space
space
space
<<
มีนาคม 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
2 มีนาคม 2562
space
space
space

อาการไม่ปรารถนาที่พบได้ทั่วไปข้างหลังการนวดการนวดไทยหรือนวดแผนโบราณเป็นการนวดประเภทหนึ่งในแบบไทย ซึ่งเป็นศาสตร์บรรเทาและก็รักษาโรคกิ้งก้านหนึ่งของการแพทย์แผนไทยโดยจะเน้นย้ำในลักษณะผู้กระทำดการกด การบีบ การดัด การดึง และก็การอบ ประคบ ซึ่งรู้จักกันโดยปกติในชื่อ "นวดแผนโบราณ"เพื่อการดูแลรักษา ฟื้นฟูลักษณะการเจ็บเจ็บไข้ให้ดียิ่งขึ้น เป็นการผลักดันสุขภาพเกี่ยวกับร่างกายให้แข็งแรงไม่มีโรค

มั่นใจว่าหลายๆท่านที่กำลังอ่านบทความฉบับนี้อยู่น่าจะเคยได้รับการนวดแผนไทยมาก่อนไม่ว่าจะเป็นการนวดเพื่อบรรเทา รักษาลักษณะของการปวดตึงกล้ามส่วนต่างๆดังเช่นว่า ปวดบ่าปวดคอ ปวดหลัง ปวดเอว หรือส่วนอื่นๆของร่างกายฯลฯ หลายคราวที่พวกเราจะมีความคิดว่าข้างหลังรับการนวดแล้วลักษณะของการปวดส่วนต่างๆนั้นมีลักษณะปวดต่ำลงหาย หรือดียิ่งขึ้นรู้สึกร่างกายได้ผ่อนคลายของกล้ามเนื้อลดลักษณะของการปวดตึงส่วนต่างๆของร่างกาย รู้สึกถึงความสบายกายแล้วก็เพลิดเพลินใจข้างหลังการรับการดูแลรักษา ซึ่งถือว่าล้วนแล้วแต่เป็นจุดเด่นของการนวดทั้งหมด ปวดหลัง

แล้ว!! อาการข้างหลังการนวดแบบไหนที่ค้นพบว่าสำเร็จใกล้กันที่ไม่พึงปรารถนาที่เกิดขึ้นจากการดูแลรักษาด้วยการนวดที่พบได้ทั่วไป ก็คือ อาการระบม ข้างหลังการนวด


อาการระบมข้างหลังการนวดมีต้นเหตุมาจากเหตุผลใดได้บ้าง?

ผู้มารับการนวดมีอาการปวดเนื้อปวดตัวเหมือนจะเป็นไข้ แล้วมานวด จับไข้ หรือเป็นไข้ต่ำๆแล้วมานวด หมอนวดก็เลยควรจะมีวิธีสำหรับซักความเป็นมาตรวจสุขภาพค่าความดันเลือด ชีพจร อุณหภูมิ และก็อัตราการหายใจการนวดเพื่อเป็นการคัดเลือกกรองโรคหรืออาการต้องห้ามนวดเพื่อลดความร้ายแรงข้างหลังการนวด


อาการอักเสบของร่างกายผู้ถูกนวดเป็นจะมีลักษณะ ปวด บวม แดง ร้อน เป็นต้นว่า อาการกล้าม เอ็นอักเสบรุนแรง หรือในเวลาที่มีลักษณะอาการอักเสบของอวัยวะภายในร่างกายไม่สมควรนวดร้ายแรงควรจะใช้เพียงแต่การการประคบเย็นใน 24-48 ชั่วโมงแรกข้างหลังอาการบาดเจ็บ และก็ต่อไปควรจะใช้การประคบร้อนเพื่อลดลักษณะของการปวดตึงของกเหลือเกินกล้าม

จากมูลเหตุผู้กระทำดนวดด้วยน้ำหนักมือ แรงเกินความจำเป็น โดยผู้ถูกนวดสามารถแจ้งหมอนวดว่า แรงเกินความจำเป็นมีความรู้สึกเจ็บจากการนวดในขณะกำลังนวด เพื่อที่หมอนวดจะได้รู้ว่าคนเจ็บรู้สึกเจ็บจะได้ผ่อนน้ำหนักมือให้เบาลง

เป็นการนวดรักษาลดลักษณะของการปวดตึงของกล้ามชอบเจออาการระบมข้างหลังการนวดได้ง่ายยิ่งกว่าการนวดเพื่อสนับสนุนสุขภาพและก็พบมากหลายครั้งในคนที่มารับการนวดเป็นการนวดทีแรก หรือห่างหายจากการนวดมานาน กล้ามไม่เคยชินกับการนวดด้วยเหตุว่าคนรับการนวดแต่ละคน มีความแข็งแรงของกล้าม ความยืดหยุ่นของกล้ามแตกต่างกันด้วยเหตุผลดังกล่าว หมอนวดจึงควรประเมินกล้ามของผู้ถูกนวด ว่าควรจะใช้น้ำหนักมือลงแรงกดหรือควรที่จะทำการเลือกผู้กระทำดนวดแบบไหนที่สมควรแก่ผู้มารับบริการการนวดแต่ละรายไม่เหมือนกัน


แล้วข้างหลังรับบริการนวดถ้าพบว่ามีลักษณะอาการระบมของกล้าม จะรักษาหรือดูแลตนเองยังไง???

ธรรมดาแล้ว อาการไม่ประสงค์ข้างหลังการนวดที่มักพบได้ อาการกล้ามระบมข้างหลังการนวด มีลักษณะอาการปวดเหมื่อยตามเนื้อตามตัว จับไข้ข้างหลังการนวดรู้สึกเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวหมดแรงข้างหลังการนวด โดยทั่วไปอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้และก็หายได้เองด้านใน1-2ครั้งหน้าการนวด โดยไม่ต้องกินยาทุเลาปวด บางทีอาจใช้เพียงแต่การประคบ โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดๆประคบรอบๆที่ปวดและก็นอนพักให้พอเพียง ลดการใช้แรงงานกล้าม ลดการทำงานหนัก แล้วก็เลี่ยงการผึ่งแดดตากฝนตากลมเพื่อคุ้มครองป้องกันการเจ็บป่วย อาการก็จะสามารถหายได้เอง แม้กระนั้นถ้าเกิดมีมีลักษณะอาการร้ายแรงแล้วก็เป็นอยู่นับเป็นเวลาหลายวันควรจะกินยาทุเลาปวดได้ ถ้าหากยังไม่หายควรจะไปรับการขอคำแนะนำกับหมอผู้ครอบครองไข้เพื่อหาวิธีการดูแลและรักษาที่ยอดเยี่ยม หรือควรจะกระทำการส่งต่อหมอแผนปัจจุบัน
Create Date : 02 มีนาคม 2562
Last Update : 2 มีนาคม 2562 20:19:44 น. 0 comments
Counter : 32 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space