space
space
space
<<
ตุลาคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
8 ตุลาคม 2562
space
space
space

วิธีการจัดเก็บเอกสารสำคัญในบ้าน ต้องการใช้เมื่อใดก็หาพบ

มั่นใจว่าดูเหมือนจะทุกบ้านน่าจะเผชิญปัญหาการจัดกับเอกสารในบ้านจำนวนกี่ครั้ง ก็ดูเหมือนจะไม่จบไม่สิ้นสักครั้ง ทั้งยังจดหมาย ใบเสร็จรับเงินค่าครองชีพ บิลต่างๆที่จัดใหม่จำนวนกี่ครั้งก็กลับมาเป็นกองเกลื่อนกลาดอย่างเดิม แล้วยิ่งกับเอกสารสำคัญที่มีความรู้สึกว่าเก็บก็ดีแล้ว แม้กระนั้นก็ลืมว่าเอาไปวางไว้ที่ไหน ทำให้จำต้องใช้เวลานานสำหรับการค้นหา หรือบางคราวไปแจ้งหายพอใช้ได้เอกสารใหม่กลับมาหาีกครั้งพบขึ้นมาซะงั้น ทำให้ล่าช้า เสียตังค์ แถมยังอารมณ์บูดอีกด้วย ตู้เก็บเอกสาร

กล่าวลากองเอกสารแสนเกลื่อนกลาดไปได้เลย วันนี้พวกเรามีแนวทางดีๆสำหรับในการจัดเก็บเอกสารสำคัญในบ้านอย่างไรให้เป็นระเบียบ ต้องการจับใช้เมื่อใดก็หาพบมาเสนอแนะ

สะสมเอกสารในบ้าน
ลำดับแรกมองดูให้ทั่วตัวของคุณก่อนว่าเอกสารในบ้านทั้งผองมีอะไรบ้างที่ผสมกันอยู่ เป็นต้นว่า ทะเบียนสำมะโนครัว จดหมาย ใบปลิว ใบเสร็จรับเงินค่าใช้จ่ายสำหรับน้ำและไฟฟ้า อื่นๆอีกมากมาย แล้วเก็บรวบรวมเอกสารทั้งผองมาไว้ที่เดียวกันแล้วก็จัดเป็นหมวดหมู่ไว้อย่างคร่าวๆสบายต่อการคัด


จัดชนิดและประเภทของเอกสาร
จำแนกประเภทของเอกสารทั้งผองให้เป็นหมวดย่อย โดยบางทีอาจแยกออกเป็นเอกสารสำคัญ ดังเช่นว่า โฉนดที่ดิน ข้อตกลงชื้อขาย ใบสำมะโนครัว กรมธรรม์สัญญาประกัน และก็เอกสารเวียน เมื่อจัดแถวจัดหมวดหมู่แล้วเอามาจัดแถวตามวันที่รวมทั้งเวลาอีกรอบ เพื่อหาได้ง่ายเมื่อจะต้องใช้ ได้แก่ จดหมาย ใบเสร็จค่าไฟ,ประปา, โทรศัพท์ และก็ใบแจ้งหนี้


เลือกไว้เฉพาะเอกสารที่จำเป็นต้อง
จดหมาย เอกสารจากแบงค์ เอกสารภาษี รวมทั้งใบเสร็จรับเงินต่างๆที่ควรต้องเก็บให้แยกไว้ ส่วนอันไหนที่ไม่สำคัญก็ทิ้งไป เพื่อลดปริมาณเอกสารในบ้าน เหมือนกันกับกองหนังสือ วารสาร หนังสือพิมพ์ต่างๆบางทีอาจเลือกเฉพาะส่วนที่อยากได้ หรือเก็บไว้เฉพาะบางเล่ม ก็จะเป็นการช่วยอดออมพื้นที่มากเพิ่มขึ้น


เลือกตัวช่วยสำหรับในการจัดเก็บ
เมื่อแยกเอกสารออกไว้เป็นหมวดหมู่แล้ว มองหาตัวช่วยอย่างแฟ้มเอกสาร กล่อง หรือตู้ที่มีไว้สำหรับเก็บเอกสาร ที่จะช่วยจัดเก็บเอกสารได้อย่างมีความเรียบร้อย ทำให้ไม่ยุ่งยากต่อการค้นหารวมทั้งเอาไปใช้ ควรจะแยกให้แน่ชัดว่าแฟ้มไหนเป็นเอกสารหมวดอะไร ถ้าเกิดปริมาณเอกสารเยอะแยะกว่าหนึ่งแฟ้มบางทีอาจใช้แนวทางแยกหมวดแฟ้มด้วยสีต่างๆรวมถึงใช้ปากกาเขียนชื่อหมวดดูแลไว้จะช่วยทำให้จับใช้งานได้สบายมากยิ่งขึ้น


จัดเอกสารให้เข้าที่เข้าทาง
จัดเก็บเอกสารโดยเรียงลำดับตามการใช้แรงงาน ถ้าหากเป็นเอกสารที่ใช้บ่อยครั้งควรที่จะเก็บเอาไว้ให้เป็นที่แล้วก็จับใช้งานได้ง่ายเรียงลำดับไปจนกระทั่งเอกสารที่ไม่ค่อยได้ใช้ บางทีอาจเก็บไว้ข้างล่างสุด ข้างบนสุด หรือในสุดของตู้ ดังเช่นว่า เอกสารที่เกี่ยวกับการใช้แรงงานเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆในบ้านควรจะเก็บเอาไว้ให้สามารถหาออกมาใช้สบาย ส่วนเอกสารสำคัญต่างๆควรจะจัดเก็บเอาไว้ในตู้หรือลิ้นชักซึ่งสามารถล็อคได้ แล้วก็ต้องมีความแข็งแรง ปกป้องแมลงเพื่อไม่ให้เอกสารถูกทำลายเสียหาย


ฝึกมารยาทการจัดระเบียบปฏิบัติ
ทางที่เยี่ยมที่สุดสำหรับเพื่อการจัดแจงเอกสารให้หาพบง่าย ต้องการใช้เมื่อไรก็หาพบเป็น สร้างนิสัยการจัดกฎระเบียบ เมื่อได้รับเอกสารมาใหม่ให้จัดแจงเลยในทัน อย่างจดหมายก็เปิดอ่านเลย ใบเสร็จถ้าหากไม่ใช่หัวข้อสำคัญก็ทิ้งได้ หรือหาเวลาหนึ่งวันในอาทิตย์มาจัดเอกสารต่างๆเข้าแฟ้มให้เป็นระเบียบ จากขั้นตอนพวกนี้ถ้าหากทำบ่อยเป็นประจำก็จะสามารถช่วยทำให้คุณไม่ต้องปวดศีรษะเวลาจะจับใช้เอกสาร


Create Date : 08 ตุลาคม 2562
Last Update : 8 ตุลาคม 2562 15:44:21 น. 0 comments
Counter : 82 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5374813
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5374813's blog to your web]
space
space
space
space
space