space
space
space
<<
พฤษภาคม 2562
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
22 พฤษภาคม 2562
space
space
space

การใช้หน้าจอในงานชนิดต่างๆ

 
รับถ่ายวีดีโอ ไม่ว่างานอะไรก็ตามที อีกทั้งงานพิธี งานอีเวนท์ หรืองานสัมมานาทางด้านวิชาการ งานสัมมนา ผมว่าสิ่งหนึ่งที่ต้องมีให้ได้เลย เป็นการนำเสนอหรือที่เรียกกันว่า Presentation
 
Presentation เป็นการนำเสนอข้อมูลที่เป็นในภาพรวมทั้งวิดีโอ ที่มีข้อมูลต่างๆให้กำเนิดความรู้ความเข้าใจได้อย่างง่ายๆแทนการพูดหรือเสนอตัวอักษร ซึ่งนับว่ากระบวนการทำสื่อ Presentation มีมานานแล้ว แล้วก็นับวันเมื่อเทคโนโลยีเจริญรุ่งเรือง ก็เริ่มมีการใช้ Multimedia ต่างๆช่วยเสริมสำหรับการพรีเซนเทชั่นด้วย
 
แต่ว่าพอจะมากล่าวถึงข้อมูลทางด้านวิชาการเกี่ยวกับเครื่องมือเครื่องใช้สำหรับการพรีเซนเทชั่นก็ดูเหมือนจะสลับซับซ้อนเกินความจำเป็นหน่อย วันนี้พวกเราก็เลยจะขอนเสนอเครื่องมือประเภทหนึ่ง ที่จัดว่าสำคัญมากสำหรับในการพรีเซ็นท์ Presentation ซึ่งก็คือ หน้าจอโปรเจคเตอร์ ( Projector Screen ) นั่นเอง
 
โดยประเภทของจอภาพนั้นจะแบ่งได้ 4 จำพวก ตามคุณลักษณะการใช้แรงงานในงานสำคัญต่างๆมี
 

Matt White เป็นหน้าจอที่มีค่า Gain 1.0 หน้าจอจำพวกนี้ราคาจัดว่าเหมาะสมสุด ประสิทธิภาพเหมาะสมกับงานจำพวกที่ทำการที่อยากเสนองานที่เป็นตัวหนังสือจากจอคอมพิวเตอร์รวมทั้งรูปภาพประกอบเป็นส่วนมาก บางทีอาจรวมถึงงานการประชุมกล้วยๆที่มีคนร่วมสัมมนาไม่มากเท่าไรนัก หรืออย่างในห้องเรียนตามมหาวิทยาลัย ซึ่งส่วนมาก จะใช้แบบดึงหรือแบบขาตั้งมากยิ่งกว่า
 
Glass Beaded เป็นหน้าจอโปรเจคเตอร์ที่มีค่าสูงยิ่งกว่า Matt White ขึ้นมาอีกหน่อย เป็น Gain 2.5
สำหรับหน้าจอจำพวกนี้ครับ เป็นหน้าจอที่จัดว่าพอดีเลยสำหรับงานที่จะต้องใช้รูปถ่าย หรือ ภาพวิดีโอ ตัวอย่างเช่นวิดีโองานมงคลสมรส เนื่องจากเป็นหน้าจอที่สะท้อนแสงได้ดิบได้ดี บางบุคคลลงทุนไปกับการบริการรับจ้างถ่ายวิดีโอ และก็ ตัดต่องานวิดีโอทั้งที ก็จำต้องอาศัยหน้าจอโปรเจคเตอร์ที่มีคุณภาพ ส่วนมากตามบังกะโล รวมทั้งห้องที่ใช้ในการประชุมที่มีงานรับจัดเลี้ยง ชอบใช้หน้าจอจำพวกนี้กันเยอะแยะนะครับ
 
Rear Gain จะมีค่า Gain อยู่ที่0 คุณลักษณะก็จะดียิ่งกว่าตัวก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาพร้อมด้วยราคาที่สูงกว่าหน่อย แต่ว่าตัวนี้มีจุดเด่นตรงที่ เวลาฉายหนังจากโปรเจคเตอร์ จำต้องฉายจากข้างหลังของหน้าจอซึ่งจะไม่มีปัญหาสำหรับเพื่อการที่มีคนเดินผ่านเครื่องฉายภาพจนกระทั่งทำให้มีการเกิดเงาขึ้นมาบังหน้าหน้าจอ หน้าจอประเภทนี้เหมาะสมกับงานอีเวนท์ใหญ่จริงๆดังเช่นงานการแสดงดนตรี, Talk Show, งานการประชุมบริษัทธุรกิจโครงข่าย ซึ่งจะต้องเป็นห้องสำหรับประชุมชั้นแนวหน้าที่มีเพื่อจัดงานนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง
 
High Definition Gain 3.0 หน้าจอประเภทนี้เป็นหน้าจอที่แสดงภาพได้มีคุณภาพเยอะที่สุด ในต่างถิ่นนิยมประยุกต์ใช้ทำ Home Theater กันเยอะที่สุด ส่วนในประเทศไทยพวกเรานั้น ไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบเท่าใดนะครับ ด้วยเหตุว่าราคาสูงเหลือเกิน ส่วนมากจะซื้อเป็นโทรทัศน์ไปเลยมากยิ่งกว่า

หน้าจออีกทั้ง 4 จำพวกนี้ มีคุณลักษณะและก็การใช้แรงงานต่างๆนาๆตามสถานที่ที่ใช้งานนั้นๆแต่ว่าอย่างไรก็ดี ก็ขึ้นกับประสิทธิภาพของโปรเจคเตอร์ที่ฉายออกมาด้วย ซึ่งในคราวหน้า พวกเราจะนำบทความที่เกี่ยวกับเครื่องฉายภาพโปรเจคเตอร์จำพวกต่างๆมานำเสนอในจังหวะถัดไปนะครับ
 


Create Date : 22 พฤษภาคม 2562
Last Update : 22 พฤษภาคม 2562 18:33:03 น. 0 comments
Counter : 12 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space