space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2562
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
space
space
11 กุมภาพันธ์ 2562
space
space
space

ชี้แนะแนวทางตรวจทานรีโมทเครื่องปรับอากาศเสียง่ายๆพร้อมศึกษาแนวทางแก้ไขพื้นฐาน


สิ่งของต่างๆเมื่อใช้ไปเป็นเวลานานวันเข้าย่อมมีการชำรุดทรุดโทรมแตกเสียหาย จำต้องได้รับการซ่อมแซมปรับแต่ง หรือถ้าหากซ่อมแซมมิได้ก็จะต้องซื้อใหม่กันเลยก็มีรีโมทเครื่องปรับอากาศก็เหมือนกัน ถ้าเกิดวันหนึ่งพบว่าจู่ๆรีโมทเครื่องปรับอากาศก็ไม่อาจจะเปิด-ปิด เครื่องได้เช่นหัวใจ เป็นแบบนี้อย่างแรกที่จะต้องทำเป็น การเปลี่ยนถ่านที่รีโมทเปิดเบรกเกอร์ ถ้าหากยังไม่สามารถที่จะเปิดเครื่องปรับอากาศให้ดำเนินการได้ก็มีวิธีการพิจารณารีโมทว่าเสียหรือเปล่าดังนี้

วิธีสำรวจรีโมทเครื่องปรับอากาศเสียแบบง่ายๆ

ให้นำโทรศัพท์รุ่นที่มีกล้องถ่ายรูปซึ่งสามารถถ่ายภาพได้เปิดหน้ากล้องถ่ายภาพสำหรับถ่ายภาพไว้ ต่อจากนั้นให้นำรีโมทที่ปรารถนาทดลองหันด้านที่มีไฟ(ด้านที่ใช้บังคับตัวเครื่องปรับอากาศ) เข้ามาที่กล้องถ่ายรูปโทรศัพท์ กดปุ่มเปิด-ปิดหรือปุ่มอื่นๆถ้าหากพบว่ายังมีแสงสีม่วงกระพริบได้โน่นเป็นรีโมทอันที่ทดลองนี้ยังคงใช้ได้ ซ่อมแอร์ เชียงใหม่ แม้กระนั้นถ้าหากพบว่าไม่มีแสงสว่างสีม่วงกระพริบให้เห็นตามจังหวะที่กดแล้ว โน่นเป็นรีโมทเครื่องปรับอากาศเสียแล้ว

สิ่งที่ควรจะทำเมื่อพบว่ารีโมทเครื่องปรับอากาศเสีย

1.ติดต่อศูนย์เครื่องปรับอากาศโดยตรงเพื่อซื้อรีโมทตอบแทนของโบราณที่เสียไป ซึ่งการซื้อรีโมทจากศูนย์ของเครื่องปรับอากาศในแต่ละแบรนด์นั้นอะไหล่หรือรีโมททุกตัวก็จะเป็นของแท้ ประสิทธิภาพ ความสวยย่อมเท่ากันของโบราณที่เสียไป

2.จ่ายตลาดเทียม ถ้าปรารถนาแบบง่ายๆราคาถูกไม่คิดมากมายของทำเลียนแบบก็ถือว่าใช้ได้นานพอเหมาะพอควร รูปพรรณสัณฐานก็ใกล้เคียงของจริงแม้กระนั้นประสิทธิภาพก็ย่อมไม่เหมือนกันกับของจริง เรียกว่าก็สมราคาของเหมาะสมทำเลียนแบบเป็นปกตินั่นเอง

3.ซื้อแบบปรับจูนได้หลายแบรนด์มันก็คือพวก Universal Remote Control แต่ว่าถ้าเป็นพวกเครื่องปรับอากาศที่ผลิตขึ้นในไทย เครื่องปรับอากาศโรงงาน รีโมทจำพวกนี้ก็ยังคงปรับจูนเข้ามิได้เนื่องจากว่าแบรนด์เหล่านี้บางทีอาจมิได้ทำ Code ไว้รองรับ โดยเหตุนี้รีโมทชนิดนี้จะเหมาะสมกับเครื่องปรับอากาศที่เป็นแบรนด์ที่ใช้แพร่หลายมีชื่อติดหูเพียงแค่นั้น

ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าหากทำเทสต์แล้วมีไฟสีม่วงโชว์ แต่ว่าเครื่องปรับอากาศก็ยังไม่ทำงานโน่นหมายความว่ารีโมทยังไม่เสียแต่ว่าหมายคือมีสิ่งธรรมดาเกิดขึ้นที่ตัวเครื่องปรับอากาศแล้ว ดังเช่นว่า มีเครื่องไม้เครื่องมือบางตัวเสียหายซึ่งมูลเหตุก็บางทีอาจเป็นไปได้ดังต่อไปนี้

1.แผ่นวงจรหลักเสียแผ่นวงจรนี้ถ้าเกิดเสียจริงออกจะยุ่งยาก เนื่องจากว่าเป็นแผงที่ควบคุมการทำงาน บางรุ่นบางแบรนด์มีการดำเนินงานสลับซับซ้อนทำเป็นหลายแบบยกตัวอย่างเช่น ขัดอากาศได้ เลยทำให้แผงประเภทนี้ราคาแพงอะไหล่ที่แพงพอเหมาะพอควรเป็นราว 1,500-4,000 บาท

2.แผ่นวงจรรีโมทเสียถ้าโชคดีเป็นที่วัสดุอุปกรณ์ชิ้นนี้เสียก็ถือว่าพอใจได้ราคาไม่แพงเท่าไรนักเป็น 800-2,000 บาทแค่นั้นซึ่งก็ขึ้นกับว่าเป็นรุ่นใดแบรนด์ใดด้วย

3.ระบบไม่ส่งไฟมาที่เครื่องปรับอากาศซึ่งบางทีอาจเกิดขึ้นมาจากต้นเหตุการลืมเปิดเบรกเกอร์ สายไฟขาด ซึ่งการปรับแต่งข้อนี้ทำเป็นโดยการตามช่างเครื่องปรับอากาศมาตรวจและก็ปรับแก้นั่นเอง

ถ้าหากเจอความแปลกที่เกิดกับเครื่องปรับอากาศการตรวจที่รีโมทเครื่องปรับอากาศจะเป็นสิ่งที่ง่ายรวมทั้งบอกได้โดยประมาณว่าความแตกต่างจากปกติที่เกิดขึ้นนั้นเกิดขึ้นที่ตัวรีโมทหรือตัวเครื่องปรับอากาศ เป็นสิ่งที่จะทำให้สามารถทราบปัญหาได้เร็วทันใจขึ้นได้โดยไม่ยุ่งยากอดออม นับมีคุณประโยชน์อย่างยิ่งแล้วก็ยังสามารถทำได้ด้วยตัวเอง
Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2562 23:36:45 น. 0 comments
Counter : 49 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space