space
space
space
<<
เมษายน 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
1 เมษายน 2562
space
space
space

ความเชื่อ ทำไมผีตายโหง ต้องสวดคืนเดียวแล้วรีบเผา

การตายผิดธรรมชาติ ความเชื่อที่ถูกเล่าขานกันมา ว่า ต้องรีบเผา ภายใน 1 หรือ 3 วัน ซึ่งหลายคนคงได้ยิน และปฏิบัติตาม แต่รู้หรือไม่ ว่าแท้ที่จริงแล้ว เพราะเหตุใด คนโบราณถึงกล่าวไว้เช่นนั้น

    ความเชื่อเรื่องการตายเพราะอุบัติเหตุ คนโบราณเรียกว่า การตายโหง คือการตายแบบทันทีทันใด ชนิดที่ว่าเจ้าตัวยังไม่รู้มาก่อนและทำใจไม่ได้ที่ต้องจากพี่น้อง ครอบครัว คนที่รักไปแน่นอนว่าเมื่อวิญญาณตนได้ออกจากร่างกายไปแล้ว การทำใจยากบางวิญญาณทำใจไม่ได้ ยึดติดกับว่าเมื่อชั่วโมงที่แล้วยังเป็นคนอยู่เลยแต่ตอนนี้กลายเป็นศพเสียแล้ว วิญญาณบางตนกลับพยายามจะเข้าร่างเดิม ไม่สำเร็จจนวิญญาณล่องลอยอยู่ใกล้ ๆ คนรักและคนในครอบครัว การตายโหงเป็นการตายที่ผู้ตายจบชีวิตก่อนวัยอันควรเพราะชะตาขาด มีเคราะห์ร้ายรุนแรง บางครั้งแสดงเหตุการณ์ที่ทำให้คนใกล้ชิดเกิดความหวาดกลัว หรือที่เรียกว่าเหี๊ยน ความเชื่อคนโบราณว่าการตายแบบผูกคอตาย โดนฆาตกรรม จมน้ำตายจัดว่าเป็นการตายโหงเช่นกัน การตายลักษณะตายโหงจิตผู้ตายจะเกิดอารมณ์กลัว และตกใจเป็นอารมณ์สุดท้ายเป็นอารมณ์ที่ทรมานเหตุนี้เอง คนโบราณสอนว่าสวดอภิธรรมคืนเดียวจะต้องรีบทำพิธีเผาศพในวันรุ่งขึ้น

 

    เหตุผลหนึ่งที่คนโบราณสั่งสอนลูกหลานว่า การตายโหงจะต้องรีบทำพิธีเผาศพเร็วเพราะ ศพที่ตายโหงส่วนใหญ่จะตายโดยอุบัติเหตุ ร่างกายผู้ตายมีความน่าสะพรึงกลัว มีเลือดออกมามาก สมัยก่อนไม่มีการแต่งศพ ศพอาจเน่าเร็ว ส่งกลิ่นทำให้แมลงปีกแข็ง สัตว์กัดแทะ และแมวดำชอบมาใกล้ ยากแก่การดูแลและอุบายไม่ให้ญาติพี่น้องเกิดความเสียใจนาน เพราะการจากไปกะทันหันก่อนวัยเป็นเรื่องธรรมดาที่จะทำใจ ควรรีบเผาศพแล้วไปประกอบสัมมาอาชีพตามปกติ

 

    เรื่องการตายโหงคนโบราณเชื่อว่าการตายโหงวิญญาณผู้ตายจะไม่ได้ไปไหน จะวนเวียนอยู่บริเวณนั้นจนกว่า จะมีผู้ที่เคยสร้างกรรมแก่กันมา แต่ปางก่อน จะต้องชดใช้กรรมแก่กันมาตายโหงเกิดที่บริเวณนั้นแทนที่กัน วิญญาณผู้ที่ตายโหงก่อนจะได้ไปสู่สุขคติ คนโบราณจะแก้ไขโดยพิธีเชิญวิญญาณผู้ตายโหงที่จุดเกิดวิญญาณผู้ตายจะไปสู่สุขคติ การปฏิบัติตนแบบมีสติ ไม่ประมาทกับการดำเนินชีวิตจะแก้ปัญหาการตายโหงเป็นอย่างดี

ที่มา : https://horoscope.thaiza.com/     
 


Create Date : 01 เมษายน 2562
Last Update : 1 เมษายน 2562 17:28:18 น. 0 comments
Counter : 156 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 4781719
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4781719's blog to your web]
space
space
space
space
space