กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
30
31
 
 
ใครเป็นใคร Beside Myself..........แอนน์ มอร์แกน


  ผู้แปล  ปัญญ์
โปรยปกหลัง

เฮเลนและเอลลี่ แซลลิส เป็นพี่น้องฝาแฝดผู้มีนิสัยแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

คนหนึ่งสดใสร่าเริง อีกคนเงอะงะงุ่มง่ามและมักจะเป็นเหยื่อให้พี่สาวหาเรื่องแกล้งเล็ก ๆ น้อย ๆ เสมอ

นี่จึงกลายเป็นที่มาของเกมสลับตัวในบ่ายวันหนึ่ง ทว่าเรื่องราวกลับเลยเถิด เมื่อคนเป็นน้องยึดตัวตนของพี่สาวไปเป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเอง เฮเลนทำทุกวิถีทางเพื่อทวงชีวิตของตนกลับคืนมาแต่ยิ่งพยายามมากขึ้นเท่าไร เธอก็ยิ่งสูญเสียความเป็นตัวเองไปมากเท่านั้น จนในที่สุดทุกอย่างก็ถึงจุดแตกตับ

ผ่านไปนับสิบปี หญิงสาวผู้บอบช้ำจำต้องกลับไปหาครอบครัวที่จากมา เมื่อน้องสาวฝาแฝดประสบอุบัติเหตุอาการสาหัส เรื่องราวที่ไม่มีใครรู้คือก่อนหน้านั้นน้องสาวส่งจดหมายมาให้เธอฉบับหนึ่ง จ่าหน้าซองถึง “เฮเลน แซลลิส” ชื่อที่เธอลืมไปแล้วว่าครั้งหนึ่งเคยเป็นของเธอ ในจดหมายนั้นคืออะไร น้องสาวต้องการบอกอะไรเธอ หรือนี่เป็นโอกาสดีที่เธอจะได้กลับไปเปิดโปงเรื่องราวทุกอย่าง พิสูจน์ตัวเองและทวงสิทธิ์ที่แท้จริงของตนคืนมาเสียที


หลังอ่าน  ( Spoil หนักมาก  แต่อยากเล่า )


ภาพปก กับโปรยปกหลัง หลอกเราเข้าให้เต็ม ๆ เลยค่ะ  ใครที่คิดว่ามันเป็นการสืบสวนสอบสวน มีตัวร้าย แฝดพี่กลับไปเอาคืน แฝดน้อง หรือไปเกี่ยวข้องกับเงื่อนงำของอุบัติเหตุ........ ไม่ค่ะ มันไม่ใช่อย่างนั้นเลย

ผู้เขียนดำเนินเรื่องในมุมมองของเฮเลน เล่าเรื่องราวในปัจจุบันสลับกับเหตุการณ์ในอดีต บทต่อบท ซึ่งการเปิดตัวเฮเลนมาในตอนแรกนี่ อี๋มาก เธออยู่ในสภาพอนาถสุด ๆชีวิตตกยากอาศัยเงินสวัสดิการประทังชีวิต อ่านไปก็บ่นไป ว่านางบ้าหรือเปล่า ตรรกะความคิดเพี้ยนไปหมด จนทุกอย่างเริ่มเข้ารูปเข้ารอย เริ่มรู้จักเฮเลนดีขึ้น ก็แบบ..........เฮ้ย นางบ้าจริง! เฮเลนป่วยเป็นโรค ไปโพล่า เหตุการณ์ในอดีต ค่อย ๆจูงเราเข้ามารับรู้ความเป็นไปเป็นมาของเฮเลน ค่อย ๆ จูนเราหลอมรวมไปกับเธอ รู้สึกรู้สา หม่นมัวเศร้าซึมร่วมกันไปกับตัวเธอ ทั้งในอดีตและในปัจจุบัน

นิยายเรื่องนี้เป็น psychological thriller ค่ะ เราว่าผู้เขียนทำการบ้านมาดีนะคะสำหรับอาการของคนป่วยทางจิตเภท ( เฮเลนจะมีเสียงพูดอยู่ในหัวตลอดเวลา ) ที่มาที่ไปของตัวละครปูไว้แน่นค่ะ ( แม้ว่าจะเฉลยตอนท้าย ๆ เรื่องก็ตาม ) โทนของเรื่องให้ความรู้สึก Noir มันทึบทึม แต่ผู้เขียนก็สามารถเล่าเรื่องได้อย่างน่าติดตาม กระตุ้นให้เราอ่านหน้าต่อหน้าด้วยความอยากรู้ ทั้งเรื่องราวในอดีต และเหตุการณ์ที่จะจบลงในปัจจุบัน

ไคลแมกของเรื่อง ปมของเรื่อง คือจุดเดิมในการสลับตัวในวัยเด็ก แต่เฉลยให้เห็นในอีกมุมมองหนึ่ง มุมมองที่เป็นจริง ( เริ่มต้นเรื่อง จะเล่าการสลับตัวด้วยมุมมองของเฮเลนคนเดียว) ซึ่งเป็นอะไรที่อ่านแล้วต้องถอดถอนใจค่ะ

เรื่องนี้จบดีค่ะ เฮเลนที่ทุกทนข์มากว่า สิบปี สุดท้ายเมื่อเธอเข้าใจความเป็นไปที่แท้จริง เธอก็ปล่อยวาง ยอมรับตัวเอง และได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ที่น่าจะสดใส งดงาม

ปล. แนวของนิยายเรื่องนี้ไม่ใช่ แนวตลาดเลย ยอดขายไม่น่าจะดี ต้องปรบมือให้สนพ.แพรวนะคะที่กล้าซื้อมาแปล ให้คนอ่านอย่างเราได้มีทางเลือกมากขึ้น ได้สัมผัสนิยายที่โดดเด่น แตกต่างจากแนวนิยมในท้องตลาด (อ่านมาก ๆ ก็เฝือค่ะ ) ขอชื่นชมค่ะ
Create Date : 29 กรกฎาคม 2560
Last Update : 29 กรกฎาคม 2560 7:50:45 น.
Counter : 836 Pageviews.

2 comments
  
นี่ก็น่าสน
โดย: ออโอ วันที่: 31 กรกฎาคม 2560 เวลา:19:01:28 น.
  
คุณโอ....ต้องลองดูค่ะ
โดย: Serverlus วันที่: 4 สิงหาคม 2560 เวลา:20:18:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Serverlus
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]