space
space
space
 
มิถุนายน 2562
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
29 มิถุนายน 2562
space
space
space

ความแข็งแกร่งรวมทั้งอนาคตของอนิเมชั่นประเทศญี่ปุ่น

โดย Michihiko Umezawa CEO ของบริษัท Shin-Ei Animation ซึ่งเป็นบริษัททำอนิเมชั่นโบราณอันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น แต่ละเรื่องที่พวกเขาผลิตออกมานั้น บอกได้เลยว่าคงจะแทบจะไม่มีผู้ใดที่ไม่เคยทราบ มันก็คือ Doraemon Crayon Shin-chan และก็ฯลฯ

 

บริษัท Shin-Ei (ในสมัยก่อนชื่อ A Pro) อยู่คู่ประเทศญี่ปุ่นมานานมากตั้งกะปี 1976 โดยจะย้ำทำอนิเมชั่นสำหรับฉายให้กับคนทุกเพศทุกวัย โดนจะมีลักษณะมองง่ายรวมทั้งจบเป็นตอนๆไป เรื่องปัจจุบันในขณะนี้ก็ Tonari no Seki-kun สหายสั้นข้างโต๊ะนี่แหละฮ่าๆตรงนี้ก็ยังเป็นที่ผลิตอนิเมเตอร์มีชื่อเสียงต่างๆมาก อย่าง Hayao Miyazaki และก็ Isao Takahata ที่ Ghibli ก็เคยปฏิบัติงานตรงนี้มาเช่นกัน ซึ่งถึงช่วงนี้ก็ยังมอบโอกาสอนิเมเตอร์แบบใหม่ๆประดิษฐ์ผลงานเพื่อปรับปรุงตัวเองอยู่เรื่อย

 

คุณ Michihiko Umezawa CEO ของบริษัท ก็ได้มาเล่าเกี่ยวกับจุดเด่นของอนิเมชั่นประเทศญี่ปุ่นซึ่งสามารถดังไปทั่วทั้งโลกได้จนถึงเป็นเลิศในอุตสาหกรรมที่ทำเงินได้มากเป็นอันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น และก็เหตุการณ์การเสพอนิเมชั่นของชาวญี่ปุ่น รวมทั้งคนทั้งโลกว่ามีการเปลี่ยนแปลงจากเมื่อในสมัยก่อนเช่นไร รวมทั้งในอนาคตจะกำเนิดอะไรขึ้นอยู่กับแวดวงอนิเมชั่นที่มีสื่อในแบบต่างๆมากยิ่งขึ้นเรื่อยนี้

 

 

ข้อดีของอนิเมชั่นประเทศญี่ปุ่นที่ทำให้ได้รับความนิยมออกไปต่างประเทศประเทศได้

นักแสดง Original ของอนิเมะประเทศญี่ปุ่น จะมีความเป็นเอกลักษณ์ น่าจำกว่า แล้วก็ประเทศอื่นๆนั้นสามารถสร้างฐานะละครออริจินอลที่ดังๆออกมาได้น้อย (ถ้าหากไม่นับอเมริกานะ)

เมื่อเทียบเคียงกันแล้ว การ์ตูนของฝั่งอเมริกา จะเน้นย้ำเรื่องขำขันปึงปัง(คิดภาพ Tom & Jerry กับ Popeye) รวมทั้งเจาะจุดมุ่งหมายไปยังเด็กๆแค่นั้น แต่ว่าอนิเมะประเทศญี่ปุ่นจะมีธีมของเรื่อง แล้วก็มีเนื่อเรื่องที่น่าติดตาม ทำให้สามารถมองกันได้ทั้งยังครอบครัว แม้กระทั้งวัยรุ่นรวมทั้งวัยทำงานก็สนใจในอนิเมะด้วย (ข้างหลังๆจะมีความเห็นว่าทางฝั่งอเมริกาก็เริ่มซึมจุดเด่นด้านนี้มาแล้ว)

แต่ละไตเติ้ลของอนิเมะประเทศญี่ปุ่นนั้นมีปริมาณในเวลาที่มากไม่น้อยเลยทีเดียว (ยุคนั้น ขั้นต่ำๆก็ 50 ตอน สำหรับฉายตลอดปี) แถมยังมีทำหลายหลายต้นแบบสำหรับแต่ละช่วงอายุด้วย ทั้งคนเริ่มมองอนิเมะมาตั้งแต่ปี 80 แล้วก็ 90 เมื่อคนภายในยุคนี้แก่มากยิ่งขึ้น พวกเขาก็ยังมองอนิเมะถัดไปอยู่ดี ขนาดเวลาฉายอนิเมะ นั้นมีตั้งแต่ว่าช่วงเวลาเช้า เย็น ไปจนกระทั่งรอบดึกดื่นอย่างยิ่งจริงๆ

 

เหตุการณ์สำหรับการรับดูอนิเมชั่นของคนภายในประเทศญี่ปุ่น

หลายท่านบางครั้งก็อาจจะได้ยินมาแล้วว่า อนิเมะ อัตราการเกิดของชาวญี่ปุ่นในยุคนี้นั้นต่ำลงเรื่อยเนื่องมาจากคู่ชีวิตไม่มานะมีลูก สาเหตุจากอีกทั้งค่ายังชีพ และก็ที่พักอาศัยที่จำกัด ทำให้ปริมาณเด็ก อายุระหว่าง 1-14 ปี ในตอนปี 2012 นั้นลดมาจากปี 1963 จาก 28 ล้านคน ลงมาเหลือ 17 ล้านคนแค่นั้น

 

จากภาพ จะมีความคิดเห็นว่าในปี 2012 อุตสาหกรรมอนิเมะในประเทศญี่ปุ่น สามารถทำเงินได้ถึง หนึ่งล้านๆสามแสนเยน โดยรายในจำนวนมากจะมาจากในประเทศ ด้วยสิ่งที่เรียกว่า วัฏจักรอุตสาหกรรมอนิเมะ(Anime Industry Cycle) เริ่มจากการฉายอนิเมะตามช่องที่วีต่างๆเมื่อได้รับความนิยมแล้วจะเริ่มกระทำการขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอนิเมะ แล้วก็นำนักแสดงพวกนั้นมาให้สำหรับการโปรโมท หรือนำไปโฆษณาสิ่งต่างๆได้ เมื่อมีเงินเหลือก็เอาไปทำภาคภาพยนตร์หนังได้อีก ต่อไปจะเป็นการออกแผ่น BD รวมทั้ง DVD รวมถึงแผ่น CD เพลงประกอบต่างๆการแสดงดนตรี ไลฟ์อีเว้นท์ เกมออนไลน์ได้อีก รวมๆในประเทศประเทศญี่ปุ่นสิ่งเดียวก็สามารถทำเงินจากอนิเมะที่มาจากทั้งโลกรวมกันได้ซะอีก

 

ในปี 2050 ก็มีการคาดหมายว่า ปริมาณประชาชนของประเทศญี่ปุ่นจะลดน้อยลงไปถึง 25% และก็ 40% ของประเทศจะมีแม้กระนั้นผู้สูงอายุอายุ 65 ปีขึ้นไปด้วย มีผลความอยากได้ในด้านต่างๆในประเทศนั้นต่ำลง ผลพวงที่ตามมาเป็น คนภายในประเทศจะมีความสนใจในอนิเมะลดน้อยลงนั้นเอง

 

กระบวนการจัดการกับปัญหาปริมาณผู้ชมอนิเมะที่ต่ำลงในอนาคต

ทางคุณ Michihiko Umezawa ได้เห็นว่าไม่สมควรจุดโฟกัสเรื่อง วัฏจักรอุตสาหกรรมอนิเมะเพียงที่ประเทศญี่ปุ่นแค่นั้น แต่ว่าควรที่จะนำออกไปเผยแพร่ยังประเทศต่างๆให้เยอะขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง โดยยิ่งไปกว่านั้นในประเทศที่มีปริมาณพลเมืองเด็กมาก อย่างประเทศอินเดียที่มีมากยิ่งกว่าถึง 23 เท่า และก็จีนที่ 17 เท่า ก็จะเป็นอย่างยิ่งสำคัญที่จะช่วยฟื่นฟูอุตสแม้รรมอนิเมะให้กลับมาทำเงินได้อีกที กิจกรรมและก็ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอนิเมะต่างๆที่แรกเริ่มวางจำหน่ายกันเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นนั้นก็ควรจะขยายออกไปให้มีอยู่ในประเทศต่างๆด้วย
Create Date : 29 มิถุนายน 2562
Last Update : 29 มิถุนายน 2562 18:30:43 น. 0 comments
Counter : 111 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5374813
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5374813's blog to your web]
space
space
space
space
space