สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
ย้อนอดีตสู่ราชวงศ์ชิง


เป็นการอ่านนิยาย 2 เรื่องที่มีพล็อตแบบแฝดคนละฝา   ความคล้ายประหนึ่ง อ่าน สี่แผ่นดิน ต่อด้วย ร่มฉัตรเลยทีเดียว

    เจาะมิติพิชิตบัลลังก์  เป็นอะไรที่รอคอย เพราะได้ยินเสียงเล่าลือมา แถมได้อ่านนิยายเรื่องอื่นของถงหัวแล้วชอบ....พอมันออกมาครบ 4 เล่ม เลยสอยและจัดอ่านทันที

    ส่วน ฝันคืนสู่ต้าชิง...เผอิญมากว่า ได้ภาค 1 ทั้งสองเล่มจากร้านมือสอง เลยอ่านต่อกันไปซะเลย


--------------------------------------------------------------------------------------------------------


เจาะมิติพิชิตบัลลังก์

ผู้แต่ง  ถงหัว
ผู้แปล  อรจิรา
โปรยปกหลัง


จางเสี่ยว สาวออฟฟิตวัย 25 ปี ประสบอุบัติเหตุจนทะลุมิติย้อนเวลากลับไปในยุคจักรพรรดิคังซีแห่งราชวงศ์ชิง 
เมื่อลืมตาตื่นขึ้น เธอพบว่า ตัวเองอยู่ในร่างของสาวน้อยแรกแย้มวัย 13 ปี นามม๋าเอ๋อร์ไท่ รั่วซี  ผู้เป็นน้องสาวชายารององค์ชายแปด
ซึ่งในอนาคตจะเป็นศัตรูทางการเมืองที่สำคัญของจักรพรรดิยงเจิ้ง!!!
แม้เธอจะล่วงรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ล่วงหน้า
แต่ท้ายที่สุดเธอจะสามารถเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตและบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ได้หรือไ่ม่
นี่คือปฐมบทของหญิงสาวแห่งโลกอนาคตที่จะพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน


หลังอ่าน Spoil !!!!

ผู้เขียนวางโครงเรื่องได้หนักหน่วงดีแท้  เกมการเมืองในการแก่งแย่งราชบัลลังก์ โดยมีนางเอก รั่วซี ที่ตกอยู่ในวังวนนั้นด้วยเป็นเป็นที่รักของบรรดาเหล่าองค์ชาย  และหนึ่งในนั้นคือว่าที่จักรพรรดิ

ในช่วงแรก เล่ม 1 รู้สึกแปร่ง ๆ ที่ผู้เขียนเลือกให้นางเอกรักกับพี่เขยตัวเอง ทั้ง ๆ ที่พี่สาวก็ยังมีชีวิตอยู่  ก็เข้าใจนะคะว่าสมัยนั้นมันไม่ผิดอะไร  แถมวิญญาณนางเอกก็ไม่ใช่น้องสาวแท้ ๆ จึงไม่แปลกที่จะเผลอรัก....อ่านจนมากลางเรื่อง อ้าว  ไม่ใช่แล้ว....แม้นางเอกเธอจะรักองค์ชายแปด  แต่เธอก็ขอเลือกอนาคต กับว่าที่จักรพรรดิ์  ตรงจุดนี้ผู้เขียนก็ชี้ให้เห็นได้ชัดเจนดีนะคะ  แม้จะสะเืืทือนใจ  แต่ยอมรับการเลือกของรั่วซี

เพราะนางเอกมาจากโลกปัจจุบัน  ในหลายเรื่องเธอจึงไม่อาจยอมรับเรื่องราวค่านิยมในสมัยนั้นได้  แม้แต่มันจะเป็นราชโองการของฮ่องแต้ก็ตามที  ทำให้ชีวิตเธอลำบากไม่น้อยกว่าองค์ชายสี่จะได้ขึ้นครองราชย์....แต่แล้วสุดท้ายแม้เธอจะเป็นที่รักยิ่งของจักรพรรดิยงเจิ้น  เธอก็ไม่อาจใช้ชีวิตในวังต้องห้ามแห่งนั้นได้  ทางเลือกของเธอจึงเป็นโศกนาฏกรรมแห่งรักของทั้งคู่....รักแสนรัก แต่ต้องจำพราก .....เฮ้อ  อ่านจบแล้วแบบว่า เศร้าซึมลึกกันไปเลยทีเดียว

ต้องบอกว่าเรื่องราวสนุกมาก ๆ เหตุการณ์ต่าง ๆ พลิกผันตลอด แถมซีนอารมณ์ในแต่ละฉากก็ทำได้ดีทีเดียว อินไปได้เต็มที่  

สำนวนแปล ก็โอเคนะคะ  แต่มีสะดุดนิดนึง ในบทสนทนา ของนางเอกเวลาพูดกับราชวงค์ หรือฮ่องเต้ ที่แทนตัวว่า "ข้า"  แต่ลงท้าย "เพคะ"  อ่านแล้วก็แปร่ง ๆ ถ้าใช้ หม่อมฉัน แทน จะดีกว่าหรือเปล่านะ  ( ถ้าจำไม่ผิด หนังจีนกำลังภายในก็จะใช้ หม่อมฉันเหมือนกันนะ )  แถมอีิกนิดคือ  ตลอดสามเล่ม เรียกตัวละครว่าองค์ชายสิบสี่ องค์ชายแปด  พอมาท้าย ๆ เล่ม 4 ก็ใช้ชื่อจริงซะ...ทำเอาคนอ่านต้องขมวดคิ้วเลยว่า....ชื่อนี้เนี่ย มันองค์ชาย N0.อะไร....แต่อ่านต่อ ๆ ไปก็ค่อยเดาได้จากบริบทค่ะ--------------------------------------------------------------------------------------------------------


ฝันคืนสู่ต้าชิง

ผู้แต่ง จินจื่อ
ผู้แปล  เมฆขาว หวานเย็น

โปรยปกหลัง


ทุกๆ วัน ‘นครต้องห้าม’ กลางกรุงปักกิ่งจะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว ‘เฉียงเวย’สาวออฟฟิศธรรมดาๆ คนหนึ่งก็มักแวะมาสถานที่นี้เป็นประจำ

หากเช้าวันหนึ่งกลับเกิดสิ่งมหัศจรรย์ขึ้นกับเธอขณะเดินเล่นชมวังเช่นยามปกติ เมื่อก้าวผ่านประตูเล็กของเรือนหมู่ลึกลับซึ่งมั่นใจว่าไม่เคยเห็นมาก่อนเข้าไป อาณาจักรจีนเมื่อกว่าสามร้อยปีล่วงมาแล้วก็พลันปรากฏขึ้นเบื้องหน้า จาก ‘เฉียงเวย’ กลับกลายเป็น ‘หย่าลาเอ๋อร์ถ่า หมิงเวย’บุตรีรองเสนาบดีเจ้ากรมพลเรือนสังกัดกองธงเหลืองขลิบแดงแห่งองค์จักรพรรดิคังซี!

ความแปลกและความกล้าของเธอมัดใจเหล่าองค์ชายทั้งหลาย แต่มีคนชื่นชมก็ย่อมต้องมีคนชิงชัง ถึงอย่างนั้นเธอก็สามารถเอาตัวรอดและหลีกเลี่ยงสถานการณ์เฉียดตายได้เรื่อยมา เพราะเธอรู้อนาคตอย่างไรล่ะ

ประวัติศาสตร์ช่วงสมัยนี้เธอเจนจัดปรุโปร่ง ไม่ว่าใครจะขึ้นเป็นใหญ่ ใครจะถูกโค่นล้ม หรือใครจะจบชีวิตลงก่อนวัยอันควร แต่ที่เธอไม่สำเหนียกแม้แต่น้อยก็คือบทบาทของเธอ ณ สถานที่นี้คืออะไร สวรรค์ส่งเธอย้อนเวลากลับมาเพื่อสิ่งใดกันหลังอ่าน
Spoil !!!!

ตอนแรกก็ยังไม่คิดจะอ่านเรื่องนี้หรอกค่ะ  แต่เผอิญ ได้มาอย่างฟลุก ๆ ในร้านมือสอง ( แต่ภาค 2 ต้องไปซื้อร้านมือหนึ่ง  จะไม่อ่านต่อก็ไม่ได้ เพราะอยากรู้ตอนจบ )

เพราะอ่านเรื่องนี้หลัง เจาะมิติพิชิตบัลลังก์  อคติ และการเปรียบเทียบ ย่อมเกิดควบคู่ไปตลอดการอ่าน....

นางเอกเรื่องนี้  เธอมาจากปัจจุบัน เข้าไปสู่ร่างของเด็กสาวอายุ 13 เช่นกัน  แต่เป็นลูกสาวของขุนนางที่กำลังถูกส่งตัวเข้าคัดเลือกเป็นนางใน 

เรื่องราวของเรื่องนี้ ดำเนินเรื่องผ่านตัวนางเอกเป็นหลักเหมือนกัน แต่เนื้อเรื่องจะออกไปในแนวทางชิงรักกันมากกว่า  ความโหดร้ายในการใส่ร้ายป้ายสี ก็ค่อนข้างเบา และอ่อน ....พระเอกของเรื่องคือ องค์ชายสิบสาม ( และเนื้อหาบางส่วนในจุดนี้ที่เกี่ยวกับองค์ชายสิบสามจึงเริ่มแตกต่างกัน )  นางเอกของเราก็มีเสน่ห์อีกตามเคย และเป็นที่รักของเหล่าบรรดาองค์ชายหลาย ๆ คน  แต่เธอก็ได้แต่งเป็นชายาเอกของ องค์ชายสิบสามในที่สุด  เรื่องนี้พระเอกเราหวานได้หวานดี....แม้พระรองจะน่าเสียดายอยู่บ้าง  แต่จขบ ก็ไม่ชอบรักสามเส้า  ที่ตัดกันไม่ขาดซะที.....หลายฉากกับองค์ชายสิบสามก็แสดงให้เห็นว่าเธอรักเค้าเต็มที่  แต่พอสักพักเจอองค์ชายสี่  นางเอกยังหวั่นไหวอยู่อีก...จนจบภาค 2 เธอก็ยังไม่วายรักน้อง เสียดายพี่อยู่.....เฮ้อ  ตัดคะแนน!

ฉากจบเรื่องนี้ ให้ความรู้สึกเหมือนจบดื้อ ๆ ยังไงไม่รู้  คือพอองค์ชายสี่ขึ้นครองราชย์ นางเอกก็โดนบังคับให้ดื่มยาพิษ ( แต่ก็โดนวางยาในตัวมาตลอด 3 ปีก่อนแล้ว ) พร้อมกับที่เธอตื่นขึ้นมาในยุคปัจจุบัน.....เอร๊ยยยย   จบแบบนี้เนี่ยนะ  แถมในภาคพิเศษอีกหลายหน้านั่น ก็ไม่ได้บอกเลยว่า เหตุการณ์ต่อมาเป็นอย่างไร  องค์ชายสิบสามจะอยู่ต่อมาอย่างไร  จักรพรรดิยงเจิ้นจะทำอย่างไรกับคนที่บังคับให้นางเอกตาย  ลูกสาวนางเอกล่ะ.....หักคะแนนความชอบต่อ !

ในส่วนของสำนวนแปลมีสะดุดมาก ๆ ในเรื่องการใช้ราชาศัพท์...อันดับแรกเลยคือการใช้สรรพนามแทนราชชายาว่า พระนาง...มันรู้สึกแปร่งๆ น่ะค่ะ ไม่ค่อยเห็นใครใช้ที่ไหนเลยและรู้สึกไม่กลืนกับนิยายจีนด้วย   อีกจุดคือใช้บ้างไม่ใช้บ้าง  ( เช่น เล่ม 1 หน้า 254 แต่คิดถึงสายพระเนตรของพระนางมากกว่า มันคือความเห็นพระทัย ความเอ็นดู หรือความเหนื่อยใจลึก ๆ กันนะฉันอดขมวดคิ้วไม่ได้. ) และบางครั้งก็ใช้ราชาศัพท์ผิด  ต้องใช้คำว่า ทรงพระกาสะ แทนทรงไอ ( ในบรรทัดนั้น เขียนทรงสรวลแล้วทรงไอ )-------------------------------------------------------------------------------------------------------

เปรียบมวยกันสักนิดค่ะ

เนื้อเรื่องเหมือนกันซะขนาดนี้ เดินเรื่องพัวพันกับเหล่าบรรดาคุณชายเหมือน ๆ กัน อ่านต่อเนื่องกัน
มันก็อดจะเอามาเปรียบกันไม่ได้นะคะ

ในส่วนของเนื้อเรื่อง เจาะมิติพิชิตบัลลังก์เข้มข้นกว่า บุคลิกของตัวละครมีรายละเอียดของเรื่องราวช่วยให้ตัวละครมีมิติชัดเจนขึ้น  แต่ละคนมีดี มีเลวอยู่ในตัว ความจำเป็นที่บีบคั้นก็ทำได้ชัดเจน

เรื่องราวความรักสามเส้า....รั่วซี นางเอกของเจาะมิติพิชิตบัลลังก์ แม้เธอจะรักองค์ชายแปดอย่างลึกซึ้งมาก่อน  แต่เมื่อเธอให้เค้าเลือกระหว่างเธอกับราชบัลลังก์ และองค์ชายแปดเลือกบัลลังก์..เธอจึงสะบั้นรักเขาและตกลงเป็นคนขององค์ชายสี่  และมีรักใหม่โดยไม่หวนหารักเก่า   ในขณะที่ เสี่ยวเวย นางเอกของฝันคืนสู่ต้าชิง...เธอบอกตัวเองว่ารักและเลือก องค์ชายสิบสามแล้ว  แต่จนสุดท้ายขนาดเธอมีลูกแล้ว ผู้เขียนก็ยังไม่วายแสดงให้เราเห็นอยู่ว่า เสี่ยวเวยยังหวั่นไหวอยู่กับองค์ชายสี่....(ซึ่งด้วยเหตุนี้ ทำให้เธอต้องจบชีวิตลง )

ตอนพิเศษ....เจาะมิติพิชิตบัลลังก์  ก็มีตอนพิเศษ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นตามมา  ในขณะที่ ฝันคืนสู่ต้าชิง  เป็นความรู้สึกนึกคิดของตัวละครอื่น ๆ ในเรื่อง

ฝันคืนสู่ต้าชิง ...เป็นมวยรองค่ะ เสียเปรียบเพราะโดนอ่านทีหลัง...แต่ในหลาย ๆ จุด ทั้งโครงเรื่อง สำนวน ตลอดจนฉากจบ....ต้องยอมรับว่า  มวยรองเรื่องนี้ สู้ไม่ได้จริง ๆ ค่ะ  อ้อ....แต่ยกเว้นปกค่ะ  ปกของ ฝันคืนสู่ต้าชิง  สวยแบบเหนือชั้นกว่ามากกกก เต็มสิบให้ยี่สิบเลยค่ะ


Create Date : 13 สิงหาคม 2556
Last Update : 13 สิงหาคม 2556 22:45:25 น.
Counter : 4937 Pageviews.

18 comments
  
เรื่องแรกน่าสนใจจังเลยค่ะ เรื่องปกเห็นด้วยเลยค่ะว่าเรื่องที่สองสวยกว่าเห็นๆ
โดย: Aneem วันที่: 13 สิงหาคม 2556 เวลา:19:49:24 น.
  
กรีดร้อง
กล้าหาญชาญชัยมากเลยค่ะ
คือทั้งสองเรื่องน่าจะหนาๆๆๆๆๆๆๆๆ
เก่งจังค่ะที่อ่านแล้วเปรียบแบบนี้ได้

ตูนยกธงขาวตั้งแต่เห็นความหนาแล้ว
โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 13 สิงหาคม 2556 เวลา:20:10:32 น.
  
ตอนอ่านเล่มแรกของทั้งคู่ ให้ฝันฯ ได้เปรียบ แต่พอถึงเล่มสุดท้าย ให้ปู้ปู้จิงซินชนะแบบวิ่งรอบสนามมาทันเลยค่ะ โดยเฉพาะการเทียบตอนพิเศษแล้ว
โดย: jackfruit_k วันที่: 13 สิงหาคม 2556 เวลา:21:24:20 น.
  
เราดูปู้ปู้ไปถึงตอน 22 นิยายอ่านจบเล่ม 1

ส่วนฝันคืนฯ นอนรออยู่ในชั้นหนังสือค่ะ

ตอนแรกว่าจะไม่อ่านฝันคืนฯ แล้ว แต่ก็นะ ทนความยั่วยวนของปกไม่ไหว
โดย: hiroko วันที่: 13 สิงหาคม 2556 เวลา:22:31:22 น.
  
เรื่องแรกได้ยินมาว่าจบเศร้า เลยไม่ได้หาซื้อค่ะ ส่วนเรื่องที่สองซื้อมาแต่ภาคแรก พอได้ยินว่าภาคสองจบไม่ค่อยดี ตอนนี้เรื่องนี้เลยนอนตายในไหดองเราอยู่ค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 13 สิงหาคม 2556 เวลา:23:28:02 น.
  
เจาะมิติฯ มองๆอยู่พักใหญ่ แต่ติดที่ตอนจบเศร้า
ซึ่งตอนนี้ ยังไม่อยู่ในอารมณ์ที่อยากอ่าน
แต่ถ้าเจอราคาดีๆ ก็คงซื้อมาเก็บไว้เหมือนกัน

แต่ฝันคืนฯ ทีแรกคิดว่าจะซื้อแน่ๆ มาเจอรีวิวที่พูดถึงตอนจบในหลายๆบล๊อก
เลยล้มเลิกความคิดที่จะอ่านเลย
โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 14 สิงหาคม 2556 เวลา:1:04:44 น.
  
สนใจเรื่องแรก แต่จบเศร้าเลยต้องคิดดูก่อน แต่รู้สึกมันเข้มข้นแบบถึงใจดีจริงๆ เล่มสองทำเอาเฉยๆ ไปเลย
โดย: ~*Sing Praise*~ วันที่: 14 สิงหาคม 2556 เวลา:7:32:04 น.
  
ตอนแรกไม่เคยรู้จักเรื่องแรกมาก่อนเลย แต่เรื่องหลังดู ๆ อยู่ เพราะมีสองเสียง บางคนว่าดี บางคนว่าไม่ แต่อ่านรีวิวนี้แล้วสนใจเรื่องแรกมากกว่าแล้วค่ะ อยากอ่านพล็อตและเรื่องราวเข้มข้นมากกว่าชอบนิยายปกสวย
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 14 สิงหาคม 2556 เวลา:9:13:56 น.
  
ฝันคืนสู่ต้าชิง หวานเย็นเพิ่งอ่านแค่ภาคแรกอะค่ ภาคสองยังไม่ได้ซื้อเลย สำหรับภาคแรกก็รู้สึกเสี่ยวเวยรักน้อง เสียดายพี่จริง ๆ อะค่ะ ตัดไม่ขาดสักที ทั้ง ๆ ที่บอกว่าเลือกแล้ว แต่ทำไม่เธอยังโลเลอีกนะ

ส่วน เจามิติพิชิตบัลลังก์ ยังไม่ได้ซื้อสักเล่ม เล็งมาตั้งแต่ออกเล่มหนึ่งแล้วอะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 14 สิงหาคม 2556 เวลา:12:53:53 น.
  
จดๆ จ้องๆ ฝันคืนสู่ต้าชิงมานานแล้วค่ะ ชอบเรื่องที่ตัวเอกเป็นคนเล่าเรื่อง
โดย: ชบาหลอด วันที่: 14 สิงหาคม 2556 เวลา:16:39:50 น.
  
ในฐานะที่เป็นติ่งองค์ชาย 13 รู้สึกเสียใจอย่างรุนแรงที่เสี่ยวเวยทำไมทำกับองค์ชาย 13 แบบนี้ T___T
โดย: a murder suicide วันที่: 14 สิงหาคม 2556 เวลา:17:54:12 น.
  
ชอบหน้าปกฝันคืนฯ เช่นกันครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 14 สิงหาคม 2556 เวลา:18:57:09 น.
  
คุณ Aneem...เช่นนั้นเลยค่ะ อยากสลับปกกับเนื้อในกันมาก ฮุฮุ

คุณตูน.....ชอบความหนาค่ะ และอย่างที่บอก ไม่ได้คิดจะอ่านคืนสู่ต้าชิง แต่ได้มาพร้อม ๆ กัน เลยจัดไปซะ

คุณ jackfruit_k....ใช่แล้วค่ะ ห่างชั้นกันจริง ๆ นะสองเรื่องนี้

คุณฟ้าใสฯ, คุณ~*Sing Praise*~.....เศร้าจริงค่ะ แบบเจ็บลึก ๆ ด้วย ไม่อยากสะเทือนใจก็ไม่ควรหยิบละค่ะ

คุณพุด ฯ .....ลองดูค่ะ เผื่อชอบุณ

คุณ หวานเย็นผสมโซดา.......ภาค 2 เสี่ยวเวย ก็ยังเหลือเยื่อใยให้องค์ชายสี่อยู่...ไม่ชอบมาก ๆ เลยในจุดนี้

คุณชบาหลอด.......เจาะมิติพิชิตบัลลังก์ นางเอกก็เป็นคนเล่าเรื่องนะคะ ( ลำเอียงเห็น ๆ )

a murder suicide.....ช่ายค่ะ นางเอกแบบเสี่ยวเว่ยนี่ ไม่ชอบใจอย่างมาก

คุณอุ้มสม.......นิยายจีนค่ายนี้ปกกินขาดอยู่แล้วค่ะ ส่วนเนื้อใน ก็ว่ากันไปแต่ละเล่ม ( ต้องเสี่ยงดวงว่าถูกจริตเราหรือไม่ )โดย: Serverlus วันที่: 14 สิงหาคม 2556 เวลา:20:59:46 น.
  
ไม่เคยอ่านนิยายจีนเลยกลัวจำชื่อตัวละครไม่ได้ ไม่เหมือนิยายไทยจำง่ายหน่อย
โดย: Nat_NM วันที่: 15 สิงหาคม 2556 เวลา:7:34:40 น.
  
เราซื้อมาแล้วทั้ง 2 เรื่องค่ะ ในส่วนของเจาะมิติเราดูละครมาก่อน และบอกได้เลยว่าประทับใจมาก พอมาอ่านหนังสือยิ่งทำให้เราผูกพันกับแต่ละคัวละครมากยิ่งขึ้นไปอีก โดยเฉพาะตอนพิเศษที่อ่านแล้วถึงกับนั่งร้องไห้เลยทีเดียว (เป็นเอามาก 555)

ส่วนเรื่องฝันคืนสู่ต้าชิงยังไม่ได้อ่านค่ะ เพราะคิดอยู่ตลอดว่าต้องเปรียบเทียบกันแน่ๆ ยิ่งอ่านเร็ว เราก็จะยิ่งเปรียบกับเรื่องเจาะมิติมากขึ้นไปอีก ก็เลยคิดว่าดองไว้ก่อน

ในส่วนของปก เรื่องฝันคืนสู่ต้าชิงสวยกว่ามากอย่างเก็นได้ชัด แต่เราเข้าใจว่า ว่าแนวมากกว่ารักของแจ่มใสขายผู้หญิงอยู่แล้ว แต่ว่าสยามอินเตอร์ส่วนใหญ่จะขายแต่ผู้ชาย ทางสนพ.คงต้องทำอะไรให้ดูกลางๆไว้ก่อนละมั้ง
โดย: fabibell วันที่: 15 สิงหาคม 2556 เวลา:20:55:51 น.
  
คุณ Nat_NM......เรื่องชื่อ อ่าน ๆ ไปก็ชินค่ะ มันก็ได้อารมณ์ สนุกที่แตกต่างจากนิยายไทยนะคะ

คุณ fabibell...... ว่าจะหาซี่รี่ย์ดูเหมือนกันค่ะ (ทั้ง ๆ ปกติเป็นคนดูแต่ซีรี่ย์ฝรั่ง )
โดย: Serverlus วันที่: 17 สิงหาคม 2556 เวลา:8:51:16 น.
  
ซื้อแค่เจาะมิติ ฯ ค่ะ ไมได้ซื้อฝันคืนสู่ต้าชิง
เหตุผลหลักๆคือมันหนาไป และพล็อตก็คล้ายกันเกินไป ..

เจาะมิติ ฯ เรามีโอกาสดูซี่รี่ย์มาก่อนค่ะ
เลยเสียอรรถรสตอนอ่านไปนิดหน่อย เพราะรู้เนื้อเรื่องอยู่แล้ว
ถึงแม้ช่วงหลังของหนังสือจะแอบเพลียเจ๊รั่วซีแกนิดนึง แต่ก็เป็นนิยายที่ไม่เสียดายเงินที่ซื้อเลยค่ะ
โดย: หมาป่าเสรี วันที่: 31 สิงหาคม 2556 เวลา:23:56:30 น.
  
ผมยังไม่เคยอ่านเรื่องที่สองหรอกนะ แต่ผมอ่านเรื่องแล้วจบ เท่าที่ดู Spoil แล้วผมเชียร์ ปู้ ปู้ มากกว่าทั้งอ่านทั้งดูบอกเลยว่าเรื่องนี้คุณภาพเต็มเปี่ยม เยี่ยมยอดเลยล่ะ
โดย: เพลิง IP: 180.183.19.75 วันที่: 3 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:06:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Serverlus
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]