Say No to Plastic Bag

อุปกรณ์ยังชีพขั้นพื้นฐานของเรา

เป็นคนซื้อของ 7-Eleven (และที่อื่น ๆ) ที่ไม่เอาถุงพลาสติก ...ถ้าจะซื้อเยอะจริง ๆ จะเอาถุงผ้าหรือกระเป๋าลากไปใส่ แต่ถ้าไม่เยอะ ถือหรือใส่กระเป๋าเป้ได้ แต่ต้องเก็บใบเสร็จรับเงินไว้อย่างดี กลัวจะหาว่าไม่จ่ายตังค์ตอนเดินออกจากร้าน (ฮา)... แล้วก็มีน้องพนักงานคนนึง (น่าจะเรียนมัธยมนะ เจอแต่ตอนเย็นถึงหัวค่ำ) จำพวกเราสองคนแม่นมาก พอเจอกันบ่อยเข้าก็เริ่มแซวบ้าง
หลัง ๆ ยกมือสวัสดีด้วย เมื่อเร็ว ๆ นี้ คุณเจ้าของร้านอยู่ด้วยแล้วก็บอกให้น้องเขาเอาของใส่ถุงให้เรา น้องเขาก็หันไปบอกว่า "พี่เขาไม่เอาถุงค่ะ" จากนั้นก็หันมาพูดกับพวกเราว่า "พี่เป็นบ้านเดียวในซอยเลยมั้งที่ไม่เอาถุงเนี่ย" ...คุณแฟนบอกว่าได้
ยินประโยคนี้แล้วเซ็ง haha...

และเพราะตอนนั้นไม่มีลูกค้าคนอื่น (ปกติเจอกันตอนเย็น ๆ ลูกค้าเยอะ ไม่ได้คุยกัน) น้องเขาก็เลยถามว่า "ทำไมพวกพี่ถึงไม่เอาถุงละคะ ลดโลกร้อนเหรอ หนูว่าทำไป โลกก็ร้อนอยู่ดี"

ฟังแล้วปรี๊ดขึ้นมานิดนึง แต่แล้วก็คิดได้ว่าน้องเขายังเด็กอะนะ ก็เลยยิ้มแล้วตอบไปว่า "แต่อย่างน้อยก็ยังได้ทำนะ แม้จะเป็นส่วนน้อยก็จะทำต่อไป"

...คือ เคยคำนวณกันสองคนว่าการที่เราหิ้วปิ่นโตไปซื้อกับข้าวมื้อเย็นหรือผลไม้เนี่ย อย่างน้อยก็ลดการใช้ถุงพลาสติกอย่างน้อย ๆ 5 ใบ ไม่รวมซื้อของ 7-Eleven อีก เอาจานไปใส่อาหารตามสั่งก็ลดการใช้กล่องโฟม 2 กล่อง+ถุงพลาสติก 1 ใบ (ไม่รวมถ้าสั่งผัดไทยต้องมีถุงพลาสติกอีกใบใส่ถั่วงอกดิบอีกต่างหาก) สรุปว่า ที่สองคนทำมาก็ช่วยลดปริมาณขยะให้โลกไปเยอะอยู่นะ มั่นใจว่าอย่างน้อยเราสองคนก็ช่วยลดขยะถุงพลาสติกได้เป็นพัน ๆ ใบต่อปีแล้ว ^^

จากนั้นก็เลยนึกถึงบล็อคของคุณจะว่ายังไงดีล่ะ เรื่องอย่างน้อย เราเคยคอมเม้นต์ไว้ว่าเราคงคิดอย่างนั้นไม่ได้ แต่จริง ๆ ในเรื่องการอนุรักษ์ เราก็คิด "อย่างน้อย" นี่นะ haha แล้วมันใช้ได้กับหลาย ๆ เรื่องเลยนะ แม้กระทั่งเรื่องการทำงาน เมื่อก่อนพยายาม fight มากไม่อยากเห็นการใช้ถุงพลาสติกในการดำน้ำเก็บขยะ แต่อยู่มาวันนึงก็คิดได้ว่า "เออ ช่างมันเหอะ ใครไม่ทำก็ช่าง อย่างน้อยก็มีพวกเราที่ไม่ใช้ละกัน" พอคิดได้อย่างนี้ ก็ไม่แคร์แล้ว

เมืองนอกเขารณรงค์เรื่องนี้มาหลายปีแล้ว ใครจะเอาถุงพลาสติก คนนั้นต้องจ่ายเงินเพิ่ม เป็นค่าภาษี เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการกำจัดขยะ แต่คนไทยหลาย ๆ คน (คิดว่าส่วนใหญ่เลยละกัน) ไม่เคยรู้ พวกเรายังขาดความรู้ ความเข้าใจในด้านการรีไซเคิลและการกำจัดขยะอีกเยอะ และเราก็ไม่เคยสนใจที่รับรู้เรื่องพฤติกรรมบริโภคที่มีผลกระทบต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อย่างที่บอกว่าเมืองนอกใครจะใช้ถุงพลาสติกต้องจ่ายเงินเพิ่ม แต่คนไทยกลับกัน ใครจะใช้ถุงผ้าต้องจ่ายเงินเพิ่ม (ซะงั้น)


ป้ายรณรงค์ไม่ใช้ถุงพลาสติกที่หน่วยงานอนุรักษ์ร่วมกันทำขึ้นมา แต่ไม่ค่อยมีการเผยแพร่ ...น่าเสียดาย ๆCreate Date : 14 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2555 11:21:42 น.
Counter : 1615 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ชาบุ
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]เป็นสาวแกร่งแรงเกินร้อย ประเภทพึ่งพาตัวเองได้ ดื้อเงียบ (แต่มีเหตุผลพอสมควรนะ) อ่อนไหว ช่างฝัน แต่ก็อยู่ในโลกของความเป็นจริง ชอบมองอะไรกว้าง ๆ และทำใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น (ปลงแล้ว! hahaha) ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ ชีวิตนี้ยอมไม่มีแฟนดีกว่าไม่มีหนังสืออ่านอะ >_<

สิ่งที่จำขึ้นใจคือ คำคมภาษาอังกฤษที่ว่า "I will take my life into my hands and I will use it" และ คำคมจากหนัง My Best Friend's Wedding "When you love someone,you say it right then, out loud or the moment just passed you by"
พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
4
5
6
7
9
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
14 พฤศจิกายน 2555
All Blog