space
space
space
<<
กรกฏาคม 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
3 กรกฏาคม 2562
space
space
space

น้ำกับสุขภาพ 


อันที่จริงแล้วเรื่องของน้ำกับมิติด้านของสุขภาพนั้นมีขอบเขตที่กว้างใหญ่มากมายก่ายกอง ดังเช่นว่า สารเคมีแล้วก็พิษที่แปดเปื้อนในน้ำ ฝนพิษ น้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม สารเคมีที่ปลดปล่อยสู่สภาพแวดล้อมในภาคเกษตร เชื้อโรคในแหล่งน้ำ อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งล้วนเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพรวมทั้งชีวิตผู้คนไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

ที่เป็นการเป็นงานกันมาอย่างนาน น้ำดื่มติดแบรนด์ เอ่ยถึงก็ร้องอ้อคงจะหนีไม่พ้นมหากาพย์สารตะกั่วในแหล่งน้ำที่"บ้านคลิตี้" จังหวัดกาญจนบุรี ที่ทำให้เกิดผลร้ายต่อสุขภาพของคนภายในพื้นที่ โดยยิ่งไปกว่านั้นอาการตะกั่วเป็นพิษ มองเห็นได้จากการเจ็บท้อง ท้องผูก เบื่อข้าว ถ้าเป็นมากจะปวดกระดูก ปวดข้อต่างๆซีดเซียวเนื่องจากว่าเลือดจาง ความดันโลหิตสูง น้ำหนักลด ชาปลายมือเท้า บางโอกาสเจ็บเส้นประสาท ความจำไม่ดีหมดความสามารถทางเพศ ไตวาย ถ้าหากเป็นเด็กจะเติบโตช้า ติดเชื้อได้ง่าย กระทั่งหน่วยงานที่เกี่ยวเนื่องจำเป็นต้องลงไปปรับแก้แก้ไข

ใกล้ตัวมาอีกนิดก็อาจเป็นน้ำเสียที่ชุมชน หรือโรงงานอุตสาหกรรมปลดปล่อยลงไปในแม่น้ำสายหลักๆดังเช่นว่า แม่น้ำท่าจีน เจ้าพระยา อื่นๆอีกมากมาย เว้นเสียแต่ขยะ วัตถุเจือปน กลิ่นเน่ารวมทั้งภาพที่ไม่น่าครื้นเครงสนุกสนานแล้ว ยังมีพญายมเงียบหลบซ่อนอยู่ และก็ปัญหาก็ยังคงยังอยู่ถึงวันนี้

คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจจะยังไม่รู้จักว่า สาเหตุจากการป่วยจากอุจจาระหล่นของคนประเทศไทยที่มีมากยิ่งกว่าปีละ 1 ล้านคนนั้นมาจาก "น้ำ" แล้วก็ของกินที่ไม่สะอาด โดยในปีที่ล่วงเลยไปมีคนเสียชีวิตถึง 13 ราย ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าของกินรวมทั้งน้ำกินที่แปดเปื้อนนั้นส่งผลเสียต่อปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพราษฎรอย่างยิ่ง สำคัญๆนั้นเกิดขึ้นจากขยะมูลฝอย ขยะที่ทิ้งลงในแหล่งน้ำ ซึ่งถ้ามีปัญหาน้ำหลากในพื้นที่ก็ย่อมมีโอกาสเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไปยังพื้นที่ต่างๆตัวอย่างเช่น แม่น้ำ ผิวดิน และก็อากาศ

จะมองเห็นได้ว่าเรื่องของน้ำกับสุขภาพนั้นใกล้ตัวเรามากยิ่งกว่าที่คิด เว้นเสียแต่พวกเราควรต้องระแวดระวังอันตรายที่ซ่อนเร้นมาพร้อมกับน้ำแล้ว การบริโภคน้ำ(ไม่) อย่างชาญฉลาดก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำต้องทราบแล้วก็ใส่ใจ เนื่องจากนักค้นคว้าคนประเทศญี่ปุ่นมั่นใจว่าร่างกายของมนุษย์ถูกจู่โจมโดยอนุมูลอิสระตลอดระยะเวลา ด้วยเหตุว่าสิ่งแปดเปื้อนที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอนุมูลอิสระเจอได้ปกติ อีกทั้งกลางอากาศของกิน และก็น้ำ เมื่ออนุมูลอิสระแทรกซึมภายในร่างกายจะเข้าทำลายภูมิคุ้มกัน ทำให้พวกเราอ่อนแอแก่ก่อนวัย เมื่อภูมิคุ้มกันปราชัย ก็กำเนิดความป่วยไข้รวมทั้งกำเนิดเป็นโรคมะเร็งได้ ยิ่งกว่านั้น ยังเจออีกว่าน้ำกินมีความเกี่ยวพันกับความเจ็บไข้ได้ป่วยรวมทั้งความเฒ่า ร่างกายจะต่อสู้กับความเจ็บไข้แล้วก็ชะลอความแก่ได้ ก็จำเป็นต้องอาศัยน้ำที่มีคุณภาพ

ลองมองว่าน้ำดื่มที่ดีนั้นมีคุณลักษณะอย่างไรบ้าง จากบทความเรื่อง น้ำในอุดมคติของศาสตราจารย์ดร.นพ. สมศักดา วรค้างไม่น ได้กล่าวไว้ว่า น้ำกินที่มีประโยชน์กับร่างกายของมนุษย์นั้นจำเป็นจะต้องไม่มีสิ่งเจือปนทางเคมีและก็สารอินทรีย์ต่างๆอาทิเช่น เชื้อจุลินทรีย์ โลหะหนัก สารเคมี จำเป็นต้องมีธาตุที่จำเป็นจะต้องต่อสภาพทางด้านร่างกาย อาทิเช่น โปแตสเซียม แมกมีเซียม แคลเซียม ฯลฯ เพราะเหตุว่าการที่น้ำมีธาตุละลายอยู่มากมายจะช่วยคุ้มครองโรคกระดูกพรุน ช่วยทำให้กล้ามคลายตัว นอน ผ่องใสกระปรี้ กระเปร่า ลดคอลเลสเตอคอยลรวมทั้งจิตใจสงบบรรเทา ด้วยเหตุนั้นผู้ใดกันที่รู้เรื่องว่าน้ำสะอาดหรือน้ำที่ดีเยี่ยมที่สุดต้องเป็นน้ำกรองหรือกลั่นบริสุทธิ์ซึ่งเกือบจะไม่มีแร่อะไรก็แล้วแต่และมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆจะต้องรู้เรื่องเสียใหม่!!


Create Date : 03 กรกฎาคม 2562
Last Update : 3 กรกฎาคม 2562 18:10:37 น. 0 comments
Counter : 83 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5374813
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5374813's blog to your web]
space
space
space
space
space