space
space
space
<<
เมษายน 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
28 เมษายน 2562
space
space
space

สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงของโรคปวดหลังที่คุณจำต้องทราบไว้ก่อนอันตรายมาถึง  

1. อายุ ผู้ที่แก่ 50 ปีจะได้โอกาสเป็นโรคปวดหลังมากยิ่งกว่าอายุตอนอื่น ดังนี้บางทีอาจได้ผลจากแนวทางการเสื่อมของร่างกาย เทียบเสมือนรถยนต์ที่ใช้งานมานาน เครื่องยนต์กลไกแล้วก็องค์ประกอบต่างๆจะเริ่มหละหลวมแล้ว
 
2. ภาวการณ์กระดูกผุกร่อน (osteoporosis) ก็บางทีอาจเป็นเหตุผลอีกประการหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหญิงที่กระดูกร่อนลงทุกๆวันตามอายุที่มากขึ้น ยิ่งอยู่ในวัยใกล้หมดหรือหมดเมนส์ด้วยแล้ว กระดูกจะอยู่ในภาวะออกจะสึกกร่อน
 
3. หญิงมีครรภ์ หญิงที่มีลูกผู้คนจำนวนมากก็ได้โอกาสเป็นโรคปวดหลังได้มากกว่าสาวโสดที่แก่ใกล้เคียงกัน ดังนี้คงจะเป็นผลมาจากการท้องหลายท้อง ตัวเด็กจะแย่งสารอาหารจากแม่ระหว่างที่อยู่ในท้อง ยิ่งถ้าหากม่าม้าไม่ให้ความสนใจสุขภาพของตนด้วยแล้ว เพียงพอมีท้องอีก สภาพร่างกายก็จะทรุดลงไปอีก
 
4. ผู้ชาย เพศชายยังได้โอกาสสำหรับการถูกผ่าตัดข้างหลังเพื่อเอาหอนรองกระดูกที่ทับเส้นประสาทมากยิ่งกว่าเพศหญิงถึง 2 เท่า
 
5. พันธุกรรม หากพ่อหรือม่าม้าเป็นโรคปวดหลัง ลูกๆจะได้โอกาสมีอาการป่วยเป็นโรคปวดหลังได้หลายครั้งกว่าลูกของบิดามารดาที่ไม่ปวดหลัง โดยยิ่งไปกว่านั้นลักษณะของการปวดข้างหลังที่มีเหตุที่เกิดจากความพิกลพิการโดยกำเนิดของกระดูกสันหลัง อันนี้สามารถถ่ายทอดเป็นมรดกตกมาถึงรุ่นลูกได้ มีการศึกษาเล่าเรียนคนไข้ที่ได้รับการผ่าตัดหมอนรองกระดูก ภายหลังซักประวัติความเป็นมาครอบครัวของบิดาหรือแม่จะพบว่า บิดาหรือแม่ก็เคยได้รับการผ่าตัดมาก่อนเหมือนกัน นวดแก้อาการกระดูกทับเส้น
 
6. ยาสูบ คนที่ชอบสูบบุหรี่หนักมากๆราวๆปริมาณร้อยละ 1-2 ซองจะได้โอกาสเป็นโรคปวดหลังอย่างไม่ต้องสงสัย จากการเรียนรู้ทดสอบพบว่า การสูบยาสูบจะก่อให้มีการไอเรื้อรังซึ่งจะก่อกวนภาวะธรรมดาของกระดูกสันหลัง เนื่องมาจากการไอแต่ละครั้งจะมีการเพิ่มระดับความดันด้านในท้อง นอกนั้นสารนิโคตินในยาสูบจัดหรือคนที่ดูดมานาน เซลล์ภายในร่างกายชอบอยู่ในภาวะขาดออกสิเจน แล้วก็การไอแต่ละครั้งก็บางทีอาจกระทบและก็กระตุ้นในลักษณะของการปวดข้างหลังเพิ่มความร้ายแรงขึ้น
 
7. อาชีพอะไรบางอย่าง ผู้ที่ดำเนินงานเกี่ยวกับการเขย่ากระเทือน ตัวอย่างเช่น คนงานขุดถนนหนทาง คนขับรถสิบล้อ ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ คนงานกลุ่มนี้จะได้โอกาสปวดหลังได้มากกว่าคนภายในอาชีพอื่น แรสั่นโดยประมาณ 4.5-5.5 เฮิรตซ์ (Hertz) แล้วก็ระยะทางราว 20 ไมล์ เป็นลำดับ คนงานที่จะต้องก้มๆแหงนๆหรือจำเป็นต้องชูของหนักก็เป็นโรคปวดหลังได้หลายครั้งด้วยเหมือนกัน การก้มข้างหลังแต่ละครั้งจะก่อให้ความดันข้างในหมอนรองกระดูกมากขึ้น ถ้าเกิดจะต้องทำโดยตลอดวันแล้ววันเล่าหมอนรองกระดูกก็จะเสื่อมเร็วกว่าผู้อื่น
 
8. รูปร่าง ความสูง และก็น้ำหนักตัว มีรายงานจำนวนไม่น้อยได้เพียรพยายามเรียนรู้ตัววัดต่างๆกลุ่มนี้พบว่า ความสูงแล้วก็ความอ้วน บางทีอาจชมรมกับโรคปวดหลัง พูดอีกนัยหนึ่ง คนสูงอาจมีจังหวะปวดหลังได้มากกว่าคนเตี้ย สำหรับคนอ้วนที่มีลักษณะปวดหลัง เพราะว่าท้องที่ยื่นออกมาจะมีผลให้น้ำหนักตัวตกลงมาด้านหน้ากว่าจุธรรมดา กล้ามข้างหลังก็เลยจำต้องเพียรพยายามออกแรงต้านทานเพื่อกำเนิดความสมดุล ก็เลยจำเป็นต้องทำงานมากอยู่เสมอเวลา ทำให้กล้ามข้างหลังได้โอกาสอ่อนกำลังเมื่อยได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่า
 


Create Date : 28 เมษายน 2562
Last Update : 28 เมษายน 2562 15:02:47 น. 0 comments
Counter : 96 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space