space
space
space
<<
พฤษภาคม 2562
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
8 พฤษภาคม 2562
space
space
space

การเลือกกล้องถ่ายภาพถ่ายวิดีโอ เพื่องานออกมาเพอร์เฟ็ค

 
มั่นใจว่าหลายท่านบางทีอาจเคยได้เห็นคนถ่ายภาพวิดีโอตามงานต่างๆถือกล้องถ่ายรูปใหญ่ๆรอถ่ายแขกในงานประชุมสัมมนาต่างๆกันมาเยอะแยะครับผม จนถึงเริ่มมีความรู้สึกต้องการทดลองเป็นคนถ่ายรูปถ่ายวิดีโอขึ้นมาบ้าง หรือต้องการมีอาชีพบริการรับถ่ายวิดีโอ แม้กระนั้นไม่เคยรู้จะเริ่มจากอะไรก่อนดี เพราะว่าข้อมูลแล้วก็สเปกการใช้แรงงานออกจะมากมายจนกระทั่งลายตา เนื่องจากว่าหลายแบรนด์ก็มีอะไรหลายๆอย่างราวกับๆกันแล้ว อาทิเช่น การถ่ายไฟล์แบบ 720p ,Full HDเป็น1920x1080i,2k,4k,6k ซึ่งที่จริงยังมี ที่สูงขึ้นไปกว่านี้อีกใช้ทำภาพยนตร์หรือโปรโมท
 
แต่ว่า ผมมีข้อแนะนำสำหรับการเลือกซื้อกล้องถ่ายรูปถ่ายวิดีโอในแบบง่ายๆฝาก ซึ่งคงจะช่วยสำหรับในการพินิจการเลือกกล้องถ่ายภาพ ไม่มากมายก็น้อยครับ
 

1. Image Sensor รับถ่ายวีดีโอ
เป็นเซ็นเซอร์ที่มีบทบาทเป็นรับแสงสว่างแล้วแปลค่าแสงสว่างให้เป็นดิจิตอลอีกครั้งหนึ่ง โดยทั่วไปค่าแสงสว่างที่แสดงบนจอ จะมีด้วยกัน 3 สี เป็น แดง เขียว สีน้ำเงิน หรือเรียกย่อๆว่า RGB โดยส่วนมาก เซ็นเซอร์จะมีสำคัญๆร่วมกัน 2 แบบเป็น CCD กับ CMOS ซึ่งแต่ละตัวมีขั้นตอนสำหรับเพื่อการปฏิบัติภารกิจที่ต่างกัน แม้กระนั้นจุดประสงเดียวกันเป็นแปลงค่าแสงสว่างให้เป็นดิจิตอลนั้นเอง ที่นี้จะมองอย่างไรว่า Image Sensor บนกล้องถ่ายรูปรุ่นไหนที่มีขนาดใหญ่ คำตอบเป็น มองที่จำนวนขนาดของมันครับผม โดยส่วนมากขนาดของ Sensor จะอยู่ในแบบจำนวนเศษส่วน เป็น 1 / x โดยตัวส่วนจะต้องน้อยเข้าไว้ขอรับ จะมากมิได้ ดังเช่นว่า ½ กับ 1/3 จำนวน ½ จะมีขนาด Sensor ที่ใหญ่มากยิ่งกว่า ถามคำถามว่า Sensor ใหญ่มากยิ่งกว่าดีอย่างไร คำตอบเป็น มันมีสาระมากมายเป็น ภาพจะชัดแจ๋วขึ้น และก็ในเรื่องที่ถ่ายวิดีโอแล้วฉายขึ้นหน้าจอใหญ่ พูดอีกนัยหนึ่งยิ่งความละเอียดภาพเยอะมากๆจำนวนสูงๆเวลาฉายขึ้นหน้าจอใหญ่ภาพจะชัดมากเรื่องมากความหนาแน่นของสีก็จะละเอียดภาพจะเนียนมองสบายตามีเนื้อหาแล้วถ้าเกิดจำนวนน้อยๆราคาไม่แพงๆภาพจะแตกและไม่ชัด แต่ว่าราคาก็สูงอยู่เช่นกัน ถ้าหากซื้อมาถ่ายในงานอีเว้นท์ตามงานกินเลี้ยงที่จัด Out Door ,indoorก็จะใช้กล้องถ่ายภาพเกรดกลางราคามีตั้งแม้กระนั้นหลักแสนถึงหลักล้านมีให้เลือกตามงบประมาณที่ตั้งไว้เลยนะครับ
 
2. ตัวบันทึก File
สำคัญๆตัวบันทึกจะมี 2 แบบ เป็น Hard Disk ที่อยู่ในตัวเครื่อง ซึ่งปริมาตรจะมีมากมาย
Memory Stick ซึ่งขอชี้แนะว่าให้มีปริมาตรสูงๆเข้าไว้ โดยรวมต้องการจะเสนอแนะให้ซื้อกล้องถ่ายภาพที่มีปริมาตรแบบทั้งยัง 2 ประเภทอยู่ในตัวจะดีเลิศนะครับ
 
3. มอง Optical Zoom เป็นหลัก : Optical Zoom
เป็น การซูมด้วย Hardware หรือชิ้นเลนส์โดยตรง คุณลักษณะจะดียิ่งกว่า Digital Zoom โดยส่วนมากคนชอบพึงพอใจ Digital Zoom ซึ่งจริงๆแทบไม่จำเป็นอะไรเลย เนื่องจาก Digital Zoom เป็นการขยายภาพแบบ Digital ทำให้ท่านภาพของภาพจะลดน้อยลง ด้วยเหตุนั้น มองที่ค่า Optical Zoom เป็นหลักดีมากกว่า โดยค่าจำต้องอยู่ที่ 12x ,16x19x,20x,22xฯลฯ
 
4. External Microphone Input
ช่องแทงไมค์ด้านนอก บางบุคคลบางทีก็อาจจะเห็นว่า อ้าวก็กล้องถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ มันมีไมค์อยู่ในตัวอยู่แล้วนิ จำเป็นจะต้องใช้ไมค์ข้างนอกอีกหรอ คำตอบเป็น จำเป็นต้องครับผมเนื่องจากไมค์ในตัวกล้องถ่ายรูป จะรับเสียงจากรอบทิศทำให้เมื่อเปิดมอง File ที่บันทึกไว้ จะได้เสียงที่ด้อยคุณภาพ เนื่องจากเสียงจะมาจากทุกทิศทาง การมีช่องทิ่มไมค์จากด้านนอกจะช่วยสำหรับเพื่อการบันทึกเสียงจากแหล่งให้กำเนิดเสียงที่ใกล้แล้วก็ชัดที่สุดได้
 


Create Date : 08 พฤษภาคม 2562
Last Update : 8 พฤษภาคม 2562 11:23:18 น. 0 comments
Counter : 38 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space