space
space
space
<<
มีนาคม 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
25 มีนาคม 2562
space
space
space

แนวทางการตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีม สร้างแบรนด์อาหารเสริม ให้ปัง  

 
การสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น สร้างแบรนด์ครีม สร้างแบรนด์อาหารเสริม ของพวกเรามีชื่อเสียงนั้นแนวทางการทำให้คนจำแบรนด์ แล้วก็คิดถึงแบรนด์นั้น สิ่งจำเป็นมากพอๆกับโลโก้ หรือยี่ห้อเครื่องหมาย มันก็คือชื่อแบรนด์ เพราะว่าชื่อของแบรนด์ นั้นเปรียบได้ดั่งชื่อของตัวเรานี่เอง เป็นชื่อ ที่จะเป็นที่ จำของ ลูกค้า การตั้งชื่อ วันนี้พรีมาสนใจ ในฐานะ โรงงานรับผลิตครีม โรงงานผลิตครีม โรงงานรับผลิตอาหารเสริม โรงงานผลิตอาหารเสริม ได้สรุปแนวทางเบื้องต้นมาได้ดังต่อไปนี้จ้ะ
 
1. ยึดกฎสากล 6 ตัวเขียน 3 พยางค์ เพื่อออกเสียงได้ง่าย
เป็นกฏ ในต่างแดน ที่ไว้ตั้งชื่อ ภาษาอังกฤษ ซึ่งจึงควรไม่เกิน 6 ตัวเขียน และก็ออกเสียงไม่เกิน 3 พยางค์
มีจุดหมาย เพื่อชื่อ กระชับ ออกเสียงง่าย จำง่าย จำเป็นต้องชินปากคน ทั่วๆไป อย่างเช่นแบรนด์ดังๆอย่าง Nike Dior
ส่วนชื่อ ที่เป็นภาษาไทย ก็น่าจะพิจารณา ถึงความสั้นกระชับ ด้วยเหมือนกัน เป็นต้นว่า Xerox, มาม่า หรือ ผงซักฟอก ก็สามารถเคยปากจนถึงเป็นชื่อเรียกแทนสินค้า ได้เลย
แต่ว่าอย่างไรก็ตาม เมื่อมีแบรนด์เกิดมากมาย กระบวนการทำข้อแตกต่างก็เป็นสิ่งที่ทำให้พวกเราสะดุดตา ปัจจุบันนี้ก็เลยมีแบรนด์ที่มีชื่อยาวๆออกมาให้ได้มองเห็นกัน ตัวอย่างเช่น โชกุบุสสึ โมโนตาการิ
ด้วยเหตุผลดังกล่าว พวกเราบางทีก็อาจจะไม่ต้องซีเรียสกับปริมาณอักษรและก็พยางค์มากเท่าไรนัก คิดถึงความเหมาะสมดีมากยิ่งกว่า
 
2. เรียบง่ายเข้าไว้
การที่จะทำให้ชื่อของแบรนด์เป็นที่จำ พวกเราควรจะที่จะตั้งชื่อที่ กล้วยๆเข้าถึงง่าย จำได้ง่าย ได้แก่ จะขายครีมผิวขาวเครื่องแต่งตัว White Shadow ซึ่งจะง่ายดายยิ่งกว่า ชื่อแบบ International beauty cream by ABC หรือ การตั้งชื่อแบรนด์ครีมที่เอาไว้กันแดด ควรจะตั้งชื่อให้สื่อความหมายถึงโลชั่นที่เอาไว้ป้องกันแสงแดด แสงอาทิตย์ หรือจนกระทั่ง KFC ก็เป็นการย่อชื่อจากชื่อเก่า Kentucky Fried Chicken การตั้งชื่อที่สะกดยาก ออกเสียง ยากนั้นควร หลบหลีก
เพราะว่าอย่างไรก็ดี พวกเราอยาก ให้ลูกค้าค้นหา หาร้านพวกเราได้ง่าย
 
3. แตกต่างกันเด่นกว่า
ชื่อดีๆมีเยอะมาก แม้กระนั้นการจะตั้งชื่อ พวกเราจำเป็นจะต้องมองคู่ปรับด้วย เพื่อสะดุดตาผิดแผกแตกต่าง แถมถ้าเกิดชื่อราวกับเกินความจำเป็น จะมีภาพลักษณ์เป็นแบรนด์เลียนอย่างเช่น ทำน้ำอัดลม แบรนด์เป๊บซ่า ถึงแม้พวกเราจะโต้เถียงให้ตายว่าคิดใหม่ๆมิได้เอาอย่าง อย่างไรก็ไร้คนเชื่อพวกเราแน่ๆ หรือการใช้ชื่อที่ สาวใช้กัน เยอะมากทั่วๆไป หรือชื่อโหล ก็ทำให้พวกเราไม่เด่น ยกตัวอย่างเช่น ภาพข้างล่าง ร้านค้าขายครีม จำนวนมาก ร้านค้าที่คุณนึกออก เป็นร้านค้าไหนรับผลิตเครื่องสำอาง ลูกค้ามากมายก่ายกอง ที่แวะเวียน เข้ามาที่ร้านค้าพวกเรา รวมทั้งยังมิได้ ซื้อผลิตภัณฑ์ ในทันทีทันใด เขาจะกลับ ไปตรึกตรอง หรือกลับไป คิดบัญชีก่อน เพียงพอเขาพร้อมซื้อ เขาก็จะกลับมา หาผลิตภัณฑ์แบรนด์ ที่เขาคิดออก ซึ่งเมื่อพวกเราผิดแผกแตกต่าง ก็ยิ่งดีกว่า
 
4. เลือกกรรมวิธีตั้งชื่อ
ซึ่งจะแบ่ง ได้หลายแนวทาง
แนวทางแรก ใช้แนวความคิด ตั้งชื่อโดยเล่าธุรกิจของพวกเรา ดังเช่น Microsoft, Miss Lily, Master card
แนวทางลำดับที่สอง ชื่อ ที่ไม่เกี่ยวกับพวกเราเลย แต่ว่ากระตุ้นได้ สื่อความหมายได้ ได้แก่ Big C (C มาจาก customer)หรือ แกะหวานของพวกเราก็เช่นเดียวกัน สื่อความหมายที่ ไม่เกี่ยวกับงานเลย
แนวทางลำดับที่สาม ชื่อที่มิได้ สื่อความหมาย อะไรเลย แม้กระนั้นคิดออกง่าย ตัวอย่างเช่น Google
แนวทางลำดับที่สี่ เอาแนวทางข้างต้นมา ผสมกัน และก็บางทีก็อาจจะ เล่นคำลงไป เพื่อจำง่าย ดังเช่น salz (อ่านว่าเกลือแม้กระนั้นเจตนาสะกดด้วยตัว z)หรือ FCUK (หากสลับ Cกับ U ก็จะเป็นคำเสี่ยง กลับ ทำให้จำง่าย เปลี่ยนเป็นแบรนด์ที่นิยมของวัยรุ่นไปเลย)
 
5. สร้างชื่อที่มีลักษณะเป็น Platform เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์รวมทั้งบริการ
หมายคือ การตั้งชื่อ กลางเพื่อ เป็นชื่อแบรนด์หลัก ซึ่งสามารถ เพิ่มชื่อ ห้อยท้าย เปลี่ยนเป็น แบรนด์ย่อยๆของผลิตภัณฑ์ใหม่ๆได้ ตัวอย่างเช่น Sony แตกเป็น Sony music, Sony computer entertainment
มีลักษณะเด่นคือ พวกเราจะออม ทั้งยังงบประมาณ อีกทั้งเวลา เพราะว่าหากแม้ พวกเราจะมี แบรนด์ผลิตภัณฑ์ ตัวใหม่ขึ้นมา อย่างไร คนก็จำแบรนด์ใหญ่ ของพวกเราได้อยู่แล้ว
ยิ่งไปกว่านี้ การตั้งชื่อแบรนด์ นั้นก็มีข้อ ที่ควรจะหลบหลีกด้วยเหมือนกัน
1. อย่าพากเพียรเอาอย่าง ชื่อแบรนด์คนอื่นๆ แม้ว่าจะเพียงแค่คล้ายก็บางทีอาจโดนฟ้องกรณีสร้างแบรนด์ ให้กำเนิดความสับสนว่าร้านค้าคนไหนกันแน่เป็นร้านค้าผู้ใดกันแน่ ห่วยกว่านั้น ถ้าหากลูกค้าทราบว่า พวกเราเป็นแบรนด์เอาอย่าง ภาพลักษณ์ ก็ยิ่งลงเหวไปใหญ่
2. อย่าใช้นามสกุลตนเองมาตั้ง เพราะว่าทำให้จำยาก แต่ว่าก็ไม่แน่ เสมอ เป็นต้นว่า แม่อะลุ้มอล่วย ห้องครัวเจ๊ง้อ พี่สาวเล้ง อื่นๆอีกมากมาย
3. อย่าตั้งชื่อ โดยใช้คำได้รับความนิยมๆตอนนั้น เพราะว่ามันจะมาเร็วแม้กระนั้นไปเร็ว พอหมดความดัง ได้แก่ ยังจำคลิปเด็กที่ดังข้ามคืน โดยมีกลุ่มคำ “ประเด็นนี้ถึงอาจารย์สตรีแน่” ได้มั้ย หากมีคนไหนเอาชื่อ ผู้หญิง ไปใช้เป็นชื่อแบรนด์ ในช่วงเวลานั้นก็น่าจะดังเร็ว แม้กระนั้นปัจจุบันนี้ ไม่มีผู้ใดคิดออกแล้ว
 
6. หลีกเลี่ยงชื่อที่ส่งผลต่อ ความศรัทธา ความเปราะบาง ประณีต ของหัวใจคน อย่างการบ้านการเมือง หรือศาสนา
เพราะว่าบางทีอาจโดนต้านทานจากสังคมไม่มากมายก็น้อย ดังเช่น การบ้านการเมืองเดี๋ยวนี้ ถ้าเกิดพวกเราตั้งชื่อ ให้ทราบดีว่าพวกเราสีเสื้ออะไร อยู่ข้างไหน ศัตรูก็ไม่มากินร้านพวกเราแน่ๆ
 
ชื่อแบรนด์ก็ราวกับชื่อของตัวเอราเอง คิดให้ละเอียด แล้วก็รอบด้านนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมนำเอาแนวทางดีๆที่พรีมาสนใจได้เก็บมาให้ไปใช้กันนะคะ
 


Create Date : 25 มีนาคม 2562
Last Update : 25 มีนาคม 2562 16:59:33 น. 0 comments
Counter : 22 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space