เมษายน 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
13
14
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
ลำนำรักเทพสวรรค์ .......ถงหัว
 ผู้แปล  อรจิรา
หลังอ่าน( มี สปอย )


เป็นนิยายที่จะออกแนวแฟนตาซีนิด ๆ ค่ะ เข้าใจว่าผู้เขียนเอาส่วนหนึ่งของตำนานจีน มาเป็นฉากของเรื่องนะคะ  ที่ว่าด้วยจักรพรรด์ผากู่ ใช้ขวานแยกผืนฟ้าออกจากดิน   และหลังจากจักรพรรดิ ฝูซี และหนีห์วา สิ้นชีพไป ก็ยังคงไว้ซึ่งดินแดนแบ่งเป็น 3 แคว้น  ที่ซึ่ง เทพ มนุษย์ ปีศาจ  อยู่ร่วมกัน  ซือโหยว แห่งเผ่าจิวหลี พระเอกของเรื่องก็เป็นบุคคลในตำนานนะคะ


ภาคแรก  : หนึ่งคำมั่น สัญญานิรันดร์

พล็อตหลักของเรื่องเป็นสงครามกับความรัก  ซือโหย่ว พระเอกของเรื่องเป็นขุนพลแห่งแคว้นเสินหนง  ส่วนซีหลิงเหิง นางเอกเป็นลูกสาวของเหยียนตี้ แห่งแคว้นเซวียนหยวนและนางมีเส้าเฮ่าองค์ชายแห่งแคว้นเกาซินเป็นคู่หมั้น   ถ้าใครรู้ตำนานจีนมาบ้างก็จะรู้ละค่ะว่าจบเศร้าแน่ ๆ  จุดนี้ผู้เขียนวางโครงเรื่องได้เก่งมากที่ผสานตำนานกับเรื่องราวมาเป็นโศกนาฏกรรมรักที่ลงตัว สุดแสนสะเทือนอารมณ์  

เพราะเป็นเรื่องยาว ตัวละครในเรื่องค่อนข้างเยอะ  แต่ผู้เขียนค่อย ๆ ปล่อยเข้ามาที่ละน้อย ทำให้ไม่ยากในการจดจำ  แต่ละคนแม้จะเป็นเพียงตัวประกอบ แต่ก็มีฉากและเรื่องเป็นของตัวเอง ซื่งก็สร้างความประทับใจให้ไม่น้อยกว่าตัวละครหลักเลย  เรียกได้ว่าบางช่วงก็แย่งซีนเด่นจากคู่พระนางไปไม่น้อย 

ในภาคแรกผู้เขียนจะสร้างตัวละครแต่ละตัวมาโลดแล่น  ทำให้เราหลงรัก แล้วก็ส่งชะตากรรมที่โหดร้ายมาให้พวกเขา  สอยร่วงกันไปทีละคน ทีละคน  ....คนอ่านก็น้ำตาไหลกันไปเป็นระลอก ๆ  ( ใครจะอ่านต้องใจแข็งสักหน่อยนะภาคนี้ ) แม้สุดท้ายเรื่องราวจะจบลงแบบโศกนาฏกรรม ( ไม่มีใครสมหวังเลยสักคู่...ให้ตายสิ !) แต่ระหว่างทางตลอด 4 เล่ม มันมีความรัก ที่น่าประทับใจ  มีความน่ารักของสัตว์เลี้ยงนางเอก  มิตรภาพของระหว่างเพื่อน   ต้องละวางความรักเพื่อแบกรับภาระหน้าที่  ....แม้จะเสียน้ำตา แต่ก็อ่านจบอย่างอิ่มเอมในอารมณ์ค่ะ


ภาค 2 : ห้วงคำนึง ดวงใจนิรันดร์

เป็นเรื่องราวที่ห่างจากภาคแรก 30 ปี เป็นรุ่นลูกของพระนางในเล่มแรก  มีตัวละครในภาคแรก (ที่ยังไม่ตาย ) ก็ยังมีบทบาทในภาคสอง  
เปิดเรื่องมาในเล่มแรก  เหมือนจะไม่เกี่ยวกับภาคแรกสักเท่าไรเลย ตัวละครที่โผล่มาเป็นใครก็ไม่รู้ อ่าน ๆ ไปมีกลิ่นวายอีกต่างหาก  ต้องเปิดทวนย้อนดู  จนอ่านไปค่อนเล่ม 1 จวนชูโผล่เป็นตัวเป็นตนแล้วนั่นแหละค่อย ถึงบางอ้อ  ( โดนคนเขียนหลอกไปเต็ม ๆ เลยค่ะช่วงแรกนี่ )

ในภาคนี้จะเน้นความรักมากกว่าภาคแรก  นางเอกมีชายหนุ่มถึง 4 คนมารุมรัก  (แต่ที่เด่นจริง ๆ มีแค่ 3 ) มีสับขาหลอกนักอ่านเล็กน้อย ว่าสุดท้ายนางเอกเราจะคู่กับใครกันแน่  และคงเพราะภาคแรกผู้เขียนจัดหนักไปแล้ว ภาคนี้เลยไม่ค่อยโหดร้ายกับตัวละครเท่าไร  โดนกันเบา ๆ เท่านั้น   เนื้อหาของภาคสองจะเรื่อยเอื่อยกว่าภาคแรก   ตัวละครหลักในเรื่องนี้ยังคงเป็นตัวละครที่มีสีเทา  มีเหตุผลในการกระทำ  และก็ได้รับผลจากการเลือก หรือการกระทำของตน   ทำให้คนอ่านอย่างเราไม่สามารถเกลียดใครในเรื่องได้เลย.....( ยกเว้น เหยียนตี้ไว้คน  สำหรับ จขบ.ไม่อยากให้ฮีมีชีวิตที่ดีในบั้นปลายเลยให้ตายสิ..ชิ! )  

แม้ว่าภาคสองนี้จะจบแบบแฮปปี้ พระนางได้ครองคู่ในท้ายที่สุด  ตัวละครหลักหลายตัวสุขสมหวังตามอัตภาพของตน   แต่ถงหัวสไตล์  มันก็ต้องมีหลั่งน้ำตากันบ้างนิดหน่อย  จึงต้องมีฉากให้พ่อพระ (พระรอง)เสียสละทุกอย่างเพื่อนางเอก โดยที่นางเอกไม่รู้เลยจนท้ายที่สุด  ( สำหรับจขบ. ไม่ได้เชียร์ ตัวละครตัวนี้กับนางเอกเลยนะคะ  เพราะอดรู้สึกไม่ได้ว่า สิ่งที่เขาทำมันให้ความรู้สึกเหมือนรักของพ่อ มากกว่ารักของชายหนุ่ม )  โดยรวมแล้วภาคนี้อ่านได้สบาย ๆ กว่าภาคแรก  แต่ความซาบซึ้ง ตรีงใจ ความน่ารักของตัวละคร สำหรับ จขบแล้ว.ภาคแรกกินขาดกว่าเยอะเลยค่ะCreate Date : 08 เมษายน 2560
Last Update : 9 เมษายน 2560 9:34:51 น.
Counter : 4998 Pageviews.

12 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณออโอ, คุณjackfruit_k, คุณpolyj, คุณProphet_Doll, คุณnewyorknurse

  
ทุกวันนี้ยังมีแค่เล่มหนึ่งของภาคหนึ่งอยู่เลย ว่าจะซื้อจะซื้อ แล้วก็ผัดแล้วผัดอีก หลายคนชมนะคะเรื่องนี้

(พอบอกภาคสองมีกลิ่นวายเริ่มรู้สึกเหมือนหอยทากมีปีกเลยค่ะ)
โดย: ออโอ วันที่: 8 เมษายน 2560 เวลา:23:48:20 น.
  
เราอ่านแต่ฉบับแปลอังกฤษในเว็บนะคะ ยังไม่ได้สอยแบบแปลไทย

ภาคสองไม่วายค่ะ คุณออโอ ไม่เลือดสาดแบบภาคแรกด้วย (เกลียดพ่อนางเอกสุดๆๆ เป็นพ่อที่แย่มากๆๆ เพื่ออำนาจแล้ว ใช้ลูกสาวตัวเองสังเวยก็ได้ด้วย)

ภาคสอง เราแอบเชียร์เซี่ยงหลิ่วมากกว่านะ แต่เป็นจิ่งก็ไม่ค้านสายตา แม้ฮีจะอยู่ในโอวาทของนางเอกมว๊ากกก เขื่อฟังนางเอกทุกประการ

ขอตินิดนึง ปกภาคแรกยอดจะไม่สวยเลย ปกภาคสองฝีมือดีงามพระรามแปดมากๆๆๆ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ


ปอลิง ชอบสยามฯ ตรงที่กล้าเอานิยายที่ไม่จบแฮ้ปปี้ดี๊ด๊ามาแปล ทำให้นักอ่านมีทางเลือกมากขึ้น ตอนนี้รอลุ้นปิ่นปักผมให้ออกทันงานหนังสือเดือนตุลาโดย: ข้าวปั้น IP: 192.95.30.51 วันที่: 9 เมษายน 2560 เวลา:6:50:03 น.
  
คุณโอ.......มายืนยันว่าไม่ Y ค่ะ คนเขียนเค้าหลอกเล่น กลางเล่ม 1 ก็รู้แล้วค่ะว่าอะไรเป็นอะไร

คุณข้าวปั้น.....คุณอรจิรา ผู้แปล ฝีมือดีค่ะ อ่านได้รื่น(รมย์ ) และลื่น(ไหล) มาก ส่วนเรื่องปกของภาคแรกเราว่าก็ไม่เลวร้ายนะคะ เทียบกับปู้ปู้แล้วดีกว่าเยอะ ยิ่งมาภาค 2 ก็ได้เห็นพัฒนาการของสนพ.นี้ ตามด้วยปกของ ตงกง จะเป็นว่าแนวทางปกของ สนพ.นี้สวยขึ้นเรื่อย ๆ และซื้อมาอย่างถูกต้อง จุดนี้ควรชมเชยและสนับสนุนค่ะ

ว่าถึงเนื้อเรื่อง ฉากแรกที่เสี่ยวลิ่ว เจอกับเซี่ยงหลิว เราก็รู้แล้วว่าเซียงหลิวไม่มีทางได้เป็นพระเอก....ยิ่งอ่านยิ่งไม่รู้สึกถึงความรักแบบชายหญิงเลย เพราะนางจะแต่งกับใครฮีก็ไม่ว่าอะไรของให้นางใช้ชีวิตได้ดีมีความสุขก็แล้วกัน....ต่างกับพระเอกตัวจริง ถึงขั้นไม่สนแผ่นดิน และทำทุกวิถีทางเพื่อแย่งชิงเจ้าสาว
โดย: Serverlus วันที่: 9 เมษายน 2560 เวลา:9:28:08 น.
  
สวัสดีค่ะ

เรื่องนี้ว่าจะหามาอ่านเหมือนกัน อยากอ่านภาคแรกน้ำตาท่วมก็ไม่เป็นไรขอให้ท่วมจริงเหอะ ดราม่าไปเลยก็ชอบค่ะขอให้สุดๆพอ

******************

โสมส่องแสงน่ารักจริงค่ะ รอยอินทร์ตอนต้นๆก็น่ารักนะ เศร้าแค่ตอนจบ แต่ถ้ามีโสมส่องแสงก็ต้องมีรอยอินทร์ด้วยอะ ชอบทั้งคู่เลย
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 9 เมษายน 2560 เวลา:20:06:19 น.
  
เคยคิดจะซื้ออยู่เหมือนกันแต่เห็นจำนวนหน้ากับจำนวนเล่มจบแล้วก็ต้องตัดใจวางไว้ที่แผง
โดย: fanrongjiang วันที่: 9 เมษายน 2560 เวลา:22:16:36 น.
  
คุณเรียวรุ้ง........เราก็คิดว่าคุณเรียวรุ้งน่าจะชอบงานของถงหัวนะคะ

คุณfanrongjiang.........ถ้าไม่ซีเรียสเรื่อง สภาพขีดแดง ก็คอยตามเพจของ สนพ.สยามอินเตอร์ ค่ะ เค้าจะมีเอานิยายชุดมาเวียนจัดโปรอยู่เรื่อย ๆ ก่อนหน้านี้ก็เห็นชุดนี้จัดโปรลด 40 % นะคะ

โดย: Serverlus วันที่: 10 เมษายน 2560 เวลา:7:50:12 น.
  
ดองภาคสองไว้อยู่เลยค่ะ
เห็นรีวิวนี้แล้วนึกขึ้นได้ ว่าน่าจะหยิบมาอ่านได้ซะที
... สงกรานต์นี้เดี๋ยวจัดไปยาวๆ ค่ะ
โดย: polyj วันที่: 10 เมษายน 2560 เวลา:21:09:23 น.
  
คุณ polyj.....เราก็อ่านภาค 2 ห่างจากภาคแรกเป็นปี ( หรือสองปีหว่า ) เลยย้อนอ่านทวนภาค 1 อีกรอบค่ะ อิอิ
โดย: Serverlus วันที่: 11 เมษายน 2560 เวลา:14:16:19 น.
  
จัดชุดใหญ่เลยยยยย
โดย: Prophet_Doll วันที่: 11 เมษายน 2560 เวลา:17:11:07 น.
  

เรื่องนี้น่าอ่านค่ะ

โหวดค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 14 เมษายน 2560 เวลา:4:07:44 น.
  
ชอบคะชีรีชุดลำนำรักเทพสวรรค์ผึ่งจะดูจอมนางคุ่บันลังของแองเจล่าแสดงกับจงฮั่นเหลียงนิก็ดุจบแล้วติดงอมแงมภรรยาของหว่งเสี้ยวมิงแสดงชอบมากนึกว่าจะไม่ชีรีดีๆให้ดุอีกสาแล้วทีนีก็มาดุบทบาทของคุณสามีแสดงนีก็สุดยอดมากเลยชอบๆดุสลับกับเรืองจอมนางจรชนหน่วยที่11รึตำนานฉุ่เฉียวคะเพราะตำนานฉุ่เฉียวได้ดุแค่4วันจันทร์ถึงพฤหัสทีนีก็ตอ้งรออีกตัง3,วันก็เลยมาเจอลำนำรักเทพสวรรค์ก็ติดใจสาแล้วชอบๆๆมากๆๆเลยขอบคุณทีมงานมากๆนะคะที่ลงมาให้ดุนะคะ
โดย: รัตนวดี,เมืองเลน IP: 223.24.174.9 วันที่: 15 กรกฎาคม 2560 เวลา:16:16:01 น.
  
เป็นคนรักชีรีจีนกับเกาหลีมากๆแต่พักหลังนีไม่มีชีรีเกาหลีที่หน้าดุก็เลยหันมาติดชีรีจีนจนงอมแงมแล้วคะชอบแนวยอ้นยุคคะแบบเรืองจอมนางคุ่บันลัง,แล้วก็ตำนานฉุ่เฉียวลำนำรักเทพสวรรค์นีละคะชอบมากๆ
โดย: รัตนวดี,เมืองเลน IP: 223.24.174.9 วันที่: 15 กรกฎาคม 2560 เวลา:16:22:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Serverlus
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]