space
space
space
<<
สิงหาคม 2562
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
7 สิงหาคม 2562
space
space
space

"พวงหรีดดอกไม้สด…คุณประโยชน์แล้วก็ความหมายที่มากกว่าความอาลัยอาวรณ์

ถึงแม้ว่าในงานอวมงคลอย่าง “งานฌาปนกิจศพ” พวกเราชอบมองเห็นพวงหรีดดอกไม้สดที่คนโดยมากมักมอบให้กับเจ้าของงานหรือครอบครัวของผู้วายชนม์ เพื่อใช้สำหรับการแสดงความระลึกถึงต่อการจากไปของคนเสียชีวิต แม้กระนั้นมีผู้ใดรู้บ้างหรือไม่ค่ะว่าพวงหรีดดอกไม้สดที่ตั้งเรียงรายอยู่ในศาลาสวดบำเพ็ญกุศลนั้นมีคุณค่าและก็ความหมายต่างๆจำนวนมากแอบซ่อนอยู่ในนั้นด้วยจ้ะ วันนี้ หรีดณ วัดจะมาเล่ากล่าวถึงค่ารวมทั้งความหมายที่ว่านั้นมีความหมายว่ายังไงกันบ้างจ้ะ ร้านดอกไม้งานศพราชบุรี

พวงหรีดดอกไม้สด “ธมกร”

ความหมายของดอกไม้แต่ละจำพวกที่หลบอยู่ในพวงหรีดดอกไม้สด
พวงหรีดดอกไม้สดเป็นพวงหรีดที่มีลักษณะทรงต่างๆเป็นต้นว่า ทรงวงรี ทรงวงกลม ทรงสามเหลี่ยม แล้วก็ทรงสี่เหลี่ยม แล้วนำวัตถุดิบสำคัญอย่างดอกไม้สดมาจัดตกแต่งบนเค้าโครงนั้นๆไว้อย่างงดงาม ซึ่งดอกไม้สดแต่ละประเภทที่ร้านค้าพวงหรีด หรีด ณ วัด ได้เอามาจัดตกแต่งนั้นล้วนแต่ซ่อนเร้นไปด้วยคุณประโยชน์และก็ความหมายดีๆจ้ะ พวกเราสามารถแบ่งย่อยถึงความหมายของดอกไม้แต่ละประเภทได้ดังต่อไปนี้เป็น…


– ดอกลิลลี่ นอกเหนือจากการที่จะสื่อถึงความรักอันบริสุทธิ์ที่ผู้มอบพวงหรีดมีต่อผู้เสียชีวิตแล้ว ดอกลิลลี่ยังช่วยรักษารวมทั้งฟื้นฟูจิตวิญญาณให้แก่ผู้ตายได้อีกด้วยจ้ะเหมาะกับมอบให้กับคนภายในครอบครัว ญาติสนิทสหายหรือแฟน เพื่อแสดงความรักและก็อาลัยอาวรณ์เป็นคราวสุดท้าย

– ดอกต้นเบญจมาศ บางประเทศยุโรปถือได้ว่าเครื่องหมายของความตายรวมทั้งเป็นการแสดงความระลึกถึงให้กับผู้ตาย ส่วนจีน ประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งประเทศเกาหลี จะใช้เป็นเครื่องหมายของความเศร้าโศกเศร้าใจ โดยยิ่งไปกว่านั้นในประเทศจีนจะสื่อถึงความจริงที่ชีวิตที่ว่า “ความตายเป็นความจริงแท้ของผู้คนที่ไม่มีผู้ใดหลบหลีกได้” จ้ะ

– กุหลาบ นอกเหนือจากที่จะช่วยทำให้บรรยากาศด้านในงานดียิ่งขึ้นแล้ว ยังสื่อถึงความรัก ชื่นชม แล้วก็ความเลื่อมใสที่มอบให้กับผีของผู้เสียชีวิตอีกด้วยจ้ะ

– ดอกไฮเดรนเยีย เป็นเครื่องหมายของการให้กำลังใจแล้วก็แสดงความเศร้าโศกเศร้าใจต่อการจากไปของผู้ตาย ทั้งยังยังคงใช้แทนการขอบพระคุณในความรักและก็มิตรภาพดีๆที่มีให้แก่กันด้วยจ้ะ

– ดอกเยอบีร่า สื่อถึงความบริสุทธิ์และก็ไม่รู้เดียงสาที่แอบแฝงไปด้วยความแข็งแกร่ง

– ดอกคาร์เนชั่น สื่อถึงความเศร้าโศกเศร้าใจ แล้วก็การปลอบประโลมหรือให้กำลังใจญาติโกโหติกาของผู้วายชนม์ให้กลับมาแข็งแกร่งได้อย่างเดิม

– ดอกหน้าโค สื่อความหมายถึงการส่งความรักให้แก่คนตายเป็นหนสุดท้าย

– ดอกกล้วยไม้ สื่อความหมายว่าผู้มอบนั้นยังคงนึกถึงหรือคิดถึงผู้วายชนม์ไปแล้วเสมอ

– ดอกสแตว่ากล่าวส ใช้แทนความจำและก็ความรู้สึกดีๆนั้นจะยังคงอยู่ในใจตลอดกาล"


Create Date : 07 สิงหาคม 2562
Last Update : 7 สิงหาคม 2562 16:42:09 น. 0 comments
Counter : 72 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5374813
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5374813's blog to your web]
space
space
space
space
space