การดูแลผิว
Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
21 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
อะไรๆ ก็ "ไวท์เทนนิ่ง" เห่อขาวใส-ฝืนสังขาร-อันตราย

การใช้ครีมบำรุงหน้าขาว ให้ผิวขาวใสหรือที่เรียกว่า ไวท์เทนนิ่งนั้น ในการจะเลือกซื้อควรต้องรู้อะไรและระมัดระวังอะไรบ้าง แอดมินได้หาบทความที่เป็นประโยชน์มาฝากกันครับ

//www.dailynews.co.th
กระแส เห่อดารานอกหน้า “ขาว ๆ ใส ๆ” ทำให้คนไทยอยากใส-อยากขาวบ้าง จนบางคนต้องเสียโฉมเพราะเครื่องสำอาง ปรากฏเป็นข่าวขึ้น ซึ่งกระแสฟีเว่อร์ลักษณะนี้ก็ดูจะสอดคล้องกับเทรนด์ของเครื่องสำอางที่มีการ ผลิตออกจำหน่ายและโฆษณากันเกร่อในช่วงนี้ ที่สารพัดชนิด-สารพัดยี่ห้อจะมีคำว่า “ไวท์เทนนิ่ง” อยู่ด้วย...


ไวท์เทนนิ่ง “ทำให้ขาว” กระแสนี้ “ต้องระวัง”

มิฉะนั้น “หน้า-ผิวพรรณ” อาจ “พัง” ได้ !?!นพ.จิโรจ สินธวานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ให้ความรู้ว่า... ตามปกติสารประเภท “ไวท์เทนนิ่ง” จะแบ่งออกเป็น 3 ชนิดคือ ประเภทแรก “ยา” เช่น ยารักษาฝ้า ซึ่งอาจจะพบสารปรอทหรือไฮโดรควิโนนที่มีผลข้างเคียงกับผิวหน้าในภายหลัง “โดยปกติแล้วการรักษาฝ้าหรือการที่จะทำหน้าขาวนั้น การใช้ยาประเภทนี้จะต้องอยู่ภายใต้การสั่งยาของแพทย์ และแพทย์นั้นหากไปทำขายเองโดยผสมสารเหล่านี้ก็จะมีความผิด”

ประเภทที่สอง “เวชสำอาง” หมายความว่าสินค้าประเภทนี้มี ขายทั่วไป ส่วนมากมีส่วนผสมของกรดผลไม้ เอเอชเอ (AHA-Alpha Hydroxy Acid) ซึ่งเป็นสารสกัดจากผลไม้ต่าง ๆ จากอ้อย (ไกโครลิค) ส้ม (ซิทริก แอสิก) หรือพรรณพืชต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีเคมีที่ไม่ได้อยู่ในตระกูลเอเอชเอตัวอื่น ๆ ด้วย อาทิ เรตินอล (อนุพันธ์ของวิตามินเอ), กรดวิตามินซี ซึ่งเป็นสารกันบูดในตัว, โคจิก แอสิก, สารฮาบูติน, นิโครไลท์ (สารสกัดจากชะเอม) หรือชาเขียว-ชาขาว ซึ่งสารสกัดนี้ก็มีการคิดค้นขึ้นมาใหม่ทุก ๆ ปี

“ส่วนการผสมนั้นจะ ผสมอะไรกับอะไร ปริมาณเท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับสูตรลับของแต่ละบริษัท เจ้ากรดเอเอชเอนี้มีฤทธิ์ในการลอกผิวหน้า และลดการสร้างเม็ดสีในระดับหนึ่ง”

ประเภทที่สาม คือประเภทที่ “ไม่ได้อยู่ในกลุ่มยาและเวชสำอาง” ซึ่งมีสารฟีนอล ปรอท ที่เป็นสารอันตราย เพราะจะทำลายเซลล์สร้างเม็ดสี ทำให้หน้าลอก และมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ ไม่อนุญาตให้แพทย์ผลิต

“ที่ มีปัญหา ที่พบส่วนใหญ่ผู้ผลิตไม่ใช่แพทย์ และไม่มีกฎหมายอะไรจะไปเอาผิดได้ นอกจากคำว่าจรรยาบรรณ ซึ่งจะพบว่าพวกนี้มีขายตามท้องตลาดทั่วไปในราคาชาวบ้าน เป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลว่าจะทำให้ขาวได้ แต่ผู้ผลิต-ผู้ขายนั้นเข้าข่ายการหลอกลวง อย่างไรก็ตาม อย. ได้มีการตามจับอยู่เป็นประจำ และพวกนี้สร้างปัญหาให้กับหน้ามากที่สุด” ...นพ.จิโรจกล่าว

ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนังยังระบุถึงผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชาย ที่ตอนนี้ในเมืองไทยเทรนด์ “ไวท์เทนนิ่ง” ก็มาแรงเช่นเดียวกับของผู้หญิง ซึ่งจะมาในรูปแบบของครีมทาหน้า ทั้งเดย์ครีม ไนท์ครีม ครีมกันแดด โดยบอกว่า... ส่วนใหญ่ก็จะมีส่วนผสมของเอเอชเอ ที่โดยทั่วไปแล้วใส่ในจำนวนไม่มาก เพราะเป็นสินค้าแมสและต้องใช้ทุกวัน

“อย่าง ไรก็ตาม ไซด์เอฟเฟกต์หรือผลข้างเคียงของสารนี้ก็มี คือจะระคายเคืองผิว เมื่อใช้ไปนานเข้าอาจจะมีผิวคล้ำได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเกิดขึ้นกับทุกคน เกิดขึ้นกับบางคนเท่านั้น”

ทั้ง นี้ เข้าใจว่าสินค้าประเภทไวท์เทนนิ่งที่ออกมามากนั้น เป็นสิ่งที่ตอบสนองความต้องการของคนไทยที่ต้องการจะให้หน้าขาวเนียนตามแบบ ดาราเกาหลีหน้าขาว ๆ ใส ๆ ที่บูมอยู่ในเมืองไทยตอนนี้ ซึ่งความต้องการนี้ ก็เป็นผลมาจากอิทธิพลของสื่อต่าง ๆ ที่กระหน่ำกระแสให้แรงมากขึ้น

“ก็อยากจะเตือนว่าโดย ธรรมชาติคนไทย พื้นฐานของผิวหน้าและผิวพรรณนั้นเป็นดำแดง ผิวสองสี และบ้านเราแดดแรง แตกต่างจากเมืองจีนหรือเกาหลีที่อากาศหนาวเย็น ทำให้ผิวพรรณของคนเขาต่างจากเรา ซึ่งการใช้เครื่องสำอางต่าง ๆ ก็ต้องระมัดระวังให้ดี เพราะสารเคมีย่อมมีผลข้างเคียงอยู่แล้ว ไม่ควรใช้ในปริมาณมากจนเกินไป” ...ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนังระบุ

ด้าน รศ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน ก็บอกว่า... ผู้ชายไทยสมัยนี้ก็มีความรักสวยรักงามเช่นเดียวกับผู้หญิง ข้อมูลความสวยความงามที่พูดกับผู้หญิงนั้นผู้ชายก็ฟังด้วย และก็มีคนเห็นว่าตลาดนี้ว่างอยู่ จึงมีสินค้าประเภทที่เป็นของผู้ชายออกมามาก

“ผู้ชาย สมัยนี้ กลัวผิวพรรณเสีย เพราะมีข้อมูลออกมามากมายว่า แดดทำลายเซลล์นั้นเซลล์นี้ ผู้ชายจึงบริโภคสินค้าประเภทนี้มากเช่นกัน ซึ่งหลัง ๆ กระแสผู้ชายอยากสวย ซึ่งนำโดยดาราฮอลลีวู้ดนั้นก็เข้ามาในบ้านเรา และคำว่าบุคลิกภาพก็ถูกนำมาพูดกันอย่างกว้างขวางในสังคมการทำงาน”


อิทธิพลจากสื่อทำให้คนไทยคลั่ง ดาราญี่ปุ่น ดาราเกาหลี ซึ่งพวกนี้หน้าขาวอยู่แล้วโดยพื้นฐาน ส่วนคนไทยไม่ใช่เช่นนั้น จึงควรจะระมัดระวัง

“โฆษณาแม้จะไม่โกหก แต่บางทีเราต้องมาดูด้วยว่าหน้าเราขาวด้วยอะไร บางทีขาวด้วยสารปรอทก็ทำให้ผิวเสียตามมาภายหลัง อิทธิพลโฆษณานั้นทำให้คนอยากเป็นเหมือนคนนั้นคนนี้ อย่างไรก็ตาม การใช้ก็ต้องดูสินค้าด้วย ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง” ...รศ.ดร.เสรีเตือนคนที่คิดฝืนธรรมชาติ-ฝืนสังขาร

//www.dailynews.co.th


Create Date : 21 กันยายน 2554
Last Update : 21 กันยายน 2554 14:50:25 น. 0 comments
Counter : 787 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Septu
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หมอจุฬา พรีเมี่ยม เวชสำอางสูตรที่แพทย์ผิวหนังเลือกใช้ในคลินิคความงาม

ศูนย์รวม ครีมหน้าเด้ง ครีมลดสิวอุดตัน เวชสำอางสูตรที่แพทย์ผิวหนัง เลือกใช้ในคลินิคความงาม

กระจ่างใส ปลอดภัย ไร้สารต้องห้าม ด้วยมาตรฐานการผลิต GMP/ ISO9001/2008
Friends' blogs
[Add Septu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.