ทำตัวให้พร้อม ถ้าสนใจตลาด Futures
Group Blog
 
 
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
5 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 

GOLD Futures เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

โดยคุณเกศรา มัญชุศรี
กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
--------------------------------------------------------------------------------

ปีนี้ตลาดทุนไทยจะมีเครื่องมือทางการเงินใหม่ล่าสุด สำหรับผู้ลงทุน นั่นก็คือ Gold Futures หรือสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า เพื่อใช้เป็นเครื่องมือบริหารความเสี่ยง และอาจใช้เพื่อสร้างโอกาสในการทำกำไรจากราคาทองคำที่ผันผวนในปัจจุบัน
ถ้า เอ่ยถึงทองคำ ก็คงเป็นความคุ้นเคยของชาวไทยมาแสนนาน เรานิยมใช้เครื่องประดับ สายสร้อย กำไล แหวน ที่ทำมาจากทอง อีกทั้งยังนิยมมอบเป็นของขวัญแก่กันเสมอมา เนื่องจากคุณสมบัติของทองคำที่มีความใกล้เคียงกับเงินสด และคงสภาพของทองคำที่ไม่สูญหายไป ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมา กระแสความนิยมลงทุนในทองคำแท่ง ได้เพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมากจากการที่ราคาทองคำในโลกเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อ เนื่อง โดยมาตรฐานทองคำไทยที่ซื้อขายกันทั่วไปใช้หน่วยเป็นบาททองคำ มีน้ำหนักเท่ากับ 15.244 กรัม และมีค่าความบริสุทธิ์ของทองคำ 96.5% ทั้งนี้ มาตรฐานของหน่วยน้ำหนักและความบริสุทธิ์ทองคำจะมีความแตกต่างกันไปตาม ประเพณีนิยมของแต่ละประเทศ
Gold Futures ซึ่งตลาดอนุพันธ์ หรือ TFEX กำหนดจัดให้มีการซื้อขายได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป โดยผู้สนใจสามารถซื้อขายผ่านโบรกเกอร์ของตลาดอนุพันธ์ ที่ปัจจุบันมีอยู่จำนวน 36 ราย และโบรกเกอร์ประเภท Gold Related Agent ที่มาจากผู้ประกอบการร้านทอง อีก 4 ราย
มาทำความรู้จักกับ Gold Futures กันอีกสักครั้ง สำหรับท่านที่รู้จักหรือคุ้นเคยกับ Index Futures แล้ว จะพบว่าฟิวเจอร์สทุกชนิดมีคุณสมบัติหลักเหมือนกัน ต่างกันเฉพาะรายละเอียดตามสินค้าที่นำมาอ้างอิง โดย Gold Futures อ้างอิงจากราคาทองคำตามหน่วยมาตรฐานของไทย คือ ทองคำบริสุทธิ์ 96.5% น้ำหนัก 50 บาท หรือ 762.2 กรัม (15.244 กรัม x 50 บาท) Gold Futures 1 สัญญา จะมีมูลค่าประมาณ 700,000 บาท (สมมติราคาทองคำอยู่ที่บาทละ 14,000 บาท x 50 = 700,000 บาท)
Gold Futures (GF) มีวันสิ้นสุดอายุกำกับอยู่เสมอ ในตลาดอนุพันธ์จะมี Gold Futures ให้เลือกซื้อขายสามงวดอายุ (Series) สิ้นสุดในเดือนคู่ โดยในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ เมื่อ Gold Futures เปิดซื้อขาย จะมีสัญญา GFG09 (Feb09), GFJ09 (Apr09), GFM09 (Jun09) เปิดให้ซื้อขายในตลาด คำสั่งซื้อขายต้องระบุว่าจะซื้อขายสัญญาเดือนใด เพราะสัญญาแต่ละอายุนั้นมีราคาแตกต่างกัน และเมื่อเวลาผ่านไปจนสัญญาเดือนกุมภาพันธ์หมดอายุลง จะมีสัญญาสิ้นสุดเดือนสิงหาคมเพิ่มเข้ามาแทน
ผู้ซื้อผู้ขายใน ตลาดอนุพันธ์ไม่จำเป็นต้องถือจนสิ้นสุดอายุสัญญา สามารถปิดสถานะของตนเองก่อนสัญญาหมดอายุได้ โดยเมื่อต้องการซื้อก็ส่งคำสั่งซื้อ และเมื่อต้องการขายก็ส่งคำสั่งขาย ในลักษณะเดียวกับการส่งคำสั่งซื้อขายหุ้น ทั้งนี้ ราคาซื้อขายจะกำหนดเป็นจำนวนเงินต่อทองคำน้ำหนักหนึ่งบาท ผู้ลงทุนจะต้องระบุจำนวนสัญญาที่ต้องการ และส่งคำสั่งซื้อขายผ่านโบรกเกอร์ที่ท่านเปิดบัญชีซื้อขายอนุพันธ์ไว้ เพื่อให้โบรกเกอร์ส่งคำสั่งดังกล่าวเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ของตลาดอนุพันธ์ อีกต่อหนึ่ง เมื่อราคาซื้อขายตกลงกันได้ ผู้ซื้อจะเรียกว่ามีฐานะซื้อ ส่วนผู้ขายจะเรียกว่ามีฐานะขาย ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายอาจถือสัญญาจนสัญญาหมดอายุหรืออาจปิดสถานะของตนเองก่อน สิ้นอายุก็ได้ เช่น ซื้อ Gold Futures เดือนกุมภาพันธ์ จำนวน 1 สัญญา ที่ราคาบาทละ 14,000 บาท ไว้ ต่อมาราคา Gold Futures เดือนกุมภาพันธ์ปรับตัวสูงขึ้นมาก ผู้ซื้ออาจตัดสินใจขายสัญญานี้ออกไปเพื่อทำกำไร เรียกว่า การปิดสถานะการถือครอง สำหรับผู้ที่ขายล่วงหน้าไว้ ก็สามารถปิดสถานะเพื่อทำกำไรได้เช่นเดียวกัน หากว่าราคา Gold Futures เดือนดังกล่าวลดลงและต่ำกว่าราคาที่เคยขายไว้ ผู้ที่มีฐานะขายอาจกลับไปซื้อสัญญานี้ ทำให้ปิดสถานะการถือครอง ในกรณีนี้ผู้ขายจะได้กำไร เนื่องจากขายไว้ที่ราคาสูงกว่าราคาที่ซื้อกลับมา
ราคา ซื้อขายของ Gold Futures เป็นไปตามความต้องการซื้อและความต้องการขายของตลาด โดยผู้ลงทุนอาจจะวิเคราะห์ราคาจากข้อมูลการซื้อขายทองคำในตลาดต่างประเทศ ข้อมูลปริมาณทองคำทั่วโลก ข้อมูลอัตราดอกเบี้ย และอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถหาได้จากอินเทอร์เน็ต เช่น //www.kitco.com , //www.gold.org, //www.goldfixing.com หรือจากแหล่งข้อมูลอื่น ๆ เช่น รอยเตอร์ส บลูมเบิร์ก บิสนิวส์ และสื่อต่าง ๆ ภายในประเทศ
อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำตามมาตรฐานสากล เช่น ในตลาดลอนดอน จะเป็นราคา USD ต่อหน่วยทองคำทรอยออนซ์ ซึ่งมีค่าความบริสุทธิ์ 99.5% ดังนั้น จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนราคาดังกล่าว ให้เป็นเงินบาท และเป็นราคาตามน้ำหนักบาททองคำของไทย โดยแปลงน้ำหนักหนึ่งออนซ์ (31.1035 กรัม) ให้เป็นน้ำหนักบาททองคำไทย (15.244 กรัม) แปลงค่าความบริสุทธิ์จาก 99.5% เป็น 96.5% และแปลงเงินสกุล USD เป็นเงินบาท
ทองคำ ไม่เหมือนและไม่ใช่ Gold Futures นะคะ ในการซื้อขาย Gold Futures จะไม่มีการส่งมอบทองคำระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย แต่โบรกเกอร์จะคำนวณเงินกำไรหรือขาดทุนให้กับผู้ซื้อหรือผู้ขายแทน โดยคำนวณจากราคาที่ซื้อมาแล้วขายไป หรือราคาที่ขายไปก่อนแล้วซื้อมาใหม่ หรือราคาซื้อขายกับราคาที่ถือจนสัญญาสิ้นสุดอายุสัญญาลง การได้กำไรหรือขาดทุนนี้ จึงเป็นไปตามเกณฑ์ “ซื้อถูกขายแพง” หรือ “ขายแพงแล้วซื้อกลับในราคาถูกกว่าเดิม” แต่ในทางกลับกัน ผู้ลงทุนก็สามารถขาดทุนจากการซื้อขาย Gold Futures ได้เช่นกันค่ะ
จุด ต่างอีกข้อหนึ่ง ก็คือ การซื้อขาย Gold Futures ไม่ต้องชำระเงินทั้งจำนวน ผู้ลงทุนแค่วางเงินประกันล่วงหน้าบางส่วนก่อนการซื้อขาย ประมาณ 70,000 บาทต่อสัญญา ซึ่งมีค่าประมาณ 10% ของมูลค่าสัญญา นอกจากนี้ ในการซื้อขายจะมีการคำนวณกำไรหรือขาดทุนทุกสิ้นวันทำการ ทำให้ผู้ลงทุนรับรู้ผลกำไรหรือขาดทุนที่เกิดขึ้นได้ทุกวัน
สิ่ง ที่สำคัญที่สุดที่ผู้ลงทุนควรระลึกไว้เสมอ คือ Gold Futures เป็นการซื้อขายล่วงหน้าที่มีอายุสั้น ๆ สัญญาที่เปิดให้ซื้อขายมีอายุแตกต่างกันให้เลือกสามอายุสัญญาด้วยกัน โดยอายุสัญญาที่ยาวที่สุด คือ หกเดือน Gold Futures จึงไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการถือทองคำจริงเพื่อลงทุนระยะยาว หรือเพื่อเป็นมรดกให้ลูกหลาน แต่จะเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มที่ใช้เพื่อบริหารความเสี่ยง หรือเพื่อแสวงหาโอกาสทำกำไรจากราคาทองคำที่เปลี่ยนแปลงไป

ที่มา
//edu.tsi-thailand.org/
 

Create Date : 05 มีนาคม 2552
3 comments
Last Update : 5 มีนาคม 2552 8:09:19 น.
Counter : 499 Pageviews.

 

ราคาเคลื่อนไหว 1 tick หรือ 10 bath
ราคาทองจะวิ่ง ครั้งละ 1 tick คือราคาจะเป็น 14600 , 14610, 14620
การคำนวนกำไร-ขาดทุน เคลื่อนไหว 10 บาท(1 tick) มูลค่ากำไร-ขาดทุน 500 บาท (กรณี 1 สัญญา)
ดังนั้น ต้องกำไร 1000 บาท ถึงคุ้มค่าคอม (ถ้าคอม 1000 บาท/สัญญา) เช่น ซื้อ 14550 ต้องขาย 14570
น่าจะหาโอกาสไปอบรมกับ TFEX ก่อนครับ หรืออ่าน นี้ไปก่อน
//www.tfex.co.th/th/investor_corner/knowledge_p7.html
วันที่ 2 กพ. เหมืองทอง TFEX จะเปิด ถ้าไม่มั่นใจหรือเป็นมือใหม่กับ FUTURE อย่างพลีพลาม

 

โดย: keeta2 5 มีนาคม 2552 8:24:40 น.  

 

เวฟข้อมูล ทอง น่าสนใจ
//www.goldtraders.or.th/
//www.nymex.com/gol_fut_cso.aspx
//www.kitco.com/

 

โดย: keeta2 21 เมษายน 2552 13:04:31 น.  

 

ระวังโบรก หรือเวบเถื่อน
--------------------------------------
//www.sgx.com/wps/portal/marketpla ... es_members เป็นโบรก หรือ เวบ ในเอเซียที่ไม่เถื่อน (ไม่เถื่อนคือเมื่อโบรกเกิดเจ๋ง ไม่ว่าด้วยประการใด ๆ จะมีเจ้าภาพมารับผิดชอบ เงินทุนเรา ที่โบรกเชิดหนี )
- //www.cmegroup.com/tools-informati ... firms.html
นี้เป็นเหล่าโบรกไม่เถื่อน โซน USA
????????????????????????????
เลือกโบรกไม่ถูก เหมือนกับเลือกเมียผิด มาคิดที่หลังก็อาจจะสายเกินไป

 

โดย: keeta2 23 มิถุนายน 2553 8:00:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


keeta2
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ลำพังการใช้กราฟเดียวๆหรือน้อยตัว ใช้ตามทิศทางตลาด ยากที่จะจับทิศทางได้ดี ,ดังนั้นถ้าเจอเครื่องมื่อ (กราฟ , indicators) ชุดที่เกื้อหนุนหรือเสริมกันแล้ว ทางข้างหน้าสว่างสดใส เห็นได้ทุกซอกทุกมุม (คนที่พยายามขอให้เจอไวๆ นะครับ),indicators บางตัว ต้องหาวิธีอ่านด้วยประสบการณ์เพราะ จากสูตรที่อธิบายไว้ ยังไม่กระจ่างชัดเท่าที่ควร
Friends' blogs
[Add keeta2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.