Walking and dreaming with me


เป็นรูปและข้อความที่อิชั้นก๊อบมาจากเพจ Life in Italy by PK ของอิชั้นเองค่ะ


22.09.16 Walking and dreaming with me... หลังมื้อเที่ยงออกไปเดินคนเดียว ออกกำลังขานิดหน่อย เดินขึ้นเนินจากบ้านไปไม่ถึงสิบนาที เก็บถั่วเฮเซลนัทที่ร่วงใต้ต้นมาด้วย เดี๋ยวพรุ่งนี้จะไปเก็บอีก จะลองเอามาทำแยมถั่วแบบนูเทลล่า 


เดินไปก็ถ่ายรูปและอัดวิดิโอมาลงเพจด้วย เพราะตรงนั้นจะมีสนามหญ้าเขียวๆ มีกระท่อมหินร้างที่อิชั้นนั่งแหมะลงข้างทางแล้วมโนว่าถ้าเป็นของตัวเอง จะจัดฉากเปลี่ยนรูปโฉมกระท่อมหินร้างนั้นอย่างไร ที่แน่ๆหน้าบ้านจะมีม้านั่งเก่าๆที่ทำจากไม้ และมีอุปกรณ์ทำมาหากินของคนบนเขาโชว์ด้วย หลังบ้านมีโรงเรือนเล็กๆเลี้ยงไก่ไข่สักสี่ห้าตัว อย่าใช้คำว่าโรงเรือนเลยค่ะ เอาแค่เล้าไก่ก็พอ และเล้ากระต่ายป่า พันธุ์ที่กินได้นะคะ ไม่กินเองก็เอาไปขายได้ค่ะ


หน้าร้อนปลูกดอกไม้สีสวยๆ ทำห้องให้แขกมาพักห้องนึงเล็กๆ เตียงใหญ่สำหรับสองคนและมีเตียงสองชั้นเผื่อเป็นครอบครัวมีลูกๆมาด้วย แค่ห้องเดียวก็พอ ให้มีรายได้นิดหน่อย อิชั้นอาจอยู่ชั้นล่าง ชั้นบนให้เช่าไป และต้องมีเตาผิงแบบใช้ไม้ฟืน หน้าร้อนอิชั้นก็ง่วนอยู่กับการกวนแยม ปลูกผักกินเอง ผักที่นิยมปลูกกันแถวนี้คือ ผักสลัดทั่วๆไป แครอท มันฝรั่ง คึ่นช่ายฝรั่งก้านโต้สีเขียวอ่อนๆ ถั่วแขกฝักสั้นๆ กะหล่ำปลีดอกโตกว่าหน้าอิชั้นเสียอีก ซุกกินี่ พาสลีย์ อิตาเลี่ยนเบซิลหอมๆ ฟักทองลูกโตๆ ส่วนผักไทยก็ผักกาดกวางตุ้ง คะน้า ผักชี แตงกวา พริก (ไม่แน่ใจว่าที่เขียนๆมานั้น ปลูกผักไทยจะรอดไหม บนเขาอากาศเย็นๆและคนปลูกก็มือร้อน)


ว่างๆก็ออกไปเก็บเห็ดสีเหลืองที่อิชั้นถนัดนัก เก็บฟืน ซึ่งอันนี้ยังไม่เคยไปเก็บกับเค้าเลย ไม่รู้ว่าจะแบกฟืนกลับบ้านมาไหวหรือเปล่า  เสื้อผ้าหน้าผมก็ไม่ต้องสนใจมันแล้ว แต่งตัวง่ายๆกางเกงวอร์มเสื้อยืดย้วยๆ รองเท้าบู๊ทสำหรับเดินป่า และไม้ฟืนที่ไปเก็บมาจากป่าเขาหลังบ้านนั้นต้องเอามาตัดแต่งและวางซ้อนๆกันไว้หน้าบ้านใต้ชายคา แล้วจะใช้พร้า มีด หั่นบั่นไม้ฟืนด้วยตัวเองได้ไหม ไม่รู้เหมือนกัน ว่าจะมีแรงทำอย่างที่ฝันๆไว้หรือเปล่า


ส่วนฤดูใบไม้ร่วงที่กำลังคืบคลานเข้ามานั้น (อย่างเช่นวันนี้) ก็ออกไปเก็บถั่วเฮเซลนัทตามป่ามาทำแยมได้นะคะ อ้อ อิชั้นเห็นป้าอีกคนเก็บผลแซมบูโค้ สีดำๆในรูป อิชั้นถามป้าว่าเอาไปทำอะไร ป้าบอกว่าทำแยมได้ เริ่ดอ่ะ อยากได้ใครสักคนในพื้นที่มาชี้แนะการใช้ชีวิตแบบบ้านๆอย่างนี้ ต้องถามพ่อสามีละ จะหาป้าคนไหนมาไกด์ไลน์ ชีวิตแม่บ้านแบบชาวดอย


นี่แหละชีวิตประจำวันแบบเรียบง่ายของชาวบ้านแถบนี้ เน้นการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติ ไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะตอนนี้อิชั้นเน้นไปที่การกินอาหารจากธรรมชาติที่ปรุงกันแบบง่ายๆ ไม่ต้องใส่สารปรุงแต่งอะไรมากมาย ไม่เน้นอาหารรสจัด กินรสธรรมชาติของพืชผักเหล่านั้นจริงๆ อิชั้นจะทำได้นานแค่ไหนหนอ รอดูกันนะคะ ส่วนตอนนี้ฝันหวานถึงกระท่อมน้อยคอยรักของอิชั้นต่อดีฝ่า 🐔🐣🐇🐏🏡

ปล. หน้าหนาวหิมะท่วมนะตรงนั้นน่ะ แล้วจะออกจากบ้าน ขับรถเข้าเมืองยังไงล่ะ 😅Thank you for visiting and see you next blog kha...
Create Date : 23 กันยายน 2559
Last Update : 23 กันยายน 2559 18:12:45 น.
Counter : 315 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13settembre
Location :
ปัตตานี  Italy

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]We just have one Life,
Keep it Simple.

หรือติดตามได้ที่เพจ
facebook/lifeinitalybypkเริ่มนับจำนวนคนอ่าน วันที่ 22/04/15
Flag Counter
New Comments
กันยายน 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
17
18
19
20
21
22
24
25
27
28
30
 
 
23 กันยายน 2559
All Blog