space
space
space
<<
กันยายน 2562
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
space
space
30 กันยายน 2562
space
space
space

ป้องกันรอยแผลคีลอยด์ ด้วยการดูแลอย่างถูกทาง

เป็นขั้นตอนสร้างคอลลาเจนรอบๆแผลให้เพิ่มมากขึ้นและก็มีความแข็งแรงขึ้นตามธรรมชาติ แผลบางทีอาจกำเนิดได้จาก แผลจากอุบัติเหตุ แผลจากสิวอักเสบ แผลจากหัตถการเลเซอร์ แผลผ่าตัด และก็จากเหตุอื่นๆในชีวิตประจำวันของพวกเรา

รอยแผลนูน หรือที่เรียกว่า แผลคีลอยด์ (Keloids) รอยแดงจากสิว

แผล มีลักษณะนานับประการ ขึ้นกับหลายต้นสายปลายเหตุ ที่แลเห็นชัด หายยาก และก็น่าวิตกกังวล เป็นรอยแผลนูน หรือที่เรียกว่า แผลคีลอยด์ (Keloids) เป็นแผลเป็นที่มีลักษณะนูนสูงจากผิวหนังจากการผลิตเซลล์คอลลาเจน ขอบเขตแผลมีการขยายกว้าง มากยิ่งกว่ารอยแผลเดิม ลักษณะสีแผลจะเข้มกว่าสีผิวธรรมดา บางทีอาจเป็นสีแดง แดงดำ หรือสีจาง ซึ่งในช่วงแรกจะมีลักษณะคันร่วมด้วย ด้วยเหตุว่าแผลที่มีการฉีกจนขาดมากมาย ลึกจนกระทั่งชั้นผิวหนังแท้ เมื่อแผลหายชอบกำเนิดรอยแผลตามมา ความร้ายแรงของแผลขึ้นกับความร้ายแรง ความลึกของแผล ตำแหน่งของแผล แล้วก็การดูแลแผล รอยแผลจำพวกคีลอยด์มักบางทีอาจกำเนิดได้ทุกตำแหน่ง โดยยิ่งไปกว่านั้นรอบๆที่มีแรงตึงของผิวหนังสูง

โรคประจำตัว เชื้อชาติ รวมทั้งกรรมพันธุ์

ยิ่งไปกว่านี้ โรคประจำตัว เชื้อชาติ และก็กรรมพันธุ์ ก็นับเป็นต้นเหตุสำหรับเพื่อการกำเนิดแผลจำพวกคีลอยด์ได้เช่นเดียวกัน รวมทั้งในผู้เจ็บป่วยที่มีโรคประจำตัว ดังเช่นว่า โรคเส้นเลือดตีบตัน คนเจ็บที่มีภาวการณ์ทุพโภชนาการ หรือคนที่ดื่มสุรา ดูดบุหรี่บ่อยๆ รวมทั้งในคนที่ประวัติความเป็นมาครอบครัวและก็ประวัติส่วนตัวเป็นแผลเป็นจำพวกคีลอยด์ง่าย เมื่อกำเนิดแผลได้โอกาสกำเนิดแผลจำพวกคีลอยด์ได้สูง

การดูแลแผลสิ่งสำคัญที่จะคุ้มครองหรือตัดทอนความร้ายแรงของรอยแผลลงได้ ตอนช่วงเวลา 1-2 อาทิตย์ข้างหลังกำเนิดแผล ควรจะดูแลแผลโดยการปิดแผล แล้วก็ทำแผลเสมอๆจากที่หมอสั่งเพื่อคุ้มครองปกป้องการอักเสบติดโรค

การรักษาแผลให้มีความชื้นอยู่เสมอเวลา

การดูแลและรักษาแผลให้มีความชื้นอยู่เสมอเวลา เป็นแนวทางที่ช่วยสำหรับเพื่อการคุ้มครองการเกิดรอยแผล จากการศึกษาเรียนรู้พบว่าตอนเดือนแรกของแนวทางการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมผิวหนัง (Wound Healing Process) การดูแลและรักษาแผลให้มีความชื้นตลอดระยะเวลาจะช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น และก็ช่วยลดจังหวะการเกิดรอยแผลได้ โดยพบว่าแผลที่มีความชื้นสูงจะหายเร็วกว่าแผลที่ขาดความชื้นถึง 40% เนื่องจากแผลที่เปียกชื้นนำมาซึ่งการทำให้การเคลื่อนของเซลล์ผิวหนัง รวมทั้ง Growth Factor ต่างๆที่อยู่รอบแผลในขั้นตอนซ่อมบำรุงผิวหนังดำเนินงานเจริญเพิ่มขึ้น ทั้งการรักษาแผลให้มีความชื้นจะช่วยลดเซลล์เม็ดเลือดขาวที่นำไปสู่การอักเสบของแผล และก็เซลล์พังผืดบางจำพวก ซึ่งมั่นใจว่าส่งผลทำให้จังหวะการเกิดรอยแผลลดลง

หลบหลีกแสงตะวัน แล้วก็การขยับขยับเขยื้อนรอบๆที่เกิดแผล

เมื่อกำเนิดรอยแผล พวกเราควรจะเลี่ยงแสงตะวัน เนื่องจากว่าผิวรอบๆครั้งเป็นแผลมีความเปราะบางมากมายเมื่อได้รับแสงแดดอาจจะทำให้มีสีคล้ำแจ่มกระจ่างขึ้น จำเป็นต้องใช้ครีมที่มีไว้สำหรับป้องกันแสงแดดปกป้องรักษาผิวก่อนออกแดดทุกคราว หรือใช้เทป แผ่นปิดแผลที่นอกเหนือจากการที่จะสามารถช่วยเลี่ยงแสงอาทิตย์แล้ว ยังช่วยลดแรงตึงรอบๆแผลได้ เมื่อมีแผลเกิดขึ้นโดยยิ่งไปกว่านั้นรอบๆที่จะต้องขยับเขยื้อนขยับอยู่เป็นประจำควรจะงดเว้นออกแรง หรือเคลื่อนรอบๆนั้นๆเนื่องจากว่าการขยับเยื่อที่เป็นแผลจะก่อกวนวิธีการซ่อมบำรุงตัวเองของเซลล์ผิวรวมทั้งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดรอยแผลได้

รักษาแผลให้มีความชื้นอยู่ตลอด

อีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับเพื่อการคุ้มครองปกป้อง แล้วก็ลดจังหวะสำหรับการกำเนิดแผล เป็นการใช้สินค้าพวกครีม โลชั่น หรือ มอยส์พบไรเซอร์ทาแผล ตามรูปแบบของแผล โดยเลือกใช้สินค้าที่ปรับปรุงมาเพื่อการคุ้มครองการเกิดรอยแผลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง โดยใคร่ครวญสารประกอบช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดแผล อาทิเช่น Natural Silica ช่วยทำให้แผลแห้งสำหรับแผลที่มีเลือดหรือหนอง Resveratrol, Copper, Centella Asiatica ซึ่งช่วยสำหรับในการฟื้นฟูสภาพผิว Zinc ช่วยสำหรับเพื่อการคุ้มครองปกป้องการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ควรที่จะทำการเลือกสินค้าที่มีความสุภาพอ่อนโยน ไม่เป็นอันตราย โดยยิ่งไปกว่านั้นสินค้าเวชสำอางที่ได้รับการยืนยันแลชี้แนะให้ใช้โดยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านผิวหนัง บางสินค้าที่มีความสุภาพเรียบร้อยมากมายๆสามารถใช้ทาแผลรอบๆสะดือของทารกแรกคลอดได้ โดยเว้นแต่ทำให้แผลแห้งเร็ว ยังช่วยรักษาแผล ฟื้นฟูเซลล์ผิวและก็ปกป้องการเกิดแผล


Create Date : 30 กันยายน 2562
Last Update : 30 กันยายน 2562 3:05:11 น. 0 comments
Counter : 121 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5374813
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5374813's blog to your web]
space
space
space
space
space