การดูแลผิว
Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
อย.ร่วมตำรวจจับคลินิกดังลักลอบฉีดยาผิดก.ม.
อย.ร่วมกับตำรวจ ปคบ. จับใหญ่ส่งท้ายปี คลินิกใหญ่ ฉีดยาผิดกฎหมายทั้ง กลูต้าไธโอน โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ จำนวนมาก

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า จากที่ อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนว่า พงศ์ศักดิ์คลินิก ซึ่งมีสาขาอยู่ทั่วประเทศ 50-60 สาขา มีการกระทำผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงทางวงการแพทย์ เช่น ฉีดกลูต้าไธโอน โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ดังนั้นจึงได้ประสานงานกับตำรวจ บก.ปคบ.ให้สืบสวนโดยส่งคนเข้าไปซื้อบริการตามคลินิกสาขา พบว่ามีการกระทำผิดดังกล่าวจริง

เข้าตรวจสอบจากคลินิกจำนวน 3 สาขาใหญ่ คือ 1. สำนักงานใหญ่ จังหวัดระยอง 2. คลินิกพงศ์ศักดิ์ สาขาห้วยขวาง 3. คลินิกพงศ์ศักดิ์ สาขาอนุสาวรีย์ ซึ่งผลการตรวจทั้ง 3 สาขา ปรากฏพบ ยาฉีดโบท็อกซ์ ยาฉีดฟิลเลอร์ ตลอดจนยาฉีดแก้รอยเหี่ยวย่นอีกหลายรายการ ซึ่งจะมีการตรวจสอบว่าได้ขออนุญาตถูกต้องจาก อย.หรือไม่

เบื้องต้นได้มีการดำเนินคดีข้อหา 1. ขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท 2. ขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 3. นำเข้าเครื่องมือแพทย์โดยไม่แจ้งรายการละเอียด มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 4.นำเข้าเครื่องมือแพทย์ที่ไม่มีหนังสือรับรองประกอบการนำเข้า มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นพ.พิพัฒน์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้มีคลินิกสถานเสริมความงามทั่วประเทศจำนวนมาก หลายแห่งมีการเปิดบริการฉีดยาทำหน้าขาว ฉีดยาลดความอ้วน ฉีดยากลูต้าไธโอน โบท็อกซ์ ฉีดยาลดความเหี่ยวย่นโดยใช้ฟิลเลอร์ ซึ่งบางครั้งไม่ได้นึกถึงจริยธรรมจรรยาบรรณของแพทย์ และถ้าพบว่าเป็นแพทย์จะดำเนินการส่งเรื่องให้แพทยสภาพิจารณา


แหล่งที่มา: กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554 หน้า 7


บุกจับคลินิกเถื่อนยึดโบทอกซ์ปลอม

โพสต์ทูเดย์ -บุกจับ “พงศ์ศักดิ์ คลินิก” 3 สาขา ยึดยาปลอม-อุปกรณ์แพทย์เถื่อนอื้อ

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) เข้าบุกค้นพงศ์ศักดิ์ คลินิก 3 สาขา ได้แก่ สำนักงานใหญ่ จ.ระยอง สาขาห้วยขวาง และสาขาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พบยาฉีดโบทอกซ์ ยาฉีดฟิลเลอร์ ยาฉีดแก้รอยเหี่ยวย่นที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงทำการจับกุมและตรวจยึด

เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาขายยาไม่ได้รับอนุญาต ขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา นำเข้าเครื่องมือแพทย์โดยไม่แจ้งรายการละเอียด และนำเข้าเครื่องมือแพทย์โดยไม่มีหนังสือรับรอง ระวางโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ อย.ยังได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารซันคลาร่า ภายหลังมีผู้ร้องเรียนว่าเกิดอาการเลือดออกทางช่องคลอดเบื้องต้นพบว่ามีการโฆษณาทางเคเบิลทีวีวิทยุชุมชน และอินเทอร์เน็ต โดยไม่ได้ขออนุญาตจาก อย. จึงได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์เพื่อหาสารอันตราย และเตรียมพิจารณาระงับการโฆษณา

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการ อย. กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยได้รับเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารซันคลาร่า เนื่องจากอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงอาทิ ผิวสวย หน้าใส ภายในกระชับ ช่วยให้ผนังเส้นเลือดโดยเฉพาะเส้นเลือดดำมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด

จากการตรวจสอบพบว่ามีความผิดตามกฎหมายในข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต ระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท จึงได้ดำเนินคดีกับบริษัท สตาร์ ซันไชน์ ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ และสั่งให้ระงับการโฆษณาในทุกสื่อแล้ว

แหล่งที่มา: โพสต์ทูเดย์ วันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554 หน้า A6


จับ’พงศ์ศักดิ์คลินิก’ฉีดยา’กลูตาไธโอน’


เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยภายหลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ลงพื้นที่ตรวจจับคลินิกเสริมความงาม “พงศ์ศักดิ์คลินิก” สาขาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ว่า อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนว่าคลินิกดังกล่าวมีสาขาอยู่ทั่วประเทศ 50-60 สาขา มีการกระทำผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงวงการแพทย์ เช่น ฉีดกลูตาไธโอน, โบท็อก, ฟิลเลอร์ ฯลฯ โดยใช้สารและเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ขึ้นทะเบียนกับ อย. จึงส่งคนเข้าไปล่อซื้อบริการตามคลินิกสาขา พบว่ามีการกระทำผิดตามที่ร้องเรียนจริง จึงร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ.นำหมายค้นเข้าตรวจสอบคลินิก 3 สาขาใหญ่ๆ ได้แก่1.สำนักงานใหญ่ จ.ระยอง 2.คลินิกพงศ์ศักดิ์ สาขาห้วยขวางและ 3.คลินิกพงศ์ศักดิ์ สาขาอนุสาวรีย์ชัยฯ

“ผลการตรวจทั้ง 3 สาขา พบยาฉีดกลูตาไธโอน ซึ่งเป็นยาที่ไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นยาปลอม นอกจากนี้ ยังพบยาฉีดโบท็อกซ์ ยาฉีดฟิลเลอร์ ตลอดจนยาฉีดแก้รอยเหี่ยวย่นอีกหลายรายการ รวมทั้งยังพบอุปกรณ์ที่จัดเป็นเครื่องมือแพทย์ ซึ่งจะตรวจสอบว่าได้ขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ต่อไป ทั้งนี้ ผู้กระทำผิดต้องโทษ 3 คดี อาทิ ขายยาไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา 2.นำเข้าเครื่องมือแพทย์โดยไม่แจ้งรายการละเอียด และ 3.นำเข้าเครื่องมือแพทย์ที่ไม่มีหนังสือรับรองประกอบการนำเข้า ซึ่งมีทั้งปรับเป็นเงินและจำคุก นอกจากนี้ ยังพบแพทย์กระทำผิดด้วย”นพ.พิพัฒน์กล่าว


แหล่งที่มา:มติชน วันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554 หน้า 10

อย.จับคลินิกค้ายาเถื่อน

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.54 นพ.พิพัฒน์ยิ่งเสรี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(ปคบ.) เข้าตรวจค้นพงษ์ศักดิ์คลินิก สาขาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทั้งนี้ จากการตรวจค้น พบยาที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนจำนวนมาก อาทิ ยาฉีดโบท็อกซ์ ยาฉีดฟิลเลอร์ แอลคาร์นิทีนยาฉีดแก้รอยเหี่ยวย่น เพิ่มผิวขาว ยาลดความอ้วนหลายรายการและเครื่องมือการแพทย์ ซึ่งทาง อย. และปคบ. ทำการตรวจค้น พงษ์ศักดิ์ คลินิก3 แห่งสาขาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิสาขาห้วยขวาง และสำนักงานใหญ่ที่จังหวัดระยอง ซึ่งที่โกดังจังหวัดระยองมีรายงานว่าสามารถตรวจยึดยาดังกล่าวได้ 60 รถบรรทุก ระหว่างกำลังเตรียมส่งให้สาขาอีก 60 สาขาทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาเจ้าของคลินิกในข้อหาขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา นำเข้าเครื่องมือแพทย์โดยไม่แจ้งรายละเอียด นำเข้าเครื่องมือแพทย์ที่ไม่มีหนังสือรับรองประกอบการนำเข้า

แหล่งที่มา:สยามรัฐ วันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554 หน้า 11

//www.welovebabyface.com

//www.morchulapremium.com

//www.cosmeticsbrandbuilding.com


Create Date : 16 มกราคม 2555
Last Update : 16 มกราคม 2555 16:44:53 น. 0 comments
Counter : 902 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Septu
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หมอจุฬา พรีเมี่ยม เวชสำอางสูตรที่แพทย์ผิวหนังเลือกใช้ในคลินิคความงาม

ศูนย์รวม ครีมหน้าเด้ง ครีมลดสิวอุดตัน เวชสำอางสูตรที่แพทย์ผิวหนัง เลือกใช้ในคลินิคความงาม

กระจ่างใส ปลอดภัย ไร้สารต้องห้าม ด้วยมาตรฐานการผลิต GMP/ ISO9001/2008
Friends' blogs
[Add Septu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.