space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
space
space
20 พฤศจิกายน 2562
space
space
space

4 ยุทธวิธีเพิ่มยอดจำหน่ายด้วยของพรีเมี่ยม
ในตอนนี้ ผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยม ของพรีเมี่ยม ของฝาก ถูกประยุกต์ใช้ในช่องทางต่างๆเป็นต้นว่า ของพรีเมี่ยมสำหรับเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ เปิดตัวแผนการบ้าน หรือในจังหวะครบรอบต่างๆของหน่วยงาน,ของฝากในงานเกษียณอายุ ,ของพรีเมี่ยมในงานแกรนด์โอเพนนิ่งต่างๆรวมถึงเทศกาล อย่างวันแห่งความรัก มอบเป็นของขวัญแก่คนรู้ใจ โดยของพรีเมี่ยม ที่ได้รับความนิยม ตัวอย่างเช่น ปากกา , พวงสำหรับใส่กุญแจ ,ถุงผ้า , แก้วกาแฟ , จานรองแก้ว , เข็มติดเสื้อกระเป๋า รวมถึง ผลิตภัณฑ์ชนิดเทคโนโลยีสารสนเทศอย่าง แฟลชไดร์ฟ ซึ่งตอนนี้แฟลชไดร์ฟมีดีไซน์เก๋ๆอยู่มาก

ของพรีเมี่ยม หรือ ผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมของฝาก ผลิตภัณฑ์พวกนี้ บริษัทรวมทั้งหน่วยงานต่างๆสั่งสร้างขึ้นมา โดยใส่ชื่อหรือยี่ห้อของหน่วยงาน หรือถูกดีไซน์ให้มีคอนเซ็ป ไปในแนวเดียวกับหน่วยงานนั้นๆดังนี้ เพื่อคนรับ มีการจำ มองสะดุดตาเมื่อใช้ประโยชน์ โดยชอบเป็นของที่มีความไม่เหมือนกับของที่ประสบพบเห็นในตลาดปกติ เป็นของที่ตั้งหัวใจผลิตเพื่อจังหวะนั้นๆมักเป็นของกระชับ นำพาไปไหนได้ ถ้าหากจะเลือกของพรีเมี่ยมของฝาก ให้คนไหนกัน จะต้องที่จะเลือกของที่มีสาระ แล้วก็ใช้ประโยชน์งานได้จริงๆ

แจก แถม แผนการสำหรับในการกระตุ้นยอดจำหน่ายในตอนกำลังซื้อหด
วิธีการแรกเป็น “ของแจกนำผลิตภัณฑ์” เป็นอุบายที่นักการตลาดใช้ของแถมฟรีที่เด่น เป็นที่พึงพอใจของลูกค้า ทำให้ลูกค้าอยากได้ กระทั่งจำเป็นต้องซื้อสินค้าหลัก (ทั้งที่บางทีอาจมิได้อยากสินค้าหลักไหมได้พึงพอใจผลิตภัณฑ์แบรนด์นั้นๆ) ตัวอย่างเช่น ร้านค้าแมคโดนัลด์ เคยประสบผลสำเร็จกับตุ๊กตาสนู้ปปี้แล้วก็ชุดของเล่นเด็กอีกหลายๆชุด ที่ลูกค้าเยอะมากอยากได้สะสมเป็น Collection จนกระทั่งขนาดที่ว่า ซื้อชุด Happy Meal เพื่อได้ตุ๊กตา แล้วทิ้งแฮมเบอร์เกอร์ไว้ที่โต๊ะ โดยไม่รับประทาน หรืออย่าง ผงซักผ้า บรีส เอกเซล ที่ขายพ่วงกับลูกฟุตบอล สีแจ่มใส ในตอนบอลโลก ทำเอาแม่บ้านทั้งหลายแหล่จำเป็นต้องซื้อผงซักผ้าแบรนด์นี้กัน ทั้งที่บางบ้านใช้เครื่องซักฟอกฝาหน้า เนื่องจากลูกถูกใจสีของบอลที่แถมอยู่กับผงซักผ้าฝาบนที่มีขายในห้างนั้น ยุทธวิธีนี้จะต้องนับว่า “ของฟรีดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” แม้กระนั้นการจะหา ของแจกฟรี ให้ต้องใจลูกค้าในทุนที่ยอมรับได้ เกิดเรื่องยากขอรับ แจกลูกค้า


วิธีการลำดับที่สองเป็น “ของแจกฟรีเป็นตัวได้กำไร” หรือจะเรียกว่า ทำเงินจากของแจกก็ได้ จำนวนมากทางห้างจะนำยุทธวิธีนี้มาใช้กันมากมาย เป็นแทนที่จะแถมผลิตภัณฑ์ให้ลูกค้า จะกลายเป็นให้สิทธิลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ตามเกณฑ์ที่ระบุได้สิทธิแลกเปลี่ยนจ่ายตลาดพรีเมี่ยม โดยบอกว่าเป็นราคาพิเศษ ดังเช่นว่า ชั้นที่มีไว้สำหรับวางของจาก 800 บาท เหลือเพียงแค่ 450 บาท ลูกค้าก็จะมีความคิดว่าตนเองได้ของถูก แต่ว่าตามความเป็นจริงชั้นที่เอาไว้สำหรับเพื่อวางสิ่งของราคา 450 บาท ทุนบางทีอาจแค่เพียง 300 บาท บางคราวเปอร์เซ็นต์ผลกำไรจากการค้าขายในแผนกแลกเปลี่ยนซื้อบางทีอาจสูงยิ่งกว่าผลกำไรจากผลิตภัณฑ์ในชิ้นหลักด้วย

ยุทธวิธีลำดับที่สาม “ของแจกสร้างข่าวสาร” คือการใช้ ของแถมฟรี ของแถมฟรี เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการโปรโมทโปรโมท แบบปากต่อปากแล้วก็ผ่านสื่อแบบไม่ต้องเสียตังค์ซื้อสื่อ โดยอาศัยของแถมแถมที่มีความแปลก ไม่มีใครเหมือน กระทั่งสื่อมวลชนพึงพอใจมาทำข่าวสารหรือลูกค้าเอ๋ยถึงผลิตภัณฑ์กันต่อแบบปากต่อปากเนื่องจากของแจก ดังเช่นว่า เมืองทองคำเมือง เมื่อ 10กว่าปีกลาย เคยมีแคมเปญ ซื้อบ้านแถมรถยนต์ โดยลูกค้าที่มาซื้อคอนโดในโครงงานทุกคนจะได้รับของแจกเป็นรถยนต์ไดฮัทสุ ไม่ร่า รวมทั้งโตโยต้า วัวโรล่า ขึ้นกับราคาคอนโด โดยไม่ต้องชิงรางวัล ซึ่งถือได้ว่า ของแถมฟรี ที่ใหญ่มากสำหรับคอนโดราคา 5แสนถึงล้านกว่าๆ ทำให้เป็นข่าวในหนังสือพิมพ์อยู่นับเป็นเวลาหลายวัน แต่ว่าแคมเปญนี้กลับไม่ค่อยบรรลุผลสำเร็จทางการตลาด

แผนการลำดับที่สี่ “ของแจกช่วยสร้างยอดจำหน่ายสม่ำเสมอ” การจัดของสมนาคุณเป็น Collection ให้ลูกค้าเก็บเป็นชุด ยกตัวอย่างเช่น ชุดตุ๊กตาสนู้ปปี้ของแมคโดนัลด์ หรือของสมนาคุณ ถ้วยน้ำ แก้วมัค กระติกน้ำ ชุดถ้วยชาม ชุดแก้วกาแฟ เพื่อแม่บ้านกลับมาซื้อซ้ำเพื่อได้ครบเป็นชุด จะช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์มียอดจำหน่ายมากขึ้นโดยตลอดและก็เป็นการต่ออายุรายการเกื้อหนุนวิธีขายให้ยาวมากขึ้นอีกด้วย แต่ว่าการจัดเป็น Collection ก็ต้องระมัดระวัง เพราถ้าเกิดของแจกฟรีชุดแรกๆไม่ได้รับความนิยม ชุดต่อๆไปที่จะตามออกมาก็จะห่วยตามไปด้วย ซึ่งทางบริษัทจะต้องคิดแผนรวมทั้งสั่งสินค้าไว้ล่วงหน้าก็จะย้อนกลับมาปรับยุทธวิธีใหม่ได้ยากหรือมีต้นทุนมากขึ้น

มองเห็นไหมนะครับว่า เพียงแค่เรื่องของแถมแถม ซึ่งดูเหมือนจะเป็นวัสดุเบื้องต้นสำหรับในการกระทำการช่วยเหลือวิธีขาย ก็ยังมีแผนการที่นานัปการ นักการตลาดควรจะมีศิลป์สำหรับเพื่อการเลือกของแถมฟรีแถมให้ตรงดวงใจลูกค้า ทุนอยู่ในงบประมาณที่สมควรรวมทั้งจำต้องพิจารณาถึงผลสรุปเชิงกลยุทธ์ของรายการช่วยเหลือวิธีขายนั้นด้วยขอรับ


Create Date : 20 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2562 18:40:35 น. 0 comments
Counter : 148 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5374813
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5374813's blog to your web]
space
space
space
space
space