ทำตัวให้พร้อม ถ้าสนใจตลาด Futures
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2549
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
16 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 

ตลาดหลักทรัพย์แก้เกณฑ์ "ชอร์ตเซล"

10 กรกฎาคม 2549 07:58 น.
ตลาดหลักทรัพย์แก้เกณฑ์ "ชอร์ตเซล" หวังเอื้อนักลงทุนเก็งกำไรหุ้นขาลง ไฟเขียวคำสั่งขายหุ้นที่ราคาล่าสุดได้ จากก่อนหน้าต้องตั้งต่ำกว่า 1 ช่วงราคา เร่งหารือ ก.ล.ต.หวังกำหนดสัญญามาตรฐานการยืม-ให้ยืมหุ้นเพื่อขายชอร์ตเซลต่อไป ด้านโบรกเกอร์ขานรับ เผยธุรกรรมเพิ่มชัดเจน มั่นใจหนุนธุรกิจ "เอสบีแอล" เติบโตในอนาคต
นายสุทธิชัย จิตรวาณิช รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สายงานกำกับตลาด เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ได้แก้เกณฑ์การขายหุ้นโดยไม่มีหุ้นในมือ (ชอร์ตเซล) ใหม่ ซึ่งกำหนดให้ผู้ที่ขายชอร์ตเซล สามารถขายหุ้นได้ในราคาที่เท่าหรือไม่ต่ำกว่าราคาที่ซื้อขายกันครั้งสุดท้าย จากเดิมที่กำหนดให้ผู้ทำการชอร์ตเซลต้องขายในราคาที่สูงกว่าราคาซื้อขายครั้งสุดท้ายอย่างน้อย 1 ช่องราคา (สเปรด)
การแก้ไขเกณฑ์ดังกล่าว เพื่อลดอุปสรรคการทำธุรกรรมการขายชอร์ตเซล และธุรกรรมอื่นที่เกี่ยวเนื่องกัน เพราะที่ผ่านมา รายการธุรกรรมเกี่ยวกับการชอร์ตเซลไม่ค่อยเกิดขึ้นนัก เพราะคำสั่งซื้อขายที่ถูกส่งเข้ามาไม่ค่อยตรงกัน และยังมีอุปสรรคหลายๆ ด้าน ซึ่งเพิ่มโอกาสให้ผู้ลงทุน มีช่องทางการลงทุนมากขึ้น และใช้เป็นเครื่องมือบริหารความเสี่ยงการลงทุนได้ทางหนึ่ง โดยเกณฑ์ใหม่นี้มีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา
เกณฑ์ใหม่นี้ นอกจากเอื้อให้เกิดรายการธุรกรรมด้านชอร์ตเซล ซึ่งเป็นเครื่องมือการบริหารความเสี่ยงทางหนึ่งแล้ว ยังส่งเสริมให้โบรกเกอร์หันมาให้บริการธุรกรรมด้านการยืมและให้ยืมหลักทรัพย์ (เอสบีแอล) กันมากขึ้น เพราะการทำชอร์ตเซล จะต้องใช้การยืมหุ้นจากบุคคลอื่นมาธุรกรรมชอร์ตเซลจึงเกิดได้
หากอนาคตโบรกเกอร์หันมาให้บริการธุรกรรมเอสบีแอลกันมากขึ้น สภาพคล่องการซื้อขายก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย และยังเป็นตัวช่วยกระจายรายได้กับธุรกิจโบรกเกอร์ทางหนึ่ง

ด้านนางนฤมล อาจอำนวยวิภาส รองผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายตราสารอนุพันธ์ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การแก้ไขเกณฑ์ชอร์ตเซลของตลาดหลักทรัพย์ ส่งผลให้ปริมาณธุรกรรมมีเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะผู้ลงทุนสามารถบริหารการลงทุนในช่วงหุ้นขาลงได้สะดวกขึ้น อีกทั้งจำนวนผู้มาเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นในลักษณะนี้ก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ส่วนความกังวลว่าจะทำให้ตลาดหุ้นมีความผันผวนมากขึ้นหรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า ไม่ค่อยห่วงเรื่องเหล่านี้ เพราะการทำชอร์ตเซล จำเป็นต้องยืมหุ้นจากบุคคลอื่นมา ซึ่งท้ายสุดแล้ว ต้องกลับเข้าไปซื้อใหม่เพื่อนำไปคืน
"การซื้อขายหุ้น นักลงทุนมักมีมุมมองแตกต่างกัน บางคนอาจมองว่าหุ้นไม่ลงมากกว่านี้ ก็จะเข้ามาซื้อคืน ขณะที่บางคนมองว่า หุ้นยังมีโอกาสลงได้อีก เขาก็ขายชอร์ตออกมา ซึ่งการลงทุนแบบนี้จะมีสภาพคล่องมากกว่า จากเดิมที่ได้แต่รอให้ราคาหุ้นลงอย่างเดียว ไม่สามารถบริหารการลงทุนช่วงหุ้นขาลงได้"


สำหรับจำนวนผู้ลงทุนที่เปิดบัญชีเอสบีแอลเพื่อการชอร์ตเซลปัจจุบันมี 80 บัญชี โดยเป็นบัญชีใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาในปีนี้ 30 บัญชี และเชื่อว่าเกณฑ์ใหม่นี้จะทำให้นักลงทุนหันมาให้ความสนใจในธุรกรรมนี้มากขึ้น ส่งผลให้จำนวนบัญชีเพิ่มขึ้นตามไปด้วย
เธอกล่าวว่า ธุรกรรมเหล่านี้ ยังเป็นสิ่งใหม่ในตลาดหุ้นไทย จึงต้องให้ความรู้แก่ผู้ลงทุนต่อเนื่อง ดังนั้น ถ้านักลงทุนเข้าใจหลักการลงทุนในรูปของชอร์ตเซลแล้ว เชื่อว่าธุรกรรมนี้จะได้รับความสนใจอย่างมาก เหมือนกับกรณีใบสำคัญแสดงสิทธิในการซื้อหุ้นสามัญ (วอร์แรนท์) ที่ช่วงแรกนักลงทุนยังไม่เข้าใจ ปริมาณซื้อขายจึงมีน้อย แต่เมื่อนักลงทุนเข้าใจเป็นอย่างดีแล้ว ปริมาณการซื้อขายก็เพิ่มขึ้นตามลำดับ
 

Create Date : 16 กรกฎาคม 2549
2 comments
Last Update : 16 กรกฎาคม 2549 11:08:51 น.
Counter : 386 Pageviews.

 

ตอนนี้ซื้อขายธรรมดา ๆ ก็ขาดทุนไปเยอะแล้วค่า.... ติด TPI อยู่ 8 บาทกว่า ๆ ด้วย

 

โดย: เจ้าจอมหยู 16 กรกฎาคม 2549 16:01:27 น.  

 

ขอโทษ คุณเจ้าหยู ด้วย ผม เลิกเล่นหุ้นนานแล้ว ไม่รู้จะให้ความเห็นอย่างไร
เมื่อเข้าวงการนี้ ทุกคนเจอภาวะการขาดทุนมากมาแล้วทั้งนั้น แต่มีคนส่วนหนึ่งที่เข้าสู่ภาวะใหม่ จำกัดการขาดทุนให้น้อยลงและน้อยครั้งด้วย ในขณะที่ทำกำไรได้มากและบ่อยครั้งขึ้น แต่ที่เขาทำได้ไม่ใช่ด้วยโชค แต่ด้วยการศึกษา ค้นคว้า สังเกตุ บนความเชื่อที่ว่า ทุกอย่างเกิดขึ้นจากเหตุ ที่ทำให้เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นถ้าเราหาเครื่องมือมาจับว่าจะมีแนวโน้มว่าจะเกิดเหตุที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนเมื่อไร ก็จะช่วยให้ อยู่วงการนี้อย่าง Happy

 

โดย: keeta2 30 กรกฎาคม 2549 14:19:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


keeta2
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ลำพังการใช้กราฟเดียวๆหรือน้อยตัว ใช้ตามทิศทางตลาด ยากที่จะจับทิศทางได้ดี ,ดังนั้นถ้าเจอเครื่องมื่อ (กราฟ , indicators) ชุดที่เกื้อหนุนหรือเสริมกันแล้ว ทางข้างหน้าสว่างสดใส เห็นได้ทุกซอกทุกมุม (คนที่พยายามขอให้เจอไวๆ นะครับ),indicators บางตัว ต้องหาวิธีอ่านด้วยประสบการณ์เพราะ จากสูตรที่อธิบายไว้ ยังไม่กระจ่างชัดเท่าที่ควร
Friends' blogs
[Add keeta2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.