ธันวาคม 2560

 
 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
3 ธันวาคม 2560
Tell me three thing........Julie Buxbaum


ผู้แปล  มณฆารัตน์  ทรงเผ่า
สนพ.   แจ่มใสโปรยปกหลัง

การที่ต้องยอมรับว่าคนที่เรารักที่สุดได้จากไปแล้วนั้นเป็นเรื่องยาก ‘เจสซี่’เองก็คงรู้สึกเช่นนั้น เพราะตั้งแต่ที่เธอสูญเสียแม่อันเป็นที่รักไป ทุกสิ่งรอบตัวเจสซี่มันผิดเพี้ยนไปหมด พ่อแต่งงานใหม่ เจสซี่ต้องย้ายมาอยู่ที่ลอสแองเจลิส และต้องคอยรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในทุกๆ ด้าน ทั้งครอบครัวใหม่ สถานที่ใหม่ และสังคมใหม่ โดยไม่มีแม่อยู่ข้างๆ เหมือนที่เคยเป็นมาเสมอ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับเจสซี่

แต่แล้วเธอก็ได้รับอีเมลจากบุคคลปริศนาที่ใช้นามแฝงว่า ‘ใครบางคน’เสนอตัวมาช่วยให้เจสซี่ใช้ชีวิตในโรงเรียนนี้ได้อย่างราบรื่น ซึ่งนี่อาจจะเป็นเรื่องตลกที่ใช้แกล้งเด็กใหม่อย่างเธอก็ได้ใครจะไปรู้ แต่โรงเรียนมัธยมปลายมันโหดร้ายเกินไป แม้จะไม่อยากไว้ใจคนแปลกหน้า (ที่เคยหรืออาจจะไม่เคยเห็นหน้ากัน) อย่างเขาสักเท่าไหร่ แต่ดูเหมือนใครบางคนจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแล้ว หวังว่าเขาจะไม่ทำลายความไว้ใจของเธอทีหลังหรอกนะ

หลังอ่าน

สอยเล่มนี้มาเพราะรีวิวจากเพื่อน Bloggang นี่แหละค่ะ  ตั้งใจเอามาอ่านคั่น งานแปลจีน กะว่าเป็นเรื่องเบา ๆ ตามดีกรี  Young Adult ที่ปกหลัง

พล็อตเรื่องก็ตามปกหลังเลยจริง ๆ ค่ะ  เรียกว่าพล็อต สแตนดาร์ด อันนึงก็ว่าได้  ให้คนอ่านคาดเดาไปกับ เจสซี่ นางเอกของเรื่อง ว่าใครคือ เจ้าของ e-mail ปริศนา (ที่ level up เป็น Message )

นิยายดำเนินเรื่องผ่านตัว เจสซี่ นางเอก ดังนั้นคนอ่านก็จะรู้เรื่องเท่าที่เจสซี่รู้  รวมถึงร่วมรับความรู้สึกไปพร้อม ๆ กับเธอ  จากบทเริ่มต้นที่เจสซี่พบกับการเปลี่ยนแปลงในชีวิตแบบชนิดที่เรียกได้ว่าพลิกผันสุด ๆ สภาพแวดล้อมใหม่ บ้านใหม่ โรงเรียนใหม่ เพื่อนใหม่  แม้กระทั่ง ครอบครัวใหม่....

ดูภายนอกเหมือนเจสซี่ไม่มีปากเสียง  ยอมรับการเปลี่ยนแปลงนี้ แต่จริง ๆ แล้วในใจเธอต่อต้าน รวมถึงดิ้นรนที่จะกลับไปยังโลกใบเดิมของเธอ  ....แต่  "คบค" (ใครบางคน) ที่แอบติดต่อกับเธอผ่าน e-mail /message  ค่อย ๆ สร้างสายสัมพันธ์ระหว่างเธอกับโลกใหม่ใบนี้   ช่วยให้เจสซี่ ไม่แหลกสลายไป เมื่อได้รับรู้ว่า  โลกเก่าที่เธอดิ้นรนกลับไปหาจนได้นั้น  มันก็เปลี่ยนแปลงไปแล้วเช่นกัน

ผู้เขียนสร้างตัวละครได้ดีมากค่ะ  เราหลงรักเจสซี่ ตั้งแต่บทแรก ๆ เธอน่ารัก และมีอารมณ์ขันแบบประชดประชัน   ตัวละครอย่างธีโอ (พี่ชาย ลูกติดแม่ใหม่ ) พ่อของเธอ  เรเชล (แม่ใหม่ ) แต่ละคนล้วนมีปมของตนเอง  ถูกจับรวมมาเป็นครอบครัวใหม่ที่เปราะบาง  ต้องพยายามปรับตัวอย่างหนักเข้าหากันและกัน  

เนื้อเรื่องเหมือนจะไม่หนัก  แต่เอาเข้าจริง มันมีซีนอารมณ์ ของความเหงา  ความคิดถึง โหยหา ส่งผ่านตัวเจสซี่มามากพอดูเลยค่ะ  ไม่ได้เศร้าแบบเรียกน้ำตา  แต่สำหรับเรามันหน่วงไม่น้อยเลยทีเดียว  ( จนได้อ่าน จากใจนักเขียนท้ายเล่ม  ถึงได้รู้ว่า  ผู้เขียนเองก็ได้เสียคุณแม่ไปในวัยเด็กเหมือนเจสซี่  )

ถามว่าเดายากไหมว่า ใครเป็น "คบค"   บอกเลยว่า ไม่ยากค่ะ  เปิดตัวมาก็รู้แล้ว...^ ^
แล้วก็ Tell me three things นั้นคือ การส่งข้อความระหว่าง  เจสซี่ และ คบค.  มักจะเริ่มต้น ด้วยการบอกอะไร  มาก่อน 3 ข้อค่ะ 

เป็นนิยายที่เราเองไม่ได้คาดหวังอะไรมาก  แต่อ่านจบแล้วกลับประทับใจค่ะ


Create Date : 03 ธันวาคม 2560
Last Update : 4 ธันวาคม 2560 17:54:00 น.
Counter : 1157 Pageviews.

2 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณคอเล่า

  
น่าสนใจค่ะ เห็นชื่อนักแปลแล้วยิ่งอยากอ่าน ไม่แน่ใจว่าจะสนุกกว่า Everything Everything หรือเปล่า
โดย: hiroko วันที่: 19 ธันวาคม 2560 เวลา:16:24:22 น.
  
คุณ Hiroko....... Everything Everything เรายังไม่ได้อ่านค่ะ เลยเปรียบเทียบไม่ได้เหมือนกัน แต่เรื่องนี้แอบเชียร์
โดย: Serverlus วันที่: 28 ธันวาคม 2560 เวลา:20:22:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Serverlus
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]