space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2562
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
space
space
9 กุมภาพันธ์ 2562
space
space
space

การดูแลและรักษาโรคข้อเสื่อมเมื่อกำเนิดอาการข้อเสื่อมขึ้นแล้ว ความเจ็บรอบๆข้อจะมีผลอย่างมากต่อคุณภาพชีวิตของผู้เจ็บป่วย โดยเหตุนี้ การมาเจอหมอเพื่อวิเคราะห์ความร้ายแรงของโรคและก็หาหนทางสำหรับในการคุ้มครองปกป้องรวมทั้งรักษาตามอาการก็เลยเป็นสิ่งสำคัญ

การวิเคราะห์
นพ. สิทธิพรเล่าถึงการวิเคราะห์ว่า จะเริ่มจากการ ซักประวัติความเป็นมา และก็ซักถามลักษณะของคนไข้ก่อน ดังเช่นว่าในช่วงเวลาที่กำเนิดลักษณะของการปวด เพราะว่าโดยปกติ การปวดข้ออักเสบมักปวดในตอนเวลาเช้า ระหว่างที่โรคข้อเสื่อม ผู้เจ็บป่วยจะปวดเมื่อจะต้องใช้งานรอบๆข้อต่อนั้นๆ

"
ตามฐานรากของหมอแล้วพวกเราจะตรวจด้วยการดู ลูบคลำ เคาะ ฟังการดู เป็น มองว่ามีการบวมหรือเปล่า ซึ่งรู้ได้จากการที่ข้อไม่สามารถที่จะเหยียดหยามงอได้ตามธรรมดาจากการตึงรวมทั้งจะรู้สึกอุ่นรอบๆที่บวม ถึงเวลานี้หมอจะลูบคลำส่วนของข้อเพื่อเทียบอุณหภูมิกับอีกข้างหนึ่ง ซึ่งหากมีลักษณะก็จะรู้สึกได้เลยว่าข้างหนึ่งร้อน อีกข้างหนึ่งเย็นทำให้พวกเรารู้ความไม่ปกติได้ก่อนที่จะเครื่องเอ็กซ์เรย์จะตรวจเจอเสียอีก” นพ. สิทธิพรชี้แจง

การดูแลและรักษาพื้นฐาน
ในเรื่องที่ลักษณะของการปวดไม่ร้ายแรง หมอจะชี้แนะให้คนป่วยลดกิจกรรม
ในชีวิตประจำวันลง พักให้มากมาย ใช้ข้ออย่างละเอียด และก็กินยาตามที่กำหนด ร่วมกับการประคบอุ่น ประคบร้อน นอกจากนั้นบางทีอาจใช้ยายับยั้งปวดอย่างพาราเซตามอลหรือยาบำรุงกระดูกอ่อน ยกตัวอย่างเช่นกลูโคซามีน และก็คอนโดรอิทีน ร่วมด้วย ถ้าเกิดไม่ได้เรื่องหมอบางทีอาจสั่งยาแก้อักเสบแบบไม่มีสเตียรอยด์ ดังเช่นว่า แอสไพริน หรือไอบูโปรเฟน แต่ว่าหมอจะไม่ชี้แนะให้กินยาแก้อักเสบเป็นระยะเวลาที่ยาวนานเพราะเหตุว่าอาจส่งผลให้เป็นผลข้างๆอย่างแผลในกระเพาะหรืออาจมีอุปสรรคในการดำเนินงานของไต ปวดสะโพกร้าวลงขา

การดูแลรักษาเมื่อมีลักษณะมากมาย
แม้คนไข้มีลักษณะอาการข้อเสื่อมอย่างหนัก หมอบางทีอาจเสนอแนะให้รักษาข้อหัวเข่าเสื่อมโดยการผ่าตัด ที่สามารถทำเป็นหลายแนวทางร่วมกัน เช่น

•
การผ่าตัดโดยใช้กล้องถ่ายรูปส่องข้อ เป็นการผ่าตัดแบบแผลเล็กโดยใช้กล้องถ่ายภาพขนาดเล็กเข้าไปวิเคราะห์พยาธิภาวะของความไม่ปกติรอบๆข้อได้อย่างแจ่มแจ้งเหมือนกับการผ่าตัดเปิดข้อแบบธรรมดา บางครั้ง หมอจะสามารถกระทำการรักษาความไม่ปกติในทันที เช่น ตัดแต่งผิวข้อต่อที่เสื่อม หรือฉีกให้ขาด จับเศษกระดูกที่บางครั้งอาจจะลอยอยู่ในข้อ ออกมาจากรอบๆข้อ

•
การผ่าตัดเชื่อมกระดูก เป็นการเชื่อมกระดูกสองท่อนให้เป็นชิ้นเดียวกันเพื่อไม่ให้มีการเสียดสี ใช้กับข้อเล็กที่ไม่เป็นผลต่อการใช้แรงงานมากเท่าไรนัก

•
การผ่าตัดเปลี่ยนแปลงแนวกระดูก ยกตัวอย่างเช่น การตัดแต่งแนวกระดูกให้ตรงแล้วก็อยู่ในแนวใกล้เคียงธรรมดาทำให้สามารถกระจัดกระจายแรงได้ดิบได้ดีขึ้นเพื่อลดความเจ็บของคนไข้ รวมทั้งบางทีอาจช่วยไม่ให้คนเจ็บจำต้องเข้ารับการผ่าตัดแปลงข้อเทียมเร็วกว่าระบุ

•
การผ่าตัดแปลงข้อเทียม เป็นการใส่สิ่งของตอบแทนข้อที่ย่อยสลายซึ่งเป็นแนวทางที่หมอจะเลือกใช้เป็นแนวทางในที่สุด เฉพาะในเรื่องที่ข้อถูกทำลายเป็นอย่างมากแล้วเท่านั้น
 

Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2562
0 comments
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2562 18:03:07 น.
Counter : 66 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space