space
space
space
<<
ตุลาคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
8 ตุลาคม 2562
space
space
space

กรรมวิธีเลือกผ้าที่มีไว้ปูที่นอน


ผ้าที่มีไว้เพื่อปูที่นอนเป็นอีกหนึ่งไอเท็มชิ้นสำคัญที่ช่วยเติมเต็มประสบการณ์การนอนให้กับคุณ หลายๆคนบางทีอาจเคยเผชิญกับปัญหาไม่อาจจะเลือกผ้าที่เอาไว้สำหรับปูที่นอนที่เหมาะสมกับตนเองได้ เนื่องจากในตลาดมีผ้าที่มีไว้เพื่อปูที่นอนจำนวนมากนานัปการแบบให้เลือกเฟ้น ที่น่าตกใจเป็น ราคาของผ้าที่เอาไว้ปูที่นอนบางจำพวกราคาแพงที่สูงจนกระทั่งคุณคาดไม่ถึง แล้วผ้าปูแบบไหนล่ะที่เหมาะสมกับคุณ วันนี้พวกเรามี 3 ขั้นตอนมาเป็นตัวช่วยทำให้คุณเลือกซื้อผ้าที่เอาไว้ปูที่นอนที่ถูกอกถูกใจได้อย่างไม่ยากเย็น

Step 1 เลือกขนาดผ้าสำหรับปูที่นอนให้ตรงกับขนาดที่นอน
ตรวจสอบที่พักผ่อนและก็เตียงของพวกเราว่ามีขนาดเท่าใด เมื่อรู้ขนาดที่แน่ๆแล้ว ก็มาเริ่มเลือกผ้าปูที่ขนาดเหมาะสมพอดิบพอดีกับที่พักผ่อน ไม่สมควรใช้ผ้าปูที่มีขนาดเล็กหรือใหญ่มากยิ่งกว่าที่พักผ่อน เนื่องจากจะก่อให้ผ้าไม่เรียบตึง เมื่อใช้งานจริงและก็ยังส่งผลให้ผู้นอนรู้สึกเจ็บป่วยตัว ขณะกำลังหลับอีกด้วย ผ้าปูที่นอน

ในประเทศไทยโดยมาก มีขนาดผ้าที่เอาไว้สำหรับปูที่นอน ดังต่อไปนี้

• Single fitted sheet 42 X 78 นิ้ว (3.5 X 6.5 ฟุต)
• Queen fitted sheet 60 X 78 นิ้ว (5 X 6.5 ฟุต)
• King fitted sheet 72 X 78 นิ้ว (6 X 6.5 ฟุต)

ผ้าที่มีไว้เพื่อปูที่นอนจะมี 2 แบบที่เป็นมาตรฐาน เป็น แบบรัดมุม(มียางยืด) แล้วก็แบบไม่รัดมุม
Step 2 เลือกเนื้อผ้าในแบบที่ใช่
ภายหลังจากรู้ขนาดของที่พักผ่อนแล้ว ถัดมา พวกเราจะมาดูกันในส่วนของเนื้อผ้า (ปูที่นอน) ซึ่งนับว่าเป็นไฮไลท์ที่สำคัญ ประเภทของเนื้อผ้าที่ไม่เหมือนกันจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของผ้าปูโดยตรง โดยในตลาดปัจจุบันนี้มีเนื้อผ้าให้เลือกนานาประการ เช่น

ผ้าฝ้าย (Cotton)
เป็นเนื้อผ้ายอดนิยมที่สุดเนื่องจากว่ามีความนิ่มสบาย รวมทั้งเป็นเส้นใยที่ได้จากธรรมชาติ ถ่ายเทอากาศเจริญ ทำให้ไม่ทราบสึกร้อนขณะกำลังนอนหลับ ทั้งมีคงทนถาวรรวมทั้งแพงนานาประการให้เลือก ผ้าฝ้ายที่เช้าใจกันว่ามีคุณภาพเยี่ยมที่สุด อย่างเช่น Egyptian cotton และก็ Pima cotton ซึ่งมีเส้นใยแน่นแฟ้นแล้วก็คงทน สำหรับคนใดที่มองหาผ้าที่เอาไว้ปูที่นอนที่ดูแลง่าย เสนอแนะให้เลือกเนื้อผ้าที่ทำมาจากฝ้าย

ผ้าฝ้ายผสมใยสังเคราะห์ (Poly-cotton)
เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี แม้ว่าจะไม่สามารถที่จะระบายอากาศก้าวหน้าเท่าผ้าฝ้ายแท้ แต่ว่าฝ้ายผสมใยสังเคราะห์นี้จะยับยากกว่าผ้าฝ้ายแท้ และก็ราคาถูกยิ่งกว่า

ผ้าซาติน (Satin)
ผ้าซาตินมีลักษณะเด่นที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกนุ่มเรียบลื่น เย็นสบายผิว แล้วก็มองหรู แต่ว่าผ้าประเภทนี้มีข้อเสียตรงที่บางทีก็อาจจะไม่คงทนเท่าผ้าประเภทอื่นๆ

ผ้าไหม (Silk)
แม้ว่าจะเป็นผ้าที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกหรู นุ่มละมุน แม้กระนั้นข้อบกพร่องของผ้าไหมเป็นไม่คงทนเท่าผ้าจำพวกอื่นๆชำระล้างยาก แล้วก็แพงที่สูง นิยมให้เป็นของขวัญสำหรับคู่ควงใหม่

ผ้าสักหลาด (Flannel)
ผ้าสักหลาดทำมาจากขนสัตว์ผสมกับฝ้ายหรือใยสังเคราะห์ ให้ความอบอุ่นได้อย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว แม้กระนั้นผ้าประเภทนี้จะไม่ค่อยเป็นที่นิยมในประเทศไทยเพราะเหตุว่ามีอากาศร้อน

นอกเหนือจากจำพวกผ้าที่แตกต่างกันซึ่งมีผลต่อประสิทธิภาพของผ้าที่มีไว้เพื่อปูที่นอนที่นานับประการแล้ว ความหนาแน่นของด้ายสำหรับการถักทอก็ส่งผลต่อราคารวมทั้งคุณลักษณะของผ้าปู โดยผ้าที่เอาไว้สำหรับปูที่นอนคุณภาพดีต้องมีความหนาแน่นของด้ายสำหรับเพื่อการทักถอม (Thread count)

Thread count
เป็นตัวบอกปริมาณด้ายที่ทอขึ้นเป็นผ้าต่อหนึ่งตารางนิ้ว ผ้าที่มีไว้ปูที่นอนโดยมากมีปริมาณส้นเส้นด้ายอยู่ที่ 180-300 เส้น โดย thread count ที่สูงขึ้นจะก่อให้ผ้ามีความอ่อนนุ่มมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งราคาที่แพงขึ้นด้วย เนื้อผ้าที่ดีนั้น ด้ายสำหรับในการทอนั้นจะต้องทอไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 350 ด้ายต่อ 10 เซนติเมตร จะก่อให้ผ้าที่มีไว้สำหรับปูที่นอนนั้นมีคุณภาพ
ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมักรู้เรื่องว่า thread count ที่สูงจะมีคุณภาพดี แต่ว่าอันที่จริง ประสิทธิภาพที่ดีนั้นขึ้นกับจำพวกของผ้าด้วย ยกตัวอย่างเช่น ผ้าที่มี thread count สูงแม้กระนั้นทำจากวัสดุที่มีคุณภาพต่ำลงยิ่งกว่ามาตรฐาน บางทีอาจไม่ให้ความอ่อนนุ่มรวมทั้งความสบายมากมายเท่าผ้าจำพวกที่ดียิ่งกว่าได้

Step 3 เลือกสีที่ชื่นชอบ
เชื่อหรือเปล่าว่า สีมีส่วนอย่างยิ่งต่อสภาพการณ์อารมณ์ของผู้อาศัย ก่อนที่จะทำการตัดสินใจเลือกผ้าที่มีไว้เพื่อปูที่นอนสีต่างๆพวกเรามาดูกันว่า สีไหนมีผลด้านใดกันบ้าง

โทนสีเย็น
สีฟ้า เป็นสีที่เหมาะสมแก่การพักผ่อนหย่อนใจมากมายสุด ทำให้มีความรู้สึกบรรเทา ทั้งยังยังมีผลให้นอนสบาย

สีเขียว ทำให้มีความรู้สึกสงบ บรรเทา แล้วก็จิตใจให้แจ่มใส

สีม่วง เป็นสีกึ่งกลางระหว่างโทนร้อนกับโทนเย็น สำหรับห้องนอนเด็ก ผ้าที่มีไว้เพื่อปูที่นอนสีม่วงนับเป็นตัวเลือกที่สมควร

สีดำ ผ้าสำหรับปูที่นอนสีดำจะมีผลให้รู้สึกร้อนและก็ให้ความหมายกว้างของห้อง ห้องที่มีขนาดเล็กก็เลยไม่สมควรใช้ แม้กระนั้นสำหรับห้องโล่งกว้างผ้าปูสีดำก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่มองเก๋ไปอีกในลัษณะหนึ่ง

สีขาว นับว่าเป็นสีเบสิคของผ้าที่มีไว้เพื่อปูที่นอน เป็นสีหนให้ความรู้ความเข้าใจสึกสบายตา เหมาะกับห้องนอนของทุกเพศ ทุกวัย

โทนสีอุ่น
สีแดง เป็นสีที่เพิ่มพลังงานภายในร่างกายแล้วก็ช่วยสำหรับการไหลเวียนสูบฉีดเลือด สำหรับผู้ที่รู้สึกไม่มีชีวิตชีวา เศร้าสร้อย ผ้าที่มีไว้สำหรับปูที่นอนสีแดงจะช่วยทำให้รู้สึกว่องไวขึ้นได้

สีส้ม เป็นสีที่ได้ผลใกล้เคียงกับสีแดง เป็นช่วยทำให้รู้สึกพอใจแล้วก็บรรเทาขึ้น

สีเหลือง ทำให้ห้องสว่างขึ้น สำหรับคนวัยชรา ที่สายตาไม่ค่อยดี ผ้าที่มีไว้สำหรับปูที่นอนสีเหลืองอ่อนเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม

จาก 3 ขั้นตอนกล้วยๆข้างต้นอาจพอเพียงจะเป็นไอเดียสำหรับในการซื้อผ้าที่มีไว้ปูที่นอนให้กับคุณได้บ้าง ต่อไปนี้ก็ได้เวลาออกไปเลือกแบบที่ใช่ สไตล์ที่ถูกใจ แล้วพักกันให้สบายได้เลย


Create Date : 08 ตุลาคม 2562
Last Update : 8 ตุลาคม 2562 15:33:13 น. 0 comments
Counter : 37 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5374813
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5374813's blog to your web]
space
space
space
space
space