space
space
space
<<
พฤษภาคม 2562
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
28 พฤษภาคม 2562
space
space
space

ทำความรู้จักกับเลนส์โปรเกรสซีฟกันดียิ่งกว่า

 
บุคคลิกของเลนส์โปรเกรสซีฟ (Characterizing Progressive Optics)
 

ผิวเลนส์โปรเกรสซีฟนั้น จะมีส่วนประกอบเป็นผิว Spheric ที่รอบๆ Central viewing zone ตามแนวของคอริดอร์ ซึ่งเป็นแถวที่ให้ภาพที่ชัดที่สุด แล้วก็จะเริ่มมี Unwanted cylinder มากขึ้นในแนวข้างๆจากแนวศูนย์กลางการมองตามแนวที่มีการแปลงค่าความงอ (Progressive zone) ซึ่ง Cylinder ที่เกิดขึ้นนี้ชี้ให้เห็นว่ามีการเปลี่ยนค่าความงอ (Varied curvature) จากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง จากตำแหน่งดูไกลไปยังตำแหน่งอ่านหนังสือ
 
ค่า Unwanted cylinder ที่เกิดขึ้นแต่ละจุดบนตัวเลนส์นั้น ทำให้มีสายตาเอียงที่ไม่อยากเกิดมา เรียกว่า Surface Astigmatism ซึ่งการเบี่ยงเบนของเลนส์ Cylinder นั้นนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการจุดโฟกัสแบบสายตาเอียง (Astigmatic focus) แทนที่จะจุดโฟกัสเป็นจุด (Point focus) ก็เลยทำให้มีการเกิดพื้นที่เบี้ยวรวมทั้งมัวที่รอบๆข้างๆของเลนส์
 
Surface Astigmatism แต่ว่าจุดบนตัวเลนส์นั้นต่างกัน โดยสนามภาพชัดแจ๋วสำหรับใช้งานในแนว Progressive corridor นั้นจะไม่มี Surface astigmatism อยู่เลย แม้กระนั้นจะเริ่มมีแล้วก็มากยิ่งขึ้นที่พื้นที่ข้างๆจากการใส่ Unwanted plus cylinder เข้าไปเพื่อหลอมรวมให้เลนส์โปรเกรสซีฟนั้นไม่มีรอยต่อ ซึ่ง Surface astigmatism ทำให้เลนส์โปรเกรสซีฟมีบางพื้นที่สามารถใช้งานได้ บางพื้นที่ไม่อาจจะใช้งานได้ และก็มีลักษณะอาการไม่พึงปรารถนาจาก Unwanted cylinder power คีือ มัว (Blur) เห็นภาพเหยเก (Distortion) เวลาเดินโยกเสมือนอยู่บนเรือ (Image swim) โปรเกรสซีฟ
 
การคาดการณ์คุณภาพของเลนส์โปรเกรสซีฟ


ส่วนประกอบเลนส์โปรเกรสซีฟนั้นเป็นส่วนประกอบที่เกิดขึ้นจากการใช้สายตาเอียงเล็กๆ(Small cylinder) ขัดเข้าไปที่ผิวเลนส์เพื่อกำเนิดส่วนประกอบที่มีการเปลี่ยนค่า Addition แล้วก็ทำให้เลนส์เรียบกลมกลืนโดยไม่มีรอยต่อ ว่ากันกล้วยๆก็คือ “องค์ประกอบโปรเกรสซีฟนั้นถูกวาดขึ้นจากเส้นของเลนส์สายตาเอียง” กล่าวคือก็คือเป็นเลนส์ที่มีสายตาเอียงเป็นหลักฐาน
 
ด้วยเหตุนี้ พวกเราสามารถประเมินความสามารถเลนส์โปรเกรสซีฟจากการดู Unwanted cylinder ที่เกิดขึ้นแต่ละจุดที่เกิดขึ้นบนตัวเลนส์ว่ามีมากน้อยแค่ไหน หรือมีอัตราการเพิ่มขึ้นในแนวข้างๆจากสนามภาพชัดเจนไปยังรอบๆรอบกายคืออะไร ซึ่งก็เป็นแนวทางหนึ่งที่ใช้สำหรับการประเมินสมรรถนะของเลนส์โปรเกรสซีฟรุ่นนั้นๆซึ่งการประมาณค่ากำลังของเลนส์ในแต่ละจุดเพื่อมอง Unwanted cylinder ที่เกิดขึ้นบนองค์ประกอบนั้น คล้ายกับการเขียนแผนที่ภูมิศาสตร์บนผิวเลนส์ (Topographic map) ทำให้พวกเราทราบผู้กระทำระจายตัวรวมทั้งการยกตัวของ Unwnated cylinder รวมทั้งเรียกวิธีการทำ Mapping แบบงี้ว่า Conture plot ซึ่งจะบอกพวกเราได้ว่า มีตำแหน่งไหนบนตัวเลนส์ที่เบลอมากมายเบลอน้อย ที่ไหนที่เกิดภาพวูบวาบ หรือมีเหยเกที่ที่ไหน มีสนามภาพใช้งานที่ระยะใช้งาน ไกล กึ่งกลาง ใกล้ที่ตำแหน่งไหน กว้างหรือแคบมากแค่ไหน ฯลฯ
 


Create Date : 28 พฤษภาคม 2562
Last Update : 28 พฤษภาคม 2562 17:35:18 น. 0 comments
Counter : 19 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space