Every summer has its own story!


หลายวันเชียวนะเนี่ยที่ไม่ได้เข้ามาเขียนบล็อกเลย ทำงานวนไปวนมา ตอนนี้แขกที่บีแอนด์บีเริ่มซาๆลงแล้วค่ะ เลยได้หยุดอยู่บ้าน แต่วันหยุดทีไร ตื่นเช้าไปหาเห็ดบนเขากับหลานค่ะ หรือถ้าหลานๆไม่ไปด้วย หลังมื้อเที่ยง อิชั้นก็ขับรถไปจอดใต้ตีนเขาแล้วเดินดุ่มๆเข้าป่าเข้าดอยไปหาคนเดียว แต่ไม่ได้มีอันตรายอะไรนะคะ ป่าเขาที่เค้าทำทางเดินไว้ให้ และทาสีขาวแดงไว้ให้เราเดินตามทาง ไม่หลงแน่นอนและไม่มีหมีควายมาตะปบกินหัวอิชั้น แต่มีพวกกวางป่า เพราะสังเกตุเห็นอุนจิของพวกมันอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้รู้สึกกลัวอะไรเลย แถมช่วงนี้นักเดินเขาเดินป่าเยอะแยะ เดินไปได้ยินเสียงคุยกันมาห่างๆ อิชั้นก็ไปหาทุกอาทิตย์ค่ะ อาทิตย์ละวันสองวัน ได้เห็ดสีเหลืองที่เรียกว่า Finferli กลับมากินทุกที ทุกครั้งที่ไปหาก็ได้มาประมาณครึ่งกิโลขึ้นไปทุกครั้ง ได้มาก็ตัดราก ล้าง ผัดกับน้ำมันมะกอก เก็บใส่ถุงเข้าช่องฟรีซไว้กินหน้าหนาวค่ะ กิจกรรมหาเห็ดนี้อิชั้นปลื้มมาก เพราะไปทีไรก็เจอ 555 เลยคึกคะนองอยากไปเก็บซะทุกวัน หน้าร้อนปีนี้ของอิชั้น เลยมีสะตอรี่และรูปภาพแบบเห็ดๆเยอะมาก ถือเป็นความทรงจำดีๆของหน้าร้อนปีนี้จริงๆ 

เห็ดสีเหลืองที่อิชั้นเจอบ่อยๆและเห็ด Porcini ราชินีแห่งเห็ด ณ เทือกเขาแอลป์ 555 คือเป็นเห็ดที่ราคาค่อนข้างแพง และชาวอิตาเลี่ยนนิยมเอามาปรุงอาหาร แถมเวลาไปหาตามป่าเขา มองหายากมาก เพราะสีของเห็ดมันกลมกลืนกับพวกสีของลูกต้นไพน์ สีของกิ่งไม้ใบใม้แห้ง  อย่างในรูปนั่น ไปหากันสามคน มีอิชั้น หลานทอมมี่และพ่อเจ้าทอมมี่ สามสี่ชั่วโมงที่เดินหากันได้มาแค่นี้

และวิวทิวเขาแถวบ้านอิชั้นค่ะ ตรงนี้ 2000 เมตรจากระดับน้ำทะเล ขับรถจี๊บตะลุยกันมา ถ้าเดินมาใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงอัพค่ะ 
และรูปสุดท้ายไม่เกี่ยวกับเห็ดหรือภูเขา แต่เป็นเรื่องเล่าเช้าวันอาทิตย์ (บางวันอิชั้นก็เล่าเรื่องเล็กๆน้อยๆผ่านเฟสบุ้คให้เพื่อนฝูงที่ไทยอ่านกัน) ก๊อปเอามาลงบล็อกด้วยก็ดี 

28.08.16 #cactus and my new #perfume สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะ

เรื่องเล่าเช้าวันอาทิตย์ : ตื่นเช้า 9.30 (เช้าสำหรับอิชั้นในวันไม่ไปทำงาน) อาบน้ำแต่งตัวไปดื่มคาปูชิโน่ฟองนุ่มๆแกล้มครัวซองค์อร่อยๆ และซื้อของเข้าบ้านสามสี่อย่าง ได้เมล่อนมากินกับอิตาเลี่ยนแฮม parma prosciutto น้ำอัดแก๊ซซ่าๆ (เดี๋ยววันหลังจะเล่าเรื่องน้ำดื่มอีกที น่าสนใจนะคะ ว่าทำไมชาวอิตาเลี่ยนชอบดื่มน้ำซ่าๆแบบโซดาบ้านเรา) ซื้อน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ แค่นี้แหละ จ่ายตังค์เรียบร้อย แต่ตรงเคาเตอร์แคชเชียร์ มีน้ำหอมสเปรย์อย่างในรูปขายขวดละ 1.99 ยูโร ก็มีหลายกลิ่น หยิบกลิ่นดอกกล้วยไม้มาดม มันหอมแบบกลิ่นสำหรับผู้ใหญ่ๆหน่อย อืม ลังเลว่าจะซื้อดีไหมหนอ แต่เห็นราคาแค่นี้เองอ่ะ เลยคว้าหมับมาอันนึง ยื่นเหรียญสองยูโรให้แคชเชียร์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านด้วย ฮีบอกว่า อืม ขายดีนะปุ๊กกี้ ใครไปใครมา หยิบมาดมก็ซื้อกันแทบทุกราย อิชั้นได้แต่ยิ้มๆ และคิดในใจว่า แหงละ เอามาดัก ล่อตาล่อใจลูกค้าตรงเคาเตอร์ แล้วราคาแค่นี้ เนอะ ใครๆก็เผลอหยิบติดมือมาด้วย ตอนนี้อิชั้นก็ลองฉีดดู อื้อหือ กลิ่นคนแก่ชัดๆ แต่ซื้อมาแล้วนิ รู้งี้หยิบกลิ่นส้มมายังจะดีกว่า เอาไงดี ฉีดๆใส่ตัวไปเหอะ แก่ก็แก่วะ 555


ปล ต้นกระบองเพชร ยังสบายดีกันทุกต้นนะคะ หวังว่าคงจะอยู่ด้วยกันยาวๆ
เจอกันบล็อกหน้าค่ะ See u...
Create Date : 28 สิงหาคม 2559
Last Update : 28 สิงหาคม 2559 17:29:05 น.
Counter : 535 Pageviews.

1 comments
  
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆค่ะ วิวก็สวย ไม่ทราบว่าหน้าหนาวไปเล่นสกีด้วยหรือเปล่าค่ะ ดูจากวิวแล้วเริ่ดมากมาย

ที่ฟินแลนด์ไม่ได้มีภูเขาแบบนี้มากนักถ้าไม่ขึ้นไปทางเหนือของประเทศ แต่โดยปกติป้าลีและครอบครัวจะขึ้นเหนือปีละครั้งเพื่อพาเด็กๆไปเล่นสกีค่ะ ที่นั่นบางปีก็หนาวมาก -29 คือสถิติสูงสุดที่พวกเราเคยไป้สกีดาวฮิลค่ะ

แต่ - 38 คือสถิติของการติดลบที่ป้าลีเคยสัมผ้สในฟินแลนด์

หนูอยู่ทางนั้นเป็นไงมั่งคะ หนาวมากแค่ใหน เขียนมาเล่าเรื่องราวๆ สู่กันฟังเรื่อยๆ นะคะ ป้าลีขอเป็นแฟนคลับค่ะ
โดย: Lee Jay วันที่: 7 พฤศจิกายน 2559 เวลา:1:58:03 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13settembre
Location :
ปัตตานี  Italy

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]We just have one Life,
Keep it Simple.

หรือติดตามได้ที่เพจ
facebook/lifeinitalybypkเริ่มนับจำนวนคนอ่าน วันที่ 22/04/15
Flag Counter
New Comments
สิงหาคม 2559

 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
28 สิงหาคม 2559
All Blog