้กล้ามเนื้ออีกแบบหนึ่งซึ่งต่างจากการฝึกโยคะปกติแม้ว่าจะฝึกในอาสนะเดียวกัน ทุกอย่างที่เคยง่ายๆจะกลับยากขึ้นมาทันที หากกายและใจไม่สมดุล การฝึกบาลานซนั้นเป็นการฝึกใช้สมาธิอย่างสูง เพราะหากใจว่อกแว่กเพียงนิดเดียว หม้อที่ทูนอยู่บนศีรษะก็จะร่วงลงสู่พื้นทันที ขอย้ำว่า ว่อกแว่กเพียงนิดเดียว นิดเดียวจริงๆค่ะ

ในการฝึกบาลานซนั้น เราไม่จำเป็นต้องค้างท่านานๆให้เหงื่อแตกพลั่กๆ แค่ประคองหม้อให้ตั้งอยู่บนศีรษะได้ก็เล่นเอาเหงื่อท่วมกันทีเดียว อาสนะจะลื่นไหลไปเรื่อยๆ แค่เราผสานกายให้เข้ากับหม้อที่ทูนอยู่บนศีรษะให้เป็นหนึ่งเดียวกัน แบบที่อาจารย์พูดเสมอว่า "อย่าแยกกายกับหม้อออกจากกัน" แม้จะฟังดูง่าย และเข้าใจไม่ยาก แต่พอฝึกจริงๆ กายยังคงเป็นกายและหม้อยังคงเป็นสิ่งแปลกปลอมที่มาตั้งอยู่บนศีรษะอยู่นั่นเอง ต่อเมื่อเวลาผ่านไปเกือบ ๓ ปี กับการฝึกฝน วันนี้ จึงเข้าใจ และสามารถประคองหม้อไม่ให้ร่วงลงมาอย่างง่ายดายได้เหมือนครั้งแรกๆ

การฝึกบาลานซแบบนี้ เป็นการ "ฝึกจิตคู่กับกายอย่างแท้จริง" แรกๆจะยากมาก ต้องอาศัยการฝึกฝนที่ต่อเนื่อง เมื่อร่างกายคุ้นเคยและจิตมีสมาธิจริงๆ อย่างที่อาจารย์เคยสอนว่า "ร่างกายเคลื่อนไหว จิตใจหยุดนิ่ง" เราก็จะสามารถประคองหม้อได้โดยไม่ยากเย็นอะไร ในทางตรงกันข้าม หากเราจดจ่ออยู่กับการระวังหม้อไม่ให้หล่นลงมามากเกินไป ร่างกายจะเกร็งตึง เราจะปวดคอหรือปวดหัวได้ ดังเช่น การปฏิบัติธรรมที่ครูบาอาจารย์เคยสอนเสมอว่า อย่า "เผลอ" เกินไป และอย่า "เพ่ง" เกินไป ดังนั้น หากบางครั้ง หม้อจะหล่นลงมาบ้าง ก็ให้ทำใจเป็นกลางและเฝ้าดูด้วยความปล่อยวางว่า มันเป็น "อนิจจัง" และ "มันเป็นเช่นนั้นเอง"


จากห้องเรียนโยคะบาลานซ หฐราชาโยคาศรม
 

Create Date : 22 สิงหาคม 2556
0 comments
Last Update : 26 สิงหาคม 2560 17:45:35 น.
Counter : 614 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Shanti Om
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]
ฝึกโยคะมา ๘ ปี และสอนมา ๗ ปี ลาออกจากงานประจำเนื่องจากความเครียดพร้อมๆกับเริ่มฝึกโยคะแล้วชอบเพราะตอบโจทย์ทั้งด้านสุขภาพกายและจิต จึงแสวงหาที่เรียรทั้งในและต่างประเทศจนจบคอร์สครุปี ๒๕๕๓

รับสอนตั้งแต่ขั้นพื้นฐานและผุ้ที่เคยฝึกมาบ้างแล้ว โดยสอนแนวหฐโยคะ เน้นการใช้ลมหายใจควบคู่กับการทำอาสนะ แนว Alignment เน้นการใช้กล้ามเนื้อให้ถูกส่วน การฝึกปราณายามะเพื่อกระตุ้นให้สมองสดชื่นไม่ซึมเศร้า การบำบัดอาการเบื้องต้นต่างๆ เช่น ออฟฟิสซินโดรม

**เน้นร่างกายผู้ฝึกเป้นสำคัญ เพื่อปรับอาสนะให้เข้ากับร่างกาย **
[Add Shanti Om's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.