space
space
space
<<
ตุลาคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
31 ตุลาคม 2562
space
space
space

ทราบไหม? กับเรื่องเช่ารถยนต์…ที่น้อยคนจะทราบ


เช่ารถยนต์จะต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง? ผลสรุปที่ทำให้ท่านไม่ต้องทราบตื่นตระหนก อีกต่อไป
บัตรเครดิต ซึ่งจะต้องมีวงเงินพอเพียงสำหรับค่าเงินมัดจำ (สามารถใช้บัตรเครดิตของ ผู้ร่วมเดินทางได้)
จะต้องมีใบอนุญาติขับรถที่ยังไม่หมดอายุ คนขับสำรองทุกคน ก็ควรจะมีใบอนุญาติขับรถที่ยังไม่หมดอายุเช่นเดียวกัน สำหรับคนประเทศอื่นควรมี International Driving License หนังสือเดินทาง (Passport) หรือบัตรประจำตัวประชาชน ที่ยังไม่หมดอายุ (ผู้เช่าควรมีอายุ 21 ปีขึ้นไป)
ใบสุทธิการจอง (เวาเชอร์) ที่การันตีการจ่ายเงินค่าใช้จ่ายในการเช่ารถยนต์ หรือ E-Voucher ที่แสดงได้จาก แอพพลิเคชั่น

* กรณีผู้เช่ารถยนต์ ไม่มี บัตรเครดิต ท่านควรจะมีเอกสาร ดังต่อไปนี้
ตั๋วเรือบิน หรือ สลิปค่าตอบแทนรายเดือน หรือ ใบรับรองค่าจ้างรายเดือน หรือ เอกสารลงบัญชีด้านการค้า เช่ารถตู้เที่ยวลาวใต้
การยกเลิกการเช่ารถยนต์ คืนเงิน 100% หรือเปล่า? มีค่าประเพณีการยกเลิก ราวกับตั๋วเรือบินหรือเปล่า ปกติแล้ว รถเช่า ชอบมีเงื่อนไขการยกเลิก โดยธรรมดา เป็นต้นว่า กรณีลูกค้ายกเลิกการจองมากยิ่งกว่า 1 วัน ก่อนจะถึงเวลารับรถยนต์ คุณจะได้รับคืนเงิน 100 % ของยอดจ่าย กรณีลูกค้ายกเลิกการจองน้อยกว่า 1 วัน ก่อนถึงเวลารับรถยนต์ คุณจะได้รับคืนเงิน 50% ของยอดจ่าย ดังนี้ท่านควรจะตรวจทานเนื้อหาที่หน้าเวปไซต์ หรือ แอพพลิเคชั่น ด้วย
เช่ายาวนานหลายวัน ราคารถเช่า ถูกลงหรือเปล่า? ความลับที่คุณจำต้องทราบ เป็น ยิ่งเช่านับเป็นเวลาหลายวัน ค่าใช้จ่ายในการเช่าต่อวัน ยิ่งถูกลง โดยมาก เป็นขั้นบันได ยกตัวอย่างเช่น มากยิ่งกว่า 3 หรือ 7 หรือ 15 หรือ 224 ชั่วโมง

คุณเคยสับสนกับรับรองเสริมต่างๆหรือเปล่า? อักษรย่อ CDW, LDW และก็ SCDW, ECDW เป็นยังไง? คนไม่ใช่น้อยสงสัยว่า อะไรเป็น CDW, LDW แล้วก็ SCDW, ECDW เวลาเช่ารถยนต์โดยการจองทางเวปไซด์กับบริษัทใหญ่ๆจะมองเห็นคำย่อล้นหลาม
CDW และก็ LDW เป็น รับรองที่มีค่าเสียหายส่วนแรก CDW ย่อมาจาก (Collision Damage Waiver) ส่วน LDW ย่อมาจาก (Loss Damage Waiver) สรุปเป็น เป็น รับรองที่มีค่าเสียหายส่วนแรก หรือ รับรองอุบัติเหตุ แบบนิยามรับผิดชอบ

กรณีเกิดอุบัติเหตุแบบมีคู่แค้นแล้วผู้เช่าเป็นข้างถูก ผู้เช่าไม่ต้องรับผิดชอบค่าปรับ (บริษัทยานยนต์เช่าจะเรียกเก็บจากรับรองของคู่ปรับแทน)

SCDW แล้วก็ ECDW เป็น รับรองที่ ไม่มี ค่าทำขวัญส่วนแรก SCDW ย่อมาจาก (Super Collision Damage Waiver) ส่วน ECDW (Extra Collision Damage Waiver) ผู้เช่ารับผิดชอบความทรุดโทรมที่เกิดกับรถเช่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุทุกกรณี 0 บาท ไม่สนใจว่าผู้เช่าจะเป็นข้างถูกหรือไม่ถูก

รถเช่าจากผู้ให้บริการรถเช่า ส่วนมากของพวกเราจะมีการรวมค่ารับรองการขโมย (Theft protection), ค่ารับรองที่มีค่าเสียหายส่วนแรก (CDW – collision damage waiver), สัญญาประกันภัยบุคคลที่ 3 (Third party insurance) อยู่แล้ว

รับรองที่มีค่าเสียหายส่วนแรก เป็นประกันที่มากับการเช่ารถยนต์ ให้ความคุ้มครองป้องกันเฉพาะคนขับขี่ที่มีชื่ออยู่ในคำสัญญาการเช่าเพียงแค่นั้น ประกันตัวนี้จะลดจากรายจ่ายจริงสำหรับการซ่อมบำรุงในกรณีที่รถเช่ากำเนิดความเสื่อมโทรม ให้เหลือแค่ค่าชดเชยส่วนแรกที่ระบุขึ้นในข้อตกลงรถเช่า แทนที่จะจะต้องเสียค่าใช้จ่ายทั้งหมดทั้งปวง โดยจะเสียเฉพาะในเรื่องที่คนขับขี่เป็นข้างไม่ถูก เพียงแค่นั้น

5. เงินมัดจำด้วยบัตรเครดิตกับเงินสด เช่นไร

บริษัทรถยนต์เช่า ส่วนมาก รายใหญ่ที่มี เคาเตอร์ อยู่ในท่าอากาศยาน จะมีนโยบาย เงินมัดจำด้วยการรูด บล็อควงเงินด้วยบัตรเครดิต ณ ตอนรับรถเช่า ไม่มีการเรียกเก็บเงินสด อะไร แม้กระทั้งบัตรเดบิต ดังนี้ สามารถใช้บัตรเครดิต ของคนที่ร่วมเดินทางกับผู้เช่าได้ โดยทั่วไปแล้วบริษัทยานยนต์เช่าจะปราศจากล็อคให้ในทันที ภายหลังที่ผู้เช่าคืนรถยนต์ แบงค์ผู้ออกบัตรเครดิต จะปราศจากล็อควงเงินให้ข้างใน 14-30 วัน

บริษัทยานยนต์เช่า รายย่อย บางรายสามารถรับการรูดบัตรเครดิตได้ แต่ว่า โดยมาก จะรับการมัดจำด้วยเงินสด ซึ่งจะมีการคืนเงินเงินมัดจำให้ ภายหลังที่ผู้เช่าคืนรถยนต์

ข้อจำกัดสำหรับเพื่อการรับรถยนต์ก็จะเป็นไปตามข้อ 1 ข้างบน

6. เช่ารถยนต์แบบฉับพลันทำยังไง?

รถเช่าจำนวนมาก มักมีการจองไว้ล่วงหน้า 24-48 ชั่วโมง ก่อนที่จะมีการรับรถยนต์ เหตุผล เนื่องจากว่า รถยนต์จำเป็นที่จะต้องมีการจัดเตรียมล้าง รวมทั้ง จัดเตรียมสัญญาเช่าล่วงหน้าให้กับผู้เช่า ในบางผู้ให้บริการจะอนุญาติให้จองล่วงหน้า 12-1 วัน แม้รถเช่าคันนั้นยังว่างอยู่

แม้คุณอยากได้เช่ารถยนต์ขนาดใหญ่ ในตอนช่วงเวลายาวๆยกตัวอย่างเช่น 1-2 อาทิตย์ หรือ 1 เดือน ยิ่งควรมีการจองล่วงหน้านาน พอควร เพื่อทำ ล็อคคิวคันนั้นๆ


Create Date : 31 ตุลาคม 2562
Last Update : 31 ตุลาคม 2562 13:33:24 น. 0 comments
Counter : 85 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5374813
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5374813's blog to your web]
space
space
space
space
space