space
space
space
<<
พฤษภาคม 2562
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
19 พฤษภาคม 2562
space
space
space

แนวทาง คุ้มครองผิวจากแดด คุ้มครองปกป้องรังสี UV ด้วยร่มกันแดด
อย่างคราวหลายๆท่านทราบกันอยู่แล้วว่ารังสีรังสีเหนือม่วงนั้น ประกอบไปด้วย รังสี UVC UVB รวมทั้ง UVA โดยถ้าเกิดเอ๋ยถึงความไม่เหมือนกันของเจ้า 3 ตัวนี้นั้น ไล่ลงมาจากUVC ที่มีพลังงานสูงคราวสุดรวมทั้งอันตรายที่สุดด้วยเหมือนกัน แต่ว่าด้วยความรู้ความเข้าใจของชั้นบรรยากาศของโลกสามารถกรองรังสังสี UVC ได้ก็เลยไม่กำเนิดก่อให้เกิดอันตราย แม้กระนั้นในตอนนี้ชั้นโอโซนถูกทำลายลงไปๆมาๆกทำให้การแผ่รังสีของUVC ลงมาถึงผิวโลกมากมายกขึ้น การคุ้มครองป้องกันรังสีเหล่านี้มีความจำเป็นอย่างยิ่ง การรับรังสีมากเกินควรจะอาจจะเป็นผลให้ได้รับอันตรายกับระบบต่างๆของร่างกายได้สามารถทำให้คอลลาเจนในผิวหนังสลายตัวได้ซึ่งเป็นเหตุหนึ่งให้กำเนิดริ้วรอยก่อนวัยในบรรดารังสี UVA ดูเหมือนมีความร้ายแรงต่ำที่สุดโดย UVA จะไม่สามารถที่จะก้อให้กำเนิดอาการแดดเผา (Sunburn) แต่ว่าก็ยังมีข้อเสียที่น่าสะพรึงกลัวของ UVA สามารถแปลงภาวะ DNA ของท่านได้จนถึงบางทีอาจก่อโรคมะเร็งผิวหนัง นอกเหนือจากในเรื่องของผิวหนังแล้วแสงอัลตราไวโอเลตยังสร้างความอันตรายให้ดวงตาของท่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งรังสี UVB สามารถนำมาซึ่งอาการที่เรียกว่า arc eye อาการนี้จะเหมื่อนรู้สึกว่ามีทรายอยู่ในดวงตาหรือรอบดวงตาหากห่วยกว่านั้นก็อาจจะเป็นผลให้เป็นโรคต้อกระจกอีกด้วย เนื่องจากแสงอัลตราไวโอเลตนั้นอันตรายมาก จำเป็นจะต้องหาไอเท็มที่ใช้ป้องกันแสงแดดไว้ประจำตัวเสมอในช่วงเวลาที่ท่านจะต้องเริ่มเดินทาง ร่ม

ในตอนที่พวกเรานึกถึงร่มนั้นส่วนใหญ่จะเป็นในวันที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจหรือวันที่แดดจ้าซะอย่างมาก ร่มบางครั้งก็อาจจะสามารถป้องกันคุณได้จากฝนที่ตกหนักแม้กระนั้นถ้าหากบอกเอ๋ยถึงรังสีที่ทำให้เป็นอันตรายจากพระอาทิตย์ นั้นไม่เหมือนกันออกไปมีผู้คนจำนวนมากเป็นโรคมะเร็งผิวหนังถึงแม้ว่าแทบจะมิได้ออกไปเดินกลางแจ้ง เหตุเพราะรังสีUV นั้นสามารถแทรกซึมกลางอากาศแล้วก็ไสะท้อนพื้นดินได้ด้วยถึงแม้อยู่ในที่ร่มก็ใช่ว่าจะไม่มีอันตรายแล้วยังปลอดภัยจากรังสี UVแม้กระทั้งวันที่ฟ้าครึ้มมีความคิดว่าแดดส่องมามิได้ แต่ว่าบอกไว้เลยว่าแม้ว่าจะมีเมฆคลุ้ม รังสี UV ก็สามารถทะลุผ่านลงมาได้ถ้าเกิดคุณจำต้องเดินกลางแจ้งหรืออยากได้ร่มที่นำเอาไว้เพื่อกันรังสี UV โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสนอแนะให้ดูค่า UPF โดยค่าUPF สามารถคุ้มครองปกป้องรังสี UVได้ดังต่อไปนี้
- UPF 25 – ปกป้องรังสี UV 96%
- UPF 50 – คุ้มครองปกป้อง UV 98%
- UPF 50+ – คุ้มครองรังสี UV ได้มากกว่า98%

ร่มที่เหมาะสมกับการปองกันรังสี UV
1.สิผิวข้างนอกของร่มจะสะท้อนแสงได้เป็นสีเงิน
2.สีผิวด้านในเป็นสีแก่และไม่สะท้อนแสง (สำหรับในการลดการสะท้อนของรังสียูวี)
3.มีส่วนประกอบสองชั้นเพื่อไว้ให้ลมผ่าน
4.จะต้องมีน้ำหนักค่อยแล้วก็กันน้ำ
5.มีช่องที่มีไว้ระบายอากาศถูกติดเอาไว้ในตัวร่ม

ข้อเสนอแนะ
1.ร่มประเภทใสไม่สามารถที่จะประยุกต์ใช้เพื่อป้องกันแสงแดดได้
2.ใช้ครีมกันแสงแดดร่วมกับร่มกันแดดเนื่องจากว่ารังสี UV นั้้นสมารถยนต์สะท้อนจากพื้นผิิวขึ้นมาได้
3.ซือร่มกันแดดแบบ 2-3 เวลาที่สามารถพกเก็บได้ไว้ประจำตัว
4.ถ้าเกิดว่าไม่มีธุระสำคัญอะไรให้เลี่ยงสำหรับเพื่อการดำเนินงานหรือเดินทางในที่โล่ง

*มีการศึกษาเล่าเรียนจากประเทศ US ตีพิมลงในนิตยสาร JAMA Dermatologyเขียนว่า ร่ม มีความรู้และมีความเข้าใจปกป้องรังสีแสงอัลตราไวโอเลตได้มากกว่าสามในสี่ของรังสี ซึ่งนับว่าสูงมากมาย


Create Date : 19 พฤษภาคม 2562
Last Update : 19 พฤษภาคม 2562 23:23:31 น. 0 comments
Counter : 10 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space