Tomorrow's Technology Today
Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
7 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
ขอคำแนะนำหน่อยครับ จะติดระบบกันขโมยภายในบ้าน

สวัสดีครับ


ขออนุญาตมาขอความรู้หน่อยครับ คือที่บ้านกำลังสนใจที่จะติดตั้งระบบกันขโมยภายในบ้าน แทนการใส่เหล็กดัด เพราะมันไม่สวย (บ้านใหม่ เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น จัดสรรอยู่ในโครงการสราญสิริ ของแสนสิริ) แต่ไม่รู้ว่ายี่ห้อไหน-แบบไหนดี-เสีย-ถูก-แพง อย่างไร

โดยคุณแม่ของผมได้คุยกับช่างว่าระบบกันขโมยของเค้าที่จะติดตั้งมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 45000.- ครับ ซึ่งยังไม่ทราบรายละเอียดอะไร ท่านจึงให้ผมมาหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต ที่ผมไปเจอก็คือชุดของ GE (GE100) ที่ลงไว้ประมาณ 19500.- ซึ่งไม่ทราบว่าเพียงพอหรือไม่ครับ

คืออยากทราบว่า
- จะเป็นการดีหรือไม่ที่จะใช้ระบบนี้ แทนการติดมุ้งลวด (แต่อย่างไรก็ตามก็คงไม่ไว้ใจการรักษาความปลอดภัยจาก รปภ. เป็นหลักด้วย)
- การที่จะติดระบบกันขโมย/กันภัยในบ้าน ควรคำนึงถึงอะไรบ้างในการเลือกใช้อุปกรณ์ครับ
- มีแหล่งข้อมูล หรือ ยี่ห้ออะไรแนะนำเพิ่มเติมไหมครับ ตอนนี้เจอของ GEกราบขอบพระคุณครับ

จากคุณ : Be Inspired~ - [ 14 ม.ค. 51 21:12:43 ]
--------------------------------------------------------------------------------

ความคิดเห็นที่ 1

การติดตั้งมี๒ประเภท คือ แบบมีสาย และแบบไร้สาย
แบบมีสาย ราคาถูก มีความไว้ใจว่าการเกิด false alarm น้อยที่สุด แต่เหมาะกับการสร้างพร้อมการสร้างบ้านจะได้ซ่อนสายไฟและติดตัวตรวจจับให้ดูไม่น่าเกลียดได้

แบบไร้สาย(wireless) ราคาแพงกว่า มีความไว้วางใจการเกิด False alarm ตำกว่าระบบไร้สายเล็กน้อย เหมาะกับบ้านสร้างเสร็จแล้ว ไม่มีสายรุงรัง ระยะหลังขายดีที่สุดเพราะติดตั้งง่าย

ทั้งสองแบบมีตัวจับแบบลวิทช์แม่เหล็ก ซึ่งเหมาะกับหน้าต่างและประตู
และแบบpassive infared ใช้กับความร้อนจากร่างกาย เหมาะกับห้องชั้นล่างที่ไม่มีคนและสัตว์เลี้ยง(สุนัข) เช่นห้องรับแขก ห้องอาหาร ห้องนั่งเล่น หรือห้องที่มีกระจกมากๆ ใช้ตัวจับประมาณตัวละห้องแทนสวิทช์แม่เหล็กหลายๆตัว

ใช้ของไต้หวัน ไร้สาย มีตัวจับทั้งสองประเภท หมุนโทรแจ้งอัตโนมัติ บ้านสองชั้นสามนอน สามนำ ขนาดกลาง ราคาไม่ถึงสองหมื่นบาท เมื่อประมาณ๓ปีที่แล้ว สนใจหลังไมค์ได้ครับ

จากคุณ : youngatheart - [ 14 ม.ค. 51 22:12:27 ]


ความคิดเห็นที่ 2

ในเมืองไทยยังไม่เหมาะที่จะติดตั้งระบบกันขโมย ถามว่า ถ้ามีคนบุกรุกเข้าบ้าน เจ้าระบบนี้มัน alarm ไปบอกเจ้าของบ้านผ่านมือถือเหมือนที่เมืองนอก แล้วทางเจ้าของบ้านรีบโทรศัพท์แจ้งตำรวจหรือโทรแจ้งยามในหมู่บ้านหรือเปล่า เท่าที่ผมเห็นที่ติดตั้งกันอยู่ มันก็เหมือนระบบกันขโมยรถยนต์ คือมันจะ alarm ในบ้านนั่นแหละ ถ้าดังพอ ยามหมู่บ้านก็อาจจะวิ่งมาที่บ้านทัน แต่อย่าลืมว่าพวกนี้บางทีโดนอะไรนิดโดนอะไรหน่อย ก็ alarm มั่วก็มี ต้องศึกษาระบบให้ดีว่า โอเคขนาดไหน ถ้าราคาขนาดแค่หมื่นกว่าบาทแบบนั้นติดเหล็กดัดสบายใจกว่า

เป็นความเห็นหนึ่งนะครับ

จากคุณ : bookiekid - [ 14 ม.ค. 51 22:13:20 ]


ความคิดเห็นที่ 3

ตอนผมติดก็คิกหนักเหมือนกัน สุดท้ายเอากันขโมย เพราะ เหล็กดัดเอาไว้กันขโมยไม่ให้เข้าบ้าน แต่ถ้าเข้ามาแล้วเราไม่รู้ ส่วนกันขโมยเอาไว้เตือนเราเวลามีขโมยเข้ามา แต่ไม่ได้ป้องกันไม่ให้ขโมยเข้า อย่างไรก็ดี ถ้ามันจะเข้าจริงๆ ไม่กี่นาทีก็เข้ามาได้แล้ว เหล็กดัดก็เอาไม่อยู่

ตอบข้อแรก มุ้งลวดกันได้แต่ยุงครับ กันขโมยไม่ได้ ส่วนจะใช้เหล็กดัดหรือกันขโมยก็แล้วแต่เหตุผลของแต่ละคน บางคนติดคู่เลยก็มี

ข้อ 2 สิ่งที่ต้องดูคือคุณสมบัติของระบบ เช่น ระบบเป็นแบบไร้สายหรือมีสาย ผมซื้อแบบไร้สายแล้วพ่วงแบบมีสายครับ ห้องนึงใช้แมกเนติกคอนแทกแบบไร้สาย 1 อันติดที่ประตู แล้วพ่วงแบบเดินสายไปหาหน้าต่างของห้องเดียวกัน ทั้งนี้เพราะเซ็นเซอร์แบบไร้สายแพงกว่ามาก ทำแบบนี้จะเดินสายสั้นๆ ไม่ต้องเดินสายทั้งหมดกลับไปหาตัวแม่
นอกจากนี้ยังต้องดูว่ามีพวกโทรออกอัตโนมัติ มีระบบป้องกันการตัดไฟ อันนี้แล้วแต่บงประมาณครับ
อีกอันที่ต้องดูและมีส่วนสำคัญคือ ตัวตรวจจับความเคลื่อนไหว ยี่ห้อดีๆ จะมี false alarm น้อยมากหรือไม่มีเลย เช่น จิ้งจกเดินผ่าน มันไม่ควรร้อง อันนี้ก็ลองถามคนที่เคยใช้ดูว่ายี่ห้อไหนเป็นยังไง คนที่ผมรู้จักก็ใช้ของ bosch กับ wisdom ส่วน GE ไม่ทราบครับ
ผมซื้อแบบระบบไร้สาย มีตัวตรวจจับความเคลื่อนไหวไร้สาย 4 ชุด ตรวจจับประตู/หน้าต่างไร้สาย 4จุด + มีสาย 8 จุด รีโมท 2 อัน ไซเรนนอกบ้าน 1 อัน ราคา 38500 รวมค่าติดตั้งแล้ว ลองเทียบดูแล้วกัน เพราะไม่รู้ว่าราคา45000 หรือ 19500 ที่คุณบอกมานั้นรวมอะไรบ้าง

จากคุณ : tee (TBDLTee) - [ 14 ม.ค. 51 22:35:02 ]


ความคิดเห็นที่ 4

ลองค้นหากระทู้ย้อนหลังดูครับ มีข้อมูลเยอะพอควร ถ้ามีงบควรจะติดทั้งสองแบบ ( กันขโมย + เหล็กดัด ) แต่ถ้าต้องเลือกอย่างเดียว ผมว่ากันขโมยดีกว่า แต่มีข้อแม้คือ รปภ. หมู่บ้านต้องเข้มแข็งด้วยนะครับ เพราะตัวกันขโมยทำได้แค่ส่งเสียงร้องเท่านั้น (ปกติจะติด siren นอกบ้านนะครับ) ซึ่งควรจะมีผลทำให้ขโมยตกใจจนหนีไป หรือทำให้ รปภ. มาตรวจสอบทันเวลาครับ
ส่วนเรื่องของระบบกันขโมย มีอยู่สองแบบ คือ มีสายและไร้สาย ถ้าบ้านสร้างเสร็จแล้ว ก็ควรใช้ไร้สาย เพื่อสะดวกในการติดตั้ง เรื่อง false alarm นั้น ระบบไร้สายใหม่ ๆ ที่ได้มาตรฐาน ปรับปรุงขึ้นดีพอควร ไม่มีให้เห็นบ่อย เรื่องยี่ห้อ มีหลายเจ้า ที่ใช้กันมาก ๆ คือ bosch, maxwell, wisdom ( ของอิสราเอล นำเข้าโดยบริษัท maxwell เป็นพวก feature เยอะ ผมใช้ตัวนี้อยู่), visonic, Ness, GE (ไม่แน่ใจว่ามีตัวแทนในไทยหรือไม่) ราคาเริ่มตั้งแต่ 20,000 ขึ้นไป ( ขึ้นกับอุปกรณ์ที่ใช้ )
สรุป
1. ถ้ามีงบควรติดทั้งเหล็กดัดและกันขโมย
2. ถ้ามีงบแค่อย่างเดียว ควรเลือกกันขโมย
3. ถ้าบ้านเสร็จแล้ว ควรเลือกไร้สาย
4. ควรเลือกยี่ห้อที่มีชื่อเสียงพอควร จะได้ไม่ต้องปวดหัวบ่อยกับเรื่อง False Alarm และควรมีตัวแทนจำหน่ายในไทย
5. ลองเรียกบริษัทเข้ามาทดสอบสินค้าให้ดูก่อน และประเมินจำนวนอุปกรณ์ที่ต้องใช้ รวมถึงค่าติดตั้งทั้งหมด เพื่อเปรียบเทียบกัน
ุ6. สำหรับข้อมูลเพิ่ม ลองดูจาก website ที่เป็นผู้แทนจำหน่ายในไทย ( ผมมีแค่บางราย เนื่องจากเคยค้นข้อมูลแค่ไม่กี่ราย ที่ เหลือต้องหาเอง )
- maxwell,wisdom --> //www.maxwell.co.th
- visonic --> //wwww.vcomthai.com
- Bosch --> //www.boschsecuritysystems.com/th
- NESS --> //www.smartihome.com

ถ้าต้องการอ่าน user review ของเมืองนอก ลอง web นี้ แต่มีแค่บางยี่ห้อนะครับ
//www.homesecuritystore.com/

จากคุณ : This is me, pure113 - [ 15 ม.ค. 51 11:22:54 ]


ความคิดเห็นที่ 5

โว่ว ขอบคุณทุกท่านครับ

จากคุณ : Be Inspired~ - [ 15 ม.ค. 51 20:47:47 ]


ความคิดเห็นที่ 6

ของบ้านเราก็ใช้ maxwell ค่ะ ติดมา 5 ปีแล้วตอนนั้นติดที่ประมาณ 5 หมื่น (ตอนแรกกะไว้ 3 หมื่นแต่พอมาดูสถานที่แล้วต้องติดเพิ่มค่ะ)

บางที่ก็ไม่ต้องติดเพราะคนติดตั้งเค้าจะดูให้ ว่าควรติดมั้ย เสี่ยงแค่ไหน
เราใช้แบบไร้สายค่ะ เป็นแบบตรวจจับการเคลื่อนไหวและความร้อน อยู่ในห้องรับแขก 2 อัน


แล้วก็นอกนั้นเป็นแบบติดที่หน้าต่างถ้ามีการเปิดเซ็นเซอร์ก็จะดัง แล้วก็มีไซเรน 1 ตัวติดไว้หน้าบ้านตรงหน้าต่างชั้น 2 แต่แฟนเราซื้อเพิ่มอีก 1 ตัวไว้ติดในบ้านหน้าห้องนอนเลย เพราะเวลาติดหน้าบ้านมันดังให้คนข้างนอกได้ยิน แฟนอยากให้ขโมยได้ยินด้วยจะได้ตกใจเลยติดอีกตัวไว้ในบ้านค่ะแต่มันเสียบ่อยนะ เซ็นเซอร์ชอบเสียแล้วก็รีโมทก็เสียบ่อย (สงสัยเราเอาไปกระแทกแรงอ่ะ) เมื่อก่อนมันร้องบ่อยมาก แล้วก็จะโทรมาที่มือถือเลย (โชว์เบอร์บ้าน) แล้วก็จะมีเสียงคนติดตั้งน่ะแหละพูดว่า "ขณะนี้มีผู้บุกรุกกรุณาติดต่อด่วน " เราก็รีบโทรไปที่ป้อมยามให้เค้าไปดูให้แล้วก็โทรกลับไปเช็คอีกที่ว่าเรียบร้อยดีมั้ย ก็เรียบร้อยดีไม่มีอะไร ตอนหลังก็ดังอีกทีนี้เห็นจะๆเลย เพราะกำลังขับรถเข้าบ้านแล้วมือถือก็ดัง พอเราถึงหน้าบ้านไซเรนก็ยังดังอยู่ พอเข้าบ้านไปว่าเรียบร้อยดีไม่มีอะไร ... ทำเอาจิตหลอนไปเลยช่วงนั้นหลังๆมันรวนบ่อย (ตอนหลังพบว่าเซ็นเซอร์ที่อยู่ตรงหน้าต่าง อันหนึ่งมันเสียมันเลยเตือนเอง ) ก็เรียกช่างมาดูก็จ่ายเงินซื้อใหม่ไป 1 ตัว แล้วก็รีโมทเสียกดปิดแล้วไม่ยอมปิด โอ้วพระเจ้า...นรกได้มาเยือนแล้ว เข้าบ้านตัวเองได้เพราะกดรีโมทสั่งปิดไม่ได้ ต้องวิ่งฝ่าเสียงไซเรน 2 ตัวไปกดรหัสที่ห้องนอน (เป็นบ่อยมาก บ่อยจนไม่ได้เปิดเป็นปีเลยค่ะ กลายเป็นโรคหวาดระแวงเวลาก้าวเท้าเข้าบ้านต้องแหย่ๆเท้าไปหยั่งเชิงดูก่อนว่ามันจะดังมั้ย)


สรุปตอนนี้ก็เลยเปิดมั่งปิดมั่งค่ะ จริงๆนะมันกลายเป็นโรคจิตไปเลยอ่ะ กลัวการเปิดประตูเข้าบ้าน กลัวมันดังแล้วกดปิดไม่ได้ แล้วทีนี้พอขโมยเข้ามาจริงๆข้างบ้านเค้าจะนึกว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นเนี่ยสิแต่เราอยากบอกว่าถ้าคนในบ้านหลายคนเนี่ยจะลำบากนะ การเปิดปิดมันยุ่งยากพอสมควร แต่เราอยู่กัน 2 คนก็สบายไป

แต่เคยเปิดเอาไว้ตอนกลางคืนด้วย เพรากลัวขโมยมันย่องมาตอนกลางคืน สรุปว่าตอนเช้าลงไปข้างล่างแล้วลืมปิด ไซเรนก็ดังซะตอนตี 5 กลัวข้างบ้านเค้าจะด่าเอา เป็นอยู่หลายครั้ง (ก็มันลืมนี่นา) ตอนหลังๆมีดังตอนนอนด้วย บางทีหน้าต่างลงกลอนไม่สนิทพอลมพัดมาแรงๆมันก็ดังนะคะ ตอนหลังเลยไม่เปิดกลางคืนแล้ว


เขียนมาซะยาวไม่รู้จะเป็นประโยชน์รึเปล่า ตัดสินใจดีแล้วกันค่ะ โดยส่วนตัวเราว่าดีนะ อย่างน้อยเสียงดังก็ทำให้ขโมยมันตกใจหนีไป ข้างบ้าน ยาม ก็รู้ จะได้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา

จากคุณ : สวยซึ้ง - [ 15 ม.ค. 51 21:23:37 ]


ความคิดเห็นที่ 7

ที่บ้านติดมาได้ปีกว่า มีเสียงดังอยู่ทีนึงคาดว่าจิ้งจกเดินเล่นบนเซ็นเซอร์
ก็เลยเอาสเปรย์กาวไปฉีดไว้รอบๆ เผื่อมันเดินมาโดนกาวจะได้ถอยกลับ
ก็ไม่เคยดังอีกเลย

แต่ที่บ้านไม่ได้ใช้รีโมทครับ ติดคีย์แพดไว้ตรงทางออกอีกอันนึงก็สะดวกดีนะ
เดินเข้าบ้านก็จะมีเสียงเตือนหน่วงเวลาให้กดประมาณ 30 วิ
วันไหนลืม ตื่นนอนมาเดินลงข้างล่างก็ยังไม่ดังทันทีจะมีเสียงเตือนก่อน
ก็เลยไม่ค่อยดังมั่วๆเท่าไหร่

จากคุณ : ซาตาน - [ 15 ม.ค. 51 21:45:34 ]


ความคิดเห็นที่ 8

แหล่งข้อมูลสัญญาณกันขโมยแบบไร้สายแนะนำเพิ่มเติมครับ
//www.homesecuritythai.com
ดูรุ่นKS898A

จากคุณ : suwatrainbow - [ 16 ม.ค. 51 15:13:49 ]


ความคิดเห็นที่ 9

ขอแนะนำ
เป็นรั้วเหล็ก ที่ไม่ใช่เหล็กดัดทั่วๆไป เพราะ สวยงาม เป็นระเบียบ ไม่เกะกะตา ไม่ทำให้บ้านไม่สวย
1 มีสัญญาณเตือนภัยในตัว เมื่อมีคนปีน จะมีสัญญาณดังชึ้น
2 ติดตั้งบนรั้วรอบบ้าน รวมทั้งช่วงประตูบ้านด้วย ทำให้ ครอบคลุมบ้านได้ 100%
3 เปิดตลอด 24 ชม ไม่จำเป็นต้อง ปิด-เปิด เวลาเข้า-ออก บ้าน ใช้ชีวิตเหมือนปกติ
4 ราคาประหยัดกว่าติดเหล็กดัด
5 ติดตั้งร่วมกับเหล็กดัดของเดิมได้
6 เหมือนได้ติดทั้งเหล็ก กันขโมย และสัญญาณกันขโมย ทั้ง 2 อย่าง
สนใจลองติดต่อ 0858388135
หรือที่ jill_alarm@yahoo.com
ขออภัยหาก post หลายครั้ง (ไม่ได้ตั้งใจ)

จากคุณ : อภิพล - [ 19 ม.ค. 51 18:50:19 A:210.203.180.71 X: TicketID:165970 ]


ความคิดเห็นที่ 10

เราใช้ของ ROKONET อยู่ แบบที่ไม่ detect สัตว์เลี้ยงอะ เค้าบอกให้เเรายิงinfarate ไปที่บันได จะได้จับการเคลือนไหวเวลาขโมยขึ้นลงบันไดได้ แต่ทว่า พอสุนัขเราขึ้นบันไดมันดันร้องอ่า สงสัยเพราะมันตัวเริ่มสูงขึ้น แต่เป็นเฉพาะบันไดชั้นล่างนะ สงสัยบ้านมันสั้นไปตรงชั้นล่าง เลยไม่ได้สาดใส่บันไดและ แต่รวมรวมก็ไม่มีปัญหาเลยคะ ชอบ บ้านเราไม่ติดเหล็กดัดเลยอะ เพราะบ้านอยู่ใกล้ป้อมยามมาก ติดกันขโมยน่าจะพอ ที่สำคัญไม่ชอบเหล็กดัดคะ

จากคุณ : Pudgy the Dog - [ 23 ม.ค. 51 21:44:13 ]

//www.securicorps.co.th

Create Date : 07 เมษายน 2551
Last Update : 12 เมษายน 2551 15:28:15 น. 0 comments
Counter : 3068 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

securicorps
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add securicorps's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.