space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
space
space
11 พฤศจิกายน 2562
space
space
space

กฎกระทรวง "ผู้ตรวจสอบอาคาร" หน้าที่ใหม่คนเขียนแบบ-วิศวกรไท

ท้ายที่สุดกรมโยธาธิการแล้วก็แปลนเมืองได้เวลาคลอด "กฎกระทรวงระบุชนิดตึกที่จะต้องจัดให้มีคนตรวจสอบ พุทธศักราช2548" โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา ช่วงวันที่ 25 เดือนตุลาคมก่อนหน้านี้ เพื่อพิจารณาภาวะตึก องค์ประกอบของตัวตึกรวมทั้งเครื่องใช้ไม้สอยประกอบต่างๆของตึกให้มีความยั่งยืนมั่นคงแข็งแรงรวมทั้งไม่เป็นอันตรายสำหรับในการใช้ตึก หวังผลกันไว้ว่าจะสามารถคุ้มครองปกป้องปัญหาไม่ให้เกิดเหตุการณ์อุบัติภัยซ้ำไปซ้ำมา

 

โดยกฎกระทรวงฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้กับตึกที่เป็นสาธารณะ ในขณะที่เป็นตึกเก่ารวมทั้งตึกใหม่ โดยผู้ครอบครองตึกจึงควรจัดให้มีผู้ตรวจสอบอาคาร ในด้านวิศวกรรมหรือด้านสถาปัตยกรรม ขึ้นกับกรณี ผ่อนผันคอนโดฯ 5-7 ปี

 

ชนิดของตึกที่จำเป็นต้องจัดให้มีคนตรวจสอบ 6 จำพวก เป็น 1.โรงมหรสพ 2.บังกะโลโดยชอบด้วยกฎหมายเกี่ยวกับโฮเต็ลที่มีปริมาณห้องเช่าตั้งแต่ 80 ห้องขึ้นไป 3.สถานบริการโดยชอบด้วยกฎหมายกล่าวถึงสถานบริการที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 200 ตารางเมตรขึ้นไป 4.คอนโดมิเนียมโดยชอบด้วยกฎหมายเกี่ยวกับห้องชุด หรือตึกอาศัยรวมที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 2,000 ตารางเมตรขึ้นไป

 

แม้กระนั้น ในกฎกระทรวงได้เว้นเสียแต่สำหรับตึกชนิดห้องชุดไว้ 2 ชนิด เป็น คอนโดฯที่มีพื้นที่ไม่เกิน 5,000 ตารางเมตร ให้ได้รับการงดเว้นให้มีผู้ตรวจสอบอาคารตรงเวลา 7 ปี แล้วก็คอนโดฯที่มีพื้นที่เกิน 5,000 ตารางเมตร ให้ได้รับการละเว้นการจัดให้มีผู้ตรวจสอบอาคารตรงเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่กฎกระทรวงนี้ใช้บังคับ ส่วนที่นอกจากนั้นจัดว่าจะต้องปฏิบัติตามที่กฎกระทรวงระบุ

 

มูลเหตุที่ทำให้กรมโยธาฯไม่ฟันธงให้กระจ่างไปเลย เพราะเหตุว่าในส่วนของห้องชุดหรือตึกอาศัยรวมมีเจ้าของที่เป็นเจ้าของอยู่หลายราย ซึ่งเป็นการยากที่จะหาผู้จะรับผิดชอบได้สำหรับในการเสียค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการจ้างผู้มาตรวจสอบอาคาร

 

ถึงจริงๆแล้วน่าจะเป็นหน้าที่ของนิติบุคคลห้องชุด แม้กระนั้นในทางปฏิบัติน่าจะเป็นการยากเนื่องจากรายจ่ายสำหรับในการจ้างวิศวกรหรือนักออกแบบเพื่อมาตรวจสอบอาคารนั้นจำต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะพอควรแบบเดียวกัน

 

ตามร่างกฎกระทรวงได้ระบุคุณสมบัติเฉพาะของคนตรวจสอบ หลักเกณฑ์การขอขึ้นบัญชี การถอนตัวการขึ้นบัญชีเป็นคนตรวจสอบ แล้วก็หลักเกณฑ์การตรวจสอบอาคาร พุทธศักราช2548 ที่จะประกาศในราชกิจจานุเบกษาในเร็วๆนี้ แบ่งเป็น 2 ชนิด เป็น

 

1.การสำรวจใหญ่ เป็นการตรวจสอบอาคารรวมทั้งเครื่องไม้เครื่องมือประกอบของตึก ให้ทำทุกระยะ 5 ปี 2.การตรวจดูรายปี เป็นการตรวจดูทุกปี

 

ดังนี้ สิ่งที่จำต้องวิเคราะห์ เป็น 1.ตรวจทานความยั่งยืนมั่นคงแข็งแรง ตัวอย่างเช่น การเพิ่มเติมดัดแปลงแก้ไขปรับแต่งตัวตึก ความเคลื่อนไหวน้ำหนักบรรทุกบนพื้น การเปลี่ยนภาวะการใช้ตึก ความเคลื่อนไหวอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับก่อสร้างหรือสิ่งของตกแต่งการเสียหายสึกกร่อน การพินาศขององค์ประกอบตึกและก็การทรุดตัวของโครงสร้างรองรับตึก

 

2.ตรวจดูระบบและก็เครื่องไม้เครื่องมือประกอบของตึก อาทิเช่น ระบบบริการและก็อำนวยความสะดวก อาทิเช่น ระบบลิฟต์ บันไดเลื่อน กระแสไฟฟ้า ปรับอากาศ ฯลฯ ระบบสุขลักษณะแล้วก็สภาพแวดล้อม ได้แก่ ระบบน้ำประปา ระบายน้ำเสีย บำบัดรักษาน้ำเสีย ระบายน้ำฝน จัดแจงขยะมูลฝอย ระบายอากาศ ระบบควบคุมมลภาวะทางอากาศและก็เสียง อื่นๆอีกมากมาย

 

3.สำรวจความสามารถของระบบและก็เครื่องมือต่างๆเพื่อย้ายถิ่นผู้ใช้ตึก อาทิเช่น ความสามารถทางหนีไฟรวมทั้งบันไดหนีไฟ ความสามารถสัญลักษณ์แล้วก็ไฟป้ายทางออกฉุกเฉิน ความสามารถระบบแจ้งสัญญาณเหตุอัคคีภัย

 

4.การสำรวจระบบบริหารจัดแจงความปลอดภัยในตึก ดังเช่นว่า แนวทางคุ้มครองและก็หยุดไฟไหม้ในตึก กลยุทธ์ฝึกย้ายถิ่นผู้ใช้ตึก แนวทางบริหารจัดแจงเกี่ยวกับความปลอดภัยในตึกแล้วก็แนวทางบริหารจัดแจงของผู้ตรวจสอบอาคาร

 

5.ตึกโรงงาน โดยชอบด้วยกฎหมายกล่าวถึงโรงงานที่มีความสูงมากยิ่งกว่า 1 ชั้น รวมทั้งมีพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 5,000 ตารางเมตรขึ้นไป 6.ป้ายหรือสิ่งที่ทำขึ้นสำหรับติดหรือตั้งป้ายที่สูงจากพื้นดิน ตั้งแต่ 15 เมตรขึ้นไป หรือมีพื้นที่ตั้งแต่ 50 เมตรขึ้นไป หรือป้ายที่ติดหรือตั้งบนหลังคาหรือดาดฟ้าของตึกหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของตึกที่มีพื้นที่ ตั้งแต่ 25 เมตรขึ้นไป โดยนับว่าป้ายเป็นไปตามข้อบังคับควบคุมตึก จัดว่าป้ายที่มีความสูงเกิน 10 เมตรขึ้นไปเป็นตึกชนิดหนึ่ง

 

กฎกระทรวงฉบับนี้เรียกได้ว่าแวดวงวิชาชีพวิศวกรรวมทั้งนักออกแบบจะได้รับผลบุญกันถ้วนหน้า เนื่องจากว่าจะมีงานมากขึ้นอีกเท่าตัว ซึ่งในทางปฏิบัติกรุ๊ปวิศวกรและก็คนเขียนแบบควรต้องมาขึ้นบัญชีไว้ที่กรมโยธาธิการและก็แปลนเมือง จากนั้นทางกรมโยธาฯจะฝึกหัดจวบจนกระทั่งจะผ่านหลักสูตรที่กำหนดไว้ เพื่อตามมาตรฐานแล้วก็เป็นไปตามที่กำหนดไว้ รวมทั้งจะต้องรายงานให้ผู้ครอบครองตึกรู้ทุกปี เพื่อจะได้แก้ไขให้ถูก

 

ปัจจุบันตอนนี้ทางกรมโยธาฯกำลังเร่งมือเตรียมพร้อมการเพื่อเปิดรับให้วิศวกรรวมทั้งคนเขียนแบบมาขึ้นบัญชีแปลว่ากฎกระทรวงฉบับนี้ "ในทางปฏิบัติ" ยังไม่มีภาวะบังคับใช้ จะต้องคอยให้ทั้งหมดทุกอย่างพอดีซะก่อน โดยยิ่งไปกว่านั้นเรื่องปริมาณวิศวกรรวมทั้งคนเขียนแบบที่มาจดทะเบียนจะพอเพียงกับปริมาณอาคารที่จะต้องตรวจดูไหม จุดนี้กำลังคือปัญหาที่กรมโยธาฯเองค่อนข้างจะหวาดหวั่นๆลึกๆในใจอยู่เช่นเดียวกัน

 

สำหรับคุณลักษณะของคนที่จะมาขอจดทะเบียน ควรมีการสกรีนก่อนโดยควรเป็นวิศวกร-นักออกแบบเชื้อชาติไทย จำต้องได้รับอนุญาตให้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุมโดยชอบด้วยกฎหมายเกี่ยวกับวิศวกร หรือเป็นผู้ประกอบวิชาชีพสโผลงปัตย บาปควบคุมโดยชอบด้วยกฎหมายกล่าวถึงคนเขียนแบบสุดแท้แต่กรณี

 

ที่สำคัญจะต้องได้รับการฝึกอบรมหลักสูตรเกี่ยวกับกรรมวิธีการตรวจตราภาวะตึกรวมทั้งเครื่องใช้ไม้สอยประกอบของตึกจากที่คณะกรรมการควบคุมตึกยืนยัน และไม่เคยถูกเลิกการจดทะเบียนเป็นคนตรวจสอบในช่วงเวลา 2 ปี ก่อนวันขอจดทะเบียนเป็นคนตรวจสอบ

 

ยิ่งกว่านั้น ในกฎกระทรวงยังมีข้อที่ไม่อนุญาตเกี่ยวกับ "ธรรมาภิบาล" สำหรับคนตรวจสอบไว้ด้วย โดยกล่าวว่าคนตรวจสอบจำเป็นต้องไม่ปฏิบัติงานตรวจสอบอาคารที่เป็นของคนตรวจสอบเองหรือของคู่แต่งงาน บุคลากรหรือผู้แทนของคนตรวจสอบเป็นคนจัดทำหรือรับผิดชอบสำหรับในการดีไซน์ของส่วนประกอบตึก การควบคุมงาน การก่อสร้าง การจัดการ อื่นๆอีกมากมาย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กำเนิดความแตกต่างกันหากจะให้การจัดการกับปัญหาได้ผลโดยด่วน น่าจะรีบปฏิบัติการอย่าปลดปล่อยเวลาให้ทอดยาวออกไปอีก
Create Date : 11 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2562 23:22:42 น. 0 comments
Counter : 126 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5374813
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5374813's blog to your web]
space
space
space
space
space