ยามว่างของสองเรา
๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ วันนี้โรงเรียนหยุดชดเชยหนึ่งวัน เนื่องจากเมื่อวานเป็นวันระลึกถึงบรรพบุรุษแบบคาทอลิก ภาษาอิตาเลี่ยนเรียกว่าอะไร จำไม่ได้แล้ว ตอนเช้าก็ไปโบสถ์ แต่อิชั้นไม่ได้ไปกับเค้าหรอก ตอนบ่ายเอาดอกไม้ไปวางไว้หน้าหลุมศพแม่ของพี่เมา และของญาติๆ ถ้าเทียบวันนี้กับที่ใต้บ้านเกิดอิชั้นก็คงเป็นวันสารทเดือนสิบ เป็นวันที่พวกเราจะไปทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับไปแล้ว แต่ว่าอิชั้นไม่ได้ร่วมงานนี้มาหลายปีแล้ว ปีหน้ากะว่าจะกลับเมืองไทยเดือนตุลา ซึ่งวันสารทมักอยู่ในช่วงเดือนนี้ ได้ทำบุญสมใจแน่ๆ

ยังมีรูปเหลืออยู่ในคอม ช่วงนี้พี่เมากำลังคึกจัด หัดถ่ายรูปทู้กวัน อิชั้นไม่ได้แตะกล้องใหญ่เลย แต่เอาเถอะให้พี่เค้าหัดถ่ายไปก่อน เผื่อจะได้ถ่ายรูปอิชั้นได้งามกว่าความเป็นจริง อาทิตย์ที่แล้วขับรถออกจากบ้าน ลงไปเขาอีกลูกหนึ่ง ซึ่งอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลที่ประมาณหนึ่งพันเมตร มองจากหมู่บ้านเล็กๆ ที่ชื่อ Vespi จะเห็นหมู่บ้านเราสูงขึ้นมาหน่อยนึง เห็นหมู่บ้านของพวกเราไหม อยู่ท่ามกลางขุนเขา รูปนี้ถ่ายจากในรถ ไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ระหว่างทางจอดถ่ายรูปชุมชนเล็กๆที่ชื่อ Liscendo อยู่ในเขตคอมมูนของหมู่บ้านเรา แต่ออกมาอยู่หน้าเชิงผา โดดเดี่ยวเดียวดายซะเหลือเกิน เห็นเส้นขาวๆ ข้างบนชุมชนไหม นั่นคือถนนเส้นหลักของพวกเรา ที่เชื่อมหมู่บ้านกับบรรดาเมืองอื่นๆ อิชั้นต้องนั่งรถเมล์บนถนนหน้าผานั่นทุกวัน เวลาขับรถเองเนี่ย ยิ่งหวาดเสียวในที่สุดก็ถึงหมู่บ้าน Vespi มีอยู่ไม่กี่หลังคาเรือน เห็นควันไฟออกจากปล่องไฟอยู่สองบ้าน นอกนั้นคงมาอยู่เฉพาะช่วงหน้าร้อน แต่หมู่บ้านนี้มีดีตรงวิวจากหน้าต่างหรือประตูบ้าน มองลงไปข้างล่างเห็นแม่น้ำ Adda (ยี่ห้อรองเท้านึงของเมืองไทย) หน้าร้อนเนี่ยคงงามจับใจ แต่ถนนก็แคบมาก รถแทบสวนกันไม่ได้ คันใดคันหนึ่งต้องจอดหลีกทางให้ แต่มันก็ได้มาซึ่งความสงบเงียบ น่าจะปูเสื่อ นอนอ่านหนังสือไป ชมวิวไป คงจะเพลินดีไม่น้อย

เราสองคนเดินไปเดินมา แอบถ่ายรูปบ้านชาวบ้านอยู่พักนึง ก็ขับรถกลับเพราะแดดหมดพอดี ขากลับอิชั้นเลยถ่ายรูปถนนเข้าหมู่บ้านจากในรถ รูปออกจะมืดๆ ไปหน่อย เริ่มจากบ้านสองหลังนี้ติดชิดถนนมากๆ ถ้าเห็นสองบ้านนี้ก็หมายถึงเข้าเขตหมู่บ้าน Aprica ของพวกเราแล้วหลังจากนั้นจึงมีป้ายชื่อหมู่บ้าน ทำไมถึงไม่ติดก่อนสองบ้านนั่นนะเข้ามาอีกหน่อย เห็นโบสถ์กันไหม เป็นโบสถ์ที่เราสองคนทำพิธีแต่งงานกันที่นั่นแหละ ถนนแถวบ้านโค้งไปโค้งมา บางช่วงเป็นรูปตัวเอสก็มีบ้านหลังนี้อยู่ตรงข้ามกับโบสถ์ พร้อมป้ายรถเมล์สีฟ้าเล็กๆ ใกล้พุ่มไม้นั่น เป็นป้ายที่อิชั้นยืนรอรถเมล์ไปโรงเรียน มีแต่ป้ายจริงๆ ไม่มีหลังคาคุ้มหัวเลย บางวันก็ยืนตากแดด บางวันก็ยืนกางร่มตากฝน อีกซักพักคงยืนกางร่มตากหิมะเป็นแน่แท้
จากป้ายรถเมล์อีกหนึ่งกลั้นลมหายใจก็ถึงบ้านพวกเราแล้ว ถนนเข้าบ้านแคบมาก แถมเป็นเนินชันพอสมควร ใครต่อใครที่ปั่นจักรยานผ่านถนนช่วงสั้นๆช่วงนี้ต้องลงจูงจักรยานขึ้นไป แต่เวลาขากลับวิ่งฉิวลงมาได้เลย แต่หมั่นเช็คเบรคกันหน่อย ไม่งั้น...หมดสวย
บ้านของเรา (ของพ่อพี่แมว) มีสี่ชั้น ชั้นแรกเป็นรังรักของพวกเราสองคน ชั้นสองของพ่อพี่แมวและน้องชาย (ยังโสด) ชั้นสามไว้รับแขก ชั้นสี่มีชาวมิลานเช่าไว้พักร้อนหรือมาเล่นสกี ซึ่งก็นานๆมาที แต่ก็เช่าไว้ทั้งปี

พูดถึงชาวมิลาน Milanese พวกเค้ามักจะเช่าหรือซื้อบ้านตามหมู่บ้านในชนบทไว้มาพักผ่อนในช่วงวันหยุดหรือเทศกาล ยิ่งถ้าใครมีบ้านบนภูเขาแบบวิว 180 องศาเนี่ย ยิ่งได้หน้า ฮ่าฮ่าฮ่า แต่นั่นแหละ คนมีเงินอยากทำอะไรตามความพอใจตนก็ทำไปเถอะ ไม่ได้เบียดเบียนคนอื่นเค้าก็พอ แถมชาวบ้านอย่างเราๆ ก็ยินดีต้อนรับ ก็มีงานให้พวกเราทำกันนะซิ

ปิดท้ายด้วยรูปเม็ด Noci และเกาลัด Noci นั้นเก็บจากต้นของคนข้างบ้าน ต้นมันยื่นเข้ามาในเขตสวนครัวของพวกเรา เมื่อมันร่วงลงมาในเขตเรา มันก็กลายเป็นของเราไปโดยปริยาย ส่วนเกาลัด เก็บตอนออกไปถ่ายรูปนั่นแหละ พี่เมาถ่ายรูปไป อิชั้นก็เก็บไป ใกล้ๆชุมชน Liscendo มีเป็นดงเลยละ เก็บกันจนเพลินรูปหมดแล้ว อาทิตย์หน้าอัพเรื่องอะไรดีหนอเรา...Ciao Ciao.Create Date : 02 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2552 20:58:35 น.
Counter : 633 Pageviews.

1 comments
  
แม้เมืองจะดูเหงาๆแต่คงไม่เหงาเพราะมีเราสองคน วู้ๆๆๆๆ

ปล.เห็นแฟนจขบ.ตั้งใจหัดถ่ายรูปแล้วอยากให้แฟนหัดมั่ง ขำมากเลยเพราะเค้ายังใช้กล้องเค้าไม่ค่อยเป็น ไปเที่ยวด้วยกันเค้าก็จะถ่ายรูปอ้อประจำ แต่รูปไม่เคยขะชัดเล้ย จนเราสงสัยว่าทำไมไม่ชัด เราเลยขอ (สั่ง) สอนสักหน่อย โดยให้เค้าถ่ายให้ดูก่อนแล้วก็รู้ว่า ที่ไม่ชัดเพราะคุณเธอไม่เคยรอสัญลักษณ์สีเขียวขึ้นก่อน (โฟกัสนั่นเอง) คุณเธอบอกว่า ไม่คยรู้ว่าต้องรอสัญลักษณ์สีเขียว เวรกรรม มิน่ารูปที่ผ่านมาขอเราไม่เคยชัดเล้ย สักรูป
โดย: อ้อ (loveTRAVEL1977 ) วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:7:25:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13settembre
Location :
ปัตตานี  Italy

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]We just have one Life,
Keep it Simple.

หรือติดตามได้ที่เพจ
facebook/lifeinitalybypkเริ่มนับจำนวนคนอ่าน วันที่ 22/04/15
Flag Counter
New Comments
พฤศจิกายน 2552

1
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
2 พฤศจิกายน 2552
All Blog