space
space
space
<<
ตุลาคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
8 ตุลาคม 2562
space
space
space

ชุดปกติขาว ส่องข้อมูลฉบับย่อ รู้เรื่องแบบและก็สัญลักษณ์ที่ถูก

ชุดปกติขาว เป็นชุดแต่งกายราชการที่พวกเรามักเห็นตามงานพิธีสำคัญอยู่เป็นประจำ ซึ่งชุดปกติขาวจะมีอีกทั้งของเพศชาย และก็สตรี อีกทั้งชุดจะใช้เนื้อผ้าสีขาวสะอาดแบบเดียวกัน แต่ว่าแตกต่างกันที่แบบรวมทั้งสัญลักษณ์ที่ชิดกับชุด แล้วก็แม้ พวกเราจะมองเห็นชุดปกติขาวผ่านตากันบ่อยมาก แต่ว่ามั่นใจว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้เรื่องแบบอย่างได้อย่างแม่นยำครบสมบูรณ์ SUITCUBE ก็เลยขอช่วยไขข้อสงสัย ชักชวนเปิดข้อมูลฉบับย่อของ ชุดปกติขาว ’ ว่าต้นแบบที่ถูก รวมทั้งสัญลักษณ์ที่ใช้กันนั้นเป็นเยี่ยงไร

แบบอย่างที่ถูกของ ชุดปกติขาว

ชุดปกติขาว
– แบบอย่างสำหรับเพศชาย –

ชุดปกติขาว สำหรับเพศชาย ให้เลือกเสื้อราชการคอปิดสีขาวแขนยาว มีกระเป๋า พร้อมปกกระเป๋าที่อกเสื้อทั้งสองข้าง ใส่คู่กับกางเกงที่มีขายาวสีขาวด้วยเหมือนกัน กระดุมที่ใช้จะต้องเป็นกระดุมโลหะสีทองคำยี่ห้อครุฑพ่าห์ขนาดใหญ่ 5 เม็ด ใส่คู่กับถุงเท้าสีดำ รวมทั้งรองเท้าหนังหุ้มส้นสีดำ

ชุดปกติขาว

– ต้นแบบสำหรับหญิง –

สำหรับชุดปกติขาวของเพศหญิงนั้น จะมีดีเทลที่เสื้อมากยิ่งกว่า เริ่มจากเสื้อชั้นนอก ให้เลือกเสื้อคอแบะสีขาวแบบคอแหลมหรือคอป้าน แขนยาวถึงข้อมือ รวมทั้งควรจะมีตะเข็บข้างหลัง 4 ตะเข็บ ต่อมาเป็นเสื้อภายใน ให้เลือกเสื้อคอพับแขนยาวสีขาว ผูกผ้าผูกคอสีดำเงื่อนลูกเรือ เสื้อชั้นนอกคอแหลมจำเป็นต้องกลัดกระดุมโลหะสีทองคำยี่ห้อครุฑพ่าห์ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 ซม. 3 เม็ด และก็สำหรับเสื้อชั้นนอกคอป้านควรมีกระดุม 5 เม็ด มีกระเป๋าด้านล่างลักษณะเจาะเฉนิดหน่อย และไม่มีปกกระเป๋าข้างละ 1 กระเป๋า ใส่คู่กับกระโปรงสีขาวยาวปกคลุมหัวเข่า ถุงน่องหรือถุงเท้ายาวสีเนื้อ ปิดจบด้วยรองเท้าหนังหุ้มส้น

เช็กลิสต์สัญลักษณ์ติด ชุดปกติขาว
สัญลักษณ์ติดชุดปกติขาวมีอยู่ร่วมกัน 4 สัญลักษณ์หลัก เป็น

เหรียญตรา : ทำมาจากผ้าแพรแถบ ไม่มีพลาสติกห่อ ซึ่งคนที่ได้รับพระราชทานเหรียญตราอีกทั้งเพศชาย แล้วก็หญิงให้แต่งแต้มแพรแถบเหรียญที่อกเสื้อเหนือกระเป๋าบนซ้ายราวๆ 0.5 ซม.
สัญลักษณ์อินทนู : เกือบจะสีทองคำกว้าง 1 ซม. มีลักษณะเป็นช่อชัยพฤกษ์ 3 ดอก ปักด้วยดิ้นสีทองคำ ซึ่งของเพศชายจะมีขนาดใหญ่ แล้วก็ของเพศหญิงจะมีขนาดเล็ก
สัญลักษณ์ขึ้นอยู่กับ : โลหะโปร่งสีทองคำรูปยี่ห้อราชสีห์ (ห้ามฉาบพลาสติก) ทั้งยังเพศชายและก็หญิงให้ติดที่ปกคอเสื้อข้างหน้าทั้งสองข้าง แตกต่างที่สัญลักษณ์ขึ้นอยู่กับของเพศชายจะมีขนาดใหญ่กว่าของเพศหญิง
กระดุมครุฑ : มีลักษณะเช่นเดียวกันทุกกระทรวง ทำด้วยโลหะสีทองคำเป็นรูปครุฑ

นอกเหนือจากชุดปกติขาวแล้ว ยังมี ชุดปกติขาวเต็มยศ แบบอย่างเสมือนชุดปกติขาว แต่ว่าเปลี่ยนแปลงกางเกงแล้วก็กระโปรงเป็นสีดำ ตกแต่งเหรียญ รวมทั้งสวมสายสะพาย (ถ้าเกิดมี) มักใช้กับพิธีเปิดวาระประชุมสภานิติบัญญัติ พิธีมอบผ้าพระกฐิน พิธีฉลองครบรอบวันพระราชสมภพ พิธีฉัตรมงคล แล้วก็งานสโมสรสันนิบาต ทําเนียบรัฐบาล รวมทั้งยังมี ชุดปกติขาวครึ่งขั้น’ ที่มีแบบราวชุดปกติขาวเต็มยศ แตกต่างเพียงแค่ไม่มีสายสะพาย โดยมากใช้กับงานซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดําเนิน แต่ว่าเป็นงานที่มีความสําคัญรองไปจากงานซึ่งจำต้องแต่งเครื่องแบบเต็มยศนั่นเอง

SUITCUBE ก็ไม่ไม่มีความเอาใจใส่เรื่องราวของชุดปกติขาว เพราะว่านอกเหนือจากพวกเราจะมีชุดสูท ready to wear สำหรับพร้อมใส่ แล้วก็เปิดรับตัดสูท tailor made ที่วัดตามไซส์รวมทั้งความปรารถนาของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้ว พวกเรายังเปิดรับตัด ‘ชุดขาวธรรมดา’ ตัดเย็บละเอียดลออ เนื้อผ้าดี ให้อีกทั้งคุณสุภาพบุรุษ และก็คุณสุภาพสตรีสถานที่สำหรับทำงานราชการ มาใช้บริการตัดชุดปกติขาวไปใช้งานกัน


Create Date : 08 ตุลาคม 2562
Last Update : 8 ตุลาคม 2562 18:00:37 น. 0 comments
Counter : 110 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5374813
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5374813's blog to your web]
space
space
space
space
space