Eat well...travel often...
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
21 ตุลาคม 2550

อิตาเลี่ยนกับการดื่มกาแฟ

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนนะว่า เราไม่ใช่เซียนกาแฟแต่อย่างใด เพราะอยู่เมืองไทยก็ไม่ดื่ม พอมาอยู่อิตาลีได้ปีกว่าๆ ก็เริ่มดื่ม เรียกได้ว่าไหลไปตามน้ำหรือตามกระแสก็ได้นะ และอีกอย่างเพิ่งมาอยู่ได้ไม่นาน เห็นเค้าดื่มกันจังไปน้ำดำๆข้นๆเนี่ย ก็เลยลองตามเค้าหน่อย ว่ามันเป็นยังไงหนอ

การดื่มกาแฟของชาวเลี่ยนเนี่ย มันฝังลึกเข้าไปในสปีชี่เลยละ ตอนมาปีแรก เรามาอิตาลีด้วยวีซ่าท่องเที่ยวสามเดือนแล้วก็กลับเมืองไทย ตอนนั้นยังไม่เห็นอะไรมากนัก และไม่เข้าใจด้วยว่าทำไมพี่เมาถึงต้องดื่มกาแฟหลังกินข้าวเที่ยงและข้าวเย็น ไม่กลัวนอนไม่หลับเหรอ แล้วปริมาณคาเฟอีนในเลือดล่ะ มันไม่สูงปรี๊ดไปแล้วหรือ แล้วมีผลต่อสุขภาพในระยะยาวหรือเปล่า คิดไปต่างๆ นานา ทำไมนะ ทำไม ทุกคนรอบตัวเราที่อิตาลี่เนี่ยถึงได้ดื่มกันจริงๆ จังๆ

เมื่อได้มาอยู่ที่นี่ปีกว่าๆ ก็เลยเริ่มหัดดื่มจากบาร์ข้างบ้าน และเริ่มเข้าใจ ขอเขียนแค่สี่ชนิดที่ดิฉันชอบดื่มก็พอค่ะ เพราะที่นี่มีกาแฟหลากหลายเหลือเกิน ที่เริ่มหัดดื่มก็คือ กาแฟคาปูชิโน่ยามเช้า ตอนนั้นพี่เมาบอกว่า กาแฟที่อร่อยที่สุดก็ต้องกาแฟสัญชาติอิตาเลี่ยนเท่านั้น ไม่เชื่อหรอกย่ะ กาแฟที่ไหนๆก็คงเหมือนกันหมดแหละ แต่เมื่อได้ไปเยือนสองสามประเทศในยุโรป ก็เริ่มเชื่อพี่เมาว่ากาแฟจากบาร์ข้างบ้านเนี่ยมันช่างหอมและมีรสอร่อยกว่าในปารีส กรีซ สวิส และเยอรมัน (เป็นความเห็นส่วนตัว อย่าว่ากันนะคะ) ได้คุยกับเจ้าของบาร์เค้าก็เชื่อมั่นในรสชาติกาแฟของเค้าจริงๆ ใครเคยมาเที่ยวอิตาลี่ว่าไงคะ คิดว่าคาปูชิโนอิตาเลี่ยนอร่อยมั้ย และชาติเลี่ยนจะนิยมดื่มคาปูชิโนตอนเช้าเท่านั้น พร้อมกับครัวซองค์หนึ่งอัน นี่คืออาหารเช้าของชาติเลี่ยนค่ะ ไม่นิยมทานอะไรหนักท้อง อันนี้ไม่ดีนะ ร่างกายต้องการสารอาหารไม่ใช่คาเฟอีนจากกาแฟ

กาแฟเอสเพรสโซ่ อันนี้บางคนนิยมดื่มตอนเช้า โอ้ย ดื่มกันไปได้ยังไงตอนเช้า เข้มข้นซะขนาดนั้น ส่วนใหญ่นิยมดื่มหลังกินข้าวเที่ยงและข้าวเย็น ไม่สิ เห็นดื่มกันตลอดวัน ที่บาร์ส่วนใหญ่จะยืนดื่มกันที่เคาน์เตอร์ กาแฟชนิดนี้ดิฉันไม่ค่อยโปรดเท่าไหร่ เพราะถ้วยเล็กๆ มันเข้มสะใจเกินไป

กาแฟออร์โซ่ Orzo อันนี้ความจริงไม่น่าจะเรียกว่ากาแฟเพราะทำจากธัญพืชอบแห้งบดละเอียด สีดำเหมือนกาแฟมั้งก็เลยเรียกกาแฟ อันนี้ไม่มีคาเฟอีน แต่รสชาติ ความหอมสู้กาแฟจริงๆไม่ได้หรอก แต่ดื่มบ่อยๆได้ ไม่ต้องกลัวคาเฟอีน

กาแฟอเมริกาโน่ ก็คือกาแฟเอสเพรสโซ่ใส่ในถ้วยกาแฟขนาดกลางเหมือนคาปูชิโน่แล้วเติมน้ำร้อนลงไป บางบาร์จะเติมน้ำร้อนให้เรามาเลย หรือบางบาร์จะมีเหยือกน้ำร้อนเล็กๆ ให้เราเติมน้ำร้อนเอง ส่วนใหญ่จะดื่มกันตอนบ่ายๆ

ส่วนกาแฟแบบอื่นๆ ไม่เคยลอง ก็เลยเล่าไม่ได้ ใครมาอิตาลี ลองนั่งที่บาร์แล้วสังเกตุดูการสั่งกาแฟของพี่เลี่ยนทั้งหลายดูนะคะ น่าสนในทีเดียว ถ้าเค้าพูดว่า caffè เฉยๆ ไม่มีอะไรต่อท้ายหมายถึงเอสเพรสโซ่ แต่ถ้ามีอีกหลายๆคำตามมา ก็จะหมายถึงกาแฟรสชาติอื่นๆ และถ้าหากเราแวะไปเยี่ยมเยือนเพื่อนบ้านละก็ เค้าก็จะถามว่ารับกาแฟมั้ย แทนที่จะเสนอว่าดื่มน้ำมั้ย หุหุหุ ดื่มกาแฟแทนดื่มน้ำเอสเพรสโซ่แก้วจิ๋ว


กาแฟอเมริกาโน ยี่ห้ออิลลี่ ยี่ห้อโปรดค่ะ เพราะมันไม่เข้มเกินไป เหมาะสำหรับสุภาพสตรีบอบบางอย่างดิฉัน
เคยเจอยี่ห้ออิลลี่ที่หน้าสนามบินเกาะสมุย หุหุหุ ถ้าเจ้าของอิลลี่แวะมาดื่มละก็ ช่วยเทรนวิธีการชงกาแฟให้เค้าใหม่นะคะ กาแฟอเมริกาโน่ของดิฉันเหมือนดื่มน้ำล้างถ้วย ขอโทษที่ต้องใช้คำนี้ค่ะ ไม่เหมาะกับราคาอันแพงๆเลย

ปล แต่ถึงยังไงดิฉันก็คิดถึงกาแฟเย็นชงแบบโบราณใส่ถุงพลาสติกน้ำแข็งเยอะๆถุงละสิบบาทที่เมืองไทยอยู่ค่ะ ดูดจ๊วบๆ จากหลอดสีชมพู เฮ้อ ชื่นใจ

Ciao Ciao


Create Date : 21 ตุลาคม 2550
Last Update : 21 ตุลาคม 2550 0:48:24 น. 12 comments
Counter : 1451 Pageviews.  

 
อึม..ชอบคาปูชิโน่เหมือนกัน แต่ขอหวานๆนะจ้ะ


โดย: ปลายฟากฟ้า วันที่: 21 ตุลาคม 2550 เวลา:1:19:15 น.  

 
กาแฟน่าทานจังค่ะ เห็นแล้ว วิ่งไปทำทานดีก่า


โดย: null (INGEN ER PERFEKT ) วันที่: 21 ตุลาคม 2550 เวลา:1:50:04 น.  

 

เห็นอะไรเกี่ยวกับกาแฟไม่ได้ เราต้องเข้ามาดูง่ะ คริ คริ
แต่เราไม่ชอบดื่มเอสเปรสโซค่ะ เพราะมันดูเข้มๆ ขมๆ
คนหวานๆ อย่างเราต้องดื่มกาแฟกับนมอย่างลาเต้ถึงจะเข้ากัน
คริ คริ ว่าเข้าไปนั้น เอิ้กกกกโดย: ~lovelybooth~ วันที่: 21 ตุลาคม 2550 เวลา:1:53:58 น.  

 
ไม่ค่อยชอบดื่มกาแฟเลยค่ะ แต่ชอบอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับกาแฟ ขอบคุณที่เล่าสู่กันฟังนะคะ


โดย: Picike วันที่: 21 ตุลาคม 2550 เวลา:4:58:00 น.  

 
ไม่ค่อยดื่มกาแฟเท่าไหร่คะ ที่นู่นสตาร์บั๊กส์เค้าฮิตมั้ยคะ


โดย: jellybellybutarball วันที่: 21 ตุลาคม 2550 เวลา:10:18:04 น.  

 
ความจริงก็ชอบกินนะคับกาแฟหอมๆ ดีๆ เนี่ย
แต่ว่าบ้านเรากาแฟนมันหอมๆ ดีๆ มันแพ้ง..แพง
เลยได้นานๆ กินซักที


โดย: เก่งกว่าผมตายไปหมดแล้ว วันที่: 21 ตุลาคม 2550 เวลา:12:34:04 น.  

 
ชอบดื่มกาแฟเหมือนกันค่ะ
ขาดไม่ได้เลย ทุกเช้าต้องดื่มเพราะถ้าไม่ได้กาแฟสักถ้วยในช่วงเช้า
จะมีอาการลงแดง คืดจะปวดหัวมาก แล้วก็หาวถี่ๆ หาวจนน้ำตาไหลเลยค่ะ
แต่จะดื่มแค่ถ้วยเดียวในตอนเช้า พยายามเลิกหลายครั้งแล้วนะคะ
แต่ไม่สำเร็จ ชอบคาปูชิโน่เหมือนกันค่ะ อย่างอื่นไม่เอาเลย
เพราะมันเข้มข้นเกินไป เห็นภาพแล้วอยากดื่มจัง
วันนี้อีกสักถ้วยก็คงไม่เป็นไรมั้ง ไปก่อนนะคะ
มีความสุขมากๆและรักษาสุขภาพด้วยค่ะ


โดย: เราสองคน (ฝากเธอ ) วันที่: 21 ตุลาคม 2550 เวลา:12:51:51 น.  

 
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมค่ะ ร้านสตาร์บั๊กที่อิตาลีไม่เคยเห็นค่ะ ไม่แน่ใจว่ามีหรือเปล่า แต่คิดว่าไม่มีเพราะกาแฟแบบอเมริกัน ชาตินี้ไม่นิยมดื่มค่ะ แถมอีกนิด พวกฟาสต์ฟู้ดทั้งหลายก็มีน้อยมาก ในตัวจังหวัดที่ดิฉันอยู่มีแมคโดนัลแค่ร้านเดียว แถมอยู่นอกเมืองโน่น แต่คนก็ไม่นิยมกินกันหรอกค่ะ คนไทยกินฟาสต์ฟู้ดมากกว่าคนที่นี่ค่ะ


โดย: settembre (settembre ) วันที่: 21 ตุลาคม 2550 เวลา:16:58:51 น.  

 
ciao กดมาอ่านอันนี้ด้วยค่ะ

colazione ที่นี่คาปูชิโน่นี่ก็ทุกวันเหมือนกัน ชงเองใช้กาแฟillyด้วยค่ะ ค่ะ ถ้วยกาแฟ illy ก็มีเหมือนเด๊ะๆ เลย อะไรจะขนาดนั้น คราวที่แล้วไปซื้อมาจากเมืองTrieste น่ะค่ะ

ขอเห็นด้วยแบบความคิดเห็นส่วนตัวเหมือนนะคะ ว่ากาแฟของเมืองที่คุณว่า โดยเฉพาะปารีส ไม่ถูกปากเลย แล้วขายแพงกว่าทำไมก็ไม่รู้ สตาร์บัคแต่ก่อนเคยชอบที่เมืองไทย แต่คนที่ไอร์แลนด์นี่ชงไม่อร่อยเท่าคนไทยชงสตาร์บัค ไม่รู้ทำไม แต่ไม่เป็นไร อย่างที่บอกชงคาปูชิโน่เองเป็นแล้วค่ะ


โดย: Dublina วันที่: 10 พฤศจิกายน 2550 เวลา:7:00:23 น.  

 
กาแฟ เฮียหนวด อร่อยสุดค่ะ ยังจำได้สมัยเด็กๆ พ่อจะพาไปกินทุกวัน แล้วก็ต้องเป็นทุกวันตอนตีห้า เด็กตัวเล็ก ก็กินโอวัลติน พ่อเป็นผู้ใหญ่ก็ต้องกินกาแฟ มีปลาท่องโก๋ ตัวเล็ก ในจานด้วนสามตัว นั่นของเรา กินแล้วก็ต้องสั่งโอวัลตินกลับบ้านไปฝากพี่ๆ ที่บ้านด้วย ใส่ในกระป๋องนมข้นผูกหูหิ้วด้วยเชือกฟาง คิดแล้วมีความสุขจริงๆ ค่ะ ตอนนี้เฮียหนวดแกเลิกขายแล้ว เสียดายจัง


โดย: เจ้าหญิงทะเลทราย วันที่: 6 มีนาคม 2551 เวลา:15:44:05 น.  

 
อยากรู้จักคนไทยที่มีสามีเป็นชาวอิตาเลี่ยน และอยากรู้ว่าส่วนไหนของกรุงเทพที่มีชาวอิตาเลี่ยนพักอยู่มาก สามีเป็นชาวอิตาเลี่ยนบ่นว่าเหงาอยากร้จักชาวอิตาเลี่ยนในประเทศไทยค่ะ


โดย: chill chill IP: 61.90.24.104 วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:11:22:57 น.  

 
ปกติ ผมจะดื่มแต่ Espresso เพื่อให้สัมผัสรสชาติกาแฟแท้ๆ ดังนั้นจากการชิมกาแฟมาหลายที่ แม้ว่าจะไม่ทั่วโลก แต่ในความคิดผม เห็นเหมือนคุณSettembre ว่า กาแฟ illy รสชาติดีที่สุดแล้ว ยี่ห้ออิตาเลี่ยนอื่น ยังอร่อยน้อยกว่า นะครับ


โดย: พีท IP: 88.160.144.190 วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:5:35:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
settembre
Location :
Italy

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
We just have one Life,
Keep it Simple.

เพจ
facebook/lifeinitalybypkเริ่มนับจำนวนคนอ่าน วันที่ 22/04/15
Flag Counter
New Comments
[Add settembre's blog to your web]