space
space
space
<<
เมษายน 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
8 เมษายน 2562
space
space
space

แม่เหล็กไฟฟ้า กับที่มาที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

 
ชาวภาษากรีกและก็โรมันโบราณรู้จักอำนาจแม่เหล็กไฟฟ้า พวกเขามีความเห็นว่าหินสีดำที่ลึกลับน่าอัศจรรย์ประเภทหนึ่งเกิดแรงที่ทำให้โลหะบางประเภทเข้ามาติดอยู่ที่มันได้ พวกเขายังมองเห็นเหตุว่า เมื่อเอาหินจำพวกนี้ชิ้นเล็กๆผูกห้อยกับเชือกปลายข้างหนึ่งของมันจะชี้ไปทางทิศเหนือเสมอ หินดังที่กล่าวผ่านมาแล้วก็เลยบางทีอาจจะเอามาใช้เป็นเข็มทิศสำหรับบอกแนวทางได้
 
แต่ว่าชาวภาษากรีกแล้วก็โรมันไม่สามารถที่จะชี้แจงการเกิดแปลกนี้ได้ จริงๆแล้ว มีหลายคนที่มั่นใจว่า อำนาจของหินสีดำนั้นเป็นผลมาจากพลังเหนือธรรมชาติบางประการ ในสมัยโบราณก็เลยกำเนิดตำนานหลายเรื่องที่เกี่ยวกับอำนาจของแม่เหล็ก ตำนานเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับคนเลี้ยงแกะชื่อว่า แม็กเนส ผู้ซึ่งยังคงติดอยู่ที่หินบนเขาอิดา ดังนี้ ก็เพราะว่าตะปูที่ตอกรองเท้าของเขา ตำนานอีกหนึ่งเรื่องเล่าว่า แม่เหล็ก หรือ แม็กเน็ต ( Magnet) ในภาษาอังกฤษนั้นเป็นคำที่ได้มาจากชื่อสถานที่แห่งหนึ่งในเอเชียน้อย เป็น แม็กนีเซีย ( Magnesia) อันเป็นแหล่งที่เจอแม่เหล็กเป็นครั้งแรก บางครั้งเรื่องที่ฟังมองพิศดารที่สุดคงคือเรื่องของเทือกเขาที่เป็นหินแม่เหล็กซึ่งดูดเอาตะปูจากลำเรือที่แล่นเข้ามาใกล้เทือกเขาลูกนั้นเกินความจำเป็น
 
จนกระทั่งปลายศตวรรษที่ 16 นักวิทยาศาสตร์ผู้ดีอังกฤษชื่อ วิลเลียม กิลเบิร์ต ก็เลยได้เริ่มศึกษาเล่าเรียนระบบลักษณะการทำงานของแม่เหล็ก เขาเสนอแนวความคิดสำคัญอย่างหนึ่ง เป็น โลกเองก็เป็นแม่เหล็กขนาดใหญ่ที่มีขั้วแม่เหล็กเสมือนแม่เหล็กปกตินี่เอง แนวความคิดนี้ชี้แจงว่าเพราะอะไรแม่เหล็กก็เลยชี้ไปทางทิศเหนือแล้วก็ทิศใต้อยู่เป็นประจำ แม่เหล็กถูกขั้วแม่เหล็กของโลกเย้ายวนใจนั่นเอง
 
แม่เหล็กและก็สนามไฟฟ้า
แม่เหล็ก เป็น สารที่สามารถดูดเหล็กหรือรั้งนำให้เหล็กหรือสารแม่เหล็กเป็นแม่เหล็กได้ แบ่งเป็น 2 จำพวก เป็น
1. แม่เหล็กถาวร (Permanent Magnetic) เป็นแม่เหล็กที่มีคุณลักษณะเป็นแม่เหล็กตลอดกาล ดังเช่นว่า แม่เหล็กที่ใช้ในลำโพง ฯลฯ ซึ่งได้มาจากการนำเอาลวดทองแดงอาบน้ำยาพันรอบแท่งเหล็กกล้าแล้วปลดปล่อยไฟฟ้าผ่านเข้าไปในขดลวด กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดสนานแม่เหล็กไปดูดเหล็กผลักโมเลกุลด้านในแท่งเหล็กกล้า ให้มีการเรียงหน้าของโมเลกุลอย่างเรียบร้อยตลอดกาล เหล็กกล้าดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นก็จะทรงสภาพเป็นแม่เหล็กถาวรถัดไป
2. แม่เหล็กไฟฟ้า หรือ แม่เหล็กชั่วครั้งคราว (Electro Magnetic) เป็นแม่เหล็กที่เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกันกับแม่เหล็กถาวร แต่ว่าเหล็กที่ประยุกต์ใช้เป็นเพียงแค่เหล็กอ่อนปกติ เมื่อมีการป้อนกระแส กระแสไฟฟ้าผ่านเข้าไปในขดลวดที่พันอยู่รอบแท่งเหล็กอ่อนนั้น แท่งเหล็กอ่อนก็จะมีภาวะเป็นแม่เหล็กไปในทันที แต่ว่าเมื่อหยุดจ่ายไฟฟ้าเข้าไป อำนาจแม่เหล็กก็จะหมดไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น เครื่องใช้ไม้สอยประเภทรีเลย์ (Relay) โซนินอยด์ (Solenoid) กระดิ่งกระแสไฟฟ้า ฯลฯ magnetic
 
คุณลักษณะของแม่เหล็ก 1. ถ้าหากห้อยแท่งแม่เหล็กให้เคลื่อนอย่างอิสระ เมื่ออยู่กับที่ แล้วจะชี้ตามแนวทิศเหนือ ทิศใต้ ขั้วที่ชี้ไปทางทิศเหนือ เรียกว่า ขั้วเหนือ(N) ขั้วที่ชี้ไปด้านทิศใต้ เรียกว่า ขั้วใต้(S)
2. ขั้วแม่เหล็กอีกทั้งขั้วเหนือและก็ขั้วใต้จะดูดสารแม่เหล็กเสมอ
3. ขั้วเช่นกันใกล้กันจะกำเนิดแรงผลักกัน รวมทั้งขั้วแตกต่างกันเมื่อใกล้กันจะกำเนิดแรงดูด
4. อำนาจแรงดึงดูดจะมีสูงที่สุดที่รอบๆขั้วทั้งคู่แม่เหล็ก
5. เส้นแรงแม่เหล็กมีทิศทางออกมาจากขั้วเหนือไปยังขั้วใต้
 
เส้นแรงแม่เหล็ก
 
เมื่อนำกระดาษแข็งวางบนแท่งแม่เหล็ก โรยเศษผงเหล็กละเอียดบนกระดาษและก็หลังจากนั้นจึงค่อยๆเคาะด้วยนิ้วเบาๆผงเหล็กจะเรียงหน้าตามเส้น แรงแม่เหล็กจากขั้ว N ไปขั้ว S อย่างงดงาม ดังรูปข้างบน โดยในที่ที่มีเส้นแรงแม่เหล็ก พวกเราเรียกว่ามี สนามไฟฟ้า
 


Create Date : 08 เมษายน 2562
Last Update : 8 เมษายน 2562 11:43:26 น. 0 comments
Counter : 54 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space