การดูแลผิว
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
9 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 
ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการดูแลผิว

10 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการดูแลผิวทุกวันนี้สาวๆยังมีความเข้าใจผิดต่อๆกันมาในเรื่องการดูแลผิวกันอยู่พอสมควร ซึ่งนอกจากจะทำให้ผิวหน้าไม่ใสตามต้องการแล้ว บางความเชื่อยังอาจจะทำร้ายผิวได้รุนแรงมากกว่าที่คิด

ดูแลผิวให้ถูกหลัก ไม่มากไปน้อยไป ผิวจะสวยใสงามสมวัยที่สุดครับ

1. ล้างหน้าบ่อยๆ จะช่วยให้ไม่เป็นสิว
สาเหตุ หนึ่งของการเกิดสิว คือมีสิ่งสกปรกมาอุดตันรูขุมขน ดังนั้นการดูแลรักษาความสะอาดจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่ถ้าสะอาดจนเกินไปก็จะทำให้ผิวมีปัญหาอื่นตามมา การล้างหน้ามากเกินไปจะทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้นเกิดอาการระคายเคืองเป็นผื่น
โดยทั่วไป แพทย์ผิวหนังมักจะแนะนำให้ล้างหน้าวันละ 2 ครั้งเท่านั้น คนที่เป็นสิวอยู่ควรจะรบกวนใบหน้าให้น้อยที่สุด ไม่ควรใช้สบู่ล้างหน้าเพราะสบู่จะมีคุณสมบัติเป็นด่างขณะที่ผิวหน้าจะมีสภาพ เป็นกรดอ่อนๆ วิธีที่ดีที่สุดคือ ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีค่า pH เป็นกลางนั่นเอง

2. น้ำเย็นช่วยให้รูขุมขนเล็กลง ส่วนน้ำอุ่นจะป้องกันสิว
เป็น ความจริงที่ว่าน้ำอุ่นจะทำให้รูขุมขนขยายตัวช่วยกำจัดสิ่งสกปรกได้ง่าย แต่ก็ต้องระวังว่าจะชำระล้างหน้ามันออกไปจนทำให้หน้าแห้งได้ และผู้ที่ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นติดต่อกันนานๆ มีโอกาสมากที่ผิวหน้าจะหยาบได้ เพราะรูขุมขนเกิดขยายเป็นการถาวร ดังนั้นจึงมักจะแนะนำให้ใช้น้ำเย็นล้างหน้าเป็นการปิดท้าย เพราะความเย็นของน้ำจะทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัวรูขุมขนกระชับขึ้นแต่ก็เป็น เพียงชั่วครู่เดียวเท่านั้น เพราะขนาดรูขุมขนยังเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ด้วย วิธีที่ดีที่สุดคือ ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นปกติเป็นประจำ

3. ยาคุมกำเนิดช่วยรักษาสิวได้
ข้อ นี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับฮอร์โมนเพศ ตามปกติในร่างกายของเราจะมีทั้งฮอร์โมนเพศหญิงและฮอร์โมนเพศชาย หญิงใดที่ได้ฮอร์โมนเพศชายทำงานมากผิดปกติจะส่งผลให้หน้ามันเป็นสิวได้ง่าย ยาคุมกำเนิดบางยี่ห้อนั้นจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงและมี ฮอร์โมนไซโตรเทอโรนอซิเตสซึ่งไปยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนเพศชายผสมอยู่ ด้วย จึงกลายเป็นว่าหากกินยาคุมกำเนิดประเภทนี้แล้วจะช่วยลดความมันบนใบหน้าลง ได้ ช่วยแก้ปัญหาสิวแต่ก็คงจะไม่เหมาะถ้าจะกินยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาสิว เพราะจะมีผลข้างเคียงอื่นๆ ตามมาได้ เช่น หน้าอกโต หน้าอกแข็ง ชายใดใช้วิธีนี้รักษาสิวก็เสี่ยงกับการมีหน้าอกโตได้

4. อาหารที่มีไขมันช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งได้
น่า จะมาจากข้อเท็จจริงที่ว่าผิวสวยต้องเริ่มจากภายในร่างกาย คือต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ด้วย ก็เลยไปเหมารวมว่า ถ้าผิวแห้งก็ควรกินอาหารที่มีไขมันมากๆ ซึ่งถ้าใครเชื่อแบบนี้แล้วตะบี้ตะบันกินอาหารที่อุดมด้วยไขมันทุกมื้อทุก วัน อาทิ ข้าวขาหมู เป็นต้น แทนที่จะมีผิวดีดั่งใจกลับจะได้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
จริงๆแล้ว สาเหตุสำคัญของผิวแห้งคือผิวขาดน้ำ ไม่ใช่เพราะมีไขมันน้อยเกินไป วิธีที่ถูกก็คือ ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

5. อยากให้สิวหายเร็วๆ ต้องบีบสิว

สิว มีสองประเภทคือ สิวอุดตัน (ยังไม่อักเสบ) และสิวอักเสบ สิวที่สามารถบีบได้คือสิวอุดตันหัวเปิด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สิวที่อุดตันเม็ดนั้นกลายเป็นสิวอักเสบในอนาคต เวลาบีบสิวก็จะต้องใช้อุปกรณ์สำหรับบีบสิวโดยเฉพาะ และควรให้แพทย์ผิวหนังเป็นผู้จัดการ การใช้นิ้วมือบีบสิวเอง จะทำให้ผิวหนังบริเวณข้างเคียงบอบช้ำและทำให้เกิดแผลเป็นขึ้น

6. ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติทุกชนิดล้วนดีต่อผิว
ปัจจุบัน นี้ มีการนำสมุนไพรหรือสารสกัดจากธรรมชาติมาทำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกันมากซึ่งเป็น เรื่องที่ดีน่าสนับสนุน แต่ก็ควรระมัดระวังในเรื่องของการแพ้ไว้บ้าง ไม่ใช่ขึ้นชื่อว่ามาจากสมุนไพรแล้วจะไม่มีการแพ้เด็ดขาด และควรมีความรู้เรื่องสมุนไพรไว้บ้าง ส่วนไหนที่ใช้ประโยชน์ได้และส่วนใดต้องหลีกเลี่ยงไม่ควรใช้สุ่มสี่สุ่มห้า

7. วิตามินอีช่วยลบรอยแผลเป็นได้
วิตามิน อี มีสารแอนติออกซิเดนซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดสำหรับรอยแผล เป็นนั้น วิตามินอีจะช่วยทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นนุ่มและอ่อนตัวลง ถ้ามีการนวดเบาๆ บริเวณแผลประกอบไปด้วย ก็จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณดังกล่าวด้วยสารที่สามารถลบริ้ว รอยแผลเป็นได้จริงคือกรดวิตามินเอหรือเรตินอลต่างหาก

8. ยิ้มหรือหัวเราะมากๆจะทำให้เกิดริ้วรอย
ความ จริง ถ้าผิวหนังยังไม่ได้ปรับเปลี่ยนสภาพเป็นอวัยวะกึ่งสังเคราะห์ด้วยหลักการสวย ด้วยมือหมดแล้ว ต่อให้ดูแลผิวดีอย่างไร เมื่ออายุมากขึ้นย่อมต้องมีริ้วรอยเพิ่มอย่างแน่นอนจะว่าไปการแสดงอารมณ์ทาง ใบหน้านั้นเป็นเหตุให้เกิดริ้วรอยได้บ้าง แต่ไม่ใช่ปัจจัยหลักเท่ากับความเสื่อมของผิวพรรณ นอกจากนี้ยามที่เราหัวเราะร่างกายจะหลั่งสารเอนเดอร์ฟินซึ่งช่วยให้รู้สึกมี ความสุขแถมมาด้วย เพราะฉะนั้น ไหนๆหน้าก็ต้องเหี่ยว ขอให้เหี่ยวเพราะรอยยิ้มเท่ห์กว่าเยอะ

9. หมั่นเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า เพื่อป้องกันการดื้อเครื่องสำอาง
หลัก เกณฑ์ที่สำคัญในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว คือเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละคน ใช้แล้วไม่เกิดอาการแพ้และผิวมีปฏิกิริยาตอบสนองในทางที่ดี พึงจำไว้ว่าไม่มีผลิตภัณฑ์ใดที่ดีสำหรับทุกคน ตัวเราเองจะรู้ดีที่สุดเมื่อได้ทดลองใช้แล้ว และเมื่อพบว่าผลิตภัณฑ์ที่คิดว่าใช่ สำหรับผิวเรา ก็ควรจะใช้เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา จริงๆควรเปลี่ยนทุกๆ6เดือนก็พอ ไม่ต้องถี่มากก็ได้

10. สิวอักเสบให้ใช้ยาสีฟันแต้ม จะทำให้หัวสิวแห้ง
สิว อักเสบมักจะมีอาการบวม แดงและร้อนยาสีฟันบางตัวมีส่วนผสมของเมนทอง สามารถบรรเทาอาการดังกล่าวได้ แต่ไม่ได้มีคุณสมบัติช่วยลดการติดเชื้อ จึงไม่มีผลใดๆต่อการรักษาสิวอักเสบ

ขอขอบคุณ นิตยสาร บันทึกคุณแม่
//www.morchulapremium.com


Create Date : 09 สิงหาคม 2554
Last Update : 9 สิงหาคม 2554 20:07:44 น. 3 comments
Counter : 684 Pageviews.

 
เอิ่มมมม,, ยาสีฟันแต้มสิว


โดย: LadyGN วันที่: 9 สิงหาคม 2554 เวลา:21:03:12 น.  

 
สวัสดีจ้า เข้ามาเยี่มชม มาทักทายกัน


โดย: nanny01 วันที่: 9 สิงหาคม 2554 เวลา:22:48:46 น.  

 
สวัสดีคร๊าบบบบ^^


โดย: Septu วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:17:51:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Septu
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หมอจุฬา พรีเมี่ยม เวชสำอางสูตรที่แพทย์ผิวหนังเลือกใช้ในคลินิคความงาม

ศูนย์รวม ครีมหน้าเด้ง ครีมลดสิวอุดตัน เวชสำอางสูตรที่แพทย์ผิวหนัง เลือกใช้ในคลินิคความงาม

กระจ่างใส ปลอดภัย ไร้สารต้องห้าม ด้วยมาตรฐานการผลิต GMP/ ISO9001/2008
Friends' blogs
[Add Septu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.