space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
space
space
4 กุมภาพันธ์ 2563
space
space
space

การออกแบบและการใช้ประตูม้วนอย่างปลอดภัย
ประตูม้วน
ทุกวันนี้เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประตูม้วนระบบอัตโนมัติมีผลทำให้ชีวิตเรามีความสะดวกสบายมากขึ้น ในการออกแบบตกแต่งบ้านให้สวยงามที่มาพร้อมความสะดวกสบาย แต่หลายครั้งกลับทำให้มองข้ามความปลอดภัยในการใช้งานจนเกินไป ดังนั้นเราจึงควรออกแบบการใช้งานอย่างปลอดภัยมากขึ้นดังนี้

ตำแหน่งสวิตช์กด
ประตูม้วน

ต้องอยู่ตำแหน่งที่สามารถมองเห็นประตูขึ้นลงได้ชัดเจน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ เช่น การวางสิ่งของกีดขวาง เด็กเล่นซน และประตูขาดการดูแลรักษาระยะเวลายาวนาน หากสวิตช์จำเป็นที่จะต้องอยู่ห่างจากประตูควรหาทางออกโดยการวางตำแหน่งสวิตช์ให้อยู่ใกล้กล้องวงจรปิด เพื่อให้เห็นการทำงานของประตูตลอดเวลา

ระบบการทำงานของสวิตช์
ระบบการทำงานมี 2 แบบคือ สวิตช์ออโต้ และ กึ่งออโต้ (กดแช่) สิ่งที่ควรทำความเข้าใจก่อนก็คือ ระดับความรับผิดชอบของผู้ควบคุมว่าอยู่ในระดับใด เช่น เจ้าของบ้าน พนักงานดูแลรักษาความปลอดภัย พนักงานร้านค้า หรือพนักงานโรงงานทั่วไป เป็นต้น เพราะอุบัติเหตุจากกรณีระบบสวิตช์ออโต้มักเกิดจากกลุ่มผู้ใช้แบบพนักงาน ซึ่งจะมีพฤติกรรมการใช้งานแบบกดแล้วเดินออกจากประตูโดยไม่ได้ใส่ใจในการป้องกันอุบัติเหตุ ดังนั้นกลุ่มนี้ควรเลือกใช้สวิตช์แบบกึ่งออโต้ เพื่อให้ผู้ใช้กลุ่มดังกล่าวเฝ้าสังเกตการณ์ขณะประตูทำงานตลอดเวลา

ระบบเซ็นเซอร์ของประตูม้วน
ระบบนี้เหมาะสำหรับจุดเสี่ยง เช่น พื้นที่ใกล้ประตูหรือหน้าต่างบานสะวิง ประตูโรงรถ และบ้านที่มีเด็กเล็ก การทำงานจะเป็นในลักษณะตัดการทำงานของประตูหากมีสิ่งกีดขวาง (ประตูม้วนจะยังไม่สัมผัสกับวัตถุ)

จุดเสี่ยงปัญหารังนกสำหรับประตูม้วน
ประตูม้วน
ปัญหารังนกเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยากมาก เพราะเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมตำแหน่งการอยู่อาศัยได้ ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดในการป้องกันคือหลีกเลี่ยงการสร้างจุดพักอาศัยของนก ซึ่งก็คือกล่องเก็บบานประตู เราสามารถแก้ไขได้ 2 วิธีคือ 1. หลีกเลี่ยงการใช้กล่อง 2. เลือกใช้กล่องแบบป้องกันนกทำรัง

ระบบรักษาความปลอดภัยมาตรฐานของมอเตอร์
คุณภาพของมอเตอร์ประตูม้วนมีหลากหลายชนิด ซึ่งหน้าตามีความคล้ายคลึงกันมาก แต่โดยความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่ต่างกันก็คือระบบรักษาความปลอดภัยต่างๆที่อยู่ภายใน เช่น คุณภาพมวลของโลหะประกอบ, ระบบ Master Limit, Safety Lock และ Flexible Joint เป็นต้น ระบบเหล่านี้จะช่วยป้องกันก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพ


Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2563 15:22:25 น. 0 comments
Counter : 116 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

NeoShadoW
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add NeoShadoW's blog to your web]
space
space
space
space
space