space
space
space
<<
มีนาคม 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
25 มีนาคม 2562
space
space
space

ขนมไทยโบราณ 9 อย่าง รายการอาหารของหวานรสหวาน แต่ว่าความหมายเป็นมงคล

 
ขนมไทยโบราณ 9 อย่าง ในงานมงคลต่างๆเพราะเหตุว่าคนประเทศไทยนั้นเชื่อกันหากมี ของกินมงคล ในงานจะก่อให้มีสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต เสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ตัวเองแล้วก็ครอบครัว
ตามงานพิธีต่างๆก็เลยนิยมมีการนำเอา ขนมไทยโบราณ ของกินมงคล พวกนี้ประกอบพิธีมงคลนั้นด้วย แล้วเพราะอะไรถึงจะต้องมีถึง 9 อย่าง โน่นก็เพราะว่า เลข 9 เป็นเลขที่คนประเทศไทยมีความเชื่อกันว่าเป็นเลขมงคล ทำให้ชีวิตเจริญนั่นเอง
 
ขนมไทยโบราณ 9 อย่าง ของกินมงคล

วันนี้พวกเรามี ขนมไทยโบราณ 9 อย่าง ตามความศรัทธาว่าสื่อความหมายอันเป็นมงคล และก็ได้รับความนิยมเอามาประกอบพิธีในงานมงคลต่างๆมาให้รู้กันว่าสื่อความหมายอย่างไรบ้าง
 
1.ทองหยิบ
ทองหยิบ เป็นขนมไทยโบราณ สีเหลืองทองคำที่ทำมาจากไข่แดงตีกระทั่งฟู รวมทั้งเอามาหยดลงในน้ำเชื่อมเพียงพอสุกน้ำมาจับจีบใส่ไว้ด้านในถ้วยเล็กๆงามมีรสหวานกลมกล่อมละมุนละไม สื่อความหมายสื่อถึง “ความรวยมีเงินมีทอง มั่งมี” ใช้ไม่ขาดมือ หมายความว่าการถือเงินจับทองคำเพื่อ “ความเจริญก้าวหน้า” อย่างกับชื่อที่ใช้เรียก เป็นคำว่า “ทองคำ” นั่นเอง
 
2.ทองหยอด
ขนมไทยโบราณรสหวาน สีเหลืองทองคำทำมาจากไข่แดงแล้วก็เอามาหยดลงในน้ำเชื่อมมีลักษณะเหมือนหยดน้ำกลมๆเล็กๆพอดิบพอดีคำ แสดงว่าให้มีเงินมีทองทรัพย์สิน
 
3. ฝอยทองคำ
อาหารหวานสีเหลืองทองคำเส้นยาวที่ทำจากไข่แดงตีฟูใส่เอาไว้ข้างในกรวยร่อนเป็นเส้นลงในกระทะน้ำเชื่อมเป็นแพ มีความเห็นว่าห้ามตัดเส้นฝอยทองคำ จะต้องทำเป็นเส้นยาวๆซึ่งในงานแต่งงานจะ สื่อความหมายถึงการครองรักครองเรือนที่นาน มีชีวิตที่ยืนยาวเสมือนเส้นของฝอยทองคำ
 
4. ของหวานเม็ดขนุน
ยอดเยี่ยมในขนมไทยโบราณเครือญาติทองคำ อีกหนึ่งอย่าง ที่เรียกว่า “เม็ดขนุน” ด้วยเหตุว่ามีรูปร่างคล้ายกับเม็ดขนุนนั่นเอง ข้างในจะมีไส้ถั่วบด มีรสชาติหวานมัน สื่อหมายคือมีคนรอเกื้อหนุนจุนเจือ มีคนช่วยเหลือเกื้อหนุนไม่ว่าทางด้านงานการหรือหัวข้อการดำรงชีวิต
 
5. ขนมทองเอก
ขนมไทยโบราณ จำพวกนี้มีความงามเป็นรูปดอกไม้แล้วก็เพิ่มความพิเศษเป็น มีทองคำเปลวติดอยู่บนของหวานด้วย ซึ่งคำว่าเอกนั้นแสดงว่าอันดับแรก การให้ขนมทองเอกนั้นก็เหมือนกับให้พรให้เป็นอันดับหนึ่ง ให้มีความเจริญก้าวหน้าทางการงาน ได้เลื่อนตำแหน่งเลื่อนขั้น
 
6. ของหวานถ้วยฟู
ของหวานถ้วยฟู หรือ ของหวานปุยฝ้าย ที่คุ้นตาชินตากันดีอยู่แล้วเพราะเหตุว่าจะมองเห็นได้อีกทั้ง งานมงคลแบบจีน ก็จะนิยมใช้ของหวานประเภทนี้ด้วยเช่นเดียวกัน จะมีกลิ่นหอมสดชื่นเนื้อของหวานฟูสวย ซึ่งสื่อความหมาย “ให้มีความเจริญก้าวหน้า ความรุ่งโรจน์ เจริญก้าวหน้า มีความก้าวหน้า” เป็นรายการอาหารมงคลที่ชาวจีนนิยมเอามาไหว้ในเทศกาลวันตรุษจีน หรือเทศกาลปีใหม่
 
7. ขนมชั้น
ขนมชั้น มีลักษณะเป็นชั้นๆสลับสีกัน ปัจจุบันนี้ทำออกมานานัปการสี ให้มองน่าทานเพิ่มขึ้น ซึ่งระดับชั้นนี่เองที่สื่อความหมายถึง การแสดงความชื่นชมยินดีให้ได้เลื่อนฐานะในหน้าที่การงาน แล้วก็ถ้าหากจะให้ดี ขนมชั้นนี้ก็ควรจะมี 9 ชั้น จะได้เจริญรุ่งเรือง เลื่อนฐานะเร็วๆให้มีความเจริญรุ่งเรือง
 
8. ของหวานเสน่ห์จันทร์
เป็นขนมไทยโบราณ ของหวานมงคล ที่ใช้ผลจันทน์มาเป็นส่วนประกอบให้มีกลิ่นหอมยวนใจส่งผลสีเหลือง โดยทำของหวานประเภทนี้จะปั้นให้เป็นลูกกลมๆโดยชื่อของของหวานได้ใส่คำว่า เสน่ห์ เข้าไป เพื่อแสดงถึงความเป็นสุดที่รัก ความมีเสน่ห์ ให้คู่รักคนเอ็นดู
 
9. ของหวานนายสิบมงกุฎ
เป็นขนมไทยโบราณที่ค่อนจะทำยาก เพราะเหตุว่ามีหลายกระบวนการสำหรับเพื่อการทำไม่ดัง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองคำ ซึ่งก็คือการทรงเกียรติสูงสุด เป็นเจ้าคนนายคน ของหวานทั้งคู่แบบงี้ก็จะใช้เป็นการยินดีที่ได้เลื่อนขั้น
 
ขนมไทยโบราณ ทั้งยัง 9 แบบงี้ ไม่เพียงแค่รสอร่อยที่ชี้ความเป็นเอกลักษณ์แบบไทยๆแค่นั้น ขนมไทยโบราณแต่ว่าล่ะอย่างยังสื่อความหมายที่ดีที่เป็นมงคลอีกด้วย
 


Create Date : 25 มีนาคม 2562
Last Update : 25 มีนาคม 2562 15:40:15 น. 0 comments
Counter : 31 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space