Eat well...travel often...
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
25 ธันวาคม 2552

L'Italia...ขนมประจำเทศกาลคริสต์มาส

พรุ่งนี้ก็เป็นวันคริสต์มาสแล้ว อิตาเลี่ยนพูดว่า Natale คงเป็นเทศกาลที่เด็กๆเฝ้ารอให้มาถึงเร็วๆ ไหนจะของขวัญ ไหนจะวันหยุดยาวอีก แต่บรรดาพ่อแม่หรือญาติมิตรทั้งหลายกลายเป็นโรคทรัพย์จางกันเป็นแถบ รวมถึงเราสองคนด้วย แต่เอาเถอะนานทีปีหน การให้คือสิ่งสุขใจอย่างนึง ท่องไว้ๆ


ปีนี้หลานพี่แมวคนโตเธอเขียนรายการของขวัญที่อยากได้ไว้สี่อย่าง โอ้ มายบุดด้า เด็กสมัยนี้เค้าได้ของขวัญกันเยอะขนาดนี้เชียวหรือ แม่ของคุณหลานเลยเอาลิสต์มาให้เราดูแล้วให้บรรดาญาติๆเลือกเอาว่าจะซื้ออะไรให้คุณหลานเทพ พี่แมวเลือกที่จะซื้อของเล่นที่แพงที่สุดให้หลาน อุอุอุ ป้ามันเห็นราคาแล้วแทบช็อค ไอ้โต๊ะเล็กๆที่มีตัวหุ่นหลายๆตัวเล่นฟุตบอลกันน่ะ เค้าเรียกว่า มินิซอคเกอร์หรือเปล่า พี่แมวเธอบอกว่าไหนๆก็ซื้อแล้ว ซื้อของดีเลยละกัน อืม ปีหน้าถ้าไอ้หลานเทพมันอยากได้ดาวกับเดือนขึ้นมา จะไปหาให้มันได้ไหมเนี่ย


ไหนๆก็พูดถึงเด็กๆแถบนี้แล้ว ขอต่ออีกหน่อยว่า บรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองชาวเลี่ยนนั้น ประคบประหงมเด็กมากเกินไป เอาใจกันสุดฤทธ์ บางคนโตยิ่งกว่าฟาย ขอย้ำ ค... ว... ยังให้แม่ซักผ้า รีดผ้า จัดห้องให้อีก เอาเข้าไปจะดูแลกันไปถึงไหน (อิชั้นหัดซักผ้ารีดผ้าเองตั้งแต่ปอห้าแล้ว) เป็นแม่ชาวเลี่ยนนี่แสนจะลำบากเหลือเกิน อิชั้นพูดไปก็เท่านั้น คนมันยังไม่มีลูกเป็นของตัวเอง คงไม่เข้าใจความรู้สึกของคำว่าแม่ดีพอ


ความจริงแล้วจะเขียนเรื่องขนมประจำเทศกาลใช่ไหม เอาละ เข้าเรื่องกันเถอะ ชาวเลี่ยนนั้นจัดได้ว่า เรื่องกินนั้นเรื่องใหญ่ ขยันสรรหาของกินมาให้เข้ากับเทศกาลหรือฤดูกาลนั้นๆ กินอย่างนี้ให้เข้ากับวันนั้น กินอย่างนั้นให้เข้ากับวันหนาว ร้อน อุ่น ฯลฯ หาเรื่องกินกันอย่างเดียวเลยใช่ไหม พอมีเทศกาลอะไรขึ้น บรรดาเจ้าของค่ายขนมทั้งหลายก็งัดโฆษณางามๆ ล่อตาล่อใจให้พวกเราไปหาซื้อมากินกัน อย่างอิชั้นก็ตกเป็นเหยื่อของการตลาด ของค่ายขนมที่ชื่อ Bolocco เพราะกล่องขนมสีแดง มีรูปขนมน่ากินๆโชว์ให้เห็นกันจะจะ เลยซื้อมากินก่อนวันคริสต์มาสซะอีก แต่เอาเถอะ ของเค้าดีจริง อร่อยจริงตามโฆษณานั่นแหละ


ขนมที่กินกันช่วงคริสต์มาสนี้มีสองชนิด คือ ปาเน็ตโตเน้ panettone ต้นกำเนิดจากมิลาน และ ปานโดโร่ pandoro จากเมืองเวโรน่า กินกันมาตั้งแต่ปี 1800 เท่าที่เค้าเจอบันทึกนะ ก่อนโน้นคนรวยๆเท่านั้นแหละที่กินกัน ไอ้ขนมอบหน้าตาน่ากินเนี่ย ส่วนคนใช้แรงงานอย่างพวกเราก็กินขนมปังดำๆไม่ขัดขาวไปเถอะ แต่มิน่าล่ะ ทำไมคนรวยๆสมัยก่อนไม่ค่อยแข็งแรง กินขนมปังขัดขาวนี่เอง


แต่ตอนนี้ไม่ว่าจะรวยจนขัดสนแค่ไหน ก็หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านขายขนมปังหรือร้านเบเกอรี่ทั้งหลาย ราคาก่อนคริสต์มาสก้อนละหนึ่งกิโลก็ตกประมาณห้ายูโรอัพ ส่วนใหญ่จะอยู่ที่เจ็ดแปดยูโร ขี้นอยู่กับความดังของค่ายขนมด้วยแหละ แต่พอหลังปีใหม่เห็นลดเหลือหนึ่งยูโร บางวันซื้อหนึ่งแถมหนึ่งอีกต่างหาก แต่ละค่ายก็ปรับปรุงคิดค้น ใส่โน่นใส่นี่เข้าไป เป็นขนมหน้าตาแปลกๆ แต่โดยรวมแล้วที่ขายดีที่สุดก็ไม่พ้น แบบคลาสสิค แบบเดิมๆที่เคยกินกันมาตั้งแต่รุ่นทวดนั่นแหละ


หน้าตาของ panettone แบบดั้งเดิม มีลูกเกด เปลือกส้มอบแห้ง อยู่ในเนื้อแป้ง อิชั้นชอบกินขนมนี้เป็นอาหารมื้อเช้าพร้อมคาปูชิโน่

กล่องขนมของค่ายนี้สีแดงสวยดี

และขนม pandoro แบบดั้งเดิม เป็นรูปดาวแปดแฉก มีน้ำตาลไอซิ่งใส่ถุงพลาสติกไว้โรยหน้าก่อนกินด้วย เค้าว่าติ๊ต่างว่าเป็นหิมะตกช่วงคริสต์มาส เออ ช่างคิดเนอะ


ตอนนี้เค้าก็ใส่ลูกเล่นต่างๆเข้าไป เพื่อเพิ่มความน่ากินเข้าไปอีก
ช่วงนี้เจ้าขนมสองชนิดนี้ขายดีเหลือเกินค่ะ ซื้อให้เพื่อนๆ ให้ญาติๆ หรือซื้อให้เด็กๆ ก็มีขนาดอันเล็กๆขนาดร้อยกรัมด้วย เมื่อวานพี่แมวแวะเติมน้ำมัน ปั๊มยังให้เป็นของขวัญอันเล็กๆมาหนึ่งอัน อิชั้นจัดการหมดแล้ว รูปทั้งหมดเอามาจากเว็ปไซค์ของค่ายขนมนั่นแหละ เค้าบอกว่ามีขายทั่วยุโรป ข้ามไปฝั่งเมกาก็ยังมี ลองหาซื้อกินกันดูนะคะ รับรองความอร่อยค่ะ หรือใครอยากลองทำเองก็ได้ ลองเสริชหาสูตรในอินเตอร์เน็ต มีเยอะแยะไปซะหมด แต่อิชั้นซื้อกินดีกว่า ตามประสาคนขยันกินแต่ขี้เกียจทำ


วันนี้ขอจบด้วยประโยคที่ว่า Italian do it better...


ปล หมายถึงอาหารการกินนะคะ อยู่ประเทศเค้าก็เอาใจเค้าหน่อยนึง


Create Date : 25 ธันวาคม 2552
Last Update : 25 ธันวาคม 2552 1:30:12 น. 5 comments
Counter : 1973 Pageviews.  

 
ปีนี้บ้านอุ้มไม่ซื้อพาเนะโทเน่ทานค่ะ เพราะทำเองค่ะปีนี้ หลังจากลองทำเมื่อปีที่แล้วไม่สำเร็จค่ะ แต่อุ้มทำแบบดั้งเดิมแต่ใส่นู่นนี่เพิ่มไปหน่อยค่ะ

Buon Natale & Felice Anno Nuovo


โดย: vanillaorchid (vanillaorchid ) วันที่: 25 ธันวาคม 2552 เวลา:2:48:20 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ขนมน่ากินจังเลย

มีความสุขมากๆ ค่ะ


โดย: Summer Flower วันที่: 25 ธันวาคม 2552 เวลา:8:05:25 น.  

 


โดย: I_sabai วันที่: 25 ธันวาคม 2552 เวลา:12:32:37 น.  

 
เทศกาลนี้ อยากกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง (อยากได้ของขวัญบ้าง อิอิ) เห็นเค้กแล้ว ปีนี้ต้องไปหาเค้กกินซะหน่อยแล้ว เมืองไทยต้องไปหาซื้อตามโรงแรม ปีหนึ่งกินครั้งหนึ่งเข้ากับเทศกาลเค้าหน่อย
มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: happinessUP2 วันที่: 25 ธันวาคม 2552 เวลา:15:03:49 น.  

 
แวะมาอวยพร แมรี่ คริสต์มาสครับผม

ขนมคริสต์มาสผมยังไม่เคยกินเลยอ่ะครับ
น่ากินเนาะ รสชาติมันเป็นยังไงอ่ะครับ อร่อยป่าวปล. จากบ้าน ผมก็เลือกซื้อหนังสือจากชื่อคนแต่งครับ แต่จริงๆแล้วดูจากปกก่อนเลยอันดับแรก แล้วค่อยดูองค์ประกอบอื่นๆตามมา อิอิ


โดย: ไอซ์คุง (ปีศาจความฝัน ) วันที่: 25 ธันวาคม 2552 เวลา:23:44:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

settembre
Location :
Italy

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
We just have one Life,
Keep it Simple.

เพจ
facebook/lifeinitalybypkเริ่มนับจำนวนคนอ่าน วันที่ 22/04/15
Flag Counter
New Comments
[Add settembre's blog to your web]