space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
space
space
7 พฤศจิกายน 2562
space
space
space

คนตรวจสอบอาคารเป็นยังไง? แล้วก็เป็นไปได้ยังไง?
คนตรวจสอบอาคาร เป็นคนที่ประกอบวิชาชีพเป็นคนตรวจสอบอาคาร ดังที่ พ.ร.บ.ควบคุมอาคารระบุ มีบทบาทเข้าพิจารณาอาคาร โดยตรวจทานเรื่องส่วนประกอบอาคาร ความปลอดภัยสำหรับในการใช้อาคาร การปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเพิ่มเติม ระบบบอกเหตุไฟใหม้ ระบบดับไฟ ป้ายทางออกฉุกเฉิน บันไดหนีไฟ ระบบกระแสไฟฟ้า รวมทั้งแผนบริหารจัดแจงเมื่อเกิดเหตุรีบด่วน ฯลฯ เพื่อทำเป็นรายงานการวิเคราะห์อาคารให้กับเจ้าหน้าที่เขตแดน ประกอบกิจการตรึกตรองอนุญาตใช้อาคารนั้นๆ

การเป็นคนตรวจสอบอาคาร
คนที่จะเป็นคนตรวจสอบอาคารได้นั้นต้องเป็นวิศวกรหรือนักออกแบบที่มีใบประกอบวิชาชีพ ได้รับการอบรมหลักสูตรคนตรวจสอบอาคารไม่น้อยกว่า 45 ชั่วโมง แล้วต่อจากนั้นก็เลยจะมีสิทธิ์สอบเพื่อวัดวิชาความรู้จากที่ประชุมวิศวกรหรือที่ประชุมนักออกแบบ ก็เลยจะไปขอขึ้นบัญชีเป็นคนตรวจสอบอาคารกับกรมโยธาธิการและก็แปลนเมืองได้ รวมทั้งควรมีการทำประกันวิชาชีพก็เลยจะเป็นคนตรวจสอบอาคารด้โดยบริบูรณ์ ผู้ตรวจสอบอาคาร

ดังนี้ขั้นตอนต่างๆดังที่กล่าวมาแล้ว อีกทั้งการจดทะเบียนเป็นคนตรวจสอบอาคาร การกำหนดคุณสมบัติเฉพาะของคนตรวจสอบอาคาร หลักเกณฑ์การขอจดทะเบียนแล้วก็การถอนตัว รวมทั้งหลักเกณฑ์การพิจารณา พุทธศักราช 2548 ได้ประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา เป็นที่เป็นระเบียบแล้ว ตอนวันที่ 29 ธ.ค.พุทธศักราช 2548 ซึ่งนับได้ว่าเป็นทีแรกของเมืองไทย ที่เกิดวิชาชีพคนตรวจสอบอาคารขึ้น

ตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พุทธศักราช 2522 มาตรา 8 (14) ได้กำหนดให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยข้อเสนอแนะของคณะกรรมการควบคุมอาคารมีอำนาจออกกฎกระทรวงเกี่ยวกับคุณสมบัติเฉพาะ และก็ลักษณะต้องห้ามของคนตรวจสอบอาคาร ตลอดจนหลักเกณฑ์ กระบวนการ รวมทั้งข้อตกลง สำหรับการขอจดทะเบียนรวมทั้งการล้มเลิกการขึ้นบัญชีเป็นคนตรวจสอบ ซึ่งคนตรวจสอบอาคารต้องเป็นผู้ซึ่งได้รับเอกสารสิทธิ์ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม หรือสถาปัตยกรรมควบคุมโดยชอบด้วยกฎหมายเกี่ยวกับการนั้น รวมทั้งได้จดทะเบียนไว้โดยชอบด้วยกฎหมายควบคุมอาคาร

เดี๋ยวนี้ คณะกรรมการควบคุมอาคาร ได้กำหนดให้คนที่จะขึ้นบัญชีเป็นคนตรวจสอบอาคาร จึงควรเข้ารับการฝึกฝนโดยสถาบันซึ่งได้จดทะเบียนไว้กับกรมโยธาธิการ โดยแบ่งการฝึกฝนเป็นส่วนทฤษฎีปริมาณ 33 ชั่วโมง รวมทั้งภาคการกระทำปริมาณ 12 ชั่วโมง รวมทั้งสิ้น 45 ชั่วโมง รวมทั้งต้องมีการทดลองวิชาความรู้ความรู้ความเข้าใจของคนที่จะขึ้นบัญชีเป็นคนตรวจสอบ ซึ่งคณะกรรมการควบคุมอาคารมีแนวคิดให้ที่ประชุมวิศวกร และก็ / หรือ ที่ประชุมคนเขียนแบบ เป็นหน่วยงานกึ่งกลางที่ปฏิบัติงานดูแลหัวข้อการจัดสอบ แล้วก็มีผลการทดลองให้กรมโยธาธิการเพื่อทำงานผลิใบอนุญาตคนตรวจสอบอาคารถัดไป ซึ่งที่ประชุมวิศวกรได้ทำหนังสือตอบรับยินดีจะเป็นหน่วยงานกึ่งกลางเพื่อปฏิบัติงานดังที่กล่าวมาข้างต้น

และก็ปัจจุบัน กฎกระทรวงกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงหลักเกณฑ์ กรรมวิธีการ และก็ข้อแม้สำหรับในการวิเคราะห์อาคาร จัดตั้งรวมทั้งสำรวจเครื่องใช้ไม้สอยประกอบของอาคาร ซึ่งออกตามความลับมาตรา 8 (15) ที่พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พุทธศักราช 2522 นั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยโดยข้อเสนอของคณะกรรมการควบคุมอาคาร ได้ส่งเรื่องให้คณะกรรมการพระราชกฤษฏีกาพิเคราะห์ข้อกำหนดกฎหมาย แล้วก็เสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อความเห็นชอบ ซึ่งในขณะนี้กฎกระทรวงทั้งคู่ฉบับได้ประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา เป็นที่เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ตอนวันที่ 29 ธ.ค. 2548 ก่อนหน้าที่ผ่านมา


Create Date : 07 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2562 21:45:15 น. 0 comments
Counter : 132 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5374813
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5374813's blog to your web]
space
space
space
space
space