space
space
space
<<
เมษายน 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
8 เมษายน 2562
space
space
space

มารู้จักกับแม่เหล็กไฟฟ้า กันให้มากยิ่งกว่าเดิมดีมั๊ย

(Electromagnets) หมายคือ magnetic อำนาจแม่เหล็กที่เกิดขึ้นมาจากการที่กระแสไฟไหลผ่านในวัตถุตัวนำแปลว่าถ้าหากปลดปล่อยให้ กระแสไฟไหลในวัตถุตัวนำจะก่อให้กำเนิด สนามไฟฟ้าบริเวณตัวนำนั้น เมื่อมีไฟฟ้าไหลผ่านเส้นลวดตัวนำ จะกำเนิดเส้นแรงแม่เหล็กขึ้นบริเวณเส้นลวดตัวนำนั้น แม้กระนั้นอำนาจแม่เหล็กที่เกิดขึ้นมีเพียงแค่ปริมาณนิดหน่อย ซึ่งไม่สามารถที่จะเอาไปใช้คุณประโยชน์ได้ การจะเพิ่มความเข้มของแสง ทำเป็นโดยการนำเส้นลวดตัวนำมาพันเป็นขดลวด เส้นแรงแม่เหล็กที่เกิดในแต่ละส่วนของเส้นลวดตัวนำจะเสริมอำนาจกัน ทำให้มีความเข็มของสนามไฟฟ้ามากขึ้น ความเข้มของแสงกระแสไฟฟ้า จะขึ้นกับองค์ประกอบต่างๆดังต่อไปนี้
 
1. ปริมาณรอบของการพันเส้นลวดตัวนำ การพันปริมาณรอบของเส้นลวดตัวนำมากมายกำเนิดสนามไฟฟ้ามากมาย ในทางตรงกันข้ามถ้าเกิดพันปริมาณรอบน้อยการเกิดสนามไฟฟ้าก็น้อยตามไปด้วย
 
2. จำนวนการไหลของไฟฟ้าผ่านเส้นลวดตัวนำ กระกระแสไฟฟ้าไหลผ่านมากมายสนา ม แม่เหล็กเกิดมาก รวมทั้งหากกระแสไฟไหลผ่านน้อยสนามไฟฟ้ากำเนิดน้อย
 
3. ประเภทของอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับในการทำแกนของแท่งแม่เหล็กไฟฟ้า อุปกรณ์ต่างประเภทกันจะให้ความเข็มของสนามไฟฟ้าแตกต่างกัน ได้แก่ แกนอากาศจะให้ความเข็มของสนามไฟฟ้าน้อยกว่าแกนที่ทำมาจากสารเฟอโรแมกเนติเตียนก (Ferromagnetic) หรือสารที่สามารถกำเนิดอำนาจแม่เหล็กได้ ได้แก่ เหล็ก เฟอร์ไรท์ ฯลฯ สารเหล่านี้สามารถที่จะช่วยเสริมอำนาจแม่เหล็กในขดลวดทำให้มีความเข็มของสนามไฟฟ้ามากเพิ่มขึ้น
 
4. ขนาดของแกนแท่งแม่เหล็กไฟฟ้า แกนที่มีขนาดใหญ่จะให้สนามไฟฟ้ามากมาย ส่วนแกนที่มีขนาดเล็กจะให้สนามไฟฟ้าน้อย
 
ประโยชน์จากแม่เหล็กไฟฟ้า (Applications of electromagnets)
 
แม่เหล็กไฟฟ้าเป็นประโยชน์มาก ใช้แนวทางที่แม่เหล็กดูดแผ่นโลหะเมื่อว่างวงจรปิดซึ่งเป็นการแปลงกำลังไฟฟ้าเป็นพลังงานมายากล ดังเช่นพลังงานเสียง
ออดกระแสไฟฟ้า เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่กระตุ้นให้เกิดเสียงจากกระแสไฟตรง แผ่นโลหะจะถูกดูดโดยแม่เหล็กไฟฟ้า ทำให้จุดสัมผัสแยกออก ส่งผลให้กระแสที่เข้ามายังแม่เหล็กไฟฟ้าหยุดไหล ด้วยเหตุดังกล่าวแผ่นโลหะก็เลยดีดกลับ เกิดขึ้นแบบนี้เรื่อยส่งผลให้แผ่นโลหะสั่นกำเนิดเสียงออตขึ้น ในกระดิ่งกระแสไฟฟ้ามีค้อนใกล้กับแผ่นโลหะใกล้กับกระดิ่งเมื่อแผ่นโลหะสั่นค้อนก็จะเคาะกระดิ่ง
 
 
ปั้นจั่น เป็นการปรับใช้วิธีการของแม่เหล็กไฟฟ้าไปใช้เป็นวัสดุสำหรับชูของพวกโลหะ ใช้สำหรับดูดเศษเหล็กจากเศษโลหะอื่นๆเมื่ออยากได้ใช้ก็เปิดสวิทช์ ทำให้เหล็กที่เป็นแกนของขดลวดเป็นแม่เหล็กดูดเศษเหล็กได้ และก็เมื่อใช้เสร็จก็ปิดสวิทช์ แกนเหล็กก็จะไม่เป็นแม่เหล็ก ปลดปล่อยเศษเหล็กให้หลุดลงมา
 
หูฟัง เป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่ใช้แปลงสัญญานไฟฟ้าเป็นคลื่นเสียง ใช้แม่เหล็กถาวรดูดแผ่นไดอะแฟรม ความแรงของแรงดึงดูดแปรไปตามความเคลื่อนไหวกระแสไฟในขดลวดแม่เหล็กไฟฟ้า แผ่นไดอะแฟรมจะสั่นนำไปสู่เสียง
 
รถไฟฟ้าความเร็วสูง เป็นรถไฟที่มีแม่เหล็กไฟฟ้าติดอยู่ด้านล่างซึ่งเคลื่อน ไปบนรางที่มีแม่เหล็กไฟฟ้า แม่เหล็กผลักซึ่งกันและกันทำให้รถไฟลอยเหนือราง เป็นการลดแรงเสียดทานระหว่างรถไฟแล้วก็ราง ทำให้เคลื่อนได้เร็วขึ้น
 


Create Date : 08 เมษายน 2562
Last Update : 8 เมษายน 2562 11:55:40 น. 0 comments
Counter : 21 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space