space
space
space
<<
สิงหาคม 2562
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
1 สิงหาคม 2562
space
space
space

กระบวนการเลือกเครื่องดับเพลิง

ถังดับเพลิง co2 ตอนนี้พวกเราก็มีผลิตภัณฑ์ป้องกันตัวต่างๆให้เลือกเยอะแยะดังเช่น เครื่องตัดกระแสไฟฟ้ารั่วอัตโนมัติ เครื่องตรวจควันฯลฯ แต่ว่าวันนี้ขอกล่าวถึง เครื่องดับเพลิง ที่จะต้องมีติดบ้านไว้ ดังสำนวนที่ว่า “กันไว้ดียิ่งกว่าแก้.. ห่วยแล้วจะแก้ไม่ทัน” เมื่อเกิดเหตุรีบด่วนหรือกำเนิดพลิงไหม้เล็กๆพวกเราสามารถใช้งานได้โดยทันที โดยมีหลายหมวดให้เลือกตามเชื้อเพลิงที่อยากได้ดับ เช่น กระดาษ ไม้ ผ้า น้ำมันก๊าซปิโตรเลียมเหลว ไฟฟ้าลัดวงจร โดยเหตุนั้นพวกเราจำเป็นที่จะต้องเลือกเอาออกมาใช้ให้เหมาะสมกับงานและก็เพื่อความคุ้มราคากับจำนวนเงินที่จำต้องจ่ายไป

รู้จัก เครื่องดับเพลิง
อุปกรณ์ดับเพลิงเป็นเครื่องดับเพลิงแบบเขยื้อน มีถังแรงกดดัน ซึ่งใส่น้ำหรือสารเคมีปิดไฟอื่นๆพร้อมมือจับ ไกเปิด/ปิด สลักนิรภัย และก็สายฉีด ดีไซน์ไว้สำหรับในการดับไฟไหม้บางส่วน เพื่อไม่ให้แย่ลงกว่าเดิม ดังนี้สมรรถนะการดับไฟที่เกิดขึ้นมาจากเชื้อเพลิงแต่ละจำพวกจะต่างๆนาๆโดยขึ้นกับประเภทของสารดับไฟซึ่งใส่อยู่ในถัง เช่น ผงเคมีแห้ง, คาร์บอนไดออกไซค์ ,โฟม หรือเคมีสูตรน้ำ ด้วยเหตุนั้นก่อนเลือกอุปกรณ์ดับเพลิงมาใช้งาน ให้พวกเรามองที่ฉลากข้างตัวถัง ซึ่งจะเจาะจงชนิด A,B,C,D หรือ K ซึ่งก็คือถังประเภทนั้น มีความรู้ความสามารถสำหรับการปิดไฟอะไรได้บ้าง ดังเช่นว่า

จำพวก A ไฟไหม้ที่เกิดขึ้นจากเชื้อเพลิงของแข็ง ดังเช่นว่าไม้ ผ้า กระดาษ ยาง พลาสติก ฯลฯ

จำพวก B ไฟไหม้ในของเหลวติดไฟแล้วก็แก๊สติดไฟ ดังเช่นว่า น้ำมัน ทินเนอร์ ก๊าซปิโตรเลียมเหลว น้ำมันจาระบี

ชนิด C ไฟไหม้ที่เกิดขึ้นมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้ารวมทั้งมีไฟฟ้าไหลอยู่ ยกตัวอย่างเช่น ไฟฟ้าลัดวงจร

ชนิด D ไฟไหม้ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการทำปฏิกิริยาของโลหะ

ชนิด K ไฟไหม้ที่เกิดขึ้นจากน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารและก็ไขมันสัตว์

จำพวกของ ไฟอุปกรณ์ดับเพลิง
1.ถังแบบเป็นผงเคมีแห้ง ส่วนมากเป็นสีแดง สามารถปิดไฟได้แทบทุกจำพวก A,B,C ละเว้น K แพงไม่แพง หาซื้อง่ายแม้กระนั้นก็มีจุดด้วยเป็นเมื่อฉีดออกมาจะฟุ้งกระจาย ทิ้งคราบที่เป็นรอยเปื้อนราวกับผงแป้งสีขาว รวมทั้งเมื่อฉีดแล้วจะหมดไหมหมด แรงกดดันจะตก ไม่อาจจะใช้งานได้อีก จำต้องส่งใส่ใหม่ อายุการใช้งานราว 5-10 ปี

2.ถังแบบเป็นผงเคมีสูตรน้ำ (Halotron) สีเขียวๆเมื่อฉีดแล้วจะระเหยไปเอง ไม่ทิ้งคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรก สามารถปิดไฟได้ทุกจำพวก A,B,C ราคาแพงสูงเหมาะสมกับการใช้แรงงานในห้องที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์หรือเครื่องมือคอมพิวเตอร์ต่างๆ

3.ถังจำพวกที่ใส่สารฮาโลตรอน หรือน้ำยาที่มีชื่อว่า“ABFFC” ที่ใช้เพื่อสำหรับในการปิดไฟก้าวหน้า ไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้า สามารถปิดไฟได้ทุกชนิด A,B,C หรือ K ราคาจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่าถังรูปแบบผงเคมีแห้ง เหมาะสมกับใช้งานในบ้าน เนื่องจากสามารถปิดไฟที่เกิดขึ้นจากน้ำมันทอดในครอบครัวได้ แล้วก็ถ้ามีการใช้งานแล้ว แม้กระนั้นยังไม่หมดสามารถใช้งานต่อกระทั่งหมดได้ ตัวถังมีหลากสี ขึ้นกับผู้สร้างรวมทั้งจำหน่าย ยกตัวอย่างเช่น สีฟ้า สแตนเลส หรือสีเขียว

4.ถังจำพวกใส่แก๊สคาร์บอนไดออกไซค์ มีสีแดง ปลายกระบอกสำหรับฉีดจะใหญ่เป็นพิเศษ เมื่อฉีดออกมาจัมีไอเย็นจัด เหมือนน้ำแข็งแห้ง ช่วยลดความร้อนของไฟลุกได้ ไม่ทิ้งคราบเปื้อนสปรก สามารถปิดไฟปรเภท B ,C ได้ เหมาะสมกับห้องที่มีเครื่องจักรต่างๆอุปกรณ์ดับเพลิง จำพวกใส่ก็าซ-CO211

5.ถังจำพวกใส่โฟม เมื่อฉีดออกมาจะเป็นฟองโฟมหุ้มผิวเชื้อเพลิงที่ลุกโหม ก็เลยสามารถปิดไฟจำพวก A,B แม้กระนั้นไม่อาจจะปิดไฟจำพวก C ได้ เพราะเหตุว่าเป็นสื่อนำไฟฟ้า เหมาะกับภาคอุตสาหกรรม ใช้ดับเชื้อเพลิงพวกทินเนอร์ รวมทั้งสารละเหยติดไฟ


Create Date : 01 สิงหาคม 2562
Last Update : 1 สิงหาคม 2562 15:34:45 น. 0 comments
Counter : 119 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 5374813
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5374813's blog to your web]
space
space
space
space
space