space
space
space
<<
เมษายน 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
14 เมษายน 2563
space
space
space

จากภาพยนตร์เฟรนด์โซน (Friend Zone)

บทภาพยนตร์กุ๊งกิ๊ง ที่กิ๊งนางเอกสาวจะต้องเดินทางร่วมกับพี่เท็ด โปรดิวเซอร์ชายหนุ่มนักทำเพลง เพื่อไปอัดเสียงในโซนประเทศเพื่อนบ้าน ฉากนางเอกสาวจอมโก๊ะทำฮาร์ดดิสก์ที่ใส่ท่วงทำนองไว้ตกกระทั่งพังทลาย!!!

พี่เท็ดปรับแต่งเหตุการณ์โดยการบันทึกท่วงทำนองใหม่ผ่านเจ้า คีย์บอร์ดไฟฟ้า (Electric keyboard) จะมองเห็นได้ว่าเจ้าอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีประเภทนี้ ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้แทนโน้ตของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีหลายๆประเภท จนถึงทำให้เพลงเพอร์เฟ็ค แล้วก็เพลงที่ได้รับความนิยมในยุคต่างๆอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่มีส่วนร่วมกับเพลงพวกนั้นไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมอาจหนีไม่พ้นเครื่องที่พวกเราเรียกว่า Electric keyboard หรือคีย์บอร์ดกระแสไฟฟ้า

 

พวกเรามาทำความรู้จักกับคีย์บอร์ดกระแสไฟฟ้ากัน

 

 

คีย์บอร์ดกระแสไฟฟ้าตัวแรก ถูกสร้างสรรค์ขึ้นทีแรกในปี 1874 โดยนักคิดค้นชื่อว่า ‘เอลิชาเกรย์ Elisha Gray’ ได้สร้างสินธิไซเซอร์ตัวแรกขึ้น ด้วยการผลิตเสียงบนปุ่มของแป้นอักษรอูปกรณ์ที่มีไว้สำหรับการติดต่อสื่อสารกระแสไฟฟ้า(โทรเลข) อุปกรณ์ชิ้นนี้เรียกว่า “The Musical Telegraph” มันมีเพียงแค่ 2 octaves แค่นั้น

ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่มีต้นกำเนิดในศตวรรษที่ 14 จากอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีคีย์บอร์ดแรกๆก็คือ Spinet and Harpsichord ซึ่งที่มีจุดบกพร่องอยู่มากมาย มาปรับปรุงปรับแต่ง

จากไอเดียรวมทั้งองค์ประกอบเดิมมาเป็นคีย์บอร์ดที่เชื่อมโยงกับคอมพิวเตอร์ศในตวรรษที่ 20 (คริสต์ศักราช 1920) มันเป็นจุดสูงสุดความเจริญของคีย์บอร์ด ใช้เวลาจากปี 1875- 1920 หรือราวๆ 45 ปี

แล้วหลังจากนั้นในปี 1875 ได้รับการเขียนสิทธิบัตรแล้วก็เปลี่ยนแปลงชื่อเป็น “Electric Telegraph for Transmitting Musical Tones” ภายหลังจากอันดับแรกนี้ การพัฒนาช้าลงมาก แหล่งกำเนิดของคีย์บอร์ดกระแสไฟฟ้ามาจาก Clavichord

อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดคีย์บอร์ดกระแสไฟฟ้า Electric keyboard ใหญ่ๆตัวอย่างเช่น Electric Organ ,Electric Piano,Electric keyboard ในสมัยแรกที่บริษัทผลิตคีย์บอร์ดกระแสไฟฟ้าขึ้นมาเรียกว่า Electone ในสมัยหนึ่งพวกเราเลยเรียกคีย์บอร์ดกระแสไฟฟ้าว่า อีเล็คโทน

มีคนไม่ใช่น้อยถามกับผมมาว่า คีย์บอร์ด,เปียโน,ออร์แกน,อีเล็คโทน มันแตกต่างอย่างยังไง

 

 

คำตอบก็คือว่า เปียโนกับออร์แกนเป็นของเสียงอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีอคูสติกจำพวกลิ้มนิ้วที่มีเสียงเฉพาะบุคคลกระจ่าง

ส่วนคีย์บอร์ดกระแสไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีกระแสไฟฟ้าที่จะต้องอาศัยกำลังไฟฟ้าสำหรับระบบการทำงาน ซึ่งอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีประเภทนี้มีบทบาทเก็บหรือสร้างเสียงเลียนแบบต่างๆไว้ภายในเครื่อง อาทิเช่น เสียงเปียโน,สติง,ไวโอลิน,ออร์แกน แล้วก็อื่นมาก

ก็เลยไม่แปลกเลยที่ คีย์บอร์ดกระแสไฟฟ้าเพียงแต่ตัวเดียว จะสามารถเลียนแบบเสียง รวมทั้งร้องเพลงโน้ตให้เป็นจังหวะ และก็กำเนิดแย้งทำนองของเพลงหนึ่งเพลง

ก็ขอเล่าประวัติความเป็นมาสั้นๆของเจ้าอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่คล้ายคล้ายกับเปียโนไว้เพียงเท่านี้ ถ้าเกิดคนใดพึงพอใจอยากได้เจ้าอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีประเภทนี้ก็สามารถเลือกมองกันได้ที่ Keyboard&Recording
Create Date : 14 เมษายน 2563
Last Update : 14 เมษายน 2563 10:41:33 น. 0 comments
Counter : 125 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5374813
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5374813's blog to your web]
space
space
space
space
space